Làm Osin

 • Bởi tqvn2004
  27/08/2009
  3 phản hồi

  Huy Đức

  Từ 25-8, tôi không còn là phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị. Trong 21 năm làm báo, tôi đã từng bị mất việc nhiều lần. Thất nghiệp không phải là một trạng thái nhẹ nhàng, nhất là mất việc ở nơi mà mình yêu thích. Nhưng, đôi khi người làm báo vẫn phải có những quyết định không phải do mình lựa chọn.

  Tôi thừa nhận, đây là một thời kỳ khó khăn. Trên trang web BBC, GS Carlyle Thayer nói: “Từ khi ông Tô Huy Rứa vào Bộ Chính trị hồi đầu năm ngoái, người ta thấy có một sự mài giũa trông thấy đối với báo chí chính thống”. GS Thayer có lẽ gần đây chưa có nhiều cơ hội tiếp cận với ông Rứa và tình hình Việt Nam. Tác giả bức tranh báo chí hiện nay không phải hoàn toàn là Ban Tuyên giáo.

  Tôi không có ý định chia tay với nghề báo. Nhưng, đây là thời gian thích hợp để tôi viết lại một vài chương sách, làm một vài việc mà tôi cảm thấy như là món nợ với một người đã khuất. Tôi tin là mình sẽ có cơ hội trở lại với báo chí chính thống sau khi hoàn thành những công việc này. Báo chí, cho dù của nhà nước thì vẫn là một tài sản của xã hội. Báo chí phải là nơi chuyển tải những bài viết trung thực, những phân tích, phản biện; những bài viết mà người làm báo tin rằng nó phụng sự xã hội.

  Anh Huy Đức kính mến,

  Tôi không ngạc nhiên truớc sự việc này, không sớm thì muộn! Dù sao cũng xin chia buồn với anh. Tôi luôn đánh giá cao các bài viết của anh trong SGTT và trên blog này. Ngày càng có nhiều nguời làm báo, nguời cầm bút đã dám viết lên các sự thật, hoặc những điều họ thật tâm suy nghĩ. Anh không còn đơn độc nữa đâu! Nếu không được làm phóng viên SGTT thì anh vẫn là một Osin chân chính của nhân dân.

  Những nguời cai quản nền văn hóa đất nuớc cũng biết rõ là: Ngày nay các blogs, các trang web cá nhân đã trở thành một lực lượng chính trị không thể bỏ qua đuợc nữa rồi. Khi nhận thức như vậy, nhẽ ra phải giải quyết vấn đề bằng các phuơng thức dân chủ, khoa học, tức là phải chấp nhận thực tế đó và đối thoại với lực lượng đó thì họ lại dùng sức mạnh.

  Bài truớc của anh “Bức Tuờng Berlin” có nói về nguyên nhân khiến chính quyền Walter Ulbricht khi đó xây bức tường. Để đối phó với làn sóng bỏ phiếu bằng chân của hàng triệu công dân CHDC Đức, nhẽ ra phải cải cách xã hội toàn diện, nâng cao đời sống và mở rộng quyền tự do cho dân, họ lại đi xây tuờng và chia cắt đất nuớc. Kết cục của bức tường thì đã quá rõ ràng. Đáng tiếc là mấy chục năm sau bài học này vẫn bị bỏ qua.

  Bình luận số 98

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Theo blog Bút Lông: "Xét báo cáo của SGTT về việc chấm dứt hợp đồng với phóng viên Trương Huy San (bút danh Huy Đức), hôm 28-9, Bộ 4T ra quyết định thu hồi thẻ nhà báo của phóng viên này."

  Phản hồi: 

  Trong xã hội hiện nay, những người dám nói thẳng nói thật, dám lên tiếng vì cộng đồng không có nhiều người như anh Huy Đức...Hầu hết mọi người đều bị cuốn theo miếng cơm, nhà ở mà trở nên hèn yếu, thậm chí suy nghĩ lệch lạc...có lẽ những người như Anh Huy Đức, Định, Thức, Trung...còn bị nhiều người coi là "ăn cơm nhà, vác tù hàng tổng lắm"...Cũng giống như các bậc tiền bối nguyễn trung trực bị đám địa chủ, tư sản gọi là ngoan cố, rượu mời không uống thích uống rượu phạt...

  Phản hồi: 

  "Bỗng dưng muốn khóc" đòng chị Rứa khi vào bộ chính trị đã mài nhũng ngòi bút của nhà báo ngày càng"cùn" đi.Báo SGTT là báo chỉ có nêu giá cả thị trường ,hàng hóa sản phẩm mà sao lại có anh nhà báo H Đ bàn những chuyện chính trị trên mặt báo. Nghĩ mãi không có cớ treo thẻ vậy chỉ còn cách cho nghỉ việc để đẹp lòng ngài Rứa thôi. Chia sẻ cùng anh,xin anh đừng đậy nắp bút lại nhé. CÂM ĐIÊC