Huy Đức - Mất Ngủ

 • Bởi tqvn2004
  02/09/2009
  11 phản hồi

  Huy Đức

  Khi mới làm bộ trưởng, vẫn là học việc, lúc đó tôi chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày, giờ thì có thể ngủ được 5 tiếng”, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã kể như vậy vào chiều 31-8-2009, trong buổi “giao lưu trực tuyến” qua website Chính phủ. Vậy nhưng, có vẻ như nền Giáo dục đã không vận hành theo thao thức của ông. Sau hơn 2 năm ông Nguyễn Thiện Nhân lãnh đạo ngành Giáo dục, UNESCO đánh giá “giáo dục Việt Nam tụt 9 bậc trong bảng xếp hạng để đứng thứ 79 trên 129” (Báo cáo công bố ngày 3-11-2008).

  Ngủ là rất quan trọng, một người bình thường nên ngủ 7 tiếng/ngày. Một nghiên cứu mới đây của trường Y, đại học Pennsylvania, nói rằng, chỉ cần một đêm mất ngủ, bộ não của bạn sẽ “tạm thời ngưng hoạt động” và sau đó sẽ “không ổn định và hạn chế khả năng ngay cả với những nhiệm vụ đơn giản nhất”. Nghiên cứu này khuyên, “không nên thức cả đêm, việc ngủ ít cũng không nên”.

  Chỉ cần theo dõi hoạt động của ông Nguyễn Thiện Nhân qua truyền thông, đủ thấy, ông là Bộ trưởng có rất ít thời gian để ngủ. Ông phát động các phong trào; ông đi suốt đêm xuống tận địa phương để kiểm tra thi cử; ông về tỉnh dự nghe chuyện một thầy giáo “lấy điểm gạ tình”; ông vào tận toilet để kiểm tra độ sạch sẽ; ông chủ trì hội nghị… Theo GS Hoàng Xuân Hãn, “Trung bình 3 ngày, ngành Giáo dục có một cuộc họp cấp quốc gia hoặc cấp vùng; có cuộc họp đông tới 800 người”. Tất cả công việc mà ông làm đều cần. Nhưng, một bộ trưởng phải làm sao để không phải xuống trực tiếp kiểm tra mà trường lớp vẫn sạch tới từng toilet.

  Có lẽ ông Nguyễn Thiện Nhân nên dành lấy một ngày ngủ sao cho tròn 7 tiếng, rồi khi tỉnh dậy, vừa uống một tách trà, vừa mở sổ ra, gạch cho mình mấy cái đầu dòng, lựa chọn một thứ tự ưu tiên những việc mà nền giáo dục đang cần ở ông với tư cách là một người đưa ra chính sách.

  Cho dù ông bị một vài cựu Bộ trưởng Giáo dục chỉ trích, công bằng mà nói, thứ hạng mà nền giáo dục Việt Nam hiện đang được xếp là hậu quả của những chính sách cách đây hàng chục năm; dấu ấn nặng nề nhất là công cuộc “cải cách giáo dục” đầu thập niên 80. Điều đáng quý ở ông là đã không đổ lỗi cho những người tiền nhiệm. Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu, giữa một “mớ bòng bong” ông đã quá hăng hái, thay vì tìm cách để tháo gỡ từ từ.

  Ông Nguyễn Thiện Nhân đã cho tổ chức kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm 2007 một cách khắt khe; kết quả là chỉ có 67,5% học sinh thi đậu. Nhưng, ngay sau đó, ông đã phải cho các em thi lại vì nếu không tốt nghiệp thì xã hội sẽ lãng phí 12 năm học của 417 nghìn học sinh. Một nền giáo dục chỉ sản xuất được máy công nông mà đem tiêu chuẩn Toyota kiểm soát “đầu ra” thì sản phẩm của nó làm sao xuất xưởng.

  Tổ chức tốt một kỳ thi cũng có cái hay là đánh giá được mình, nhưng muốn đưa nền giáo dục thoát ra thì trước hết phải biết mình có khả năng tới đâu và định cung cấp những sản phẩm như thế nào cho xã hội. Trên cơ sở ấy mới thay đổi công nghệ và thu hút nguồn nhân lực. Các học giả cho rằng phải bắt đầu bằng triết lý giáo dục; nhưng, có lẽ chỉ nên diễn dịch vấn đề đơn giản: cần có một nền giáo dục sao cho, những người bình thường sau khi học xong tự kiếm được cơm ăn, những người tài năng thì không chỉ có khát vọng thành đạt cho bản thân mà còn có trách nhiệm với tương lai tổ quốc.

  Làm sao để lấy lại niềm tin cho con trẻ, để phụ huynh không phải tìm nơi cho con em “tị nạn giáo dục” như cách nói của GS Võ Tòng Xuân, vừa được nhắc lại bởi nhà văn nữ Dạ Ngân. Thay khẩu hiệu, thay phong trào bằng những bước đi thiết thực; thay những giờ học vẹt bằng những giờ học phát huy sức sáng tạo; giảm những môn học mà ngay cả thầy cũng không còn tin. Bộ Giáo dục có thể độc quyền viết sách giáo khoa về Mark- Lenin; nhưng, môn tiếng Anh thì có thể giảm chi phí bằng cách xin bản quyền những chương trình giảng dạy tiếng Anh nổi tiếng.

  Bắt đầu từ những năm 80, những người giỏi nhất đã không còn thi vào ngành sư phạm. Những người giỏi còn lại thì bị thách thức trước thu nhập ở ngành khác cao hơn. Một cô giáo có trình độ tiếng Anh nói và nghe được có thể tìm việc 5-6 trăm “đô” làm sao có thể yên tâm dạy với 2 triệu đồng/tháng. Đã là nhà giáo thì phải có lương tâm, nhưng nhà nước cũng không thể để cho những người làm “nghề cao quý” phải quan tâm “lương tháng”.

  Ngân sách đã chi rất lớn cho giáo dục, Bộ biết rõ khoản tiền 4,7 tỷ USD (năm 2008) ấy có thực sự được chi đúng mục tiêu. Nếu ngân sách không thể tăng thì phải khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư. Đừng bắt tư nhân phải “chạy” giấy phép, đừng bắt các khoa, các trường đại học phải ra Hà Nội để ký tá… hãy để những chi phí “thủ tục” ấy trực tiếp biến thành con chữ cho dân. Người dân Việt Nam đã bỏ hàng tỉ đô la để đưa con em đi “tị nạn”. Người dân Việt Nam cũng có thể dùng số tiền ấy để đóng học phí nếu có trường lớp tử tế và chính sách rõ ràng.

  Nếu bắt tay giờ đây, từ ngưỡng cửa của trường sư phạm, thì sự thay đổi trong nền giáo dục chỉ có thể bắt đầu 5-6 năm sau. Có thể những đóng góp về chính sách hôm nay, phải hàng thập kỷ mới được ghi nhận. Nhưng, sự nghiệp của một nhà chính trị không phải là quyền cao chức trọng mà là thực sự làm được những gì. Ông Nguyễn Thiện Nhân đã rất khiêm tốn nói, thời gian đầu khi làm Bộ trưởng, ông chỉ là người “học việc”. Có lẽ không ở đâu xa xỉ như Việt Nam, một bộ trưởng bắt đầu học khi đã ngồi vào ghế. Nhưng, ông đã có hơn ba năm, có thời gian nhìn lại để lựa chọn mốc mới cho một sự nghiệp lâu dài, một sự nghiệp có thể lưu danh.

  Một dân tộc muốn ngửng cao đầu thì trước hết phải biết xấu hổ. Một quốc gia sẽ không có tương lai nếu một nền giáo dục không kiên quyết quay lưng với những điều giả dối. Ngay từ trong nhà trường mà học sinh không biết tư duy độc lập, không có chính kiến thì cho dù có hàng chục nghìn tiến sỹ, đất nước cũng không thực sự có trí thức. Muốn cải cách giáo dục thì cần phải có những nhà lãnh đạo mất nhiều đêm thao thức, nhưng, trước khi đưa ra một chính sách, chính các nhà lãnh đạo ấy, cần phải ngủ sao cho đủ giấc.

  Huy Đức

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Ở Việt Nam có câu nói:
  Bộ trưởng Bộ GD - Tôn Thất Học;
  Bộ trưởng Bộ y tế - Tôn Thất Đức;
  Bộ trưởng Bộ tài chính - Tôn Thất Thu;
  Bộ trưởng Bộ truyền thông- Tôn Thất Thiệt;
  Bộ trưởng Bộ văn hóa - Tôn Chân Dài;
  Bộ trưởng Bộ GTVT - Tôn Thất Thoát;
  Bộ trưởng Bộ lao động - Tôn Thất Nghiệp;
  Bộ trưởng Bộ nông nghiệp - Tôn Thất Bát;
  Bộ trưởng Bộ công thương - Tôn Điên Nặng;
  Bộ trưởng Bộ xây dựng - Tôn Phá Hoại;
  Bộ trưởng Bộ KHĐT - Tôn Đô La;
  Bộ trưởng Bộ tư pháp - Tôn Sùng Đảng;
  Bộ trưởng Bộ công an - Tôn Tàu Cộng;
  Bộ trưởng Bộ quốc phòng - Tôn Thất Bại;
  ...
  Một lũ vô liêm sĩ! Ăn dầm đái nát, nói dối leo lẻo!

  Bọn khốn nạn. Chúng càng bao biện, càng ra vẻ lo cho dân cho nước, thì càng lộ mặt vô đạo, giày xéo lên tồn thiêng dân tộc để làm giàu. Chúng mà "mất ngu" vì nền giáo dục ư? Quá khôi hài. Nếu chúng có mất ngủ, thì đó là do đang lo tranh quyền tranh ghế, đang lo dùng những lời hoa mỹ để mỵ dan, côt qua được kỳ bỏ phiếu... mà thôi.

  Tham nhũng đã đi vào mọi ngóc ngách của đời sống xã hội rồi,văn bằng là giả dối lo lót,việc làm là chạy chọt móc ngoặc cái gì cũng phải lo phải chạy thế là đạo đức xã hội suy đồi,sức mấy mà giáo dục có thể vực lên được kể cả có 10 ông Nhân,HD viết thì hay và đúng nhưng phải trên một cái nền xã hôi như thế nào cơ chứ như hiện nay thì chẳng có thể làm gì được.

  Bộ Giáo Dục chỉ là một Bộ trong Chính Phủ.
  Chính Phủ chỉ là một thành phần trong Chế độ.
  "Ý thức hệ thời đại là ý thức hệ của giai cấp thống trị", cũng như "Nhà dột từ nóc".
  Khi nhà dột, làm sao ngủ được? Chả lẽ mưa xuống, cứ uống thuốc ngủ? Làm sao biết dột ở đâu?
  Nhìn quanh thì thấy.

  Thấy cả tượng, thấy cả hình.

  Nên lập poll viết:
  Theo tôi DL nên lập ra 1 poll để xem bạn đọc sẽ bầu ai làm thủ tướng thay 3D. Đó cũng là cách hay để xem lòng dân khác ý đảng ntn

  Tôi ủng hộ đề nghị này của bác. Nếu các bác nêu ra được hơn 3 ứng cử viên thì tôi sẽ lập poll.

  Mất ngủ là căn bệnh của người già. Ông Nhân chưa thuộc loại người cao tuổi mà ông mất ngủ thì là do ông bị lão hóa sớm, chứ đâu phải tại ông thao thức vì nền giáo dục của ta. Mà việc gì phải lo, cứ để "Đảng và nhừa nước lo" là xong tuốt. Một đêm ngủ 3 tiếng thì ban ngày ngủ 5 tiếng bù lại, cũng giống như bác Hồ trước kia: "Đêm nay bác không ngủ" vì bác ngủ ban ngày. Cứ thảo luận suốt ngày về "triết lý giáo dục", rồi đổi chữ A thành chữ E trong trật tự bảng chữ cái thì còn lâu nền giáo dục của ta mới tiến lên được. "Triết lý giáo dục" là cái gì? Tại sao các nước khác họ không bàn về "triết lý giáo dục" mà nền giáo dục của thọ tiến thế? Ông Nhân lại không theo lời dạy của bác Hồ nên ông không làm được việc mà phải "thực tập", ông thực tập thì ai dạy ông? Ai kèm cặp ông? Bác Hồ dạy "Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền" lòng ông đã bền chưa? Giáo dục khó, thế có khó bằng đánh Mỹ không? Cứ để ông Huy Đức làm cố ván giáo dục có khi lại hay.
  Ông Bộ trưởng giáo dục thì để dạy và học không ra gì.
  Bà Bộ trưởng y tế thì để bệnh viện chẳng ra làm sao.
  Ông Bộ trưởng quốc phòng thì để ngoại bang coi hải phận của ta như ao nhà của chúng.
  Ông Bộ trưởng công an thì thuê côn đồ lưu manh đàn áp dân lành
  Ông Bộ trưởng tài chính thì để lạm phát vô tội vạ
  Ông Bộ trưởng tư pháp thì để luật pháp dưới luật rừng
  ..............................
  Vì sao? Vì do Đảng (một nhóm người) "tài tình sáng suốt" lãnh đạo chứ còn vì sao nữa.
  Cái kìm búa (có ở cờ) lên trên cặp kính trắng thì đầu óc ngu si, tứ chi co quắp. Chỉ sau một đêm thì có biết bao phó tiến sĩ trở thành TS, chẳng cần làm luận án và bảo vệ luận án bỗng chốc trở thành TS, vừa đỡ mất công đào tạo vừa đỡ tốn kinh phí và được đội ngũ TS giả cầy, biết rất nhiều nhưng toàn biết sai dẫn đến làm sai. Sai từ trên xuống dưới, sai từ đầu xuống chân.

  Theo tôi DL nên lập ra 1 poll để xem bạn đọc sẽ bầu ai làm thủ tướng thay 3D. Đó cũng là cách hay để xem lòng dân khác ý đảng ntn

  Theo trí nhớ của Xích lô này thì ông Nhân trở thành Tiến sĩ sau đêm có quyết định gọi toàn bộ Phó Tiến sĩ thành Tiến sĩ hết. Cũng chả sao vì dù gì ông cũng là người có thực học chứ không như đầy ông khác chẳng hạn ông Tiến sĩ chuyên ngành xây dựng đảng đương kim chủ tịch quốc hội - Ông này mà sang Mỹ nhỉ, cố vấn cho Cộng hòa giành lại cái ghế của Obama chắc tiền tấn đô-la.

  Tuy nhiên, nhận định về Phó thủ tướng Bộ trưởng vào thời điểm này có lẽ chưa tới. Phải chờ đến lúc ông ấy về hưu/vườn mới thấy. Các bác nhà ta có truyền thống về rồi mới phun ra hết tâm sự mà.

  Ngồi vào ghế lãnh đạo 1 bộ vẫn đang học việc thì người bổ nhiệm chức vụ đó nghĩ sao? Chả lẽ cả nước không có vị giáo sư tiến sỹ nào đủ năng lực điều hành bộ hay sao? Chính phủ chỉ nhìn người đó hồng thôi chứ chưa có chuyên là được rồi hay sao? Thế đấy một trong những vây cánh của TT đang làm nghèo đất nước,làm dân trí ngày càng tụt hậu , mỗi năm ngân sách rót gần 5 tỷ đô la mà đổ ra sông ra biển hết ,dân có mở mang gì đâu.Đã làm không được thì nên từ chức,để người khác có năng lực hơn làm cho dân nhờ. Ờ mà ở ta đâu có "văn hóa từ chức" nhỉ họ bám ghế dai lắm. CÂM ĐIÊC

  Lời khuyên chân thành cho ông Thiện Nhân:
  Có thể nói, ông Nhân là người duy nhất trong Ban chấp hành trung ương đảng, hiện nay vẫn được nhân dân ... không ghét cay ghét đắng, muốn nện cho nhừ tử mỗi khi gặp ngoài đường!
  Vì 3 lý do:
  1/ Ông Nhân hiền lành, có học thức, lấy bằng tiến sĩ từ trường "đỉnh" của Mỹ, chắc chắn không phải bằng đểu ( như đa số các Ủy viên TƯ khác).
  2/ Ông Nhân có chí tiến thủ và quyết tâm thao thức đến mức mất ngủ, vì muốn cải tổ nhanh toàn diện nền giáo dục "xôi thịt" của các đại gia búa liềm học trò Stalin để lại ở VN.
  3/ Ông Nhân đã khởi động chiếc máy do ông thiết kế, nền giáo dục VN đã chuyển bánh, bắt đầu lăn từ từ.
  Như thế là quá ngon, tại sao dân vẫn có lời khuyên đối với ông Nhân? Dân giải thích như sau. Sở dĩ dân ta lo ngại cho ông Nhân vì thấy phí sức của ông, càng cố càng thêm tốn tiền của dân đóng thuế. Chắc chắn không thể cải cách giáo dục ở VN khi đảng ta vẫn trơ mặt thớt ra, không biết xấu hổ khi nhận lãnh toàn bộ trách nhiệm đầu tàu kéo dân đi vào bụi rậm! Đảng ta vẫn giữ vững nguyên tắc "hót vốn đầu tư" bằng cả trái khế bự, rồi trích ra cho toàn xã hội ... một múi khế lép, còn lại đảng xài vung vít cho các mục tiêu mờ ám để giữ ghế. Các mục tiêu khác không ngon ăn, không có lộc như văn hóa, kịch cọt, di sản phi vật thể vật thọt vật vờ... thì đảng ta khôn ranh, khoán trắng cho xã hội hóa!
  Cho nên, dân ta khuyên ông Nhân nên quay về nhà, mở một quan cafe nhạc trữ tình, làm cố vấn cho đàn em, chờ đợi thời cuộc. Như thế sẽ khỏe người, có lợi cho toàn dân. Chứ mất ngủ vì lo toan như hiện nay cũng chẳng được gì, khổ lắm ông Nhân ơi!