Nhà tiên tri nổi giận có tên Karl Marx (Phần 2)

 • Bởi Bayn Land
  30/08/2009
  0 phản hồi

  Một thanh niên là một nhà báo

  Với chứng chỉ trong tay, Marx loanh quanh trong giới báo chí, viết rồi sau đó làm biên tập cho tờ Rheinische Zeitung, một tờ báo tự do hạng trung. Thật trớ trêu, ông kiểm soát được các tay bút cấp tiến hơn của tờ báo, những người có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa.

  Chính phủ chuyên chế nước Phổ rất muốn kiểm duyệt sự phê phán, và Marx thường phải làm việc với các quan chức gần như thoái hóa. Có lần sự kiểm duyệt cấm một quảng cáo cho một bản dịch Comedy Divine (Hài kịch Thánh thần) của Dante. Tại sao? Ở nước Phổ, các người không được báng giễu thánh thần thông qua hài kịch.

  Một người quan sát thời gian làm việc của Marx ở tòa báo đã phác họa chân dung của nhà biên tập trẻ:
  [quote=""]Ông độc đoán, hống hách, mạnh mẽ, đầy đam mê, vô cùng tự tin, nhưng đồng thời rất ham hiểu biết và học hỏi, một nhà biện chứng không ngơi nghỉ[/quote]
  Karl Marx, người xứ Trier, là một con người mạnh mẽ 24 tuổi, người có mái tóc đen, dày, xoăn, trùm lên cằm, lên cánh tay, mũi và cả tai. Ông độc đoán, hống hách, mạnh mẽ, đầy đam mê, vô cùng tự tin, nhưng đồng thời rất ham hiểu biết và học hỏi, một nhà biện chứng không ngơi nghỉ, một người với sự thông thái kiểu Do Thái đã đẩy mọi quan điểm của học thuyết Hegel trẻ tới kết luận cuối cùng và rồi khi đó, nhờ sự nghiên cứu tập trung về kinh tế của mình, ông chuẩn bị cho sự chuyển đổi sang chủ nghĩa xã hội. Dưới sự lãnh đạo của Marx, tờ báo non trẻ ngay lập tức bắt đầu nói năng liều lĩnh.

  Chính phủ phản ứng lại sự xấc xược của Marx bằng cách đưa ra một lựa chọn: hoặc là tờ báo phải đóng cửa, hoặc là Marx phải rời bỏ nó. Marx từ bỏ. Ông đã mất việc làm, nhưng đồng thời ông lại kiếm được một người vợ, Jenny von Westphanlen. Những người họ hàng của cô nghĩ rằng con gái của nhà quý tộc đã kết hôn với một người đẳng cấp dưới, nhưng họ không biết rằng cô ta sẽ tụt dốc bao xa.

  Năm 1843, gia đình Marx chuyển đến Paris, ở đó Marx biên tập một tạp chí chính trị mới, bắt đầu đùa bỡn với chủ nghĩa cộng sản, nhập bọn với đám người cấp tiến trẻ và kiêu ngạo, những người mà Heinrich Heine mô tả như là một "đám người vô thần và tự cho mình là Chúa".

  Tờ tạp chí chỉ xuất bản một số, sau đó Marx và những người bạn theo chủ nghĩa cộng sản của ông bất đồng với đồng chủ biên Arnold Ruge. Ruge cũng học cách bất chấp đám đông vô thần: "Họ mong muốn giải phóng con người… nhưng lúc này đây họ đặt trọng tâm lớn nhất vào nghèo đói và đặc biệt là vào tiền… Để giải phóng người vô sản về mặt tinh thần và thể xác khỏi gánh nặng của sự bần cùng, họ mơ có một tổ chức có thể khái quát hóa sự nghèo khổ này và bắt mọi người phải chịu cái gánh nặng của sự nghèo khổ đó".

  [quote=""]Để giải phóng người vô sản về mặt tinh thần và thể xác khỏi gánh nặng của sự bần cùng, họ mơ có một tổ chức có thể khái quát hóa sự nghèo khổ này và bắt mọi người phải chịu cái gánh nặng của sự nghèo khổ đó[/quote]

  Friedrich Engels

  Cũng là một bộ phận của đám người đó, Friedrich Engels trở thành một phần quan trọng trong cuộc đời và kế sinh nhai của Marx. Là con trai của một ông chủ công xưởng giàu có, Engels có hai cuộc sống. Ban ngày ông làm việc trong doanh nghiệp của cha mình và kiếm được một đồng lương đáng kể như một nhà tư bản.

  Ban đêm ông đọc Hegel và các nghiên cứu về chủ nghĩa cộng sản. Mặc dù là một người Đức, Engels sống ở Anh trong vài năm, cai quản doanh nghiệp dệt may cho gia đình. Sau một số thời gian sống ở Manchester, ông viết bài phơi bày một cách gay gắt sự nghèo khổ ở nước Anh, Những điều kiện của giai cấp lao động ở Anh năm 1844.

  Không phải là Engels tự nguyện đem những thu nhập tư bản chủ nghĩa của mình chia cho người nghèo hay từ bỏ những thói hư tật xấu kiểu tư sản của mình. Thực ra, ông dường như không bị giằng xé gì về mặt tâm lý bởi cuộc sống lưỡng phân của mình. Ông cảm thấy khá thoải mái với trò đi săn cáo, nhâm nhi những cốc rượu Tây Ban Nha và đấu kiếm.
  [quote="Friedrich Engels"]"Nếu tôi có một thu nhập 5.000 franc, tôi sẽ không làm gì mà chỉ việc vui thú với đàn bà cho tới khi tôi tan ra thành từng mảnh. Nếu không có những người đàn bà Pháp, cuộc đời sẽ không còn đáng gì để sống nữa."[/quote]
  Ông có thể nâng một cốc champagne hảo hạng và uống mừng người vô sản một cách rất hào hoa. Khi nào không săn đuổi cáo, thì ông săn đuổi phụ nữ, tuyên bố rằng: "Nếu tôi có một thu nhập 5.000 franc, tôi sẽ không làm gì mà chỉ việc vui thú với đàn bà cho tới khi tôi tan ra thành từng mảnh. Nếu không có những người đàn bà Pháp, cuộc đời sẽ không còn đáng gì để sống nữa." Đúng là một bước nhảy vọt thoát khỏi những người theo chủ nghĩa Socrates "cuộc đời không bị tra xét là một cuộc đời không đáng để sống".

  Trong những năm 1840, Marx bắt đầu nặn ra những học thuyết sau này làm thay đổi thế giới. Tất nhiên không phải ai cũng tán thành. Chính quyền nước Phổ liệt quan điểm trong những bài viết của Marx vào sổ đen khi tuyên bố Marx mắc tội làm phản. Khi nước Pháp trục xuất ông một năm sau đó, ông lánh sang Bỉ.

  Những bài viết phản bội đã buộc Marx và gia đình của ông phải di chuyển từ một nước châu Âu này sang một nước châu Âu khác là gì vậy? Trong những năm 1840, Marx xây dựng những cơ sở triết học và lịch sử cho việc nghiên cứu chủ nghĩa tư bản. Những lý thuyết này chứng minh điều gì? Nào là những nền tảng của chủ nghĩa tư bản sẽ nhanh chóng suy sụp, nào là quần chúng sẽ sớm vùng lên làm cách mạng và làm rung chuyển những kẻ có của cho tới khi họ phải lật nhào khỏi những chân đế của mình.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi