Đoan Trang - Phim hành động: Nhiệt liệt hưởng ứng cuộc thi toàn quốc viết về biển, đảo VN

 • Bởi tqvn2004
  02/09/2009
  1 phản hồi

  Đoan Trang

  <a href="http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/08/090831_vnn_journalist_ar...óng viên VietnamNet vừa bị bắt</a>, Đoan Trang, có mở blog tại địa chỉ trangridiculous.blogspot.com. Dân Luận xin giới thiệu một số bài viết của chị.

  (Chép nguyên xi từ thông cáo báo chí) Cuộc thi tìm hiểu “Biển, đảo Việt Nam” do Ban Tuyên giáo TW, lần đầu tiên khởi xướng, với thành phần Ban tổ chức gồm Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Biên phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Quân đội Nhân dân, Báo Tài nguyên và Môi trường, Báo Quảng Ninh, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, Báo Tiền Phong, được chính thức phát động tại Hà Nội ngày 30 tháng 3 năm 2009.

  Tham dự và chủ trì cuộc họp báo có ông Đào Duy Quát, Chuyên gia cao cấp Ban Tuyên giáo TW, Tổng Biên tập Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức; ông Nguyễn Văn Đức, Thứ trưởng thường trực Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó trưởng ban thường trực; các vị lãnh đạo các Bộ, ngành; đại diện hơn 60 cơ quan báo đài TW và địa phương (gớm, làm gì đến, các bác cứ "đỗ tương" lên quá thể) đã đến dự và đưa tin cùng đông đảo khán thính giả quan tâm tới Cuộc thi tìm hiểu “Biển, đảo Việt Nam” đã đến dự. (Câu này lủng củng nhưng xin chép nguyên để tỏ sự trung thành với tinh thần bản gốc).

  Phát biểu tại cuộc họp, ông Đào Duy Quát nhấn mạnh:

  - Các thế lực thù địch là nó chống phá ta gớm, gớm lắm các đồng chí ạ. Tôi có tổ chức đối thoại với các sinh viên tham gia cái cuộc, cái cuộc kích động do các thế lực thù địch tổ chức tháng 12 năm 2007. Tôi có hỏi: Làm cái gì? Để làm cái gì? Tôi hỏi các anh các chị. Các anh các chị làm như thế, biểu tình Trường Sa Hoàng Sa là của Việt Nam như thế là lợi hay là hại? Lợi hay hại???

  Cho nên là, các đồng chí ạ, cái quán triệt cái tư tưởng là phải rất sâu sắc. Quán triệt các quan điểm chỉ đạo của Trung ương là phải rất sâu sắc…

  Ông Quát phát biểu độ 45 phút nhưng tôi không ghi âm thêm nữa vì sợ máy hết pin, đại khái là như vậy.

  Từ hôm ấy không khí viết lách về Biển Đông yêu dấu, chủ quyền, quyết tâm bảo vệ chủ quyền v.v. có vẻ rộn ràng hơn thì phải. Ừ, viết thì viết chứ sợ gì. Tiền cả đấy. Cuộc thi viết sẽ có 3 giải Nhất, 7 giải Nhì, 10 giải Ba và 20 giải Khuyến khích. Giá trị quy ra tiền mặt của các giải thì người dân vào website chính thức của cuộc thi mà xem, dangcongsan.vn.

  Lim dim ngồi dưới nghe bác Quát lim dim phát biểu, chợt hình dung nếu như đây là một bộ phim hành động Mỹ, có thể một phóng viên nam nào đấy (đẹp trai, dĩ nhiên) sẽ đi thẳng lên bục, tóm cổ áo bác Quát và nói rít qua kẽ răng:

  - Fuck you! Mất rồi phải không?

  Bác Quát sẽ lúng túng gỡ tay anh ta:

  - Mất, mất cái gì? Anh muốn gì?

  - Tôi hỏi, mất hết biển hết đảo rồi phải không?

  - Anh điên à? Bỏ tay ra. Công an đâu! Giữ anh này lại.

  Anh nhà báo sẽ cười nhạt:

  - Tôi thấy không có lý do gì để Đảng và Nhà nước cho báo chí và nhân dân viết về biển đảo Việt Nam vào lúc này. Bao nhiêu lâu nay không ai được mở miệng nói về Hoàng Sa Trường Sa Cát Vàng Cát Dài, sao bây giờ lại thoải mái thế? Chỉ có thể là đã mất hết rồi, hoặc sắp mất, vào tay Trung Quốc, nên các vị cho dân chúng nói và viết, cốt để dọn đường cho sau này có cớ mà nói: “Đấy nhá, báo chí viết rồi nhé, toàn dân tham gia hưởng ứng bảo vệ chủ quyền rồi nhá, Đảng cũng cố gắng hết sức rồi đấy, dân chủ lắm rồi đấy… mà mất vẫn hoàn mất. Đấy là tại Trung Quốc mạnh quá, ép ta quá thôi, chứ đâu phải ta không cố sức?”.

  Chàng nhà báo nói đến đấy thì cả tá công an xô lại. Có xung đột. Đấm đá. Chửi rủa. Cử tọa ở dưới rú lên… Trường đoạn này trong phim hành động thường kết thúc ra sao thì xin các khán giả tự tưởng tượng tiếp nhé. Trang the Ridiculous chỉ nghĩ được đến đấy rồi gục mặt xuống bàn ngủ mất.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đào Duy Quát là con trai của Đào Duy Tùng, cố Ủy viên bộ chính trị. Chính nhờ cái tên của bố, Quát cứ nói lắp, nói nhịu tùm lum vẫn lên chức, cho đến khi tổ chức đảng phát hiện ra tay này thuộc loại đại ... hãm tài thì đã muộn, Quát đã xấp xỉ tuổi hưu. Thế là đảng ta lại tốn thêm một suất sổ hưu cho cán bộ cao cấp, phí của giời. Lẽ ra, cỡ như tay này, phải cho về mất sức từ năm ngoài 40 tuổi, thì mới đúng tinh thần tiết kiệm của đảng ta, đảng không phải nuôi báo cô chính trị, tốn xăng, tốn giấy, nói phét khó nghe.
  Tôi khẳng định như thế, vì tôi biết quá rõ tất cả lai lịch và tên tuổi của bọn này. Riêng ở bài này có đề cập đến Đào duy "Hét", nên tôi chỉ xoay quanh "Quát" vậy.
  Nếu quý vị không tin, tôi xin kể đôi dòng về Quát nhé, tha hồ kiểm chứng. Năm 1984 - 1985, Quát lọ mọ học tại chức đại học tổng hợp văn. Khi ấy, các thầy như Hà Minh Đức - văn, Trần Quốc Vượng - sử ( có con gái là Trâm Anh) đều biết và rất khiếp...cái khả năng diễn đạt "sùi bọt mép" của Quát. Mỗi chữ phát ra, Quát phải cố sức giống như làm một việc vô cùng nặng nhọc, nhắm mắt nhắm mũi, ì à ì ạch như vịt bầu trên sa mạc.
  Quát thường mò đến khu nhà E5, khu tập thể Trung Tự (quận Đống Đa - Hà Nội) để học cùng các sinh viên tại chức khác (xin miễn kể tên). Những người cùng học với Quát đều thừa nhận " Đây là một cán bộ nguồn đầy tương lai của Đảng ta, vì rất dốt nát, nhưng chịu cày bừa như trâu". Tiêu chuẩn cán bộ của đảng thì cũng chỉ cần "hồng hơn chuyên" mà lị !
  Quả nhiên, con nhà tông không giống lông cũng giống cánh, Quát cứ tà tà leo dốc, cho đến cái chức phó ban Tuyên giáo TW thì cấp trên mới giật mình...nhận ra tật của Quát là thích ... nhắm mắt, sùi nước bọt và cực kỳ bí từ khi diễn đạt. ( Bởi đừng tưởng bở, tuy cái ban "Tuyên gáo" này chỉ độc phét lác nhưng nói cũng phải trơn như lươn, ít vấp váp, tệ lắm thì cũng phải như Tò He Rứa hiện nay).
  Thế là, mấy anh bên ban Tổ chức Trung ương nhận định, tay Quát này tuy rất "hồng", nhưng không thể leo được nữa, bởi vì thời kỳ ở ban tuyên giáo, Quát chỉ việc nhăn mặt nói mấy điều về học tập tư tưởng đạo đức Bác mà còn không trơn, ai nghe cũng mệt, mất hứng học tập. Vậy thì, phải "nhét" Quát vào đâu? Rất may, tạp chí cộng sản là nơi có thể chứa chấp những kẻ lang thang của đảng ta, như trạm "thu dung" chờ tìm ghế. Quát về đó thì quá hợp, vì đảng ta bảo vệ được một hạt giống nhà nòi bác Tùng theo đúng di sản con cha cháu ông. Quan trọng hơn, chẳng người dân nào biết cái mặt mũi tạp chí CS này nó tròn hay dẹt, khỏi lo dân chê bai bài hay bài dở.
  Nhắc chuyện dằng dặc như thế vì tôi đã ôm bụng cười suốt buổi chiều, sau khi đọc thấy đoạn "ghi âm nguyên văn" lời Quát phát biểu ", do Đoan Trang thực hiện trong bài viết trên. Trang còn trẻ nhưng khá tinh đời đấy, kịp nhận ra "tài thuyết khách" của Đào Duy Quát, đến mức ... ngủ luôn tại chỗ!
  Đừng sợ Trang nhé. Bố tôi sẽ có những "phản ứng thích hợp" để bàn lại vấn đề này. Chúng ta cần khẳng định: VN ta như một cô gái tròn trăng, căng nhưng nhức 3 vòng mơn mởn, đang "tắm nude" trước mặt lão già ( nhà nước Trung Quốc). Lão già dâm tặc vừa uống xong chai rượu nhất dạ lục giao, giữa rừng vắng, thấy cô gái VN...
  Do đó, nguy cơ là có thật, không úp mở gì nữa. Với Trung Quốc, toàn dân ta thích viết gì thì viết, chửi gì thì cứ chửi. Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn, người Việt Nam cũng không sợ!
  Riêng tôi, sở dĩ tôi nắm chắc về Quát và đồng bọn như vậy, hẳn các bạn có thể đoán ra tôi là ai.
  Tất nhiên, kể cả bọn Ban nội chính TW ở số 10 phố Nguyễn Cảnh Chân - Ba Đình ( công an Trung ương) cũng không dám sờ đến cái lông chân của tôi, chứ đừng nói bọn bộ Công an!
  ( Con trai của người có 4 cảnh vệ túc trực ngày đêm và 2 bác sĩ riêng - Hà Nội)