Trương Duy Nhất - Phó thủ tướng lỡ miệng

 • Bởi tqvn2004
  07/09/2009
  5 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Là lỡ miệng nói… dối, chứ không phải lỡ miệng nói thật như ông Trần Đình Đàn (Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội).

  Thật tình, tôi không dám tin những lời nói đó là của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng. Hai ngày qua, tôi đã cố ngóng chờ một lời cải chính từ báo chí rằng đó là do các tòa báo dẫn sai lời ông. Hoặc một câu “nói lại” từ chính Phó Thủ tướng rằng đó chỉ là do cách diễn đạt của ông nó luẩn quẩn, rối rắm khiến người nghe hiểu sai, hay chỉ bởi ông lỡ miệng nói sai mà thôi.

  Và rồi tôi thất vọng. Thất vọng khi hiểu ra báo chí dẫn đúng lời ông, không sai một dấu phẩy.

  Hãy nghe lại lời Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: “Cho đến lúc này, dư luận trong nước cũng như trên thế giới, kể cả những người khó tính, còn ai nói đến vấn đề khai thác bô-xít ở Tây Nguyên nữa. Điều đó cho thấy, khai thác bô-xít ở Tây Nguyên là đúng đắn và đang gặp thuận lợi”. (theo VietNamnet)

  Có thể, Phó Thủ tướng không nghe thấy ai nói thật. Hoặc có nghe nhưng ông lỡ miệng… nói dối!

  Tôi không tin Phó Thủ tướng lại nói dối, nhưng tôi cũng không tin ông lại không biết, không nghe được những ý kiến phản đối chủ trương khai thác bauxite Tây Nguyên, sự phản đối đã trở nên như một hiện tượng hiếm thấy trong lịch sử. Sự phản đối đồng loạt, rầm rộ, cuốn hút, quyết liệt, căng thẳng đến mức buộc Quốc hội và Bộ Chính trị phải có ý kiến “lắng nghe, tiếp thu”…

  Chỉ riêng trang mạng Bauxite Việt Nam, đã có 2.751 chữ ký phản đối của trí thức trong và ngoài nước (tính đến 11 giờ trưa ngày 7-9-2009). Chẳng lẽ Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng không biết, không nghe thấy những tiếng nói phản đối của hàng nghìn trí thức kia? Và hàng nghìn ý kiến khác từ các nhà khoa học, văn hóa, các bậc công thần và tướng lĩnh cao cấp. Chẳng lẽ Phó Thủ tướng cũng không biết và không nghe thấy ý kiến phản đối của đại tướng Võ Nguyên Giáp qua 3 bức thư can gián gửi Ban Chấp hành Trung ương đảng, Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ?

  Tôi không ký vào bản kiến nghị của Bauxite Việt Nam, nhưng không phải là tôi đồng tình với chủ trương khai thác bauxite Tây Nguyên. Có thể người ta không nói, nhưng không phải không nói tức là họ đồng tình với anh. Có khi là do người ta nản chí, không còn tin vào anh nữa nên mới không thèm nói!

  Vì thế, bảo việc khai thác bauxite Tây Nguyên đến nay không còn ai nói nữa, đang gặp thuận lợi, tức là anh đang nói dối, là phủ nhận, là không thèm lắng nghe và hắt gáo nước lạnh vào 3 bức tâm thư của ông Võ đại tướng cùng hàng nghìn trí thức đang còn nhiệt huyết góp ý cho Chính phủ.

  Tôi rất ngạc nhiên, ngạc nhiên đến sững sờ trước phát biểu của ông Trọng. Chẳng lẽ đó lại là phát biểu của một… Phó Thủ tướng?

  Một chính phủ mà chỉ thấy được thuận lợi, không nhìn ra khó khăn trước những chủ trương, quyết sách của mình, thì đó là một chính phủ… ngủ gật! Và tất nhiên khi đó cái chủ trương, quyết sách kia khó có thể thành công!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác Huân thay đổi bài viết trên trang chủ mỗi ngày nhen. Bài này tôi thấy bác để trên Dân Luận ba bốn ngày rồi.

  Tôi không rõ về mặt kỹ thuật thì việc thay đổi bài trên trang chủ có mất nhiều thời gian và công sức không mà thấy bác cố định bài trên trang chủ trong một thời gian dài.

  Phản hồi: 

  Công nhận bọn mình bằng này tuổi đầu mà vẫn dễ lừa: Hồi Ng M Triết mới lên bọn mình bảo nhau: ít ra thì trông lão này cũng có vẻ hiền lành, Ng T Nhân thì bảo trông có vẻ học hành tử tế... đến lão này thì trông có vẻ chất phác Nam bộ.

  Quả thật là sự sống sượng, trơ trẽn đã trở thành thuộc tính không thể thiếu của lãnh tụ xứ Lừa. Đó cũng chính là tiêu chuẩn số 1 khi bổ nhiệm cán bộ.

  Hay là ai đứng vào hàng ngũ lãnh đạo cũng phải thế???

  Xích lô Hải Phòng

  Phản hồi: 

  Nhà báo TDN đã dẫn lại đúng khi PTT Trương Vĩnh Trọng phát biểu dự án Baxite đang diễn ra thuận lợi. Ông Trọng đã không đọc các báo mạng ,chỉ dựa vào báo cáo cấp dưới để phát biểu .Ngay đến những ai ký tên vào danh sách chống dự án Bauxite bao nhiêu ông cũng chả nắm rõ được ,cho nên có thực tế đâu. Vậy hội những nhà báo "lái xe vô lăng bên phải" đưa nhà báo chân chính TDN vào hội. CÂM DÊC

  Phản hồi: 

  Không phải chưa tính đến đâu. Tháng trước đã định phong tỏa nhà ông Giáp rồi đấy. Bắt thì người ta sẽ không bắt, bởi làm vậy thì thối quá, anh hùng Điện Biên Phủ mà còn là ... phản động thì sập cả chế độ. Nhưng người ta đang quyết tâm rọ mõm ông Giáp lại. Sẽ quản thúc tại gia cho đến lúc chết, như kiểu Trung Quốc làm với Triệu Tử Dương. Hôm nọ vào bệnh viên thăm ông Giáp, các "Bác" ấy đã nói đến việc thu xếp cho ông Giáp nghỉ ngơi chỗ nào yên tĩnh hơn, sẽ bố trí nhà khác (ông Giáp mà chết, người ta thu hồi cái nhà ông Giáp đang ở là điều chắc chắn). Cứ chờ xem, ông Giáp sẽ chẳng dám có ý kiến gì nữa đâu. Bô xít là chủ trương lớn của Bộ chính trị, đã quyết tâm làm rồi, ngay cả ông Hồ có ngồi dậy cũng chẳng cản được.

  Phản hồi: 

  Chẳng qua là ý chí quyết khai thác bô-xit bằng được. Để đạt mục đích dù nói láo, làm láo...cũng sẵn sàng;Nếu cần bắt Võ đại tướng và chụp cho Ngài cái mũ "phản động" là xong rằng, tại sao không đồng thuận nói láo và làm láo với BCT bọn ta mà nói ngược lại để bọn trí thức rảnh tay thọc gậy bánh xe.Bắt hết các người thì lấy đâu ra nhà tù mà nhốt,hãy chờ đấy mãn khóa ta đã...;nhập quốc tịch cho cháu chắt vào các bọn TB giãy chết đã.