Thà bị thực dân Pháp đô hộ thêm vài chục năm nữa...

 • Bởi tqvn2004
  10.783 lượt đọc
  15/08/2009
  58 phản hồi

  Mê Linh

  Bài viết được gửi lên như một phản hồi tại chủ đề <a href="http://danluan.org/node/2291"><span class="underlined-text">Cuộc chiến về "Sự thật Hồ Chí Minh"</span></a>. Thiết nghĩ đây là một đề tài phù hợp với tranh luận và làm sáng tỏ quá khứ, chúng tôi xin được tách riêng thành một bài hoàn chỉnh để giới thiệu tới độc giả Dân Luận. Rất mong nhận được những phản hồi về chủ đề này với thái độ tôn trọng lẫn nhau và cùng nhau giải đáp các thắc mắc lịch sử để tìm kiếm sự đồng thuận phát triển tương lai.

  PhuNuSaiGon viết:
  Mê Linh viết:
  Tôi ước gì nước Việt không có ông và đảng Cộng sản của ông. Tôi thà không có chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi thà bị thực dân Pháp đô hộ thêm vài chục năm nữa rồi theo phong trào trao trả lại độc lập cho các nước thuộc địa do Mỹ chủ xướng sau thế chiến thứ hai để tránh cái họa Cộng sản, nước mình cũng thoát khỏi ách nô lệ mà không phải tốn giọt máu nào như các nước khác trong khu vực.

  Nhắc thêm cho bạn Mê Linh nhớ, 2 triệu người VN đã chết trong nạn đói 1945 do Pháp gây ra đấy bạn ạh. Lúc tôi còn rất nhỏ, bà nội tôi (vợ Lý trưởng đấy) kể nhiều về tội ác của Pháp, nhưng ấn tượng nhất với tôi là câu chuyện từng chứng kiến Pháp kẹp cổ dân mình vào 2 thanh tre, và lấy mã tấu lia đầu hàng loạt cho nhanh hơn là chặt đầu từng người đấy bạn.

  Thưa bạn PhuNuSaiGon,

  Dĩ nhiên thân phận nô lệ có bao giờ được tự do hạnh phúc. Nhưng tốn bao xương máu để thoát khỏi cái ách đô hộ của Pháp sớm hơn vài chục năm để làm gì để rồi đất nước lại rơi vào cái hố thẳm còn tăm tối hơn nữa của chủ nghĩa Cộng sản?

  Nếu bạn không thể quên những câu chuyện bà của bạn kể lại về tội ác của thực dân Pháp thì tôi cũng còn nhớ chuyện cha của bác dâu tôi bị treo cổ hồi cải cách ruộng đất chỉ vì ông làm ăn chăm chỉ và giàu có. Vì chứng kiến cảnh tượng hãi hùng này mà bác dâu tôi bị tâm thần luôn, cho đến nay khi bác khỏe mạnh thì không sao nhưng lúc nào sức khỏe suy kém hay có điều gì buồn phiền là bác lại lảm nhảm nhắc lại những chuyện này.

  Tôi cũng nhớ một câu chuyện khác do ông ngoại tôi kể lại. Ông tôi đi theo Việt Minh từ những ngày đầu. Có một lần ông và những đồng đội của mình bị Pháp bắt được. Lúc những người Pháp bảo các ông xếp hàng trước một bức tường ông tôi nghĩ mình sắp bị xử bắn nên ông làm dấu thánh giá để chuẩn bị lìa đời. Một sĩ quan Pháp thấy vậy tiến đến hỏi tại sao người công giáo như ông mà lại chống Pháp. Ông tôi trả lời người này rằng tín ngưỡng của ông và cả sự mến mộ ông dành cho nền văn hóa rực rỡ của nước Pháp cũng không thể nào ngăn ông chống lại sự xâm lăng của người Pháp (ông tôi là kỹ sư công chánh làm việc cho Pháp). Viên sĩ quan không biết suy nghĩ gì, nhưng sau đó thả ông tôi ra, nhưng ông tôi cũng nói ông rất đau lòng vì những người còn lại có lẽ sau đó đã bị giết hết.

  Còn một câu chuyện nữa của bà trẻ tôi nữa. Bà là em ruột bà ngoại tôi và cũng là người theo Việt Minh. Năm bà 17 tuổi được Việt Minh giao cho việc ám sát một nhà báo việt gian chuyên chỉ điểm cho Pháp. Việc không thành, bà bị Pháp bắt, tra tấn chết đi sống lại đến nỗi gần bị mù và không bao giờ sinh nở được nữa. Bà bị kết án tử hình sau giảm xuống còn khổ sai chung thân tại tòa đại hình Sài Gòn năm 1946. Sau này trong một đợt trao đổi tù binh bà tôi được đưa ra ngoài Bắc và chỉ trở lại Sài Gòn ngày đất nước hòa bình năm 1975. Tên và hình ảnh của bà đến nay vẫn còn được lưu giữ trong Viện Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ ở Sài Gòn.

  Bà tôi nói người Pháp tuy tra tấn bà dã man thật nhưng có sự kính trọng đối với tù nhân chính trị nói chung chứ không cư xử với họ như phường vô lại trộm cắp. Những người cai tù thường tìm cách mang sách vào cho bà tôi đọc, còn vợ họ thì bày cho bà đan móc thêu thùa để giải khuây. Còn ông nhà báo việt gian, khi bà tôi nằm bệnh viện có vào thăm với một bó hoa lớn. Ông ta nói tuy chí hướng khác nhau nhưng ông ta cảm phục lòng can đảm của bà và sẽ xin ân xá cho bà.

  Tôi chia sẻ với các bác những câu chuyện này chỉ với mục đích để các bác biết rằng tôi không sinh ra và lớn lên trong một gia đình ngoại lai vong bản.

  Khi tôi nói tôi thà bị thực dân Pháp đô hộ thêm vài chục năm nữa, tôi hiểu rằng tôi có vẻ như phần nào đã phủ nhận xương máu của chính ông bà tôi.

  Nhưng những gì tôi được đọc được thấy đã khiến tôi thật sự tin rằng nô lệ thực dân Pháp tuy có xấu cũng không tồi tệ và bế tắc như nô lệ Cộng sản, vì các nước tây phương trong khối tự do dù sao cũng không dốt nát như những người Cộng sản, và cũng tôn trọng những chuẩn mực văn minh tối thiểu chứ không hành xử một cách độc tài và bất chấp luật lệ như những người Cộng sản. Trên thế giới ngày nay có còn thuộc địa nào đâu, thế nhưng một vài nước Cộng sản vẫn cứ lây lất tồn tại để tiếp tục hại người hại đời.

  Dưới sự cai trị của những người Cộng sản bạn thấy nước mình có giàu đẹp văn minh hơn dưới thời Pháp thuộc không? Chỉ xem cái cách chính quyền các cấp đang đập phá các di tích có lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc một cách không chút xót thương rồi xây dựng, tô vẽ lại một cách lòe loẹt rẻ tiền, hay xem cái cách hành xử không thua khỉ đột của cái đám thanh thiếu niên trong các lễ hội hoa vừa qua là đã thấy được phần nào cái “tầm” của nhà cầm quyền và cái “trình” của những thành tựu của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa.

  Trong tương lai gần nếu không tránh được cái họa làm nô lệ cho Trung Quốc nữa thì ôi thôi.. tiền đồ của đất nước không biết còn đen tối đến mức nào.

  Thực dân Pháp đô hộ nước mình trong một trăm năm còn để lại được những công trình kiến trúc đẹp đẽ và nhất là một thế hệ trí thức theo tây học mà những đóng góp của họ đối với nền văn hóa nước nhà đến nay vẫn còn giá trị.

  Nước mình trong tương lai gần mà mất độc lập, chủ quyền về tay Trung Quốc (do mua chuộc và khống chế được Đảng ta) thì các bạn có nhận rằng Việt Nam chỉ còn là một bãi rác của nền công nghệ lạc hậu và những sản phẩm độc hại của Trung Quốc mà thôi hay không?

  Trở lại câu chuyện về chiếc DVD ông Hồ Chí Minh. Tôi có đọc các thư trước của các bạn nhưng không chắc hiểu rõ ý các bạn, nhất là bạn Phunusaigon.

  Nói chung nếu các bạn cũng như tôi không xem ông Hồ Chí Minh là một vị thần bất khả xâm phạm, thì những tài liệu như bộ phim này không thể nào là nguyên nhân gây chia rẽ trong chúng ta được.

  Tôi vẫn là tôi thôi… và vẫn rất mong sớm có dịp hội ngộ cùng bạn Phunusaigon ở Sài Gòn (tuy tôi không còn nhớ chắc là mấy ly chè đó là bạn nợ tôi hay là tôi nợ bạn nữa :)

  Thân mến,

  Mê Linh

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  58 phản hồi

  Bác khách 3814 nói đúng quá. Nếu mà cứ ngồi ước giá như thế này thì đã không như thế kia thì sao không ước luôn là không có mấy ông Các Mác, Lê Nin hẳn đi cho rồi để không có cái thứ gọi là chủ nghĩa cộng sản.

  Tôi thấy mấy người ngồi bình phẩm chém gió thì rất giỏi nhưng tôi tin là mấy người cũng toàn lũ bất tài, chả làm được cái vẹo gì cả. Vì nếu toàn người có tài, có tâm với đất nước như các bác chém gió thì đất nước ta giờ đã đâu còn là cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nước ta lúc này đã là Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa !!!

  Thế cho nên ông cha ta lâu nay vẫn có câu tục ngữ : CHÓ CHÊ MÈO LẮM LÔNG. Tôi ngờ là nếu nước ta đánh đổ được bè lũ lãnh đạo ngu dốt ở Vn bây giờ thì cũng chả có ai khá khẩm hơn để mà lên lãnh đạo cả.

  Nếu các bác thương những người dân đói rách, thương trẻ em miền núi phải bẫy chuột để có thịt mà ăn thì các bác sao không nhịn mỗi ngày một bữa ăn, 1 tuần nhịn không ăn thịt ít nhất 2 ngày đi để nhường cơm xẻ áo, lá lành đùm lá rách đi. Các bác toàn to mồm nói thương này thương kia nhưng thử hỏi có mấy người làm được điều tôi nói ở trên ?

  Tôi nghĩ các bác nên biết và suy ngẫm câu danh ngôn này : The truth was a mirror in the hands of God. It fell, and broke into pieces. Everyone took a piece of it, looked at it and they thought they knew the truth.

  Thế cho nên các bác đừng nghĩ những câu truyện, những thông tin các bác đọc trên này cũng như trên các trang web phản động là sự thật. Các bác đấu tranh cho dân chủ nhưng các bác lại chỉ thích tin vào những cái mình và phe phái của mình muốn tin và không muốn thừa nhận những sự thực mà phe đối lập đưa tin. Tôi sợ đất nước này nếu rơi vào tay cầm quyền của các bác thì có khi nó cũng không thoát được sự độc tài và áp đặt của các bác.

  Tôi thấy thay vì dành thời gian chém gió vô bổ, các bác nên học thêm tiếng Anh, hay học thêm bất cứ thứ gì đó, nghiên cứu, sáng tạo ra 1 cái gì đó rồi bán cho các nước phương Tây giàu có để kiếm tiền về giúp dân nghèo ở quê hương mình đi. Tôi không quy chụp tất cả, nhưng tôi thấy nhiều người cũng bất tài, nhân cách cũng chả ra làm sao, bản thân cũng đầy góc khuất mà mở miệng ra là chê bai, ca thán, chửi rủa...haizza... Mắc cười lắm.

  Mà cũng đúng ghê á ... LOẠI NGƯỜI NHƯ MẤY NGƯỜI TRÊN NÀY THÌ ĐÚNG LÀ NÊN LÀM NÔ LÊ CHO THỰC DÂN PHÁP !!! Tôi hoàn toàn ủng hộ.

  Khách viết:
  Tôi xin hỏi mấy bác :Các bác đã có danh sách nội các cho chính phủ tương lai chưa ?Toàn là tài giỏi cả chứ. Gõ đến đây tôi thấy các bác tranh luận như sắp nắm chính quyền đến nơi ấy.Tôi thì tin lớp trẻ từ từ vững bước vào chính trường .Với trình độ học vấn thì lớp trẻ nó sẽ hơn chúng ta và có điều kiện hơn khi trở về nước tham gia vào giới trí thức trong nước cùng nhau xây dựng nhà nước đổi mới. Còn bây giờ mà nếu như thế này ,thế kia thì chúng ta chỉ cần không có ông Cácmac ,Ăng ghen ,Lê nin thôi là miễn bình luận gì cả.CÂM ĐIÊC
  Khách Tăng Thanh Thỏi viết:
  Tôi thuộc thế hệ 8x, không biết quá khứ đau thương mà chỉ biết quá khứ hào hùng của dân tộc trong mấy cuộc kháng chiến, qua học tập trong nhà trường và sách báo lề phải.

  ... Tôi đi hỏi nhiều cụ, ông bà cô bác trong họ về đời sống trước kia xem sao, nhiều người toàn ca cẩm. Ông tôi là cách mạng lão thành thì bảo "quên đi hơn nhớ lại" và không kể "tội các" của chính quyền ngày trước. Tôi chẳng hiểu "tội ác" của cụ Hồ và chính quyền thế nào mà dân lại muốn sống dưới ách thực dân Pháp hơn là "độc lập do Liên xô lãnh đạo". Tôi cứ băn khoăn về cụ Hồ. Sao cụ gây "tội ác" mà bây giờ lại phát động phong trào "học tập tư tưởng và đạo đức HCM"? ...

  Bạn đã có ý muốn tìm hiểu thì bạn sẽ tim được thông tin. Ông của bạn không muốn nói bây giờ nhưng cũng có thể sẽ nói một ngày nào đó. Thời buổi internet thì thông tin đầy dẫy và cũng có thể truy cập, tuy không phải lúc nào cũng dễ dàng tại VN. Hiện nay bạn có thể tìm đọc Bên Thắng Cuộc của Huy Đức, như nhiều người ở VN đang làm, để biết thêm về một số điều đã xảy ra nhưng không có trong sách giáo khoa về lịch sử VN cận đại.

  Một nguồn thông tin này sẽ dẫn đến nhiều nguồn thông tin khác. Ngạn ngữ Pháp & Anh có câu "Đã muốn là được" (vouloir, c'est pouvoir; when there's a will, there's a way).

  Chúc bạn thành công.

  Ỏ bển, học lịch sử, là phải viết tiểu luận, phải tranh luận…nên viết theo ý nào cũng được, miển trưng chứng cớ cho ngon, bởi vậy, thày cô, và bạn cùng lớn, soi mói chứng cớ cúa mình dử lắm.

  Theo thói quen đó, nhà cháu xin được soi mói hai chứng cớ sau:

  - “2 triệu người VN đã chết trong nạn đói 1945 do Pháp gây ra.”

  Chèng ơi! Sao nghe quen quen, giống như Sài Gòn có 500,000 gái điếm. Miền Bắc, 1945 dân số bao nhiêu, mà chết hềt 2 triệu người. Thống kê, do ai đưa ra? Và cách họ làm thống kê như thế nào? Cái lày, cần phải được soi mói.

  - “Hình Hà Thành đầu độc 1908”

  Bức hình này cũng cần được soi mói, vì nghề của Tây là cho dựa cột, đòn đòn, còn chặt đầu là nghề của An Nam ta. Mà Hà Thành, 1908 là thuộc về quản lý của Tây, thì bức hình này, chúng ta cần phải kiểm chứng rằng có phải do Tây chặt đầu và hình có thực sự liên quan tới Hà Thành không?

  Riêng nhà cháu, nghi ngờ, hai chứng cớ này do các cụ tuyên giáo nhà ta nhiệt tình cách mạng, nên tung vào sách giáo khoa, dạy chúng ta học, không cần đúng sai.

  Tôi thuộc thế hệ 8x, không biết quá khứ đau thương mà chỉ biết quá khứ hào hùng của dân tộc trong mấy cuộc kháng chiến, qua học tập trong nhà trường và sách báo lề phải. Dạo này nhân có chuyện sửa HP, nhiều người lên án chế độ CS ghê quá, thông tin nhiều chiều, tôi còn bán tín bán nghi. Tôi đi hỏi nhiều cụ, ông bà cô bác trong họ về đời sống trước kia xem sao, nhiều người toàn ca cẩm. Ông tôi là cách mạng lão thành thì bảo "quên đi hơn nhớ lại" và không kể "tội các" của chính quyền ngày trước. Tôi chẳng hiểu "tội ác" của cụ Hồ và chính quyền thế nào mà dân lại muốn sống dưới ách thực dân Pháp hơn là "độc lập do Liên xô lãnh đạo". Tôi cứ băn khoăn về cụ Hồ. Sao cụ gây "tội ác" mà bây giờ lại phát động phong trào "học tập tư tưởng và đạo đức HCM"? Mà người ta cứ hô hào thế thôi, chứ tôi hỏi "học tập cái đạo đức gì ở bác Hồ" thì chẳng ai trả lời. Có người còn bảo "chế độ này sắp suy tàn rồi, họ trưng cụ Hồ ra làm cái phao cuối cùng. Nhưng có người lại "đâm vào phao" cho chế độ CS chìm hẳn. Chán quá chẳng biết mình phải xác định thế nào, tôi thực sự mất phương hướng...

  Ông ngoại của mẹ tôi tự treo cổ vì không muốn con cái nhà mình phải phạm tội nói láo, vu cáo cha ông . Những vụ tự tử như vậy đỡ xấu mặt nhà nước Dân Chủ Cộng Hòa và Bác Hồ nhiều lắm . Làm Bác Hồ trông hiền hẳn, xứng đáng là Cha Già Dân Tộc .

  Tuy vậy, mẹ tôi vẫn nhớ lời ông dặn trước khi chết, và ông vẫn còn phản động cho tới lúc chết, rằng tội ác này là do Bác Hồ kính mến gây ra .

  Nghe những lời đó, tôi đâm hận thù ông cụ kỵ vì đã dám nói xấu Bác Hồ . Ông cụ kỵ nhà tôi tội đáng chết lắm .

  PhuNuSaiGon viết: "2 triệu người VN đã chết trong nạn đói 1945 do Pháp gây ra đấy bạn ạh. Lúc tôi còn rất nhỏ, bà nội tôi (vợ Lý trưởng đấy) kể nhiều về tội ác của Pháp, nhưng ấn tượng nhất với tôi là câu chuyện từng chứng kiến Pháp kẹp cổ dân mình vào 2 thanh tre, và lấy mã tấu lia đầu hàng loạt cho nhanh hơn là chặt đầu từng người đấy bạn."

  PN nhầm rồi 2 triệu người mình chết đói là do phát xít Nhật bắt dân ta nhổ lúa trồng đay. Pháp chỉ giết những người chống Pháp, còn gia đình tôi không chống VM, cũng không là địa chủ vì có ít ruộng toàn tự làm lấy mà ăn mà có người chết trong CCRĐ, những người còn sống cũng bị trù dập. Hồi Pháp thuộc thì mất nước nhưng còn nhà còn ruộng. Sau CM tháng Tám thì mất cả nước mất cả nhà cả ruộng. Ai bảo sau 9-1945 ta độc lập là nhầm vì thực chất là ta chuyển từ chế độ mẫu quốc sang chế độ huynh quốc. Chính cụ Hồ đã nói "Ta độc lập trong phe XHCN do Liên xô lãnh đạo". Độc lập theo kiểu HCM có nghĩa ta là chư hầu của Liên xô. Ta cứ tưởng Đagnr đem lại độc lập cho dân tộc thực chất Đảng ta biến dân ta thành lính đánh thuê cho CS Nga và biến nước ta thành "chiến trưởng thử vũ khí của cả hai phe", "nước ta là tiền đồn của phe XHCN ở Đang Nam Á". Đó là những lời của chính CS nói ra.

  Ttrinh viết:

  Hà Thành đầu độc 1908

  Hành động trong những tấm ảnh này nếu so với những hành động trong các hình ảnh về những người bị cho là "địa chủ" bị chôn sống đến tận cổ cho chết dần chết mòn thời "Cải Cách Ruộng Đất", hành động nào tàn ác hơn nhỉ?

  Ngoại bang giết người thì bị cho là tàn ác (dĩ nhiên là đúng,) còn người đồng chủng chôn sống lẫn nhau thì OK, dễ dàng tha thứ hơn?

  Kép Tư Bền viết:
  unknown viết:

  Luận điểm của bác Mê Linh là: con người khi phải đối diện và chọn lựa giữa hai cái xấu (phải xảy đến với họ và không thể tránh) thì người ta phải/nên chọn cái nào? Dĩ nhiên là người ta phải chọn ít xấu hơn. Ở đây, hai cái xấu là bị "cai trị" bởi người Pháp và bị cai trị bởi những người "cộng sản Việt Nam."

  Vậy câu hỏi nên được đặt ra là: chế độ (và con người) cai trị của thực dân Pháp tàn bạo hơn hay chế độ (và con người) cai trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam tàn ác hơn?

  Cách đặt vấn đề sai bét!

  Vào thời kỳ đó những người CSVN đã cai trị đất nước bao giờ đâu mà biết là họ xấu hay tốt, hiền hay ác! Còn bọn Pháp thì đã cai trị VN hàng chục năm rồi, tốt xấu ra sao rõ rồi. Cái "xấu" nhất của Pháp là ở chỗ, chúng là ngoại bang!

  Cho nên lúc đó dân VN đứng trước hai lựa chọn: chịu tiếp tục bị bọn mắt xanh mũi lõ kia cai trị, hay là đánh đuổi chúng và tự mình cai trị lấy mình!

  Chứ không phải lựa chọn giữa Pháp hay CSVN! CSVN chỉ là một trong các lực lượng chống Pháp, và là lực lượng thành công. Đừng có lấy những việc sau này ĐCSVN làm mà phủ nhận việc đánh đuổi Pháp!

  Ngồi đây vào lúc này mà lải nhải "biết thế hồi đó, giá như hồi đó..." thì đúng là ngớ ngẩn!

  Cách đặt vấn đề của tác giả với chữ "thà" đứng đầu câu không phải đặt câu hỏi là dân VN đã phải làm gì trong thời gian bị thực dân Pháp cai trị, nhưng muốn nhìn lại những kết cục của một ngả rẽ lịch sử (của nước Việt,) nhằm nhắc nhở và rút ra một bài học cho giống dân Việt.

  Không một dân tộc hay bất cứ một cá nhân nào lại muốn chọn con đường bị tiếp tục nô lệ cho bất cứ ai, huống hồ chi là nô lệ cho người ngoại tộc. Tuy nhiên khi dân VN đã chọn một hướng đi dẫn đến kết quả tồi tệ hơn như hiện nay, thì chúng ta phải dùng cái kết quả ấy so sánh với kết quả "likely" sẻ xảy ra nếu dân VN giữ nguyên "status quo" lúc bấy giờ.

  unknown viết:

  Luận điểm của bác Mê Linh là: con người khi phải đối diện và chọn lựa giữa hai cái xấu (phải xảy đến với họ và không thể tránh) thì người ta phải/nên chọn cái nào? Dĩ nhiên là người ta phải chọn ít xấu hơn. Ở đây, hai cái xấu là bị "cai trị" bởi người Pháp và bị cai trị bởi những người "cộng sản Việt Nam."

  Vậy câu hỏi nên được đặt ra là: chế độ (và con người) cai trị của thực dân Pháp tàn bạo hơn hay chế độ (và con người) cai trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam tàn ác hơn?

  Cách đặt vấn đề sai bét!

  Vào thời kỳ đó những người CSVN đã cai trị đất nước bao giờ đâu mà biết là họ xấu hay tốt, hiền hay ác! Còn bọn Pháp thì đã cai trị VN hàng chục năm rồi, tốt xấu ra sao rõ rồi. Cái "xấu" nhất của Pháp là ở chỗ, chúng là ngoại bang!

  Cho nên lúc đó dân VN đứng trước hai lựa chọn: chịu tiếp tục bị bọn mắt xanh mũi lõ kia cai trị, hay là đánh đuổi chúng và tự mình cai trị lấy mình!

  Chứ không phải lựa chọn giữa Pháp hay CSVN! CSVN chỉ là một trong các lực lượng chống Pháp, và là lực lượng thành công. Đừng có lấy những việc sau này ĐCSVN làm mà phủ nhận việc đánh đuổi Pháp!

  Ngồi đây vào lúc này mà lải nhải "biết thế hồi đó, giá như hồi đó..." thì đúng là ngớ ngẩn!

  visitor viết:
  Nếu Pháp công nhận nền độc lập của VN ngay từ năm 1945 thì gia đình tôi đã không có người thân bị hãm hiếp, nhà cửa đã không bị đốt. Chùa Một Cột đã không bị tàn phá. Việt Nam đã không phải trải qua 2 cuộc chiến đẫm máu.

  Ông Mê Linh này nên về VN đấu tranh để VN trở thành một tỉnh của TQ để hưởng sự bảo vệ của TQ và rồi tự hào với một nền KT lớn thứ 2 thế giới, khỏi phải lo đánh nhau tại Biển Đông, TS và HS nữa. Ông này đúng là hết thuốc chữa!

  Bác lại "missing the point" rồi! Luận điểm của bác Mê Linh là: con người khi phải đối diện và chọn lựa giữa hai cái xấu (phải xảy đến với họ và không thể tránh) thì người ta phải/nên chọn cái nào? Dĩ nhiên là người ta phải chọn ít xấu hơn. Ở đây, hai cái xấu là bị "cai trị" bởi người Pháp và bị cai trị bởi những người "cộng sản Việt Nam."

  Vậy câu hỏi nên được đặt ra là: chế độ (và con người) cai trị của thực dân Pháp tàn bạo hơn hay chế độ (và con người) cai trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam tàn ác hơn?

  Luận cứ chỉ có đơn giản như vậy! Nếu ai cho rằng thực dân Pháp ác hơn thì hãy đưa ra các bằng chứng + luận cứ của mình. Ai bảo rằng ĐCSVN và chế độ cai trị của họ từ 1945 cho đến nay là tốt đẹp hơn chế độ cai trị của thực dân Pháp thì xin cứ tự nhiên.

  Maybe, bác Huân nên làm một cái poll xem thử ai ác hơn ai trong việc cai trị VN từ hai thế kỷ qua.

  Mịa, con người VN đối xử với nhau như thế nào mà phải lập cái poll để phân xử xem thử người VN đối xử với nhau ác hơn hay cách đối xử giữa những kẻ không cùng chủng tộc ác hơn, thì cũng đủ thấy nó bi đát đến như thế nào rồi!!!

  Trích "...Nếu Pháp công nhận nền độc lập của VN ngay từ năm 1945 thì gia đình tôi đã không có người thân bị hãm hiếp, nhà cửa đã không bị đốt."

  Vậy tôi cũng xin viết rằng: nếu cái gọi là Đảng Cộng Sản VN đối xử một cách nhân ái, hòa đồng với đồng bào miền Nam đồng chủng, cùng chung dòng giống "Cha Rồng, Mẹ Tiên" sau 1975, thì chắc hẳn đã không có trên hàng trăm ngàn người Việt chết trên biển đông, bị hãm hiếp bởi hải tặc Thái Lan và bị ném xuống biển làm mồi cho cá.

  Giữa hai cách đối xử ở trên, thì không biết cái nào ác hơn cái nào?

  Nếu Pháp công nhận nền độc lập của VN ngay từ năm 1945 thì gia đình tôi đã không có người thân bị hãm hiếp, nhà cửa đã không bị đốt. Chùa Một Cột đã không bị tàn phá. Việt Nam đã không phải trải qua 2 cuộc chiến đẫm máu.

  Ông Mê Linh này nên về VN đấu tranh để VN trở thành một tỉnh của TQ để hưởng sự bảo vệ của TQ và rồi tự hào với một nền KT lớn thứ 2 thế giới, khỏi phải lo đánh nhau tại Biển Đông, TS và HS nữa. Ông này đúng là hết thuốc chữa!

  unknown viết:
  Xin bác khách đừng kết luận vội như vậy rằng khách PhuNuSaiGon đã cố ý bóp méo lịch sử. Có khả năng là khách ấy không biết gì về lịch sử VN, hay có thể dùng cụm từ nôm na là "dốt sử Việt."

  Việc "dân ta dốt sử ta" là chuyện thường ngày ở huyện. Tôi mới đọc đâu đó trên tờ Thanh Niên online với rất nhiều sinh viên thú nhận rằng chỉ sau bài viết của tờ báo Thanh Niên về cuộc chiến của QLVNCH năm 1974 (có đăng trích lại ở Dân Luận,) thì đám sinh viên này mới biết rằng Hoàng Sa đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm năm 1974.

  Xin cám ơn chia xẻ của bác unknown. Bác nói đúng. Tôi không cố tình kết luận là PhuNuSaiGon cố ý bóp méo lịch sử và hiểu rằng đó chỉ là kết quả gián tiếp của việc bị giáo dục sai, hoặc lấy dữ kiện từ những nguồn sai rồi lập lại mà không biết kiểm chứng, chứ thường là không có chủ ý (ít nhất từ những người tôn trọng tri thức, lương tâm, không là công an mạng của đảng).

  Nhưng nói không chính xác nên bác sửa là đúng :-)

  Gửi bạn:

  Lien (khách viếng thăm) gửi lúc 03:43, 27/01/2013 - mã số 77686

  Theo cái lẽ thông thường, chúng ta hay nói mới giành được độc lập, rồi là vừa trải qua chiến tranh, rồi hậu quả cuộc chiến còn dai dẳng, tiếp đó là khủng hoảng kinh tế toàn cầu, là các thế lực thù địch chống phá.. thú thực, tôi vẫn tự hỏi sao không dùng tí chất xám để nghĩ ra cái lý do gì khác mà đổ lỗi cho dễ nghe.

  Bạn Lien có về nông thôn miền Bắc không? 38 năm sau khi dứt tiếng súng giữa hai miền mà ruộng đất vẫn từng khoanh từng khoanh như miếng bánh đa vỡ, muốn dùng máy cày cũng không được vì chỉ cần đề pa một cái là máy cày sang ruộng người khác rồi. Ở nhà thanh niên đếm trên đầu ngón tay, không đi xuất khẩu lao động phổ thông thì cũng vạ vật trên thành phố, đô thị. 38 năm rồi đấy, còn mới quá phải không, Lien.

  38 năm là đủ để phần lớn người của cuộc chiến giờ chỉ mong có sức khỏe để an hưởng tuổi già. Thời gian ấy đủ để ra đời hai thế hệ. Thế giới đã vượt đến tận đâu đâu trong khi Lien còn bám víu lấy những năm đánh nhau mà đưa ra làm lá chắn cho sự ngu dốt, lười biếng và vô liêm sỉ.

  So sánh hiện tại với quá khứ 100-200 năm trước thì thấy ta tiến bộ quá rồi, chắc không cần làm gì thêm nữa. Nhưng làm người dân một nước phải biết nhục: khi xỉa răng tăm tre cả ngàn năm nhưng không phải là người đầu tiên biết vót nhọn tăm bằng máy móc; khi người nước ngoài sang Việt Nam du lịch rất thích về miền núi, thôn quê vì ở đó họ còn thấy được cái ăn lông ở lỗ của cha ông họ; khi xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng trẻ em thì thiếu đói ngay trong chính nước mình; kẻ làm sai, làm hỏng thì mặt dày đứng lên bảo đấy là do người ta giao tôi làm chứ tôi không xin làm; việc sai thì phải sửa, người sai thì phải trị theo luật pháp chứ không phải lo trị theo luật rồi thì rối ren nội bộ; hô hào học theo tấm gương đạo đức này khác nhưng có cái đức biết liêm sỉ thì lại không học...

  "Niềm tin và sự cố gắng" TỐT CHỨ NHƯNG...
  KHÔNG BIẾT NHỤC THÌ SAO CÓ THỂ LÀM NGƯỜI!

  Chuyện kẹp cổ vào 2 thanh tre, dùng mã tấu rọc cái roẹt, là chuyện "chém treo ngành" của Nguyễn Tuân!!!

  Hôm nào các quan Pháp rỗi rãi, thì cho các quan thưởng thức món chém treo ngành.

  Tức chém đầu 1 cách đầy nghệ thuật, không đứt hết cổ, còn dính 1 chút da, để đầu không rụng xuống ngay, mắt còn chớp chớp 1 lúc nữa!!!

  Còn hôm nào các quan bận, thì cứ kẹp cổ vào rọc 1 cái cho nhanh. Lấy bao tải lượm đầu quẳng vào.

  Khách-SJ viết:
  PhuNuSaiGon viết:
  Nhắc thêm cho bạn Mê Linh nhớ, 2 triệu người VN đã chết trong nạn đói 1945 do Pháp gây ra đấy bạn ạh. Lúc tôi còn rất nhỏ, bà nội tôi (vợ Lý trưởng đấy) kể nhiều về tội ác của Pháp, nhưng ấn tượng nhất với tôi là câu chuyện từng chứng kiến Pháp kẹp cổ dân mình vào 2 thanh tre, và lấy mã tấu lia đầu hàng loạt cho nhanh hơn là chặt đầu từng người đấy bạn.

  Lại một bóp méo lịch sử cho mục đích gây hận thù với Pháp trong cuộc chiến chống Tây phương! Nạn đói năm 45 là vì Thế Chiến 2 do Nhật gây ra. Pháp đã bị Đức chiếm từ năm 1940 chỉ trong 6 tuần, làm đếch gì được khi Nhật là đồng minh với Đức đến chiếm VN! Nhật cướp hết gạo thóc, tài nguyên các nước Đông Á cho mục đích chiến tranh, và còn bắt dân Bắc trồng đay thay lúa. Nhật kiểm soát mặt trận Đông Dương, Pháp đi lại còn không được, thì làm sao mà đổ tội cho Pháp!

  Nếu Nhật đã không gây chiến tranh, chiếm VN thì đã không thể có nạn đói đó. Chế độ Pháp sẽ chỉ tiếp tục hành xử như họ đã từng làm.

  Xin bác khách đừng kết luận vội như vậy rằng khách PhuNuSaiGon đã cố ý bóp méo lịch sử. Có khả năng là khách ấy không biết gì về lịch sử VN, hay có thể dùng cụm từ nôm na là "dốt sử Việt."

  Việc "dân ta dốt sử ta" là chuyện thường ngày ở huyện. Tôi mới đọc đâu đó trên tờ Thanh Niên online với rất nhiều sinh viên thú nhận rằng chỉ sau bài viết của tờ báo Thanh Niên về cuộc chiến của QLVNCH năm 1974 (có đăng trích lại ở Dân Luận,) thì đám sinh viên này mới biết rằng Hoàng Sa đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm năm 1974.

  PhuNuSaiGon viết:
  Nhắc thêm cho bạn Mê Linh nhớ, 2 triệu người VN đã chết trong nạn đói 1945 do Pháp gây ra đấy bạn ạh. Lúc tôi còn rất nhỏ, bà nội tôi (vợ Lý trưởng đấy) kể nhiều về tội ác của Pháp, nhưng ấn tượng nhất với tôi là câu chuyện từng chứng kiến Pháp kẹp cổ dân mình vào 2 thanh tre, và lấy mã tấu lia đầu hàng loạt cho nhanh hơn là chặt đầu từng người đấy bạn.

  Lại một bóp méo lịch sử cho mục đích gây hận thù với Pháp trong cuộc chiến chống Tây phương! Nạn đói năm 45 là vì Thế Chiến 2 do Nhật gây ra. Pháp đã bị Đức chiếm từ năm 1940 chỉ trong 6 tuần, làm đếch gì được khi Nhật là đồng minh với Đức đến chiếm VN! Nhật cướp hết gạo thóc, tài nguyên các nước Đông Á cho mục đích chiến tranh, và còn bắt dân Bắc trồng đay thay lúa. Nhật kiểm soát mặt trận Đông Dương, Pháp đi lại còn không được, thì làm sao mà đổ tội cho Pháp!

  Nếu Nhật đã không gây chiến tranh, chiếm VN thì đã không thể có nạn đói đó. Chế độ Pháp sẽ chỉ tiếp tục hành xử như họ đã từng làm.

  Chẳng cần phải hỏi đâu xa, cứ qua bên Hong Kong mà hỏi dân bên đó thử rằng họ muốn được "giải phóng và độc lập" chung với đại lục từ những năm 1949 hay thà bị làm "nô lệ" cho bọn thực dân Anh cho đến cuối thế kỷ 20 thì biết liền chứ gì?

  Lịch sử đã qua rồi, giả sử mà làm gì...!!!???

  Sự thật thế nào chỉ có ông Hồ Chí Minh biết rõ nhất, giờ ông nằm trong Lăng rồi, biết hỏi ông ấy thế nào được....!!!????

  Quan trọng là "DNA test" cái xác trong Lăng xem có đúng đó là ông Hồ Chí Minh không....!!!????

  Nếu cái xác đó đúng là Nguyễn Tất Thành ngày xưa thì thôi Dân tộc mình bị xui ...xui quá.....Nguyễn Tất Thành sinh ra không gặp phải thời vận tốt ....!!!!

  Nếu cái xác đó là của một thằng "cà răng căng tai" nào đó thì thôi .....số kiếp Dân tộc mình nó là "nô lệ" mãi thôi......!!!!

  Ai thoát được rồi thì ngồi yên đó mà an hưởng một kiếp người.

  Ai chưa thoát thì cố mà tham gia ký tên vào cái "Dự thảo Hiến Pháp" của Bô xít VN đi.

  Tru tréo cãi nhau mà làm gì...!!!!!????

  Lien viết:
  Là thế hệ 8x, được sống trong hòa bình, tuy không hiểu hết về lịch sử Việt Nam nhưng khi đọc bài viết có tên' Thà bị thực dân Phápddooo hộ thêm vài chục năm nữa" tôi cảm thấy bức xúc và muốn nói lên đúng tâm trạng và suy nghĩ của mình.
  Thứ nhất, khi đọc tiêu đề tôi đã cảm thấy bất bình chứ không cần đọc thêm bất cứ tin tức gì khác, thật là một con người nhỏ mọn, không có tinh thần dân tộc, không có lòng tự trọng và tự tôn cá nhân. Thiết nghĩ cũng là con người bằng xương, bằng thịt, được sống dưới cùng một bầu trời mà chịu làm nô lệ cho người khác thì thật là nhục nhã.
  Chúng ta là người Việt Nam, có phong tục và tập quán riêng, thế mà chịu sự đô hộ suốt bao nhiêu năm cau thực dân pháp, phải học chữ viết của họ, nói tiếng nước họ và sống theo lố sống của họ. Thật là nhục nhã biết bao.
  Một số người đưa ra bằng chứng về những viêc làm sai trái của xã hội chủ nghĩa, của Hồ Chí Minh nhưng tôi thấy họ đang nhìn bằng một cái nhìn hạn hẹp. Hộ cũng đâu có được chứng kiến, đâu phảilaf nạn nhân , chỉ là nghe kể lại mà thôi thế mà dám hùng hồn tuyên bố là đi theo xã hội chủ nghĩa là một việc si lầm. Sao không nhìn vào thực tế và so sánh xem giữa cái được và mất. Chúng ta mới có được độc lập, trong ban hành chính sách có niều sai trái là chuyện bình thường. Có sai thì mới biết rút kinh nghiệm và tiến lên được. Bạn thử so sánh giữa ngày xưa và bây giờ xem. Nước ta có tiếng nói riêng, có chữ viết riêng, có nèn văn hóa riêng, nhân dân đợc sống trong tự do. Có thể nước ta cong nhỏ bé nên chịu nhiều thiệt thòi và bị các nước khác chèn ép nhưng đấy là quy luật bình thường. Cái đấy gọi là ngoại giao, mà đã là ngoại giao thì đương nhiên có cái được và có cái mất, nên đừng nhìn vào mặt tiêu cực mà phải nhìn vào mặt tích cực.
  Thứ hai, bạn đừng có so sánh giữa giàu và nghèo,đừng có nghĩ rằng theo xhcn thì sẽ nghèo suốt đời. NGày nay mọi người có quyền ngang nhau trong học tập và làm ăn nên một nước xhcn cũng có thế trở nên giàu có nêu người dân biết đoàn kết để cùng tiến lên. Không ai có thể bắt bẻ bạn nếu bạn thực sự có tài dù bạn sống dưới chế đọ nào đi chăng nữa. Chỉ có những người bất tài,cứ muốn làm cao nhưng không được mới ra chán ghét chế độ thôi.
  điều cuói cùng, đất nước ta đang độc lập, mọi người đang sống trong hạnh phúc, xin đừng viết những điều tiêu cực như thế. Xã hội có phát triển được hay không là dựa vào niềm tin và sụ cố gắng của mỗi người, tôi thấy người viết bài này vừa không có niềm tin lại thiếu sự cố gắng nên mới có cái nhìn tiêu cực như thế. Tôi tin rằng tất cả người dân Việt Nam biết được học thật sự cần gì và muốn gì. Và học sẽ biết làm thế nào để đưa xã hội phát triển hơn.

  Chào Lien,

  Bạn đi thi 1 + 1 = 3 thì bạn rớt. Chẳng sao. Bạn rớt bạn chịu.

  Mấy ông quản lý đất nước ký cái chính sách cải cách ruộng đất đó, sau này thấy sai bèn xin lỗi. Mấy ổng sai nhưng dân chết. Tui chỉ mặt ông Nguyễn Sinh Cung là người chịu trách nhiệm. Bạn đừng nói: Chúng ta mới có được độc lập, trong ban hành chính sách có niều sai trái là chuyện bình thường. Với tui tội ác CCRĐ chẳng khác gì diệt chủng Pol Pot.

  Bạn vui lòng coi hết dòng tranh luận dưới bài này rồi suy nghĩ và trả lời sau. Những lời bạn nói ra tui nghĩ bạn chưa coi gì hết.

  Mời bạn tìm đọc cuốn Tổ quốc ăn năn bên Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên.

  Là thế hệ 8x, được sống trong hòa bình, tuy không hiểu hết về lịch sử Việt Nam nhưng khi đọc bài viết có tên' Thà bị thực dân Phápddooo hộ thêm vài chục năm nữa" tôi cảm thấy bức xúc và muốn nói lên đúng tâm trạng và suy nghĩ của mình.
  Thứ nhất, khi đọc tiêu đề tôi đã cảm thấy bất bình chứ không cần đọc thêm bất cứ tin tức gì khác, thật là một con người nhỏ mọn, không có tinh thần dân tộc, không có lòng tự trọng và tự tôn cá nhân. Thiết nghĩ cũng là con người bằng xương, bằng thịt, được sống dưới cùng một bầu trời mà chịu làm nô lệ cho người khác thì thật là nhục nhã.
  Chúng ta là người Việt Nam, có phong tục và tập quán riêng, thế mà chịu sự đô hộ suốt bao nhiêu năm cau thực dân pháp, phải học chữ viết của họ, nói tiếng nước họ và sống theo lố sống của họ. Thật là nhục nhã biết bao.
  Một số người đưa ra bằng chứng về những viêc làm sai trái của xã hội chủ nghĩa, của Hồ Chí Minh nhưng tôi thấy họ đang nhìn bằng một cái nhìn hạn hẹp. Hộ cũng đâu có được chứng kiến, đâu phảilaf nạn nhân , chỉ là nghe kể lại mà thôi thế mà dám hùng hồn tuyên bố là đi theo xã hội chủ nghĩa là một việc si lầm. Sao không nhìn vào thực tế và so sánh xem giữa cái được và mất. Chúng ta mới có được độc lập, trong ban hành chính sách có niều sai trái là chuyện bình thường. Có sai thì mới biết rút kinh nghiệm và tiến lên được. Bạn thử so sánh giữa ngày xưa và bây giờ xem. Nước ta có tiếng nói riêng, có chữ viết riêng, có nèn văn hóa riêng, nhân dân đợc sống trong tự do. Có thể nước ta cong nhỏ bé nên chịu nhiều thiệt thòi và bị các nước khác chèn ép nhưng đấy là quy luật bình thường. Cái đấy gọi là ngoại giao, mà đã là ngoại giao thì đương nhiên có cái được và có cái mất, nên đừng nhìn vào mặt tiêu cực mà phải nhìn vào mặt tích cực.
  Thứ hai, bạn đừng có so sánh giữa giàu và nghèo,đừng có nghĩ rằng theo xhcn thì sẽ nghèo suốt đời. NGày nay mọi người có quyền ngang nhau trong học tập và làm ăn nên một nước xhcn cũng có thế trở nên giàu có nêu người dân biết đoàn kết để cùng tiến lên. Không ai có thể bắt bẻ bạn nếu bạn thực sự có tài dù bạn sống dưới chế đọ nào đi chăng nữa. Chỉ có những người bất tài,cứ muốn làm cao nhưng không được mới ra chán ghét chế độ thôi.
  điều cuói cùng, đất nước ta đang độc lập, mọi người đang sống trong hạnh phúc, xin đừng viết những điều tiêu cực như thế. Xã hội có phát triển được hay không là dựa vào niềm tin và sụ cố gắng của mỗi người, tôi thấy người viết bài này vừa không có niềm tin lại thiếu sự cố gắng nên mới có cái nhìn tiêu cực như thế. Tôi tin rằng tất cả người dân Việt Nam biết được học thật sự cần gì và muốn gì. Và học sẽ biết làm thế nào để đưa xã hội phát triển hơn.

  tôi chỉ xin tham gia 1 vài ý ngắn gọn
  - Tất nhiên không ai muốn làm nô lệ, tiêu đề của bài viết chỉ là 1 cách nói của tác giả thôi. cũng không phải tự nhiên mà thực dân Pháp theo trào lưu sẽ trao trả độc lập cho VN. Muốn được độc lập, chúng ta sẽ phải đấu tranh, rất mạnh mẽ là khác nhưng là đấu tranh theo cách khác (đàm phán, ôn hòa) chứ không phải theo cái cách lấy trứng chọi đá, với tinh thần "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" được. tuy rằng VN đã chiến thắng nhưng mất mát, tổn thất quá nặng nề, lại còn chịu ơn dẫn đến phụ thuộc ngoại bang (TQ, LX)_rốt cuộc cũng là 1 dạng chư hầu của họ
  - Nếu đường lối đấu tranh đúng đắn, theo trào lưu tiến bộ chung của nhân loại, Pháp rồi cũng sẽ trao trả độc lập cho VN. cùng với tư tưởng khai dân trí như Cụ Phan đề xướng, VN khi ấy cũng sẽ có được 1 nền tảng XH ổn định về cơ sở vật chất và thiết chế nhà nước để sẵn sàng phát triển. tôi tin chắc VN chúng ta bây giờ không thua kém Hong Kong, Singapore.
  - Trong trường hợp lịch sử đã an bài cho dân tộc VN là đi theo ĐCS thì: trước đây ĐCS có công và họ đã được hưởng quá nhiều lợi ích rồi, tuy nhiên những lỗi lầm và hệ lụy mà ĐCS đã gây ra cho dân tộc VN thì nay đã đến lúc phải được ghi nhớ và chịu sự phán xét của nhân dân. đó chính là sự công bằng vậy.

  Khách viết:
  Nhìn thấy cái đề đã thấy ghét. Không muốn dây vào...

  ... tự ngàn xưa người Việt éo cần đánh TQ giành độc lập...

  ... Cuối cùng, xin các bác. Tham nhũng đang hoành hành, Tàu đang o ép, dân chúng đang bị mất đất, những người đấu tranh cho dân chủ đang bị tù đày, thời cơ cách mạng đang dần đến. Hãy tập trung vào những cái đó nhiều hơn, để tìm ra phương cách hành động hữu hiệu nhất, phục vụ lợi ích quốc dân, đồng bào. Đừng sa đà vào những chuyện đã rồi, những chuyện không thể nào đổi thay lại được.

  Xin được nhắc lại một lần nữa (và là lần sau cùng):

  Quan điểm của tôi và những người ủng hộ nó là chính thể chế độc tài hiện nay là căn nguyên của mọi tệ nạn mà bác nêu. Trầm trọng hơn nữa, cái họa vong quốc đang lừng lững trước mặt một khi nhà cầm quyền bị Trung Quốc khống chế hoàn toàn trong tương lai gần. Khả năng đó là rất lớn vì họ hiểu người dân đã mất tín nhiệm nơi họ, và họ phải dựa vào Trung Quốc để duy trì quyền lực.

  Nhắc lại lịch sử không phải là để sa đà vào những điều vô bổ, mà là để chứng minh rằng từ đầu đến cuối, ông Hồ Chí Minh và Đảng Cộng Sản của ông là một điều bất hạnh cho dân tộc.

  Không cần có họ, nước Việt vẫn có độc lập, tuy có đến chậm hơn vài chục năm nhưng là một nền độc lập đích thực do khi đó chúng ta đã vững mạnh về cả trí và lực, chứ không phải một nền độc lập hữu danh vô thực như hiện nay.

  Đảng Cộng Sản không phải là những người đã đem lại nền độc lập tự chủ đích thực cho dân tộc, lại càng không chứng minh được khả năng và cả thiện chí thật sự muốn làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng... trong mấy chục năm qua.

  Chứng minh những điều này để làm gì? Để chúng ta hiểu rằng người dân Việt Nam không mang ơn ông Hồ và Đảng Cộng sản của ông về bất cứ điều gì. Vì thế chúng ta cần mạnh dạn đòi lại quyền làm chủ của mình.

  Chỉ khi có dân chủ, tự do, hiền tài của nước Việt mới được góp tài, góp đức của mình vào việc trị nước, giữ nước, tiếng nói của giới trí thức, tầng lớp tinh hoa của đất nước mới được lắng nghe, và những tệ nạn nêu trên mới được giải quyết tận gốc rễ.

  Chừng nào Đảng Cộng Sản còn duy trì sự độc quyền cai trị, tất cả những nỗ lực để giải quyết những tệ nạn kia đều vô vọng, bởi nó đi ngược lại quyền lợi cá nhân của nhà cầm quyền.

  Nếu chúng ta đạt được sự đồng thuận trong suy nghĩ này, đối với tôi sẽ là một bước tiến đầu tiên trên con đường tìm kiếm những "phương cách hành động hữu hiệu nhất để phục vụ lợi ích quốc dân, đồng bào".

  Nếu các bác cũng chia sẻ suy nghĩ này của tôi (và những người cảm thông với nó), thì xin hãy nhìn nhận thiện chí của nhau, bỏ qua những tiểu tiết và hãy góp ý trong tinh thần xây dựng thay vì bài bác, mỉa mai.

  Tôi cảm kích tất cả những phản hồi (thuận cũng như chống) các bác đã gửi đến bài viết nhỏ này của tôi, vì nó cho thấy sự quan tâm của các bác đến hiện tình nước nhà.

  Tuy vậy tôi mong các bác đừng sử dụng những lời lẽ hằn học như "không muốn dây vào", "éo", vì những lời lẽ đó không chứng minh được lẽ phải thuộc về các bác. Nó chỉ cho thấy sự khiếm nhã và kém tôn trọng độc giả của người viết mà thôi.

  Mê Linh

  Tôi xin hỏi mấy bác :Các bác đã có danh sách nội các cho chính phủ tương lai chưa ?Toàn là tài giỏi cả chứ. Gõ đến đây tôi thấy các bác tranh luận như sắp nắm chính quyền đến nơi ấy.Tôi thì tin lớp trẻ từ từ vững bước vào chính trường .Với trình độ học vấn thì lớp trẻ nó sẽ hơn chúng ta và có điều kiện hơn khi trở về nước tham gia vào giới trí thức trong nước cùng nhau xây dựng nhà nước đổi mới. Còn bây giờ mà nếu như thế này ,thế kia thì chúng ta chỉ cần không có ông Cácmac ,Ăng ghen ,Lê nin thôi là miễn bình luận gì cả.CÂM ĐIÊC

  Dear Khách,

  Cách mạng dân chủ xã hội VN làm sao có thể thực hiện nếu không có sự tham gia tích cực của kiều bào thế hệ 1,5?

  Bất cứ cuộc cách mạng nào nếu chỉ do người trong nước tổ chức sẽ lâm vào cái bẫy thiếu kiến thức mà tự hủy hoại, sụp đổ, vì sẽ tạo ra các chính sách sai lầm.

  Kiều bào chẳng qua có điều kiện học hỏi từ các người mà ngay cả CP VN lâu lâu mời qua VN dạy học vài giờ.

  Như kỳ vừa rồi GS Krugman qua VN, hàng ngàn người chịu trả nghe đâu mỗi người $350 nghe GS giảng vài tiếng, trong khi nhiều kiều bào từng nghe các GS tầm cỡ như vậy giảng dạy hàng ngàn giờ đồng hồ, ngoài ra còn làm nhiều problem sets, projects, cho họ kiểm tra kiến thức. Có chậm hiểu lắm thì cũng hiểu biết hơn nhiều người từ VN tuy thông minh hơn nhưng không có cùng điều kiện học hỏi.

  Giáo dục VN ra sao, bạn biết rồi. Trong khi tại G7 và các quốc gia hàng đầu khác như Úc, các quốc gia Bắc Âu, hàng trăm ngàn kiều bào được thụ huấn hàng chục ngàn giờ trong đại học, sau đại học, và kinh nghiệm làm việc thêm mấy chục ngàn giờ khác. Người tại VN làm sao có được cùng kiến thức, kinh nghiệm này?

  Đó là chưa kể về ngoại ngữ và kinh nghiệm tổ chức ở mức độ ít ra là lý thuyết và hoạch định chính sách, tuy do nhiều lý do không làm việc công bố các chính sách này vì không phải là chính trị gia.

  -------------------------------------

  Tôi ghi trong một bài trước đây "nếu kêu gọi được tất cả sức mạnh trí tuệ toàn dân tộc, có thể tìm đủ số người ưu tú để làm các chức vụ trên đây."

  Tôi có ghi là kiều bào giành hết các chức vụ lãnh đạo quốc gia hồi nào? Bạn chưa từng nghe chữ "cố vấn" hay sao?

  Hơn nữa, dân chủ hơn tất cả mọi quốc gia G7, Ban Biên tập HP7 đưa ra ý kiến: toàn bộ Tam Quyền tại VN sẽ do dân bầu, kể cả Tối Cao Pháp Viện. Dân bầu chọn 128 Thượng Nghị sĩ, 360 Dân biểu, Tổng thống, Phó Tổng thống, các vị Bộ trưởng (20 người cao nhất trong Ngành Hành pháp), 9 vị Thượng Thẩm phán, 64 Thống đốc Thành phố và một số chức vụ địa phương khác.

  Như vậy, dân chúng tự do bầu chọn, nếu họ chọn đa số là kiều bào, thì được thôi vì chính họ muốn như vậy. Hoặc nếu họ chọn người trong nước, hay 50/50 hoặc tỉ lệ nào đó, thì cũng được thôi, bạn ghen ghét làm gì? Hay bạn lại muốn toàn dân theo ý bạn?

  Chuyện rất đơn giản đến ngạc nhiên, chỉ là nhiều người như bạn chỉ muốn ý kiến mình bao trùm toàn xã hội, khi ai có ý khác liền tất công CÁ NHÂN người đó, giải thích ý người đó theo hướng có hại cho người đó chứ không trung thực theo đúng ý người kia.

  ----------------------------------------------

  VN bị Pháp đô hộ KHÔNG phải là điều tốt, chỉ là, đó là điều tốt hơn bị CSVN cai trị. VNCH cũng vậy, do phụ thuộc Mỹ, vĩnh viễn sẽ khó thể ngẩng cao đầu, nhưng cũng là chính phủ tốt hơn CP hiện nay gấp trăm, ngàn lần.

  Hãy nhìn vào 5 vị Phó Thủ tướng, họ là tương lai lãnh đạo, lãnh tụ VN trong 20 năm đấy. Chưa cần biết họ sẽ ra sao, chỉ biết họ chán ngấy, chẳng có lời nào, làm điều gì, có thể gọi là đột phá, là có tư tưởng mới, là có thể gây cảm hứng cho bất cứ ai. Cùng lắm họ nhai đi nhai lại như bò ăn cỏ các khẩu hiệu cũ rích từ 60 năm qua.

  Đương nhiên, nếu VN may mắn, nay có thể dựng Việt Nam Dân Quốc không bị Pháp đô hộ, không bị Mỹ đòi "chặt đầu" Tổng thống - như Nixon đòi chặt đầu TT Thiệu, lại tốt đẹp từ căn bản chọn lãnh đạo hơn hiện nay, do đó quốc gia sẽ tốt đẹp hơn hiện nay gấp trăm, ngàn lần.

  Nếu "rủi" chọn lãnh đạo xấu thì có thể kéo xuống bất cứ lúc nào qua Trưng cầu Dân ý, không như hiện nay cho dù ông Dũng xuống, ông HTHải lên, thử hỏi có tốt đẹp hơn cái gì, bao nhiêu?

  Việt Nam Dân Quốc do chính người VN trong, ngoài nước dựng nên, hoàn toàn độc lập, không phụ thuộc bất cứ quốc gia nào, do đó có thể ngẩng cao đầu nhìn thiên hạ. Với sức mạnh trí tuệ toàn dân tộc tự do BẦU ra 1000 người xứng đáng nhất, tài giỏi nhất, thì lo gì trong 25 năm không vào hàng các cường quốc Đông Nam Á, trong 50 năm vào hàng cường quốc Á châu?

  www.hienphapvietnam.org
  http://hienphapvietnam.org/index.php/download

  Khách viết:
  Dr_Tran viết:
  Khoảng 40 năm trước, VN còn ít nhân tài lãnh đạo, nên khi đó nếu có dựng nước thì phải phụ thuộc nhiều vào Pháp hoặc Hoa kỳ. Nay kiều bào VN có tài lãnh đạo có thể đã tạm đủ để khai quốc, bước đầu cần có 128 Thượng Nghị sĩ, 360 Dân biểu (một cho mỗi 250 ngàn dân), 20 người trong Văn phòng Tổng thống và Hội đồng Nội các, 64 Thống đốc các Thành phố.

  Theo tôi nếu kêu gọi được tất cả sức mạnh trí tuệ toàn dân tộc, có thể tìm đủ số người ưu tú để làm các chức vụ trên đây. Tổng cộng cần khoảng 1000 người trong số 90 triệu dân VN (=~ 1/100.000)toàn thế giới. Tất cả chỉ chờ cơ hội mà thôi.

  - Các ông cứ cãi nhau ỏm tỏi về dân chủ, hết TBCN lại XHCN, rách việc! Cứ nói là 86 triệu con dân VN đồng lòng cử vị Dr khả kính của chúng ta chọn khoảng 1000 ông bà Việt Kiều về khai quốc và quản trị đất nước, cùng lắm thì ta "thà" nhờ thêm cố vấn tây còn hơn là những người có dính tới CS trong nước. Thế thôi.
  - Ôi, thế còn các đảng khác....với những lãnh tụ đã từng bị tù đày ?
  - Thì Dr chẳng là nhà dân chủ khai quốc công thần đấy thôi; và 1000 người kia không phải là những người dân chủ à ?
  - Thôi cũng được, nhưng gì thì gì phải có tên tôi trong danh sách đấy nhé.
  - Yên tâm đi. Nền dân chủ vĩ đại mà chúng ta mong muốn xây dựng sẽ chưa từng có trong lịch sử.... Chưa bao giờ tôi thấy tràn đầy hy vọng cho bản thân và cho đất nước như thế này!

  Hoàng Việt

  Tôi đề nghị thêm một câu này vào sau chữ "rách việc" để làm nổi hơn loại người luôn mồm nói dân chủ mà chẳng hiểu dân chủ là gì, muốn làm một thứ dân chủ chẳng giống ai: " bầu bán làm gì, mà phải đợi đến bao giờ."

  Như vậy toàn câu sẽ là:"Các ông cứ cãi nhau ỏm tỏi về dân chủ, hết TBCN lại XHCN, rách việc! Bầu bán làm gì, mà phải đợi đến bao giờ, cứ nói là 86 triệu con dân VN đồng lòng cử vị Dr khả kính của chúng ta chọn khoảng 1000 ông bà Việt Kiều về khai quốc và quản trị đất nước, cùng lắm thì ta "thà" nhờ thêm cố vấn tây còn hơn là những người có dính tới CS trong nước. Thế thôi.

  Dr_Tran viết:
  Khoảng 40 năm trước, VN còn ít nhân tài lãnh đạo, nên khi đó nếu có dựng nước thì phải phụ thuộc nhiều vào Pháp hoặc Hoa kỳ. Nay kiều bào VN có tài lãnh đạo có thể đã tạm đủ để khai quốc, bước đầu cần có 128 Thượng Nghị sĩ, 360 Dân biểu (một cho mỗi 250 ngàn dân), 20 người trong Văn phòng Tổng thống và Hội đồng Nội các, 64 Thống đốc các Thành phố.

  Theo tôi nếu kêu gọi được tất cả sức mạnh trí tuệ toàn dân tộc, có thể tìm đủ số người ưu tú để làm các chức vụ trên đây. Tổng cộng cần khoảng 1000 người trong số 90 triệu dân VN (=~ 1/100.000)toàn thế giới. Tất cả chỉ chờ cơ hội mà thôi.

  - Các ông cứ cãi nhau ỏm tỏi về dân chủ, hết TBCN lại XHCN, rách việc! Cứ nói là 86 triệu con dân VN đồng lòng cử vị Dr khả kính của chúng ta chọn khoảng 1000 ông bà Việt Kiều về khai quốc và quản trị đất nước, cùng lắm thì ta "thà" nhờ thêm cố vấn tây còn hơn là những người có dính tới CS trong nước. Thế thôi.
  - Ôi, thế còn các đảng khác....với những lãnh tụ đã từng bị tù đày ?
  - Thì Dr chẳng là nhà dân chủ khai quốc công thần đấy thôi; và 1000 người kia không phải là những người dân chủ à ?
  - Thôi cũng được, nhưng gì thì gì phải có tên tôi trong danh sách đấy nhé.
  - Yên tâm đi. Nền dân chủ vĩ đại mà chúng ta mong muốn xây dựng sẽ chưa từng có trong lịch sử.... Chưa bao giờ tôi thấy tràn đầy hy vọng cho bản thân và cho đất nước như thế này!

  Hoàng Việt

  Nhìn thấy cái đề đã thấy ghét. Không muốn dây nhưng không thể không nói:
  1/ Thể diện một quốc gia, dân tộc không chỉ có căn cứ vào mức sống, thu nhập. Cần gì nói đến Pháp, tự ngàn xưa người Việt éo cần đánh TQ giành độc lập nữa (!), chết bao nhiêu mạng người qua các các trận chiến Chi Lăng, Bạch Đằng, Đống Đa để làm gì? Thà làm một tỉnh của TQ thì dân cũng có thu nhập tính theo đầu người cao hơn bây giờ (!)
  2/ Năm 1945, ngoài bác Minh kính yêu và Việt Minh nhăm nhe cướp chính quyền. Còn có mấy bác Việt Quốc, Việt Cách như là bác Hải Thần, bác Hồng Khanh, bác Tường Tam ... dựa hơi quân Tàu Tưởng. Thế thì, cái việc cướp chính quyền, thân Tàu, đánh Pháp có tránh được không? Nói kiểu "Nếu" như mấy bác ghét cộng sản thì cũng có thể: Nếu Việt Minh không cướp chính quyền thì Việt Nam ngày nay đã thuộc ... Đài Loan (!). Thuộc Đài Loan dân ta cũng sướng, cũng có thu nhập cao, "thà bị Đài Loan đô hộ cũng còn hơn cộng sản" (!).
  3/ Thực dân Pháp mà rất tốt như các bác nói, hóa ra bác Ngô Đình Diệm từ quan, chống đối chính quyền bảo hộ là sai? là không hiểu thời thế? là không yêu nước? Các bác VNCH theo Mỹ triệt hạ những người thân Pháp là dốt à?

  Cuối cùng, xin các bác. Tham nhũng đang hoành hành, Tàu đang o ép, dân chúng đang bị mất đất, những người đấu tranh cho dân chủ đang bị tù đày, thời cơ cách mạng đang dần đến. Hãy tập trung vào những cái đó nhiều hơn, để tìm ra phương cách hành động hữu hiệu nhất, phục vụ lợi ích quốc dân, đồng bào. Đừng sa đà vào những chuyện đã rồi, những chuyện không thể nào đổi thay lại được.

  Đây là một website khá hay về thu nhập đầu người tại 224 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

  Tạm cho là các con số nói chung là khá chính xác, sai số vài %, thì một Guadeloupe "tầm thường" cũng có thu nhập đầu người cao hơn VN 15 lần, còn French polynesia cao hơn VN 30 lần. Các con số này dễ kiểm chứng, cho dù sai số 5-10% vẫn không thay đổi kết quả quá nhiều.

  Đó là các thuộc địa cũ của Pháp đấy.

  Không lẽ địa lý, dân trí VN thua các nước đó, thua số dân tại đó? Lố bịch, lẽ ra VN phải có thu nhập đầu ngưới ít nhất 20 ngàn USD/ năm, nếu không có trận Điện Biên Phủ, các chính sách "cải cách ruộng đất", "hợp tác xã", "kinh tế mới", "đổi tiền", và nay là "kinh tế thị trường theo định hướng XHCN".

  Có cần ghi thêm rằng, ngay tại bãi rác lớn nhất Hà nội, mỗi ngày vào lúc 3 giờ sáng đều có hàng trăm dân xếp hàng chờ vào... mót rác, như một bài đăng ngay tại trang Dân luận này hôm nay?

  Mà đó là SAU khi kiều bào gởi về hàng năm 8-10 tỉ USD, bán dầu 4-10 tỉ USD, mượn nợ ngoại quốc 4 tỉ USD, nợ CP bằng tiền VN trên dưới 100 ngàn tỉ đồng, tức khoảng 6 tỉ USD, xài gas "chùa" từ Nam Côn sơn mỗi năm nhiều triệu m3, bán các mỏ than, sắt, khai thác cát, đập núi lấy đá, phá rừng, v.v....

  Trừ ra các con số hơn 20 tỉ USD này, thì thu nhập đầu người VN không biết có bằng nước Cộng hòa Dân chủ Congo, hạng 223 trên 224 nước, không nữa.

  Còn nhiều việc khác, khi rảnh sẽ bàn tiếp.

  Dr_Tran viết:
  Đầu thập niên 1960, do sức ép của Hoa kỳ, các quốc gia đi xâm chiếm thuộc địa như Pháp, Anh, Bồ Đào nha, bắt đầu trao trả độc lập lại cho các thuộc địa.
  Thế giới khi đó bước vào chiến tranh ý thức hệ, chiến tranh lạnh, và việc trao trả thuộc địa có ích cho việc tuyên truyền tư tưởng tự do, dân chủ, do Hoa kỳ lãnh đạo, chống lại chủ nghĩa, ý thức hệ cộng sản.
  Các quốc gia như Pháp, Anh, Bồ Đào Nha do nhận viện trợ từ Kế hoạch Marshall của Hoa kỳ nên không thể không nghe theo sức ép này.
  nếu không có Hoa kỳ tăng viện cho Pháp thì Pháp đã tự rút ra khỏi Việt Nam có thể vào năm 1950, hoặc ngay cả không trở lại Việt Nam sau 1945.
  ----------------------------------
  tính mạng quân ông HCM quá rẻ, không bằng một đồng xu teng, nên chết mấy trăm ngàn tại ĐBP không ăn thua gì, trong khi Pháp chết vài chục đã là chuyện chấn động chính trường Paris, cho dù số chết đa số là lính đánh thuê từ Algerie và các quốc gia Phi châu.
  nếu chỉ cần quy ra tiền thì CPVN thiếu nợ TQ phải hàng trăm tỉ USD là ít, cho số hàng chục triệu tấn đạn dược, cà nông, lựu đạn, mìn, dầu, cho đường ống dẫn dầu dài nhất thế giới từ LX qua TQ xuống tận Củ Chi.
  Cả hai cuộc chiến tại VN đều do TQ xúi giục, tạo ra, gây ra. VN ngày nay nghèo mạt hạng cũng là do TQ gây ra phần lớn.
  -----------------------------
  Nay kiều bào VN có tài lãnh đạo có thể đã tạm đủ để khai quốc, bước đầu cần có 128 Thượng Nghị sĩ, 360 Dân biểu (một cho mỗi 250 ngàn dân), 20 người trong Văn phòng Tổng thống và Hội đồng Nội các, 64 Thống đốc các Thành phố. "

  Xin ngỏ vài lời với tác giả bài viết:
  - Chiến tranh lạnh bắt đầu từ sau khi liên minh chống phát xít gồm Mỹ, Anh, Pháp, Liên xô... tan vỡ. Đa số các nhà sử học lấy tuyên bố của W. Churchill 3/1946 (lúc đó Churchill đã thôi làm thủ tướng Anh, nhưng vẫn là một chính khách có ảnh hưởng mạnh) đáp lại tuyên bố của Staline làm mốc mở đầu chiến tranh lạnh, chia thế giới thành hai phe đối lập đằng sau "bức màn sắt". Chiến tranh lạnh không phải bắt đầu từ đầu những năm 60 như tác giả bài viết nhầm;
  - Mỹ muốn hất cẳng các cường quốc thuộc địa ngay từ sau thế chiến 1 với tuyên bố 14 điểm của Tổng thống W. Wilson. Kế hoạch Marshall bắt đầu từ 1947 dưới thời Tổng thống Truman để góp phần khôi phục kinh tế Châu Âu sau chiến tranh và hướng châu Âu vào con đường tự do mậu dịch do Mỹ đề xướng (hệ thống Breston Woods). Những năm 60 nhiều nước phải trao trả độc lập cho các nước thuộc địa do phong trào giành độc lập lên cao được sự ủng hộ của các đảng cánh tả và người dân các nước thực dân. Bên cạnh đó cũng có yếu tố Mỹ như Dr Trần viết nhưng không phải vì kế hoạch Marshall (đã kết thúc từ 10 năm trước) mà do Mỹ lợi dụng sự suy yếu của đồng minh để thay thế các nước này nhằm phát huy ảnh hưởng của Mỹ trên toàn thế giới và ngăn chặn CNCS lan sang các nước thuộc địa cũ, đặc biệt ở Châu Phi;
  - Trong đệ nhị thế chiến, Mỹ không ủng hộ De Gaule và chính phủ Nước Pháp tự do của De Gaule. Mỹ không muốn Pháp quay trở lại Đông Dương và do vậy theo đề nghị của Mỹ Hội nghị Yalta đã quyết định biến Đông dương sau thế chiến 2 thành lãnh thổ ủy trị và giao cho Anh và Trung hoa dân quốc của Tưởng giới Thạch (chứ không phải Pháp vốn dĩ cai trị xứ này) thay mặt đồng minh vào giải giáp quân đội Nhật bại trận ở Đông Dương. Đây là những nguyên nhân dẫn đến rạn nứt trong quan hệ Mỹ-Pháp nhũng năm sau này. Mặc dù 1945 không được sự ủng hộ và giúp đỡ của Mỹ, Pháp vẫn quyết tâm trở lại Đông Dương; chứ không như tác giả nói. Mỹ chỉ ủng hộ và giúp Pháp sau đó cho đến khi Pháp rút về nước 1955 để ngăn chặn nguy cơ "làn sóng đỏ" ở Châu Á. Cách đây it lâu khi hồ sơ về chiến tranh Đông Dương được giải mật tại Pháp, Pháp đã kết luận là lẽ ra sau trận Biên giới 1950, Pháp đã nên rút ra khỏi VN dể tránh thất bại ở DBP. Dr Trần có lý khi nhắc đến mốc lịch sử 1950 này;
  - Ở DBP Việt Minh mà chết "mấy trăm ngàn người" tức là chết không còn một mống nào, kể cả ... tướng Giáp !!?? Có nhà sử học nào, có chuyên gia về năng lượng và dầu khí nào, có sách kỷ lục thế giới nào chứng minh được sự tồn tại của một "đường ống dẫn dầu dài nhất thế giới từ LX qua TQ xuống tận Củ chi"? Xin nhớ rằng ngay cả trong Tuần trăng mật Trung-Xô đầu những năm 50 còn chẳng làm gì có ống dẫn dầu giữa LX và TQ nữa là khi TQ và LX mâu thuẫn nhau kịch liệt, coi nhau là kẻ thù, thậm chí choảng nhau ở biên giới 1969 (nên những năm 70 Mỹ mới chơi con bài TQ chống LX là vì vậy). Có lúc TQ còn không cho hàng viện trợ của LX và các nước CS đông Âu cho VN quá cảnh nước họ nữa cơ mà. Đường ống dẫn dầu thô sơ từ Bắc vào Nam VN thì có, nghe nói đến tận Lộc Ninh;
  - Sau khi tuyên bố độc lập 2-9-45, Việtnam hoàn toàn bị cô lập, không được nước nào công nhận và quan hệ, kể cả TQ, vì khối CS mới thành lập sau chiến tranh đang rất khó khăn và cho cụ Hồ không phải là CS mà là quốc gia (lúc đầu Mỹ cũng cho là như vậy nên mới có chuyện Mỹ giúp Việt Minh 1944). Mãi đến 1950 sau trận biên giới Việt Minh mới liên hệ được với TQ. Vậy trong chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất, TQ không phải là nước trực tiếp "xúi dục, tạo ra, gây ra" chiến tranh.
  Trong chiến tranh Đông Dương lần thứ 2 cũng vậy. Theo các nhà sử học, 1959 nghị quyết TW 15 được thông qua chuyển hướng từ đấu tranh đòi thi hành Hiệp định Geneve sang đấu tranh giải phóng Miền Nam. 1960 Mặt trận GP ra đời. Lúc này Liên Xô đang thực hiện chính sách chung sống hòa bình, thi đua hòa bình, hòa hõan với Mỹ để tập trung xây dựng kinh tế, giữ CS Đông Âu bắt đầu có dấu hiệu "li tâm" nên không muốn chiến tranh vì theo họ " một đốm lửa có thể cháy thành rừng". TQ mới được vài năm hòa bình lại bị thất bại trong "đại nhảy vọt" nên khó khăn nhiều mặt. TQ cũng muốn hòa hoãn với Mỹ để thoát khỏi bị cô lập sau chiến tranh Triều tiên. Trước đó tại Hội nghị Geneve TQ đã bộc lộ chính sách này nên ép VN đi vào giải pháp. Sự ủng hộ của LX và TQ lúc đầu là miễn cưỡng để qua đó có thể giành nhau ngọn cờ lãnh đạo thế giới CS. Ủng hộ thế thôi, nhưng TQ không muốn VN thắng hoàn toàn để mạnh lên, nên Mao thường nói: chổi của ta ngắn, không thể quét hết được mạng nhện. Câu chuyện về việc DS Pháp và những ai đó vẫn hy vọng qua TQ tìm được một giải pháp chính trị vào đêm trước ngày 30-4-75 phần nào cho ta hiểu điều này.

  Tác giả đang cùng với bạn bè soạn thảo HP 7 và cho rằng: "...nay kiều bào VN có tài lãnh đạo đã tạm đủ để khai quốc". Nếu như vậy có nghĩa là những tác giả của dự thảo HP này tính dựa hoàn toàn vào người việt ở nước ngoài, và sẽ "dinh" khoảng 1000 vị ở nước ngoài về VN để khai quốc, quên hẳn 86 triệu người ở trong nước. Hay đấy! tôi xin một xuất về khai quốc vì tôi học khoa học chính trị và quản trị nhà nước (gestion de l'Etat), có bề dày kinh nghiệm, nhưng nói thật nhé lúc đó ngay đến các ông "dân chủ", "bất đồng chính kiến" trong nước cũng chẳng cho phép làm như ý tưởng của các tác giả HP 7, nói gì đến những người khác. Lẽ phải thuộc về kẻ mạnh cơ mà; làm gì có chuyện không mất gì mà lại được hưởng phần hơn, lại càng không được ăn cả cái bánh. Đúng là không hiểu gì về chính trị, mơ giữa ban ngày! Chưa có gì đã cãi nhau như mổ bò, nếu có bánh thật chắc khó tránh khỏi đánh nhau.
  Một chi tiết nữa, nhỏ thôi, khiến tôi càng ngờ ngợ hay cái ông này có vấn đề ... thần kinh. Ông bảo cần "20 người trong Văn phòng Tổng thống và Hội đồng Nội các". Ông có biết VP Tổng thống, VP Thủ tướng nước ông ở có bao nhiêu người không ? Chưa nói đến bộ máy đồ sộ hàng vài trăm người trực tiếp giúp cho các vị Tổng thống , Thủ tướng, bộ trưởng thực hiện mandat của mình, con số 20 chắc cũng chưa đủ để làm vệ sinh cho văn phòng các vị lãnh đạo đất nước theo ý tưởng của các tác giả. Hay các vị dùng chữ VĂN PHÒNG để chỉ các vị Tổng thống, thành viên Hội đồng Nội các ? Nếu đúng vậy tôi thành thật khuyên các vị nên xem lại tiếng việt của mình. HP là luật cơ bản, không có gì nghiêm túc, chính sác và trong sáng về tiếng việt hơn. Văn bản pháp luật đòi hỏi như vậy, thưa các vị.
  Đọc phản hồi này, các vị có thể bổ túc những sai sót, xì nẹc tôi cũng được, nhưng xin bám sát vào nội dung và câu chữ, đừng chuyện nọ xọ chuyện kia. Nếu lan man quá, tôi xin phép không thưa lại, mong các vị thứ lỗi, vì còn bận làm ăn nuôi sắp nhỏ.

  Hoàng Việt

  Pages