Trang The Ridiculous

 • Bởi tqvn2004
  03/09/2009
  4 phản hồi

  Dự Trần

  Khi chúng ta im lặng trước việc những nhà báo, những nhà bất đồng chính kiến bị bắt giữ và đầy đọa một cách bất công và vô lý, chúng ta đã gián tiếp tiếp tay cho cái xấu. Và nếu chúng ta im lặng lúc đó, ai sẽ là người lên tiếng giúp đỡ và bảo vệ chúng ta sau này, ví như trường hợp của Đoan Trang? Những vấn đề chính trị - xã hội hiện nay ở Việt Nam đa phần bắt nguồn từ sự im lặng đáng lo ngại đó!
  <br /><br />
  <strong>Tin liên quan:</strong>
  <br /><br />
  <ul>
  <li><a href="http://danluan.org/node/432">Fukuzawa - Học để dám nói lên chính kiến và thực hiện đầy đủ bổn phận với đất nước</a></li>
  <li><a href="http://danluan.org/node/668">Phạm Thị Hoài - Tư cách trí thức Việt Nam</a></li>
  <li><a href="http://danluan.org/node/2125">Vương Thế Lan - Trí thức nên im lặng hay lên tiếng?</a></li>
  <li><a href="http://danluan.org/node/2515">RFA: Bị bắt chỉ vì lời lẽ “thiếu hữu nghị với Trung Quốc”?</a></li>
  </ul>

  Hôm nay ngồi đọc lại blog của Phạm Đoan Trang thấy có một đoạn viết về vụ bắt giữ hai nhà báo Hải và Chiến hồi tháng Năm, 2008. Nhận xét về cách thức thực hiện vụ bắt giữ này, cô viết:

  Đặt mình vào hoàn cảnh người đứng đằng sau vụ này, tôi sẽ tiến hành bắt thật bí mật, giữa đêm, ra chỉ thị cấm báo chí ho he ngay từ đầu. Không có chuyện để các báo nhao nhao lên mất một ngày mới xử lý như thế.

  Nhận định về vụ này, cô còn viết:

  Đau lắm vì một số nhà báo cứ hăng hái lao lên phía trước với tinh thần nghĩa hiệp cao cả: Độc giả có quyền được biết sự thật, xã hội có quyền được biết công lý. Trong khi chính các nhà báo luôn luôn là nạn nhân, nhiều khi là nạn nhân đầu tiên, của sự bưng bít. Cứ mê mải kiếm tìm sự thật, rồi đến lúc chính mình trở thành nạn nhân của lừa đảo và dối trá, thì vẫn ngơ ngác không hiểu điều gì xảy ra.

  Hãy trả tự do cho các nhà báo chân chính” – câu nói nghe thật hào hùng. Vụ Hải và Chiến này chắc sẽ làm nhiều phóng viên trẻ càng sôi sục, muốn tiến lên. Từ từ đã các bạn ạ, không phải cứ chấp nhận lăn xả và cống hiến mà được lăn xả và cống hiến đâu. Sacrifice cũng là một thứ quyền đấy.

  Đau lắm, vì chúng ta chẳng là gì cả. Đừng đoán già đoán non nữa, chúng ta sẽ chỉ trở thành kẻ lố bịch trong mắt một số ít người nắm thông tin và quyền lực mà thôi (mà thật ra họ cũng chẳng quan tâm tới chúng ta đâu). Nếu vẫn muốn lên tiếng, xin cứ nghĩ trong đầu chứ đừng nói ra, đừng viết ra, đừng đưa lên blast và status các loại. Don’t be ridiculous.

  Xem lại đoạn viết này rồi liên hệ đến sự kiện cô bị bắt quả khiến người ta phải suy nghĩ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Sợ mất lòng anh ,thôi thì em dán mấy cái mồm lại vậy.Không biết sau đó còn 4 vị tọa đàm trên Viẹtnamnet có sao không nhỉ.Chờ chỉ thị mới. CÂM ĐIÊC

  Phản hồi: 

  Ông NATuấn, xếp của Trang, có lẽ cũng hoảng sợ hay sao đó, mà cả tuần nay báo Vietnamnet đăng rất nhiều bài ca ngợi lá bùa hộ mạng HCM. NTTrung cũng ca ngợi lá bùa này quá xá, nhưng cuối cùng cũng vô hộp.

  Nay lại có tin 3 bloggers bị bắt, Sphinx nào đó, Mẹ Nấm, và một người khác tôi quên tên.

  Chiến dịch “bàn tay sắt” của con tắc kè CSVN đang diễn tiến mạnh. Con tắc kè này sau khi chuyển “xanh” vài năm, nay trở lại ĐỎ, và càng Đỏ rực.

  Cho sáng mắt các người cho rằng CSVN học khôn, tiến bộ, v.v… Tôi biết từ lâu, CSVN cũng như tại mọi nơi khác đều không thể Thay đổi, mà chỉ có thể bị Thay thế.

  Trong một bước, ngôn luận, nhân quyền VN thụt lùi 25 năm, trở lại thời Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng.

  Con chồn già hôi hám nay lòi cái đuôi ra, sau nhiều năm cố che dấu, đang nhảy vòng vòng bắt các con mồi nhẹ dạ.

  Việt Nam Cộng Hòa có lẽ là Chính phủ có Chính nghĩa cuối cùng tại mảnh đất đau thương này. Nay các việc tranh đấu cho dân chủ VN bị thụt lùi 25 năm, thật ra còn hơn như vậy vì 25 năm sau chưa chắc gây dựng lại.

  Một khi thế hệ kiều bào 1,5 vào tuổi trung niên, có gia đình, già đi, thì các tư tưởng tự do dân chủ sẽ vĩnh viễn mất đi tại VN.

  Vì lý do người tại VN không thể tự tìm hiểu dân chủ là gì, tự do là gì; còn số đi du học thì 9/10 là vứt đi vì toàn hạng con ông cháu cha, con tư bản đỏ, vào cao đẳng cộng đồng học không xong, cho dù về VN cũng không làm ra trò gì, một số rất ít học tốt nhưng không muốn về VN, có về cũng không thể thay đổi, đem lại ánh sáng văn hóa văn minh Tây phương cho VN.

  Phản hồi: 

  Đoan Trang bị bắt không phải do viết. Mà vì một bài báo bị cấm đăng trên VNN, liên quan tới tham tán KT TQ yêu cầu phía VN kỷ luật những tờ báo đã đăng lời bà Phạm Chi Lan và Nguyễn Minh Phong. Tin này bị cấm trong nước nhưng nó lại có mặt trên diễn đàn X-Cafe theo i xì nguyên văn bài báo kèm theo cả tên tác giả Linh Thùy nữa. Đây là một lỗi ngu xuẩn của nhóm này.

  NGười BUôn Gió dựa vào bài báo đó để viết lách và để đưa tin đến cho mọi người. Nhưng thình lình quay lại X-Ca thì thấy luôn cá mớ trên đó, chả thay đổi gì, i xì như bản gốc.

  Bài gốc ở đây.
  http://anonymouse.ru:8000/cgi-bin/nph-proxy2.cgi/010110A/uggc:/=2fjjj.k-...

  Đây là lý do Đoan Trang bị bắt vì tội “vi phạm an ninh quốc gia” = tuôn tin cho nước ngoài.