Kinh tế Hoa Kỳ trong dịp Lế Lao Động

 • Bởi martianmobile
  07/09/2009
  0 phản hồi

  Martian Mobile

  Chán và mệt mỏi

  Nước Mỹ chào đón Lễ Lao Động với một tin thật là cũ và thật xấu là tháng trước công nhân viên nước Mỹ đã mất thêm 216,000 công ăn việc làm và tính từ khi bắt đầu có cuộc khủng hoảng kinh tế từ năm ngoái, nước Mỹ đã mất hơn 7 triệu công việc. Thật không khác gì như kỷ niệm một Lế Tình Yêu nhưng người dự lễ lại không có người tình.

  Bắt đầu từ khi Peter J. McGuire nhìn thấy sự thành công của đạo luật Trade Union Act tại Canada hình thành lực lượng nghiệp đoàn đầu tiên tại nước này. Khi quay về Mỹ McGuire tổ chức và đấu tranh cho ngày "Lao Động" đầu tiên tại New York vào ngày 5 tháng 9, 1882. Với tiếp tục đấu tranh cho quyền lợi người lao động, đôi khi xẩy ra đến nhiều tình trạng bạo động như vào năm 1894 khi nhiều người bị giết bởi lực lượng quân sự, chính phủ Mỹ và giới chủ nhân ông cuối cùng đã nhừơng bước và ngày nay chúng ta có thêm một ngày nghỉ không phải làm việc và vẫn ăn lương.

  Nếu ai cũng nghĩ là ngày Lao Động là ngày chỉ có lực lượng nghiệp đoàn và giới công nhân viên đấu tranh và đòi hỏi thì có lẽ là không đúng lắm. Thực ra ngày nay rất nhiều hãng xưởng đêu đấu tranh cho ngày nghỉ cho nhân viên của họ. Vụ điển hình đầu tiên là khi ra đời kiểu model xe hơi Model-T, Henry Ford đã quảng cáo và khuyến khich nhân viên của mình nên nghỉ cuối tuần và lái xe mới ra lò Model-T đi chơi hay nghỉ mát hơn là làm việc. Kết quả của việc quảng cáo thương mại này là số lượng xe hơi Model-T được bán ra thành công ngoài sức tưởng tượng của Henry Ford.

  Trong khi đó thì không cần biết bao nhiêu người mất việc, Thị Trường Chứng Khoán vẫn tiếp tục lên giá sau vài ngày trong tuần trước đi xuống. Nó đi lên đến một mức sợ hãi và làm nhiều người ngạc nhiên. Thông thường thì khi Thị Trường Chứng Khoán đi lên, giá của trái phiếu đúng lại hay đi xuống. Trong 6 tháng nay cả hai Thị Trường Chứng Khoán và Trái Phiếu đều đi lên nhất là Trái Phiếu của các công ty thuộc loại nguy hiểm "junk bond hay hi-yield bond." Người đầu tư nghĩ rằng với phân lời hơn 9.5% có nghĩa là quá đủ để họ chấp nhận may rủi nhẩy vào đầu tư. Theo hãng PIMCO, một hãng lớn nhất về trái phiếu "mutual fund" cho biết là trong những tháng gần đây họ nhận được không biết bao nhiêu tỉ dollars đổ vào các loại đầu tư về trái phiếu nhưng nhiều nhất là đầu tư vào "junk bond."

  Nhưng nhiều người phải biết là theo ước đoán thì đến năm tới sẽ có khoảng 14% các công ty này sẽ không trả nổi nợ và người đầu tư có thể mất tiền nếu mua lầm trái phiếu. Đúng là tâm lỹ con người, lòng tham có thể đẩy họ có từ một thái cực lo sợ sang một thái cực không biết sợ trong vòng 6 tháng. Do đó thật không lấy làm ngạc nhiên khi thấy các người đầu tư mua cổ phần vào lúc phải bán và bán ra lúc phải mua vào.

  Tại sao phải đáng sợ khi đầu tư vào Thị Trường Chứng Khoán bây giờ? Đơn giản là cứ nhìn vào số lượng mua bán cổ phần trao đổi trên Thị Trường, lấy con số này của NYSE thì thấy là trung bình gần đây, số lượng "volume" trao đổi hằng ngày từ hơn 1 tỉ shares đến hơn 4 tỉ shares, thì chỉ cần có 4 hãng: Citigroup, Freddie Mac, Fannie Mae, và Bank Of America nắm hơn một nửa số lượng "volume" và gần như không ai thèm mua bán những stock còn lại trong NYSE này cả. Đến nỗi Karl Denninger của SeekingAlpha phải lo sợ là nếu vì một lí do gì giá cổ phần trong NYSE bị xụp đổ thì chẳng ai thèm mua bán cổ phần nào nữa cho dù nó có rẻ hay không.

  Nhiều người đầu tư cho rằng họ đã có quá đủ ngạc nhiên về Thị Trường Chứng Khoán và Thị Trường Trái Phiếu đi lên quá cao nhưng họ lải phải ngạc nhiên nhiều hơn nữa khi thấy Vàng cũng không xuống giá một chút nào. Thông thường thì Thị Trường Chứng Khoán đi lên thì vàng phải đi xuống như kỳ này vàng lại không "chịu" đi xuống. Nhiều người đánh cá là vàng không xuống kỳ này vì nhiều người lo sợ lạm phát nhưng có lẽ không hẳn đúng như vậy. Vàng đứng yên vì người đầu tư lo sợ đồng dollar mất giá. Theo họ nghĩ là nếu The FED và chính quyền Mỹ không thay đổi chính sách kinh tế, nó sẽ đẩy đồng dollar mắt giá trị nếu tiếp tục chi tiêu như hiện nay.

  Nhiều người cho rằng trong 2 ngày nay giá vàng trở nên bật mạnh trùng hợp với chính quyền Hong Kong rút vàng ra khỏi kho giữ ở London và chuyển về kho dự trữ mới xây cất ngoài phi trường Hong Kong và quan trọng hơn hết là tuyên bố của chính phủ Trung Quốc cho phép người dân họ được mua vàng để dành. Chưa kể là khi Hong Kong có kho dự trữ riêng của mình, họ có thể tạo ra những loại đầu tư Exchange-Traded Fund (ETF) cho commodities mà rất được thịnh hành tại Hoa Kỳ gần đây. Điển hình nhất là hãng đầu tư chuyên môn Value Partners đã tuyên bố là họ sẽ dùng Hong Kong repository thay vì London cho ETF của họ.

  Thêm nữa Trung Quốc đã giúp vàng đi lên khi hôm thứ Sáu là họ tuyên bố là Trung Quốc sẽ mua $50 tỉ Trái Phiếu đầu tiên của tổ chức International Monetary Fund (IMF) bằng tiền Yuan của Trung Quốc, nó đã đẩy đồng dollar vào một thử thách mới khi ngay sau đó Brazil và Nga nói là họ đồng ý sẽ mua $10 tỉ Trái Phiếu của tổ chức này.

  Chào mừng ngày Lao Động Hoa Kỳ năm nay thật là buồn thảm, công nhân thất nghiệp thì mong muốn được đi làm trong ngày này nhưng vẫn không kiếm được việc để đi làm, trong khi kinh tế thì thật ảm đảm đến mức độ chính quyền Mỹ vẫn chỉ có vài khẩu hiệu là "Thất nghiệp đã ít hơn tháng trước..." hay "Thất nghiệp đã xuống đáy..." nhưng người dân Mỹ thì thực tế hơn khi nhìn thấy họ phải bỏ ra hơn $5,000 tỉ để cứu tất cả các đại công ty nhưng vẫn không cứu được công ăn việc làm cho họ.

  MM

  ============

  Tài liệu tham khảo

  Analyzing Strange Volume on the NYSE
  http://seekingalpha.com/article/1582...me-on-the-nyse

  China to Use Yuan to Buy Bonds From IMF
  http://online.wsj.com/article/SB1252...Tabs%3Darticle

  Hong Kong recalls gold reserves, touts high-security vault
  http://www.marketwatch.com/story/hon...don-2009-09-03

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi