Những nhận xét trái chiều về nhân vật Tô Huy Rứa

 • Bởi tqvn2004
  04/09/2009
  2 phản hồi

  Tqvn2004 tóm lược

  Từ Úc Châu, giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Australia đưa ra nhận xét:

  "Từ khi ông Tô Huy Rứa vào Bộ Chính trị hồi đầu năm ngoái, người ta thấy có một sự mài giũa trông thấy đối với báo chí chính thống trong việc tường thuật các trường hợp liên quan bất đồng chính kiến."

  "Ông Rứa là trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, hợp tác chặt chẽ với Đảng Cộng sản Trung Quốc trong các vấn đề về tư tưởng."

  Từ khi ông Rứa được vào Bộ Chính trị, ông Thayer đã có nhận xét rằng việc này sẽ dẫn đến thắt chặt kiểm soát tư tưởng đối với đội ngũ trí thức, học giả, nhà báo và thanh niên sử dụng mạng internet.

  "Điều này nay đã rõ ràng."...

  "Đợt trấn áp bất đồng chính kiến hiện nay là mở đầu chiến dịch của phe bảo thủ về tư tưởng và khối an ninh trong Đảng nhằm hình thành các chính sách và ảnh hưởng việc lựa chọn lãnh đạo trước Đại hội Đảng đầu 2011."

  Còn ông Nguyễn Thanh Giang, thày dạy cũ của ông Tô Huy Rứa:

  “Có những người nói rằng đây là thời đại của Tô Huy Rứa nhưng theo ý của tôi thì anh Tô Huy Rứa cũng là một người có học hành có trí thức anh ta không đến nỗi quẫn trí như vậy. Tôi cho rằng đây có sự điều hành của bàn tay vô hình nào đó từ phương Bắc."

  Chia sẻ quan điểm của ông Giang là Huy Đức, nhà báo vừa mất việc tại tờ Sài Gòn Tiếp Thị:

  Tôi thừa nhận, đây là một thời kỳ khó khăn. Trên trang web BBC, GS Carlyle Thayer nói: “Từ khi ông Tô Huy Rứa vào Bộ Chính trị hồi đầu năm ngoái, người ta thấy có một sự mài giũa trông thấy đối với báo chí chính thống”. GS Thayer có lẽ gần đây chưa có nhiều cơ hội tiếp cận với ông Rứa và tình hình Việt Nam. Tác giả bức tranh báo chí hiện nay không phải hoàn toàn là Ban Tuyên giáo.

  Thành viên Lãng trên Tathy cũng gợi ý:

  Cá nhân bạn Tô Huy Rứa, thực sự là có quan điểm chính trị thế nào? Câu hỏi này rất quan trọng, vì anh nhận thấy bạn Rứa tai rất to, sẽ còn tiến xa. Một số nhận xét Rứa phụ trách tuyên giáo, quan điểm chính trị rất gần Trung Quốc. Số khác cho rằng, Rứa có tinh thần dân tộc nhiều hơn. Cũng lên lưu ý đến một thực tiễn là từ khi Rứa vào Trung Ương, Vietnamnet bỗng trở thành một trang tin có nhiều ý kiến trái chiều. Anh Lãng chưa kết luận, mà chỉ nêu vấn đề để các bạn nhận định. Có nhiều khả năng Rứa sẽ ngồi thay bạn Mạnh, nên quan điểm của Rứa là một ẩn số hấp dẫn.

  Rút cục, trong một hệ thống chính trị thiếu minh bạch như hiện nay, lãnh đạo Đảng nào đang chịu ảnh hưởng của anh bạn láng giềng Trung Quốc, lãnh đạo nào muốn thoát khỏi vòng kiềm tỏa? Xin các bác "phím" cho dân để dân còn biết đường ủng hộ ạ! Đừng như mấy kỳ đại hội Đảng trước, thấy báo chí kháo bác Dũng, bác Triết đều là những người có "xu hướng cải cách", ấy vậy mà cuối kỳ thì đến thất vọng...

  Từ khóa: Tô Huy Rứa

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Thật đáng sợ. Một đảng gồm những con người đầy rẫy những nghi kỵ, dung túng, bao che cho tham nhũng, thử hỏi làm sao dân không mất lòng tin. Cứ nhìn lại những vụ án lớn vừa qua thì hiểu rõ.
  Bạn hãy tưởng tượng: Giả sử bước vào một ngôi nhà tráng lệ tiện nghi ( tầng lớp cán bộ và doanh nghiệp giàu có)nhưng dưới nền nhà đầy rác rưởi chuột bọ ( tức là tệ nạn xã hội, thất nghiệp, bỏ học, tội ác lan tràn, băng hoại đạo đức, trẻ con còi cọc, người già lang thang ăn xin...) thì bạn có đánh giá chủ nhà ấy văn minh hay không?
  Thể chế này thì ông nào đứng đầu cũng "Rứa" cả mà thôi.

  Ông Tô Huy Rứa chỉ là một người trong guồng máy lãnh đạo vô cùng cồng kềnh rắc rối của đảng ta nên cũng phải tuyệt đối chấp hành tôn chỉ của đảng. Nguyên tắc sống còn của ban lãnh đạo chóp bu đảng ta xưa nay là mập mờ, không cho kẻ thù hiểu được, không cho cấp dưới hiểu nổi và càng khiến cho dân ta mù tịt. Bởi vì, không thể minh bạch rõ ràng về đường lối và phương châm hành động như đảng vừa thắng cử ở Nhật. Nếu minh bạch, hóa ra tự nhường ghế hay sao? Và cũng vì chẳng có cái gì rõ ràng, nên không thể để cho ai hiểu được Đảng.
  Thực chất, Đảng ta tồn tại lâu là nhờ áp dụng nguyên tắc hoạt động theo kiểu bí mật, y như thời Việt Minh kháng Pháp vậy! Đối với dân, khi cán bộ cấp cao của đảng về hưu, viết hồi ký thì ... dân ta mới té ngửa ra và thốt lên : Hóa ra là vậy!
  ( Người chuyên viết thuê hồi ký cho cựu Ủy viên Bộ chính trị)