Bút Lông - “Thách cược” bác Nhung!

 • Bởi tqvn2004
  25/08/2009
  0 phản hồi

  Bút Lông

  Làng báo nghe bác đại tá Trần Nhung, TBT Báo Cựu Chiến Binh, tuyên bố đang “cân nhắc” về việc public [công khai] danh sách nhiều “nhà báo lớn” có nhà chung cư, biệt thự ở các dự án của Vinaconex mà buồn vui lẫn lộn. Hehe, riêng Bút Lông (BL) thì “thách cược” bác Nhung dám public danh sách ấy, lý do chẳng phải vì BL không có tên, cũng chẳng phải vì danh sách có tên tuổi 2-3 “nhà báo” cộm cán, mà vì đưa những cái tên ấy ra công luận mà chẳng có những chứng cứ kèm theo (về việc lợi dụng chức vụ quyền hạn… nhà báo chả hạn) bác hầu toà dân sự như chơi!

  BL chắc rằng chỉ vì bức xúc sau khi đăng đến 4 bài mà Vinaconex chẳng “hồi âm”, lại bị cơ quan quản lý “thổi còi” nên bác “nói dỗi” thế thôi chứ Vinaconex khác xa vụ Kengnam mà bác dám đặt cược tới 100 tỷ! Khác xa vì Kengnam là “Tây”, còn Vinaconex là “ta” nên vẫn thấp thoáng “luỹ tre làng” phủ bóng xuống khu đô thị mới Trung Hoà – Nhân Chính. Và vì thế dù có là nhà báo hay phó chủ nhiệm VPCP nếu sử dụng “tiền tiết kiệm” mua nhà chung cư (biệt thư) theo “giá công ty” thì lại là chuyện bình thường (trừ phi bác Nhung chứng minh được Vianconex mang nhà đất đi hối lộ những đối tượng ấy).

  Liên quan đến vụ Vinaconex, BL đã có entry về việc VPCP ra thông báo bị TTCP phản ứng. Tin mới nhất của vụ này là việc Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã ký Quyết định số 1957/QĐ - BTC về việc nộp tiền vào ngân sách nhà nước của Vinaconex. Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu Vinaconex nộp ngay trong tháng 8 về Quỹ hỗ trợ sắp xếp DN trung ương số tiền gần 891 tỷ, bao gồm: Tiền thặng dư bán cổ phần lần đầu là trên 810,7 tỷ; vốn nhà nước còn tại DN hơn 6,7 tỷ; vốn nhà nước tăng thêm từ thời điểm xác định giá trị DN đến khi chuyển thành TCty cổ phần hơn 73,4 tỷ đồng. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các Cty thành viên là Vinaconex1 và Vinaconex2 phải nộp ngay trong tháng 8 vào ngân sách số tiền gần 7,3 tỷ đồng, gồm số tiền thu sử dụng đất hơn 3,9 tỷ đồng của Vinaconex1 và số tiền gần 3,4 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng 513,4m2 đất tại số 53 Lạc Long Quân, Q.Tây Hồ, Hà Nội của Vinaconex2.

  Đối với làng báo, thật khó để có chứng cứ về chuyện “lợi dụng chức vụ quyền hạn” khi đưa tin về sai phạm của DN. Chỉ biết khi TTCP ký kết luận có 2-3 tờ báo nêu chi tiết. Một số tờ báo vỗ ngực là “hàng đầu chống tham nhũng” thì câm tịt, hoặc nêu rất vu vơ ở vị trí khuất. Đã xảy ra tranh cãi kịch liệt giữa những nhà báo muôn phanh phui sự việc và những người làm báo theo trường phái “cẩn trọng” chờ ý kiến của Thủ tướng. Hehe, lý lẽ “chờ Thủ tướng” lâu nay vẫn được sử dụng như quân bài hiệu quả, vừa che lấp việc “đi đêm” vừa ra vẻ ta đây “chấp hành pháp luật”, chứ thực ra chả Thủ tướng nào bật đèn xanh cho báo chí làm trái Luật Phòng chống tham nhũng là công khai các kết luận thanh tra cả!

  Hơn thế, có báo cũng “xông trận” nhưng năng về việc để Vinaconex “giải trình”, như có tờ bàn sâu xem phương án Vinaconex tính đến để có tiền nộp lại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thậm chí có tờ báo còn khẳng định số tiền Vinaconex cần phải nộp lại hiện còn hơn 747 tỉ đồng (chứ không phải ngót 900 tỷ như trên). Những “giọt nước mắt đau thương” lăn dài khi nhà báo kể lể: “Với khả năng hồi vốn hiện tại, Vinaconex khó có thể nộp ngay được số tiền trên trong tháng 8. Vì thế, Vinaconex đã tính đến phương án chào bán riêng lẻ 500 tỉ đồng CP trong tổng số 1.150 tỉ đồng mệnh giá CP dự kiến phát hành tăng thêm đợt này. Vinaconex cũng đề nghị cổ đông nhà nước là SCIC tham gia mua cổ phần chào bán riêng lẻ này để đảm bảo tỉ lệ sở hữu của Nhà nước tại Vinaconex v.v…”.

  Ấy là chưa kể, một số bài báo đăng gần như nguyên xi công văn của Vinaconex “bật” lại TTCP trong giai đoạn thanh tra, dù rằng những nội dung này đã được cơ quan pháp luật đánh giá, Thủ tướng xem xét kỹ lưỡng.

  Tiếc là bác Nhung chưa nghiên cứu tác giả, người chỉ đạo, người duyệt các bài báo ấy… rồi xem họ hàng anh em họ có nhà, đất ở Vinaconex không. Nếu có, bác public lên thì chả ai trách gì bác.

  Nhưng với các nhà báo… im lặng thì đố bác có được bằng cớ đấy, hehe… “Thách cược” bác Nhung phát nào!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi