Phỏng vấn nhanh Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ về việc nhà báo Phạm Đoan Trang và blogger Người Buôn Gió được trả lại tự do

 • Bởi tqvn2004
  06/09/2009
  0 phản hồi

  Nguyễn Huệ Chi (NHC): Thưa Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, ông nhận định thế nào về việc việc cơ quan công an trả tự do cho nhà báo Đoan Trang và Người Buôn Gió – Bùi Thanh Hiếu?

  CHHV: Tất yếu thôi, thưa GS, vì đây là vấn đề Pháp luật. Để bảo vệ Pháp luật thì trước hết các cơ quan bảo vệ pháp luật như Công an, Viện kiểm sát phải tuân thủ pháp luật, không được xâm phạm nhân quyền và sinh mệnh chính trị của công dân. Khi trả lời phỏng vấn BVN ngày 4/9 vừa qua, tôi đã nhấn mạnh: “luật pháp nghiêm cấm bắt bừa, tức bắt rồi mới tiến hành điều tra, thu thập hay củng cố chứng cứ để khép tội, theo kiểu “không tội này thì tội khác” đã trở thành thuộc tính của không ít “công sai” thời hiện đại” và tôi cho rằng cơ quan công an phải thông báo về tội danh cụ thể và các chi tiết khác có liên quan đến việc bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, “Nếu cơ quan công an không làm được như vậy thì phải trả tự do ngay lập tức và không điều kiện cho nhà báo Phạm Đoan Trang!” Và điều này cũng áp dụng cho trường hợp Người Buôn Gió – Bùi Thanh Hiếu và Mẹ Nấm – Như Quỳnh. Sau khi đọc bài phỏng vấn này trên Bauxite Việt Nam, gia đình hai người sau đã liên hệ với Văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ để đề nghị bảo vệ người thân của họ. Bùi Thanh Hiếu tối qua đã nhờ tôi cảm ơn Bauxite Việt Nam đã lên tiếng kịp thời cùng với các hãng tin và báo mạng khác để anh được trả lại tự do!

  Tóm lại, tôi đánh giá cao thái độ “thực sự cầu thị”, biết thừa nhận sai lầm và nhanh chóng sửa nó, của các cơ quan tiến hành tố tụng đã bắt giam nhà báo Đoan Trang của Vietnamnet và bogger Người Buôn Gió – Bùi Thanh Hiếu. Tôi tin tưởng Công an thành phố Nha Trang cũng sẽ “thực sự cầu thị” như thế để sớm trả tự do cho cô Như Quỳnh, chủ nhân blog Mẹ Nấm vì không có sự khác biệt nào về bản chất giữa hành vi của cô và hai người trên.

  NHC: Như đã chia sẻ trong “Niềm vui Chủ nhật”, Bauxite Việt Nam rất vui khi thấy oan khiên đối với nhà báo Đoan Trang và blogger Người Buôn Gió – Bùi Thanh Hiếu đã sớm được cởi bỏ, mặc dù còn phải tiếp tục đấu tranh tích cực nhằm chống lại cách hành xử tỉnh lẻ để blogger Mẹ Nấm – Như Quỳnh cũng được trả tự do. Thành thật cám ơn TS Cù Huy Hà Vũ đã vui lòng trả lời chớp nhoáng cuộc phỏng vấn nóng của tôi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi