Hai bức thư - hai cách nhìn

 • Bởi tqvn2004
  08/09/2009
  3 phản hồi

  Nhân dịp khai giảng năm học mới, tổng thống Barack Obama có một bức thư chuyển đến các em học sinh trên toàn nước Mỹ:

  Tôi đã nói về trách nhiệm của thầy cô giáo trong việc khuyến khích và thúc đẩy các em học.

  Tôi đã nói về trách nhiệm của cha mẹ các em trong việc giúp các em đi đúng hướng, hoàn tất các bài tập về nhà thay vì dành mỗi giờ trong ngày trước tivi hay cái Xbox.

  Tôi đã nói rất nhiều về trách nhiệm của nhà nước trong việc thiết lập một chuẩn cao trong giáo dục, hỗ trợ giáo viên và các vị hiệu trưởng ở những trường còn đang đi sau – nơi mà các em chưa có được cơ hội mà đáng lẽ các em phải có.

  Nhưng nói gì thì nói, cho dù chúng ta có những giáo viên tâm huyết nhất, những bậc phụ huynh có trách nhiệm nhất và những ngôi trường tốt nhất trên thế giới, tất cả sẽ chẳng có nghĩa gì trừ khi tất cả các em hoàn thành trách nhiệm của mình: đến lớp hàng ngày, chú ý đến các bài giảng của thầy cô giáo, lắng nghe lời cha mẹ và người lớn, cũng như nỗ lực hết sức trong việc học.

  [...]

  Một số các em có thể không có cha mẹ để làm nơi nương tựa. Có thể một ai đó trong gia đình các em vừa mất việc và không có đủ tiền để xoay sở. Các em có thể sống trong một môi trường không được tốt, hay bị bạn bè ép buộc làm những việc mà bản thân biết là không đúng.

  Nhưng cho dù hoàn cảnh của các em là như thế nào – các em giống ai, các em có bao nhiêu tiền, các em phải làm gì ở nhà – đó không phải là lý do để biện hộ cho việc không làm bài tập về nhà hay có một thái độ xấu. Đó không phải là lý do để giải thích cho việc cãi lại lời thầy cô, cắt tiết hay bỏ học. Đó không phải là lý do để không cố gắng.

  Việc các em đang ở đâu không xác định các em sẽ đi đến đâu. Không ai viết sẵn định mệnh của các em. Đây là nước Mỹ, và các em tự viết lấy tương lai của mình.

  [...]

  Đó là lý do tại sao hôm nay, tôi kêu gọi mỗi em cần tự xác định cho mình một mục tiêu và làm mọi thứ để đạt được nó. Mục tiêu đó có thể đơn giản chỉ là hoàn thành tất cả các bài tập về nhà, tập trung trong lớp hay dành thời gian mỗi ngày để đọc một cuốn sách. Có thể các em quyết định rằng mình sẽ tham gia vào một hoạt động ngoại khóa nào đó hoặc tham gia tình nguyện trong khu vực mình sinh sống.

  Cho dù mục tiêu đó là gì đi nữa, tôi muốn các em đặt hết quyết tâm vào nó.

  [...]

  Đó là câu chuyện của những học sinh từng ngồi đây cách đây 250 năm và tiếp tục phát động cuộc cách mạng xây dựng nên đất nước này. Đó là những học sinh từng ngồi đây 75 năm trước và vượt qua cuộc khủng hoảng lớn để rồi dành chiến thắng trong cuộc chiến tranh thế giới, đấu tranh cho quyền bình đẳng và đưa con người lên mặt trăng. Đó là những học sinh từng ngồi đây cách đây 20 năm và sau này sáng lập ra Google, Twitter, Facebook và thay đổi cách chúng ta liên lạc với mọi người.

  Hôm nay tôi muốn hỏi các em, các em sẽ có thể đóng góp điều gì? Các em sẽ phát minh ra những gì? Một vị tổng thống trong 20 hoặc 50 năm nữa khi quay lại đây sẽ nói như thế nào về những đóng góp của các em cho đất nước này?

  [...]

  Tôi hi vọng các em sẽ nỗ lực hết sức trong tất cả những gì mình làm. Tôi đặt rất nhiều kỳ vọng trong mỗi cá nhân các em. Đừng để tôi thất vọng. Đừng để cha mẹ, đất nước hay bản thân các em thất vọng. Hãy làm chúng tôi tự hào về các em. Tôi biết các em có thể làm được điều đó.

  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhân dịp này cũng có một lá thư:

  Năm học vừa qua, toàn ngành giáo dục đã không ngừng phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn trở ngại, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, đạt được những kết quả quan trọng. Hệ thống, quy mô, mạng lưới giáo dục đào tạo tiếp tục được mở rộng. Ngày càng nhiều địa phương đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và trung học cơ sở. Năm qua cũng đánh dấu sự chuyển biến tích cực trong đổi mới chương trình, sách giáo khoa, phương pháp giáo dục cũng như việc ứng dụng khoa học công nghệ trong giảng dạy và học tập. Chất lượng và hiệu quả giáo dục có tiến bộ, đặc biệt là về giáo dục đạo đức, pháp luật, giáo dục lý tưởng, ý chí, hoài bão để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn ở các bậc học, cấp học đều tăng lên. Phần lớn các địa phương đều có thêm trường khang trang, nhất là ở vùng sâu, vùng xa; điều kiện dạy và học của thầy và trò từng bước được cải thiện… Đây là những kết quả quan trọng góp phần nâng cao dân trí, giáo dục công dân, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Tôi nhiệt liệt biểu dương những cố gắng, nỗ lực và những thành tựu của ngành giáo dục, đặc biệt là các tập thể, cá nhân đi đầu trong các cuộc vận động lớn và các phong trào thi đua của ngành, biểu dương các nhà giáo đang công tác ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

  Hai bức thư. Hai cách nhìn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đề nghị Tổng thống Obama cho bắt hết những kẻ phản đối theo điều 88 Bộ Luật Hình sự (hoặc điều 258 cũng được):

  http://dantri.com.vn/c36/s36-348992/bai-phat-bieu-khai-giang-nam-hoc-cua...

  Tổng thống Obama nhắc nhở học sinh trên toàn nước Mỹ phải chịu khó học hành và gắn bó với học đường. Ông kêu gọi học sinh ý thức về trách nhiệm học tập của mình và không nên để cho những thách thức hoặc thất bại cản đường.

  Tuy nhiên, một số trường học đã quyết định không để học sinh của mình nghe bài phát biểu của tổng thống, sau khi các phụ huynh yêu cầu tẩy chay. Phe bảo thủ thì cho rằng Tổng thống định nhồi sọ học sinh và quảng cảo thành tích.

  Hôm qua, một nhóm nhỏ đứng bên ngoài trường trung học ở Virginia để phản đối trong lúc Tổng thống lên tiếng...

  Bộ Giáo dục Mỹ thậm chí đã phải dỡ bỏ bài tập dự kiến giao cho học sinh sau khi Tổng thống kết thúc bài phát biểu - đoạn dành cho học sinh từ mẫu giáo đến lớn 6, trong đó gợi ý rằng các học sinh “tự viết thư để nói những gì các em có thể làm để giúp Tổng thống” và phần khác giao cho học sinh cấp lớn hơn sau khi nghe bài phát biểu của Tổng thống là thảo luận chủ đề “Tổng thống muốn chúng ta làm gì”.

  Tòa Bạch Ốc nói rằng sự phản đối trên là “ngớ ngẩn” bởi Tổng thống chỉ muốn động viên học sinh. Nhà Trắng viện dẫn trước Obama, các cựu Tổng thống Ronald Reagan và George H.W. Bush đã có những bài phát biểu tương tự với học sinh.

  Phản hồi: 

  Là một người công tác trong ngành GD. Rõ ràng, đây là hai cách nhìn của hai nhà lãnh đạo ở hai quốc gia khác nhau. Dù tôi được Chủ tịch nước khen những nổ lực rất lớn của ngành GD, đặc biệt là đội ngũ GV, trong dó có tôi. Đó cũng là một niềm khích lệ đối với những người làm công tác GD. Tuy vậy, đó cũng là điều đáng buồn. Vì bên cạnh những cố gắng đó của ngành GD. Còn rất nhiều những tiêu cực mà người làm công tác GD có lương tâm đều luôn trăn trở: Tiêu cực trong bằng cấp, tiêu cực trong quản lý, tiêu cực trong tài chánh, tiêu cực trong vấn đề dạy thêm, học thêm... Ai là bậc phụ huynh học sinh có quan tâm đến con em mình mà không phó mặc cho xã hội để lao vào những công việc làm ăn, kiếm tiền mà không biết con mình được giáo dục ra sao?! Họ sẽ nghĩ gì? Nếu là những em học sinh có cái nhìn nhạy cảm và chín chắn về xã hội sẽ suy nghĩ như thế nào khi đọc bức thư này ?! Làm sao để không phải buồn cho hiện thực cuộc sống?!...
  Tùng Vị

  Phản hồi: 

  Lời "huấn thị"hơn là thư của CT Triết liệu 20,50 năm sau có được học sinh nhắc tới không? Nó không có lời động viên cũng như thăm hỏi về cuộc sống về cách nghĩ cách học tập của học sinh.Chỉ khen có cải cách ,nâng cao giảng dạy...của giáo viên. Trong khi đó TT OBama biết nền kinh tế nước mình không được như những năm trước đã khuyên bảo học sinh :không vì những lý do đó mà sao nhãng học tập ,viện ra lí lẽ để bỏ học...ta thấy ông quan tâm nhiều đến học sinh khi đất nước đang khủng hoảng kinh tế. Sẽ còn nhiều người trăn trở khi VN vẫn còn chế độ này đang dẫn dắt con cháu ta theo con đường mờ mịt này. CÂM ĐIÊC