Tăng học phí: Lại một dự định gây bất công

 • Bởi tqvn2004
  15/08/2009
  2 phản hồi

  Learner

  Ý kiến phản biện của trí thức kiểu này có được công bố công khai không nhỉ? Nó có được Bộ Giáo Dục xem xét nghiêm túc không, hay lại xếp vào thể loại "phản động", vi phạm điều 88 Bộ Luật Hình sự?

  Vừa qua, dân tình xôn xao vì vụ tăng học phí (xem tại Tuổi trẻ). Quốc hội không cho phép nên mọi chuyện đã tạm lắng. Tuy nhiên tôi vẫn muốn xem xét vấn đề này. Và tôi đi phân tích sâu việc tăng học phí của các em học sinh y dược, đối tượng theo bộ là phải chịu học phí từ 290.00-800.000 đồng/tháng.

  Nếu ở nước Mỹ nơi 9/10 ngành kiếm được nhiều tiền nhất thuộc về y dược và chính sách tín dụng cho sinh viên cực tốt thì học phí cao ngút trời là lẽ hiển nhiên. Nhưng ở Việt Nam, đây là một quyết định bất hợp lý và gây bất công. Bất công ở hai điểm.

  (1) Đại đa số người dân Việt Nam đều nghèo thì học phí sinh viên đóng 1 tháng như thế có khi gấp đôi thu nhập của cả gia đình. So sánh với chuẩn nghèo thì học phí cao nhất (800 ngàn đồng) gấp gần 3 lần thu nhập của một hộ gia đình thuộc diện nghèo. Điều đó dẫn đến việc sinh viên nghèo chắc chắn không được học trường y: (i) Thứ nhất, chính sách hỗ trợ của chính phủ chỉ đang dừng lại mức 800 ngàn/tháng. Trong khi đó tiền ăn ở cộng học phí đã lên đến gần 2 triệu. (ii) 1,2 triệu còn lại, các hộ gia đình nghèo không thể nào xoay sở được vì đa phần họ sống trong cộng đồng nghèo và người thân họ cũng nghèo, (iii) họ không có tài sản thế chấp để vay ngân hàng mỗi tháng 1,2 triệu. Như vậy, với chính sách học phí cao, Bộ Giáo dục đang tước bỏ quyền có cơ hội tiếp cận giáo dục người nghèo. Đây là điều bất công thứ nhất.

  (2) Với chính sách học phí như vậy, cộng với tiền sinh hoạt ở thành phố đắt đỏ, sinh viên y dược ra trường bắt buộc phải làm ở thành phố để thu hồi số tiền đã đầu tư cho việc học. Chi tiêu trung bình mỗi tháng của sinh viên khoảng 1,5 triệu bao gồm (i) tiền nhà khoảng 400; (ii) tiền ăn khoảng 900; (iii) tiền sách vở và các khoản khác 200. Cộng vào tiền học phí (giả sử mức cao nhất) thì tổng chi tiêu là 2,3 triệu đồng. Thời gian học đa khoa là 7 năm. Tổng chi phí tất cả là 161 triệu. Con số tính toán này thấp hơn thực tế rất nhiều vì (i) tiền sách vở của sinh viên y dược mỗi năm đến vài triệu; (ii) chưa tính toán đến các chi phí khác khi học xa nhà như tiền đi lại, tiền cuối tuần gặp bạn bè... Tuy nhiên ta cứ lấy con số này để tính toán.

  Như vậy sau khi ra trường, xem như sinh viên y khoa gánh một số nợ là 161 triệu. Nếu làm việc ở nông thôn, lương bác sĩ chừng khoảng 3,5 triệu, chi phí cho cuộc sống mỗi tháng hết 2 triệu. Như vậy còn dư 1,5 triệu để trả nợ. Với lãi suất 1%/ tháng thì thậm chí, số tiền này còn ko trả đủ lãi phát sinh. Như vậy rõ ràng sinh viên y khoa phải ở lại thành phố để bươn chải kiếm sống, may ra mới trả đủ nợ. Nếu số nợ giảm xuống còn chưa tới 100 triệu thì may ra sinh viên y khoa còn có thể muốn về nông thôn.

  Chính điều này dẫn đến bất công thứ 2: Người nông thôn (đa phần là người nghèo) bị tước mất cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế. Bác sĩ không về nông thôn thì dịch vụ y tế chỉ có thể gọi là tồi. Vì thế trong các trường hợp cần phản ứng nhanh, dịch vụ y tế địa phương sẽ không phản ứng kịp. Điều đó gây ra thiệt hại cho người dân nông thôn rất lớn.

  Như vậy, chỉ một quyết định của Bộ mà nó ẩn chứa nguyên nhân gây ra bất công, trên cả hai lĩnh vực cần công bằng nhất: y tế và giáo dục.

  Từ đây tôi cũng mạn phép bình luận rằng:

  (1) Bộ chỉ có người tính tiền chứ không có người tính lợi ích kinh tế (cụ thể là vấn đề ngoại tác) Lẽ ra sinh viên y khoa phải được hỗ trợ nhiều nhất, trong khi sinh viên kinh doanh và kỹ thuật được hỗ trợ ít hơn (giống dân IT ra trường là lương 5 triệu, sao không bắt nó đóng học phí cao lên)

  (2) Bộ cũng không có người nào được học tử tế môn kinh tế công (nếu được học tử tế thì chắc cũng đã bán cái tử tế đó lấy tiền rồi), thế nên không biết đến cái định nghĩa thế nào là công bằng, và thế nào là phân bố công bằng các nguồn lực ban đầu (sức khỏe và giáo dục).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Ngành giáo dục và tiền viện trợ

  Anh viện trợ 100 triệu USD cho Việt Nam
  Bộ Phát triển quốc tế Anh (DFID) vừa khẳng sẽ cung cấp 50 triệu bảng Anh (tương đương 100 triệu USD)viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam vào năm 2008 .
  Với số tiền này Anh sẽ tiếp tục là một trong những nhà tài trợ lớn nhất Việt Nam về viện trợ không hoàn lại .
  Anh cam kết dài hạn với Việt Nam thông qua một thỏa thuận quan hệ đối tác 10 năm (2006-2015). Thỏa thuận này dựa trên những cam kết chung về xóa đói giảm nghèo, chống tham nhũng và nhân quyền.
  Vai trò của DFID là hỗ trợ chính phủ Việt Nam giải quyết các vấn đề về xã hội, môi trường một cách tốt nhất cụ thể là, người nghèo sẽ được lợi từ các cơ hội do WTO mang lại, cung cấp cơ sở hạ tầng, giáo dục tiểu học và vệ sinh có chất lượng cho người nghèo. Đặc biệt, là ngăn chặn lây truyền HIV/AIDS và chống tham nhũng.
  Cho đến thời điểm này, DFID đã cung cấp viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam từ năm 1992 với tổng số tiền viện trợ lên đến 227 triệu bảng Anh (450 triệu USD).

  Xuân Vinh
  Việt Báo (Theo_VTC)
  http://www.ktdt.com.vn/newsdetail.asp?NewsId=145468&CatId=55

  Pháp viện trợ 1,5 triệu EUR cho dự án tăng cường năng lực ở Việt Nam
  Khoản viện trợ này bổ sung cho hạn mức tín dụng 30 triệu EUR mà AFD đã cấp cho HIFU vào ngày 15/09/2006 để tài trợ cho các cơ sở hạ tầng công.
  Mới đây, ông Cao Viết Sinh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư và ngài Hervé Bolot, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, và ông Alain Henry, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam đã ký kết thỏa ước tài trợ với số tiền 1,5 triệu EUR dưới dạng viện trợ không hoàn lại dành cho dự án tăng cường năng lực cho Quỹ Đầu tư Phát triển Đô thị TP Hồ Chí Minh (HIFU) và các đơn vị quản lý các dự án được AFD tài trợ.
  Dự án này nhằm tăng cường năng lực quản lý của HIFU và các đối tác cùng khách hàng chính của HIFU, nhất là những tổ chức được tài trợ bằng hạn mức tín dụng AFD trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường và nhà ở xã hội.
  Tổng số tiền cam kết hỗ trợ phát triển chính thức của Tập đoàn Cơ quan Phát triển Pháp dành cho Việt Nam là 850 triệu Euro./.

  (VOV)
  http://www.mofa.gov.vn/vi/nr040807104143/nr040807105039/ns080408095228

  Năm 2008, EU sẽ viện trợ 645 triệu euro cho Việt Nam

  (Vitinfo) - Năm 2008, liên minh châu Âu (EU) sẽ viện trợ 645 triệu euro (tương đương 950 triệu USD)vào công cuộc xóa đói giảm, đầu tư y tế - giáo dục và quản trị tại Việt Nam.Trong đó, 500 triệu USD là viện trợ không hoàn lại. EU cam kết sẽ tiếp tục viện trợ ODA cho Việt Nam đến năm 2013, 3 năm sau khi Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình như kế hoạch chính phủ đã đề ra.
  Mục tiêu tài trợ từ nay đến năm 2013, EU sẽ tài trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế, giáo dục, và hỗ trợ trực tiếp cho ngân sách.
  Hiện EU là nhà tài trợ phát triển lớn thứ hai và là nhà tài trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam. Với tổng cam kết cho năm 2007 là 948 triệu USD, trong đó hơn 493 triệu USD là viện trợ không hoàn lại, chiếm 21% tổng cam kết của các nhà tài trợ.

  http://vitinfo.com.vn/Muctin/Kinhte/Taichinhnganhang/LA30920/default.htm

  Lạm dụng tiền viện trợ dành cho nhân dân, để cho con em cán bộ công an

  Con cán bộ CS công an được miễn học phí
  Theo Thông tư liên tịch giữa Bộ Công an và Bộ Tài chính, thì con của cán bộ, chiến sĩ công an học tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập, cơ sở giáo dục phổ thông công lập được miễn học phí...
  Bộ Công an và Bộ Tài chính vừa có Thông tư liên tịch số 04/TTLT-BCA-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định số 54/2008/NĐ-CP ngày 24/4/2008 của Chính phủ quy định chế độ, chính sách đối với thân nhân hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng CAND.
  Theo đó, bố, mẹ đẻ, người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp; bố, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của vợ hoặc chồng của hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng CAND nếu không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc sẽ được cấp thẻ BHYT.
  Mức đóng BHYT hàng tháng bằng 3% mức tiền lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định tại thời điểm mua thẻ BHYT.
  Thông tư Liên tịch 04 cũng quy định về chế độ trợ cấp khó khăn đột xuất nếu thân nhân của cán bộ chiến sỹ công an bị tai nạn, ốm đau phải điều trị tại bệnh viện... sẽ được trợ cấp.
  Cũng theo quy định của Thông tư Liên tịch, con của cán bộ chiến sỹ công an đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập và cơ sở giáo dục phổ thông công lập cũng sẽ được miễn học phí.

  http://www.ktdt.com.vn/newsdetail.asp?NewsId=145468&CatId=55

  Bây giờ thời đại hoạnh toán kinh tế ,nghanh` nao` cũng kinh doanh , ma` kinh phải có lãi thi` mới tôn` tại. Nghanh` giáo dục cũng vậy thôi, nha` nước đâu dám nhận minh` kinh doanh giáo dục để thả nổi các trương` tự lo,khéo thi` ấm .Mỗi truơng` thu 1 kiểu cốt sao " hội đông` quản trị " có ăn la` được rôi`(bỏ ban giám hiệu). Học sinh tự học la` chính,lớp cang` đông cang` tốt. CÂM ĐIÊC