Ngành giáo dục: tiền viện trợ và cách tiêu tiền viện trợ

 • Bởi tqvn2004
  27/08/2009
  8 phản hồi

  Một phương án hay: Dùng tiền tài trợ của Tư Bản Chủ Nghĩa để trợ cấp cho cán bộ chiến sĩ công an, để duy trì lòng trung thành và bảo vệ nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa!!!

  Anh viện trợ 100 triệu USD cho Việt Nam

  Bộ Phát triển quốc tế Anh (DFID) vừa khẳng sẽ cung cấp 50 triệu bảng Anh (tương đương 100 triệu USD)viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam vào năm 2008.

  Với số tiền này Anh sẽ tiếp tục là một trong những nhà tài trợ lớn nhất Việt Nam về viện trợ không hoàn lại.

  Anh cam kết dài hạn với Việt Nam thông qua một thỏa thuận quan hệ đối tác 10 năm (2006-2015). Thỏa thuận này dựa trên những cam kết chung về xóa đói giảm nghèo, chống tham nhũng và nhân quyền.

  Vai trò của DFID là hỗ trợ chính phủ Việt Nam giải quyết các vấn đề về xã hội, môi trường một cách tốt nhất cụ thể là, người nghèo sẽ được lợi từ các cơ hội do WTO mang lại, cung cấp cơ sở hạ tầng, giáo dục tiểu học và vệ sinh có chất lượng cho người nghèo. Đặc biệt, là ngăn chặn lây truyền HIV/AIDS và chống tham nhũng.

  Cho đến thời điểm này, DFID đã cung cấp viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam từ năm 1992 với tổng số tiền viện trợ lên đến 227 triệu bảng Anh (450 triệu USD).

  Xuân Vinh
  Việt Báo (Theo VTC)
  http://vietbao.vn/Kinh-te/Anh-vien-tro-100-trieu-USD-cho-Viet-Nam/751712...

  Pháp viện trợ 1,5 triệu EUR cho dự án tăng cường năng lực ở Việt Nam

  Khoản viện trợ này bổ sung cho hạn mức tín dụng 30 triệu EUR mà AFD đã cấp cho HIFU vào ngày 15/09/2006 để tài trợ cho các cơ sở hạ tầng công.

  Mới đây, ông Cao Viết Sinh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư và ngài Hervé Bolot, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, và ông Alain Henry, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam đã ký kết thỏa ước tài trợ với số tiền 1,5 triệu EUR dưới dạng viện trợ không hoàn lại dành cho dự án tăng cường năng lực cho Quỹ Đầu tư Phát triển Đô thị TP Hồ Chí Minh (HIFU) và các đơn vị quản lý các dự án được AFD tài trợ.

  Dự án này nhằm tăng cường năng lực quản lý của HIFU và các đối tác cùng khách hàng chính của HIFU, nhất là những tổ chức được tài trợ bằng hạn mức tín dụng AFD trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường và nhà ở xã hội.

  Tổng số tiền cam kết hỗ trợ phát triển chính thức của Tập đoàn Cơ quan Phát triển Pháp dành cho Việt Nam là 850 triệu Euro./.

  (VOV)
  http://www.mofa.gov.vn/vi/nr040807104143/nr040807105039/ns080408095228

  Năm 2008, EU sẽ viện trợ 645 triệu euro cho Việt Nam

  (Vitinfo) - Năm 2008, liên minh châu Âu (EU) sẽ viện trợ 645 triệu euro (tương đương 950 triệu USD)vào công cuộc xóa đói giảm, đầu tư y tế - giáo dục và quản trị tại Việt Nam.Trong đó, 500 triệu USD là viện trợ không hoàn lại. EU cam kết sẽ tiếp tục viện trợ ODA cho Việt Nam đến năm 2013, 3 năm sau khi Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình như kế hoạch chính phủ đã đề ra.

  Mục tiêu tài trợ từ nay đến năm 2013, EU sẽ tài trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế, giáo dục, và hỗ trợ trực tiếp cho ngân sách.

  Hiện EU là nhà tài trợ phát triển lớn thứ hai và là nhà tài trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam. Với tổng cam kết cho năm 2007 là 948 triệu USD, trong đó hơn 493 triệu USD là viện trợ không hoàn lại, chiếm 21% tổng cam kết của các nhà tài trợ.

  http://vitinfo.com.vn/Muctin/Kinhte/Taichinhnganhang/LA30920/default.htm

  Con cán bộ, chiến sĩ công an được miễn học phí

  Theo Thông tư liên tịch giữa Bộ Công an và Bộ Tài chính, thì con của cán bộ, chiến sĩ công an học tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập, cơ sở giáo dục phổ thông công lập được miễn học phí...

  Bộ Công an và Bộ Tài chính vừa có Thông tư liên tịch số 04/TTLT-BCA-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định số 54/2008/NĐ-CP ngày 24/4/2008 của Chính phủ quy định chế độ, chính sách đối với thân nhân hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng CAND.

  Theo đó, bố, mẹ đẻ, người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp; bố, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của vợ hoặc chồng của hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng CAND nếu không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc sẽ được cấp thẻ BHYT.

  Mức đóng BHYT hàng tháng bằng 3% mức tiền lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định tại thời điểm mua thẻ BHYT.

  Thông tư Liên tịch 04 cũng quy định về chế độ trợ cấp khó khăn đột xuất nếu thân nhân của cán bộ chiến sỹ công an bị tai nạn, ốm đau phải điều trị tại bệnh viện... sẽ được trợ cấp.

  Cũng theo quy định của Thông tư Liên tịch, con của cán bộ chiến sỹ công an đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập và cơ sở giáo dục phổ thông công lập cũng sẽ được miễn học phí.

  http://www.ktdt.com.vn/newsdetail.asp?NewsId=145468&CatId=55

  Từ khóa: công an, viện trợ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=tqvn2004]Chào bác Hoàng Việt, bác thử tham khảo bài viết này xem có thay đổi quan niệm không nhé :D "Đồng nào mua mắm, đồng nào mua tương" là một câu hỏi - mà trong trường hợp này - khá hay:
  http://danluan.org/node/2276[/quote]

  Xin các bác nhớ lại cho. Tác giả bài viết cố làm cho người đọc hiểu rằng CSVN sử dụng viện trợ để nuôi béo CA và gia đình họ. Qua quy chế về viện trợ của các nứơc và các TCQT cũng như kinh nghiệm thực tế của mình, tôi chứng minh rằng người ta có thể "xà xẻo" dự án, nhưng làm như tác giả bài viết muốn thuyết phục mọi người thì không thể, do các nước cấp viên trợ có quy trình, kiểm tra và kiểm toán chặt chẽ theo chuẩn mực chung. "Tây", nhất là tây Mỹ, tây Nhật, tây EU sao laị ngu ngơ thế được.

  Các bác chỉ nói lập trường chung chung, không đi thẳng vào vấn đề: có thể hay không thể dùng tiền viện trợ để nuôi béo CA, mà lại lạc đề sang những điều tôi không hoặc chưa nói để phê phán, đòi tôi thay đỏi quan niệm. Thế chẳng khác nào tranh luận giữa những người điếc!

  Nếu chuyện dùng viện trợ để nuôi béo CA nhằm tiêu diệt những người dân chủ là có thật thì chẳng đến lượt các bác lên tiếng. Và điều này chắc chắn sẽ làm rung chuyển cả thế giới này.

  Không dám tố như tôi "xui" vì thực tình các bác cũng chẳng tin, chứ chẳng phải vì các bác lo cho CSVN sụp đổ hay lo cho Mỹ, Nhật, EU và đa số các nước thành viên, Hàn quốc, LHQ và nhiều TCQT khác lâm vào khủng hoảng sâu sắc vì đã tiếp tay cho CS dùng tiền viện trợ để đàn áp những người dân chủ.

  Tôi đọc "Đồng nào mua mắm, đồng nào mua tương" rồi, cám ơn tqvn. Chuyện dùng tiền viện trợ để xây bệnh viện, trường học; dùng tiền ngân sách để xây trụ sở các quan là một thực tế, nhưng nó khác với dùng tiền viện trợ để.... chứ. Cái khác liên quan trực tiếp đến tranh luận của chúng ta là: ODA để xây bệnh viện, trường học thì có thể OK, còn để vỗ béo CA thì NO, NO trước khi thăm dò đối tác để cùng xây dựng dự án ấy chứ. Không có dự án thì đào đâu ra tiền ?

  Nice Weekend!
  Hoàng Việt

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Cái ông Hoàng Việt này rõ ràng là ráng che đậy và thanh minh cho chê´ độ độc tài tham nhũng. Vậy thì tiền viện trợ hàng tỷ đô la mỗi năm đã vô cái gì mà dân nghèo và trẻ em VN nghèo mạt như vậy ? Mánh khoé tham nhũng, bòn rút của Nhà nươc´ ta thì có tiêng´ . Ra khỏi các khu phô trương thì tìm thâý hàng loạt những cây câù xây dở dang, hàng loạt những công trình kém chât´ lượng và mau hư, xây lên cho có, để lưà gạt, bòn rút tiền viện trợ từ nhiêù năm nay.

  http://www.danluan.org/forum/showthread.php?t=113

  Cho dù là tiền ngân sách thì cũng là tiền thuê´ của nhân dân đó .
  [/quote]

  Tôi chỉ khẳng định không thể có chuyện dùng tiền viện trợ để cấp phát cho CA và gia đình họ, chưa bàn đến chuyện ngân sách, tham những.

  Xin hỏi nhỏ: ông khách có muốn nổi tiếng thế giới không ? Nếu muốn thì ông và tác giả bài viết hãy viết đơn gửi TTK Liên hợp Quốc, Chủ tịch EU, Quốc hội mấy chục nước tư bản, lãnh đạo các Tổ chức quốc tế tố cáo CSVN dùng tiền viện trợ của các quốc gia và tổ chức này để nuôi béo CA nhằm dàn áp những người dân chủ. Nếu đúng, kết quả chắc chắn sẽ là: CSVN sụp đổ; hàng loạt chính phủ nước cấp viện trợ đổ và khối bộ trưởng phải hầu tòa, nhiều TCQT cũng lâm vào khủng hoảng tương tự...Ghê gớm chưa? Cả thế giới sẽ biết đến ông Và ông trở thành một nhân vật làm nên lịch sử thế kỷ 21. Lúc đó xin đừng quên tôi đã "gà" cho ông nhé.

  Khi viết tôi cứ nghĩ ai cũng hiểu điều đơn giản đó nên không thêm vào cụm từ trong ngoặc đơn "tức là thuế của dân" sau chữ "ngân sách" nên được ông dạy bảo. Xin cám ơn ông, dù tôi đã học điều này từ trường xã ở Châu Âu rồi.

  Hoàng Việt

  Phản hồi: 

  Ông Hoàng Việt nói sao cũng không che dâú được sự lạm dụng. Dù là lạm dụng tiền viện trợ hay là tiền ngân sách tiền thuê´ của nhân dân) cho cả bố mẹ vợ của công an, thì cũng là lạm dụng, trong khi nhiêù trẻ em nghèo đói phải lao động và không có điêù kiện đi học tiêp´. Lạm dụng trăng´ trợn đên´ thê´ là cùng.

  Phản hồi: 

  Cái ông Hoàng Việt này rõ ràng là ráng che đậy và thanh minh cho chê´ độ độc tài tham nhũng. Vậy thì tiền viện trợ hàng tỷ đô la mỗi năm đã vô cái gì mà dân nghèo và trẻ em VN nghèo mạt như vậy ? Mánh khoé tham nhũng, bòn rút của Nhà nươc´ ta thì có tiêng´ . Ra khỏi các khu phô trương thì tìm thâý hàng loạt những cây câù xây dở dang, hàng loạt những công trình kém chât´ lượng và mau hư, xây lên cho có, để lưà gạt, bòn rút tiền viện trợ từ nhiêù năm nay.

  http://www.danluan.org/forum/showthread.php?t=113

  Cho dù là tiền ngân sách thì cũng là tiền thuê´ của nhân dân đó .

  Phản hồi: 

  Theo tôi nghĩ lực lượng quân số bộ công an giờ lớn hơn quân số bộ quốc phòng rồi. Ngân quĩ sẽ dồn cho công an là đương nhiên thôi. CÂM ĐIÊC

  Phản hồi: 

  Cái ông viết bài này chẳng hiểu thế nào là viện trợ cả. Tôi đã làm vài năm viện trợ cho Châu Phi. Nôm na là thế này này:

  Viện trợ phát triển thường dưới dạng cho không (hay còn gọi là không hoàn lại), cho vay với lãi xuất ưu đãi trong khoảng thời gian nào đó thường là 20-30 năm, hoặc kết hợp cả 2 dạng đó. Hai chính phủ đàm phán xác định tổng số tiền viện trợ sẽ được sử dụng hàng năm hay trong khoảng thời gian nhất định cũng như những lĩnh vực và khu vực địa lý, dân cư sẽ được ưu tiên thụ hưởng khoản viện trợ này. Đấy mới chỉ là lời hứa trên giấy. Thông thường khoản tiền giải ngân được chỉ bằng khoảng hơn 1/3 lời hứa trên giấy.

  Muốn được thụ hưởng một phần khoản viện trợ đã hứa hẹn, với sự đồng ý hay gợi ý của nước cấp viện trợ, người ta phải xây dựng các dự án khả thi trong đó phải cam kết số vốn đối ứng của phía nhận viện trợ để thực hiện dự án đó. Nước cấp viện trợ sẽ đưa người vào duyệt lên duyệt xuống. Nếu dự án được duyệt thì phần nhiều sẽ dùng để chi phí cho chuyên gia và nhập thiết bị của nước cấp viện trợ với sự giám sát tài chính và kiểm toán theo luật của nước đó. Nói chung rất chặt chẽ, tiền thuế của dân người ta, lơ mơ ra tòa liền. Tất nhiên cững có thể xà xẻo được vì "tây" tính tiền theo kiểu tây, "ta" tính tiền theo kiểu ta, thế thôi.

  Ông viết bài này cứ tưởng viện trợ là người ta đưa một cục tiền rồi mình muốn làm gì thì làm, cho ai thì cho nên mới tưởng tượng ra việc dùng viện trợ nước ngoài để nuôi béo cán bộ CA và gia đình những người này. Hơn nữa một trong những nguyên tác của viện trợ phát triển, trừ viện trợ khẩn cấp, là cung cấp cần câu chứ không cung cấp cá (để anh tự vươn lên). thế thì lấy tiền đâu để trợ cấp cho công an, nếu không từ ngân sách.

  Tưởng tượng nhưng thiếu hiểu biết nó thành ra lố bịch.

  Hoàng Việt

  Phản hồi: 

  [quote]Con cán bộ CS công an được miễn học phí

  Theo Thông tư liên tịch giữa Bộ Công an và Bộ Tài chính, thì con của cán bộ, chiến sĩ công an học tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập, cơ sở giáo dục phổ thông công lập được miễn học phí...

  Bộ Công an và Bộ Tài chính vừa có Thông tư liên tịch số 04/TTLT-BCA-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định số 54/2008/NĐ-CP ngày 24/4/2008 của Chính phủ quy định chế độ, chính sách đối với thân nhân hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng CAND.

  Theo đó, bố, mẹ đẻ, người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp; bố, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của vợ hoặc chồng của hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng CAND nếu không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc sẽ được cấp thẻ BHYT.

  Mức đóng BHYT hàng tháng bằng 3% mức tiền lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định tại thời điểm mua thẻ BHYT.

  Thông tư Liên tịch 04 cũng quy định về chế độ trợ cấp khó khăn đột xuất nếu thân nhân của cán bộ chiến sỹ công an bị tai nạn, ốm đau phải điều trị tại bệnh viện... sẽ được trợ cấp.

  Cũng theo quy định của Thông tư Liên tịch, con của cán bộ chiến sỹ công an đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập và cơ sở giáo dục phổ thông công lập cũng sẽ được miễn học phí.[/quote]

  Lạm dụng tiền viện trợ cho cả bố mẹ vợ của công an, Trong khi nhiêù trẻ em nghèo đói phải lao động và không có điêù kiện đi học tiêp´. Lạm dụng trăng´ trợn đên´ thê´ là cùng.