Blogger Việt Nam bị bắt vì áo phông phản đối Trung Quốc

 • Bởi tqvn2004
  06/09/2009
  0 phản hồi

  John Ruwitch<br />
  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Hà Nội (Reuters) - Công an Việt Nam đã bắt giữ hai blogger và một nhà báo vì họ có liên quan đến một kế hoạch in áo phông phản đối việc Trung Quốc đầu tư vào một dự án khai thác bauxite và tuyên bố chủ quyền đối với vùng đảo đang tranh chấp, nhiều nguồn tin cho biết.

  Những vụ bắt bớ cho thấy Việt Nam nhạy cảm như thế nào khi nói tới quan hệ với Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh thách thức mà chính quyền Hà Nội phải đối mặt khi muốn kiểm soát dư luận trong kỷ nguyên mà sử dụng Internet đang bùng nổ -- và ranh giới mà chính quyền vạch ra cho các nhà bất đồng chính kiến có tổ chức.

  Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 30, người có blog dưới tên "Mẹ Nấm", đã bị bắt vào ngày 2/9 vì "lợi dụng quyền tự do dân chủ" và tổn hại an ninh quốc gia, mẹ cô đã nói như thế qua điện thoại từ thành phố biển Nha Trang.

  "Khoảng 10 tới 15 công an đã tới bắt cô vào khoảng giữa đêm", bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ Như Quỳnh, cho biết.

  Ngày thứ Sáu vừa rồi, công an ở Hà Nội đã bắt giữ Phạm Đoan Trang, một phóng viên của tờ VietNamNet, một trang báo mạng tiên phong, vì cô đã "vi phạm an ninh quốc gia", Tổng biên tập Nguyễn Anh Tuấn nói.

  Hai vụ bắt giữ này theo sau vụ bắt giam ông Bùi Thanh Hiếu, người có blog tên là "Người Buôn Gió".

  Như nhiều người Việt Nam khác, ba người này phản đối lời tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông. Họ cũng chỉ trích kế hoạch của chính quyền cộng tác với công ty quốc doanh Trung Quốc khai thác mỏ bauxite tại Tây Nguyên của Việt Nam.

  Vấn đề bauxite trở thành trung tâm chú ý năm ngoái, khi tướng Võ Nguyên Giáp thúc giục chính quyền cân nhắc lại quyết định của mình.

  Nhưng Hiếu, Quỳnh và Trang đã tiến thêm một bước, một nhà ngoại giao quan sát chặt chẽ những vấn đề liên quan đến bất đồng chính kiến ở Việt Nam cho biết. Họ đã xúc tiến một phong trào in và phát miễn phí áo phông có dòng chữ "SOS, giữ màu xanh và an ninh cho Việt Nam" và "Stop Bauxite. No China. Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam".

  "Ba người đó là những người chủ yếu thúc đẩy phong trào in áo, mặc dù có những người khác có lẽ cũng tham gia vào việc cung cấp tiền nong", nhà ngoại giao đã cho biết.

  Lãnh đạo Cộng Sản "rõ ràng đã nghĩ rằng đây là hành động leo thang", ông bổ sung.

  Mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc chất đầy những di sản của hàng thế kỷ xung đột, và Đảng CSVN đang trình diễn một màn thăng bằng nguy hiểm, với một bên là duy trì quan hệ tốt với Trung Quốc, bên kia là quần chúng đang nghi ngờ thiện ý của chàng khổng lồ phương Bắc.

  Ủy ban Bảo vệ Nhà Báo có trụ sở ở New York lên án vụ bắt giữ và kêu gọi Hà Nội thả Hiếu và Trang. "Việt Nam đã là một trong những quốc gia vi phạm tự do Internet tồi tệ nhất thế giới, và các hành động gần đây chỉ nhấn mạnh thêm tiếng xấu đó", bản tuyên bố của nó viết.

  Áo phông và Bauxite

  Mẹ của Quỳnh, người đã được phép nói chuyện với con gái tại đồn Công An hôm thứ Năm, nói Quỳnh kể cho bà rằng cô bị bắt "vì chiếc áo và vì cô phản đối dự án bauxite".

  Bauxite là mỏ khoáng sản để sản xuất nhôm, và Việt Nam tin rằng mình đang sở hữu trữ lượng bauxite lớn nhất thế giới. Những phản đối dự án cho rằng việc tham gia của Trung Quốc dẫn tới những nguy cơ an ninh quốc gia.

  Công an Nha Trang từ chối bình luận về trường hợp của Quỳnh, nhưng cuối tháng 7, đài RFA đã trích lời của Quỳnh nói rằng cô bị công an tra hỏi 6 tiếng đồng hồ sau khi mặc chiếc áo và chụp ảnh mặc áo ở nơi công cộng, sau đó đưa lên internet.

  Cô cũng kể rằng công an đã hỏi cô có quan hệ gì với Tập hợp Thanh Niên Dân Chủ, một nhóm được báo cáo là thành lập bởi Nguyễn Tiến Trung, người đã bị công an bắt vào đầu tháng Bảy.

  Giữa tháng Bảy, một nhóm trên mạng có tên là "Người Việt Yêu Nước", đã thông báo trên trang web của mình rằng họ đã in và phát khoảng 100 chiếc áo cho mọi người tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Nha Trang, và đang lên kế hoạch in thêm 300 chiếc nữa do nhu cầu của công chúng.

  Những chiếc áo xanh nõn chuối bị bắt giữ có lẽ rõ ràng không liên quan tới việc blogger Huy Đức, một đảng viên, bị đuổi việc khỏi tòa báo Sài Gòn Tiếp Thị sau khi tờ báo này bị áp lực lớn từ nhà cầm quyền do những bài viết của Huy Đức trên blog Osin.

  Khoảng hơn 1/4 dân chúng Việt Nam (86 triệu) sử dụng Internet.

  Bộ Thông Tin và Truyền Thông đã ra nghị định tháng 12 năm ngoái nhằm hạn chế blog chỉ được nói về các vấn đề cá nhân, và cấm đoán các blog có tính lật đổ.

  Copyright © 2008 Reuters

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi