“Trả món nợ non sông trước mắt. Mặc đời sau thiên hạ luận bình”

 • Bởi tqvn2004
  25/08/2009
  3 phản hồi

  Lê Nguyên Khang

  "Một số trí thức mơ hồ trong tư duy, không hiểu rõ thời cuộc và đối tượng đấu tranh, cứ nghe họ nhận tội đã vội thất vọng, khinh bỉ và hồ nghi về động cơ và mục đích của họ. Đừng vội phán xét, trước hết nên nhìn nhận đó là những con người bất bình trước những bất công và mong muốn điều tốt đẹp nhất cho xã hội,

  Họ đã dũng cảm đấu tranh và đang gặp nạn. Điều quan trọng hiện giờ, chúng ta hãy sáng suốt trước những chiến thuật của nhà cầm quyền đối với phong trào dân chủ và hãy rộng tay bảo vệ và ủng hộ họ, đó mới là việc nên làm, còn họ như thế nào và ra sao, hãy chờ họ tự do và xem họ làm gì rồi hãy phán xét cũng chẳng muộn"

  Sau thước phim nhận tội gay cấn của bốn nhà đấu tranh cho phong trào dân chủ, được công bố trên VTV3 vào tối ngày 18/8/2009, thì khắp nơi, từ trên net cho đến ngoài đời, người ta xôn xao bàn tán về câu chuyện nhận tội ấy.

  Dạo một vòng trên blog và các diễn đàn.

  Biết, nhiều người đã và trở thành Sherlock Holmes nghiệp dư “Đằng sau vụ nhận tội là gì?” dấu hiệu của việc nhận tội? có sự thỏa thuận gì chăng? "Nhận tội và XYZ"… và còn có người lớn tiếng “Những nhà dân chủ thích sống nhục”…

  Tôi thử làm cuộc phỏng vấn ngoài đời.

  Nhận tội như thế có hèn và nhục như em gái ông Trần Anh Kim nói không ạ?

  Một bác đã về hưu bảo “Ý kiến này, tôi nghĩ thích hợp vào thời chiến tranh với giặc ngoại xâm giày xéo đất nước ta, khi đó “nhận tội” và xin “khoan hồng”của lũ ngoại xâm thì đúng là nhục thiệt, đằng này nhà cầm quyền không phải kẻ thù xâm lược, hơn nữa đối với nhà cầm quyền có nhiều mưu ma chước quỷ như thế, thì giải pháp nhận tội trong tình huống “bơ vơ giữa hang cọp” hoàn toàn không có gì đáng phải nhục cả”.

  Anh chàng sinh viên năm 3 Đại học Bách Khoa phàn nàn “nhiều người ước vọng về một Lê Công Định nên học tập theo thánh Gandi, không nên nhận tội, thật là thiếu suy nghĩ. Thánh Gandi không bao giờ nhận tội, đơn giản, họ là kẻ thù xâm lược đất nước ông.

  Còn luật sư Lê Công Định, ông đấu tranh với những người xấu trong bộ máy chính quyền, ông kêu gọi chống tham nhũng và cửa quyền, mà những người nhân danh và đại diện cho bộ máy ấy là ai, là những người da vàng mũi tẹt cùng sinh trên mảnh đất này, đấu tranh với họ không nhất thiết cứ “ta thà làm ma dân chủ còn hơn làm vương cộng sản”, mà phải chọn giải pháp bảo toàn lực lượng và khôn ngoan nhất, vấn đề ở đây, những trí thức đang tự do nên bình tâm và đừng vội đánh giá những gì họ nói ngày hôm nay”.

  Cô nàng phóng viên bức xúc “các vị chửi rủa 4 nhà dân chủ, nên lấy gương và soi vào mặt mình và hỏi, mình đã dám can đảm nói lên chính kiến của mình với nhà cầm quyền chưa? hay là nói nhưng nói trên các diễn đàn qua những nickname chẳng biết ai là ai, hoặc có tên tuổi nhưng đang định cư ở nước ngoài, và nếu bị bắt thì phản ứng như thế nào không?”

  Anh luật sư chua chát “chính quyền toàn thắng trong cuộc chiến với các nhà dân chủ, họ đã thắng khi cố tình làm nhục 4 vị dân chủ kia và quan trọng là cắt luôn con đường đấu tranh sau này của họ, vì sao ư, hiệu ứng của màn nhận tội làm cho nhiều trí thức nghi ngờ việc đấu tranh của họ, và đánh tan những nhen nhóm dân chủ của lớp thanh niên trẻ”.

  Và ông giáo già trầm ngâm “một số trí thức mơ hồ trong tư duy, không hiểu rõ thời cuộc và đối tượng đấu tranh, cứ nghe họ nhận tội đã vội thất vọng, khinh bỉ và hồ nghi về động cơ và mục đích của họ. Đừng vội phán xét, trước hết nên nhìn nhận đó là những con người bất bình trước những bất công và mong muốn điều tốt đẹp nhất cho xã hội,

  Họ đã dũng cảm đấu tranh và đang gặp nạn. Điều quan trọng hiện giờ, chúng ta hãy sáng suốt trước những chiến thuật của nhà cầm quyền đối với phong trào dân chủ và hãy rộng tay bảo vệ và ủng hộ họ, đó mới là việc nên làm, còn họ như thế nào và ra sao, hãy chờ họ tự do và xem họ làm gì rồi hãy phán xét cũng chẳng muộn”.

  Riêng tôi, tôi tin vào lý tưởng, cũng như tôn trọng các quyết định của họ, bỗng dưng tôi nhớ câu thơ “Trả món nợ non sông trước mắt/Mặc đời sau thiên hạ luận bình”.

  14h ngày 21/8/2009

  Lê Nguyên Khang

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Đúng là mỗi người có suy nghĩ và hành động riêng. Đặc biệt 4 người vừa "nhận tội" họ đều là người có tư duy phản biện khoa học mang tính thuyết phục cao và tôi tin rằng họ có chiến thuật riêng của họ. Sao chúng ta không nghĩ cái gọi là "nhận tội" đó là sự kết hợp đã được 4 người tính trước (đề phòng tinh huống bị bắt - điều này là yêu cầu tiên quyết của những người đi làm cách mạng mà 4 người này không thể không tính, đến thằng tôi (ngu ngơ) còn phải tính nữa là. . .)để vạch mặt chế độ CS trong việc : ép cung, vi phạm pháp luật, tăng cường đàn áp, dùng nhiều thủ đoạn hèn hạ (những điều này đã được nhiều người bàn luận). Những người lớn tiếng phán xét này kia - dù đó là những người có chút tiếng tăm đi chăng nữa- tôi cho rằng họ mới là những người đáng bị phán xét hơn. Anh đừng lấy việc làm của anh (có thể vài năm trong nhà tù CS) mà phán xét người khác. Thử hỏi : bạn không bảo vệ được chính bản thân bạn thì bạn sẽ bảo vệ cho ai? Bạn không sống cho bạn trước tiên (không phải ích kỷ) thì bạn sẽ sống cho ai? Bài học đầu tiên khi tôi đi máy bay - khi gặp sự cố trong chuyến bay, khi ống thở oxy thả xuống trước mặt bạn, ban phải chụp vào mũi bạn trước khi bạn giúp người kế bên (dù cho đó là đứa con bé bỏng của bạn)
  [Posted by 221.121.36.237 via http://webwarper.net This is added while posting a message to avoid misuse.
  Try: http://webwarper.net/webwarper.exe Example of viewing: http://www.webwarper.net/ww/~av/danluan.org/ ]

  Không có tập hợp TNDC thì sẽ có đoàn kết TNDC...Không cho đảng DC hoạt động thì sẽ có đảng khác hoạt động bí mật.Tớ thiển nghĩ là mỗi con người đều có tư duy riêng không ai có quyền gì bắt con người đó phải đi theo tư duy người khác nghĩ. Ở đây khi "Đảng ta" bắt mọi người phải đi theo chủ trương chính sách(Ý ĐẢNG) của mình mà (LÒNG DÂN )họ toàn thấy có đi đúng hướng đâu, chỉ có lợi cho cá nhân đảng chứ dân đen làm sao có được. Vậy bất kỳ thành phần nào trong xã hội đều có quyền chỉ ra cái đúng cái sai(phản biện)thì bị cho là BĐCK,chống lại nhà nước. Dân chủ ở chỗ nào đây ?Người dân chỉ mong đổi mới đời sống dân đen khá hơn ,đảng nào đem lại quyền lợi cho dân nhiều thì đảng đó tồn tại,nếu không hợp lòng dân thì đổ là cái chắc. CÂM ĐIÊC

  Cảm phục, thông cảm..nhưng không phải bênh vực cho được bằng mọi giá! tự nhìn nhận để sau này làm tốt hơn, đó là điều nên làm hơn cả...

  Tôi thấy việc nhận tội là lợi bất cập hại. Bảo toàn lực lượng hay là chết hai lần trong tay nhà cầm quyền (chưa có cơ sở nào cho thấy nhận tội sẽ được xét nhẹ hơn, mặc khác nhận tội sẽ xả căng thẳng nhà cầm quyền, lúc đó tha hồ phán xét nặng hơn mà không sợ phản ứng mạnh). Tôi cho rằng những người đó sẽ thấy được bước đi của họ là đúng hay sai sớm thôi.

  Tôi không đồng ý cái cách như vậy nhưng tôi hoàn toàn ủng hộ những người đấu tranh ấy. Và trong tôi tình cảm cho những người ấy là không thay đổi..