Danh chính mà ngôn không thuận

 • Bởi tqvn2004
  07/09/2009
  1 phản hồi

  Nguyễn Trọng Tạo

  "Cho đến sáng nay, tôi vào VietNamnet tìm các bài viết của nhà báo Đoan Trang, thì thấy cả trăm tít bài trên trang tìm kiếm RSS, nhưng mở ra thì tất cả những bài viết đó đều là trang trắng. Ngay cả việc bóc bài (hay là tạm bóc bài) của Đoan Trang cũng không hề có một thông báo nào tới bạn đọc" (Nguyễn Trọng Tạo). Sợ gì mà sợ đến khiếp nhược như thế hở ông Nguyễn Anh Tuấn, khi người ta đã "thông báo" rằng Đoan Trang bị "bắt" [nhầm] không phải vì những bài báo? Mặt khác, tưởng cũng đã đến lúc nên xếp lại cái trò đàn áp biểu tình chống bọn bành trướng Trung Nam Hải cho bộ hạ xâm phạm lãnh thổ Tổ quốc, vì đứng về tâm lý dân tộc, lặp đi lặp lại một việc như vậy các người sẽ mất thế đứng chính nghĩa. Chắc chắn mất.

  Bauxite Việt Nam

  Luật pháp không cấm viết blog, luật pháp cũng bảo hộ quyền tự do ngôn luận của công dân, và Đảng ta cũng khuyến khích “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”… thì việc phát biểu quan điểm yêu nước hay hành động yêu nước là điều đương nhiên. Vậy thì tại sao những blogger ấy lại bị bắt giữ và trả tự do mà không thấy báo chí chính thống đưa tin sốt dẻo, công khai, và minh bạch?

  » Nguyễn Trọng Tạo

  Đầu tháng 9, tôi nghe quá nhiều tin về 3 blogger Trang Ridiculous (tức nhà báo Đoan Trang của báo điện tử VietNamnet), Người Buôn Gió (Bùi Thanh Hiếu), Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) bị CA tam giữ vì “xâm phạm an ninh quốc gia” (đó là cụm từ mà CA đã điện báo cho ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập báo điện tử VietNamnet khi họ bắt giữ Đoan Trang). Nếu đúng là tội xâm phạm an ninh quốc gia thì chắc chắn phải ra tòa và chịu hình phạt của luật pháp.

  Nhưng mấy ngày hôm nay, lại cũng quá nhiều tin CA đã trả tự do cho 2 blogger Trang Ridiculous và Người Buôn Gió. Chỉ còn blogger Mẹ Nấm (ở Nha Trang) vẫn còn bị tạm giữ. Theo thông tin tôi được biết thì vì họ đã mặc áo thun màu xanh nõn chuối, trước ngực có dòng chữ “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam” và sau lưng có hình bản đồ VN cùng với dòng chữ “No bauxite – SOS – Giữ màu xanh và an ninh cho Việt Nam“.

  Có thể an ninh cho rằng, có một tổ chức nào đó đang làm việc này và họ bắt giữ để tìm nguồn gốc của những chiếc áo. Nhưng để trừng phạt hay để biểu dương lòng yêu nước thì tôi không được rõ. Nhưng việc bắt bớ các blogger với tội lớn rồi lại thả ra vì không tội thì làm tôi phải suy nghĩ. Phải chăng, đây là những hành động răn đe các blogger muốn phát biểu quan điểm của mình về đất nước thân yêu với lòng yêu nước nhiệt thành?

  Tôi làm một nhà văn, tôi không chỉ viết những tác phẩm mang tính công dân, mà tôi còn phải làm nhiều nghĩa vụ như mọi công dân của đất nước mình, tôi cũng có thể có những bài phát biểu về quan điểm của mình về chế độ (như ca ngợi chẳng hạn), chứ đâu phải chỉ viết văn. Các blogger cũng vậy, họ làm nghề của họ và viết blog như là chính kiến của những công dân với đất nước, vậy thôi.

  Luật pháp không cấm viết blog, luật pháp cũng bảo hộ quyền tự do ngôn luận của công dân, và Đảng ta cũng khuyến khích “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”… thì việc phát biểu quan điểm yêu nước hay hành động yêu nước là điều đương nhiên. Vậy thì tại sao những blogger ấy lại bị bắt giữ và trả tự do mà không thấy báo chí chính thống đưa tin sốt dẻo, công khai, và minh bạch?

  Cho đến sáng nay, tôi vào VietNamnet tìm các bài viết của nhà báo Đoan Trang, thì thấy cả trăm tít bài trên trang tìm kiếm RSS, nhưng mở ra thì tất cả những bài viết đó đều là trang trắng. Ngay cả việc bóc bài (hay là tạm bóc bài) của Đoan Trang cũng không hề có một thông báo nào tới bạn đọc.

  Cha ông ta nói “Danh chính thì ngôn thuận”. Vậy mà mấy cái việc nêu trên này, danh chính mà ngôn không thuận, khiến tôi cứ áy náy vô cùng. Mong sao mọi việc ngày càng minh bạch hơn để mọi người không còn phải áy náy như tôi về những tin đồn không biết tin vào đâu. Một ước mơ nhỏ vậy, biết có rơi vào hư ảo hay không?

  NTT

  HT Mạng Bauxite Việt Nam biên tập

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của nhà văn Nguyễn Trọng Tạo: "Luật pháp không cấm viết blog, luật pháp cũng bảo hộ quyền tự do ngôn luận của công dân, và Đảng ta cũng khuyến khích “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”… thì việc phát biểu quan điểm yêu nước hay hành động yêu nước là điều đương nhiên. Vậy thì tại sao những blogger ấy lại bị bắt giữ và trả tự do mà không thấy báo chí chính thống đưa tin sốt dẻo, công khai, và minh bạch?".

  Tuy nhiên, cần phải nói cho đúng và công bằng là tôi chưa thấy hiện tượng bài viết của Đoan Trang bị hạ xuống, kể cả 2 bài được coi là "nặng đô" này:

  - Chuyện làm báo ở Sài Gòn trước 1975

  - Hy sinh lợi ích nước nhỏ

  Các bài viết khác của Đoan Trang có thể tìm được trên Google, và có thể biết ngay chúng đã bị hạ xuống hay chưa bằng cách bấm vào liên kết mà Google đã lưu lại:

  http://www.google.com/search?hl=en&safe=off&client=firefox-a&rls=org.mozilla%3Aen-GB%3Aofficial&hs=gwH&num=100&newwindow=1&q=%22%C4%90oan+Trang%22+-%22ca+s%C4%A9%22+site%3Avietnamnet.vn&btnG=Search