Thà bị thực dân Pháp đô hộ thêm vài chục năm nữa...

 • Bởi tqvn2004
  15/08/2009
  68 phản hồi

  Mê Linh

  Bài viết được gửi lên như một phản hồi tại chủ đề <a href="http://danluan.org/node/2291"><span class="underlined-text">Cuộc chiến về "Sự thật Hồ Chí Minh"</span></a>. Thiết nghĩ đây là một đề tài phù hợp với tranh luận và làm sáng tỏ quá khứ, chúng tôi xin được tách riêng thành một bài hoàn chỉnh để giới thiệu tới độc giả Dân Luận. Rất mong nhận được những phản hồi về chủ đề này với thái độ tôn trọng lẫn nhau và cùng nhau giải đáp các thắc mắc lịch sử để tìm kiếm sự đồng thuận phát triển tương lai.

  [quote="PhuNuSaiGon"][quote="Mê Linh"]Tôi ước gì nước Việt không có ông và đảng Cộng sản của ông. Tôi thà không có chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi thà bị thực dân Pháp đô hộ thêm vài chục năm nữa rồi theo phong trào trao trả lại độc lập cho các nước thuộc địa do Mỹ chủ xướng sau thế chiến thứ hai để tránh cái họa Cộng sản, nước mình cũng thoát khỏi ách nô lệ mà không phải tốn giọt máu nào như các nước khác trong khu vực.[/quote]

  Nhắc thêm cho bạn Mê Linh nhớ, 2 triệu người VN đã chết trong nạn đói 1945 do Pháp gây ra đấy bạn ạh. Lúc tôi còn rất nhỏ, bà nội tôi (vợ Lý trưởng đấy) kể nhiều về tội ác của Pháp, nhưng ấn tượng nhất với tôi là câu chuyện từng chứng kiến Pháp kẹp cổ dân mình vào 2 thanh tre, và lấy mã tấu lia đầu hàng loạt cho nhanh hơn là chặt đầu từng người đấy bạn.[/quote]

  Thưa bạn PhuNuSaiGon,

  Dĩ nhiên thân phận nô lệ có bao giờ được tự do hạnh phúc. Nhưng tốn bao xương máu để thoát khỏi cái ách đô hộ của Pháp sớm hơn vài chục năm để làm gì để rồi đất nước lại rơi vào cái hố thẳm còn tăm tối hơn nữa của chủ nghĩa Cộng sản?

  Nếu bạn không thể quên những câu chuyện bà của bạn kể lại về tội ác của thực dân Pháp thì tôi cũng còn nhớ chuyện cha của bác dâu tôi bị treo cổ hồi cải cách ruộng đất chỉ vì ông làm ăn chăm chỉ và giàu có. Vì chứng kiến cảnh tượng hãi hùng này mà bác dâu tôi bị tâm thần luôn, cho đến nay khi bác khỏe mạnh thì không sao nhưng lúc nào sức khỏe suy kém hay có điều gì buồn phiền là bác lại lảm nhảm nhắc lại những chuyện này.

  Tôi cũng nhớ một câu chuyện khác do ông ngoại tôi kể lại. Ông tôi đi theo Việt Minh từ những ngày đầu. Có một lần ông và những đồng đội của mình bị Pháp bắt được. Lúc những người Pháp bảo các ông xếp hàng trước một bức tường ông tôi nghĩ mình sắp bị xử bắn nên ông làm dấu thánh giá để chuẩn bị lìa đời. Một sĩ quan Pháp thấy vậy tiến đến hỏi tại sao người công giáo như ông mà lại chống Pháp. Ông tôi trả lời người này rằng tín ngưỡng của ông và cả sự mến mộ ông dành cho nền văn hóa rực rỡ của nước Pháp cũng không thể nào ngăn ông chống lại sự xâm lăng của người Pháp (ông tôi là kỹ sư công chánh làm việc cho Pháp). Viên sĩ quan không biết suy nghĩ gì, nhưng sau đó thả ông tôi ra, nhưng ông tôi cũng nói ông rất đau lòng vì những người còn lại có lẽ sau đó đã bị giết hết.

  Còn một câu chuyện nữa của bà trẻ tôi nữa. Bà là em ruột bà ngoại tôi và cũng là người theo Việt Minh. Năm bà 17 tuổi được Việt Minh giao cho việc ám sát một nhà báo việt gian chuyên chỉ điểm cho Pháp. Việc không thành, bà bị Pháp bắt, tra tấn chết đi sống lại đến nỗi gần bị mù và không bao giờ sinh nở được nữa. Bà bị kết án tử hình sau giảm xuống còn khổ sai chung thân tại tòa đại hình Sài Gòn năm 1946. Sau này trong một đợt trao đổi tù binh bà tôi được đưa ra ngoài Bắc và chỉ trở lại Sài Gòn ngày đất nước hòa bình năm 1975. Tên và hình ảnh của bà đến nay vẫn còn được lưu giữ trong Viện Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ ở Sài Gòn.

  Bà tôi nói người Pháp tuy tra tấn bà dã man thật nhưng có sự kính trọng đối với tù nhân chính trị nói chung chứ không cư xử với họ như phường vô lại trộm cắp. Những người cai tù thường tìm cách mang sách vào cho bà tôi đọc, còn vợ họ thì bày cho bà đan móc thêu thùa để giải khuây. Còn ông nhà báo việt gian, khi bà tôi nằm bệnh viện có vào thăm với một bó hoa lớn. Ông ta nói tuy chí hướng khác nhau nhưng ông ta cảm phục lòng can đảm của bà và sẽ xin ân xá cho bà.

  Tôi chia sẻ với các bác những câu chuyện này chỉ với mục đích để các bác biết rằng tôi không sinh ra và lớn lên trong một gia đình ngoại lai vong bản.

  Khi tôi nói tôi thà bị thực dân Pháp đô hộ thêm vài chục năm nữa, tôi hiểu rằng tôi có vẻ như phần nào đã phủ nhận xương máu của chính ông bà tôi.

  Nhưng những gì tôi được đọc được thấy đã khiến tôi thật sự tin rằng nô lệ thực dân Pháp tuy có xấu cũng không tồi tệ và bế tắc như nô lệ Cộng sản, vì các nước tây phương trong khối tự do dù sao cũng không dốt nát như những người Cộng sản, và cũng tôn trọng những chuẩn mực văn minh tối thiểu chứ không hành xử một cách độc tài và bất chấp luật lệ như những người Cộng sản. Trên thế giới ngày nay có còn thuộc địa nào đâu, thế nhưng một vài nước Cộng sản vẫn cứ lây lất tồn tại để tiếp tục hại người hại đời.

  Dưới sự cai trị của những người Cộng sản bạn thấy nước mình có giàu đẹp văn minh hơn dưới thời Pháp thuộc không? Chỉ xem cái cách chính quyền các cấp đang đập phá các di tích có lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc một cách không chút xót thương rồi xây dựng, tô vẽ lại một cách lòe loẹt rẻ tiền, hay xem cái cách hành xử không thua khỉ đột của cái đám thanh thiếu niên trong các lễ hội hoa vừa qua là đã thấy được phần nào cái “tầm” của nhà cầm quyền và cái “trình” của những thành tựu của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa.

  Trong tương lai gần nếu không tránh được cái họa làm nô lệ cho Trung Quốc nữa thì ôi thôi.. tiền đồ của đất nước không biết còn đen tối đến mức nào.

  Thực dân Pháp đô hộ nước mình trong một trăm năm còn để lại được những công trình kiến trúc đẹp đẽ và nhất là một thế hệ trí thức theo tây học mà những đóng góp của họ đối với nền văn hóa nước nhà đến nay vẫn còn giá trị.

  Nước mình trong tương lai gần mà mất độc lập, chủ quyền về tay Trung Quốc (do mua chuộc và khống chế được Đảng ta) thì các bạn có nhận rằng Việt Nam chỉ còn là một bãi rác của nền công nghệ lạc hậu và những sản phẩm độc hại của Trung Quốc mà thôi hay không?

  Trở lại câu chuyện về chiếc DVD ông Hồ Chí Minh. Tôi có đọc các thư trước của các bạn nhưng không chắc hiểu rõ ý các bạn, nhất là bạn Phunusaigon.

  Nói chung nếu các bạn cũng như tôi không xem ông Hồ Chí Minh là một vị thần bất khả xâm phạm, thì những tài liệu như bộ phim này không thể nào là nguyên nhân gây chia rẽ trong chúng ta được.

  Tôi vẫn là tôi thôi… và vẫn rất mong sớm có dịp hội ngộ cùng bạn Phunusaigon ở Sài Gòn (tuy tôi không còn nhớ chắc là mấy ly chè đó là bạn nợ tôi hay là tôi nợ bạn nữa :)

  Thân mến,

  Mê Linh

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  68 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=CHUCKN]Thực ra cái việc chống Pháp không phải chỉ mình cụ Hồ khởi xướng nên đừng chỉ lôi cụ Hồ vào đây mà cố tình quên những anh hùng chống Pháp khác. Phủ nhận ý nghĩa các cuộc kháng chiến chống Pháp trước đây cũng chính là viết lại lịch sử, việc mà các chiến sĩ CCCĐ luôn chống lại vì cho rằng CS đang làm việc này. Vậy nên các chiến sĩ CCCĐ nên cẩn thận, thay vì cái gì liên quan tới cụ Hồ cũng phản bác.[/quote]
  Thì có ai bảo chỉ mỗi mình cụ Hồ 'chống Pháp' đâu hè ! Thực ra cụ Hồ đâu chỉ 'chống Pháp'. Mà giả dụ Pháp đã chịu cho cụ Hồ làm vua thì cụ Hồ ắt đã chẳng 'chống Pháp'. Một lí do quan trọng khiến cụ Hồ 'chống Pháp' là do mặc dù cụ Hồ đã chỉ điểm, mượn tay Pháp giết hại rất nhiều chiến sĩ 'chống Pháp', nhưng Pháp vẫn khư khư không muốn cho cụ Hồ làm vua !

  Cũng như thời thanh niên, cụ Hồ đã biên thư nài nỉ thực dân Pháp cho theo học Trường Thuộc Địa để ra làm quan chức cai trị thuộc địa, hòng ăn trên ngồi tróc cho ấm thân, nhưng đã bị thực dân Pháp từ chối phủ phàng, thế là cụ chuyển sang 'chống Pháp'. 'Chống Pháp' một hồi thấy không 'sáng giá' bằng, không 'ăn' được các chí sĩ gạo cội chống Pháp khác nên cụ Hồ khăn gói sang Nga theo cộng sản học nghề làm 'kách mệnh' khủng bố, bạo loạn, lật đổ, cướp chính quyền, dắt cả thế giới lên đại đồng. Học nghề xong, cụ Hồ quay về VN bắn giết luôn các chí sĩ chống Pháp.

  Nói tóm lại, hễ ai chống cụ Hồ là cụ kiên quyết chống lại, bất kể ai, chả mỗi gì Pháp :)

  Nhưng nói gì thì nói, theo cộng sản để chống Pháp là hết sức ngu si ! Đừng cố cãi nữa vì bằng chứng, dẫn chứng lịch sử có thừa !

  Phản hồi: 

  “2 triệu người VN đã chết trong nạn đói 1945 do Pháp gây ra.”
  Trong thế kỷ XX nước ta chịu hai trận đói, trận đói 1945 do phát xít Nhật bắt dân ta nhổ lúa trồng đay. Tháng 3-1945 chính phủ Trần Trọng Kim lên cầm quyền có dùng đường sắt đưa gạo từ miền Nam ra cứu đói cho miền Bắc thì Việt Minh có đánh mìn phá hỏng đường sắt để cho dân bất mãn nổi lên cướp chính quyền.
  Một trạn đói nữa xẩy ra, số người chết đói rất ít, coi như không chết đói mà ĐÓI CHO ĐẾN CHẾT.Trận đói này kéo dài dai dẳng đối với dân miền Bắc kéo dài từ 1954 sau khi cụ Hồ về tiếp quản miền Bắc cho đến năm 1991 sau khi Liên xô sụp đổ. Còn đối với dân miền Nam thì kéo dài từ 1975 sau khi thống nhất cho đến 1991, đó là NHỜ ƠN LIÊN XÔ SỤP ĐỔ. Trận đói này là do chính sách kinh tế tập thể quan liêu bao cấp của CS. CS dùng lương thực là vũ khí để cai trị dân. Quản lý lương thực để bắt lính cho dễ.
  THỜI KỲ BAO CẤP TEM PHIẾU LÀ THỜI KỲ NHỤC NHÃ NHẤT TRONG LỊCH SỬ DÂN TỘC VIỆT NAM.
  NHỜ ƠN ĐẢNG NHỜ ƠN CỤ HỒ NÊN TRONG 4000 NĂM LỊCH SỬ DÂN TA MỚI BIẾT THẾ NÀO LÀ TÊM PHIẾU.
  Dân mình đến nay hầu như quên trận đói này do chính quyền CS gây ra.
  Thời kỳ Pháp thuộc thì dân ta mất nước. Thời CS lên cầm quyền thì nông dân mất ruộng. Dân mình quá khổ, mất nước thì còn nhà, có nước thì mất nhà mất ruộng. Dân mình đâm ra ghét cả Tây cả CS. Trí thức do Tây đạo tạo thì chống Pháp, trí thức do CS đào tạo thì chống Đảng. Đều chính đáng cả. Nên nhớ rằng CS muốn độc quyền nên vừa đánh Pháp vừa đánh cả những đảng phái chống Pháp.
  Độc lập là khát vọng của dân tộc bị nô lệ. Thế nhưng khi Hồng quân liên xô tiến vào Rumani thì người Rumani bảo "Thà sống dươí gót giầy của phát xít còn hơn sống dưới chế độ CS."
  Khi người Pháp trao trả độc lập cho một hòn đảo ở Ấn Độ Dương sau thế chiến II do Liên hiệp quốc can thiệp thì người dân ở đây bảo "Các ngài cứ ở lại dạy chúng tôi thêm vài năm nữa."
  Nhà văn Lỗ Tấn ở Trung quốc thì nói "Phải dạy cho nhân dân tinh thần dân chủ (có ý nói cả độc lập) nhưng đừng hy vọng làm nô lệ cho dân tộc mình sướng hơn làm nô lệ cho dân tộc khác."
  Hiện nay nước ta vẫn chưa có độc lập, chưa nói đến bị thằng Tàu chi phối mà ta đang nô lệ tư tưởng ngoại bang, xem hiến pháp quy định ta theo tư tưởng 2 ông Tây ngoại bang dị tộc thì rõ.
  Nếu cứ nhìn phiến diện thì thấy Đảng CS có công, nhưng nhìn tổng thể nhiều phía thì thấy CS có tội với dân tộc với đất nước nhiều hơn. Có điều họ tuyên truyền và giáo dục cho dân ta tưởng mình làm chủ, nhưng thực chất dân ta đang làm nô lệ cho CS.
  Dân ta chết trong hai cuộc chiến tranh cũng vì CS tham vọng quá lớn, muốn bành trướng CNCS ra toàn cõi Đông Dương và ra cả Đông Nam Á. Cuối cùng thì con ếch muốn to bằng con bò nên nổ ruột mà chết. Bàn cho giải khuây thôi, còn dân tộc mình không đủ khả năng định đoạt số phận dân tộc mình. Gần cả thế kỷ qua, số phận dân tộc mình toàn bị ngoại bang chi phối.
  Nhà nước này đã bắt dân làm nô lệ cho nhà cầm quyền chưa đủ mà còn giáo dục và bắt ép dân tộc mình làm nô lệ cho ngoại bang. Dân thì "trung với Đảng" còn Đảng thì trước "trung với Liên xô" nay "trung với Tàu."

  Phản hồi: 

  "Năm 54, cha bỏ quê. Năm 75, con bỏ nước. Một đời người, 2 lần tỵ nạn." Đúng vậy, một đời người 2 lần tỵ nạn gì khi con bỏ nước, dẩn cha mẹ theo. Có bao nhiêu người hiểu được nổi lòng của người đi. Bỏ quê, ít ra còn chung ngôn ngử. Bỏ nước, không biết xẽ trôi vạt vào đâu. Cả hai, bò quê hay bỏ nước, đều không có hẹn ngày về. Như vậy, sống với Pháp hay Mỹ có phải tốt hơn với CS hay không. Xin đừng dùng chử "Độc Lập" để bắt người mình làm nô lệ trên quê hương mình. Xin đừng dùng chử "Độc Lập" để duy trì chế độ "cha truyền con nối" này. Không phủ nhận sự hy sinh cũa tiền nhân nhưng đừng đem chử "Độc Lập" rồi bắt con cháo phải trả nợ quỷ thần.

  Phản hồi: 

  Http://bshohai.blogspot.com
  10.2.2013 - Bs HoHai : MOT THOANG CAMPUCHIA
  Trich:
  " Dem cuoi o PhnomPenh, minh den tham nguoi ban cung hoc truong Y ngay xua, cung tung la nguoi nem mui thuoc sung thoi lam nhiem vu quoc te lat do che do CS Saloth Sar - ten that cua POLPOT de gay dung nha nuoc Campuchia ngay nay.
  Anh em cung tam su. Minh hoi anh co dinh ve lai Vietnam de song khong. Anh ay bao :' Song o day khong phai nhuc dau vu lo com ao gao tien, lo lam phat kich tran, lo tham nhung va lo noi dau long dan oan bi quan chiem dat ... Nguoc lai, doi song o day rat yen tinh, giong nhu thoi De Nhat Cong Hoa o Mien Nam khi xua. Xe hoi cua to, dem ngu cu de ngoai duong chang ai them lay, dung noi mat trom kieng chieu hau, hay mat na ... Hon nua cung gan que nha. Neu nho que, chi can mot cuoc xe vai gio dong ho la den que nha, dai gi phai ve nuoc de phai kho tam voi nhung viec khong phai cua minh gay ra ha cau ? Cau cu nghi ma xem, du Campuchia la mot the che chinh tri co ca phong kien, tang lu quy toc, 'mau he' va Cong hoa ton tai, nhung quyen Tu do Dan chu toi thieu cua dan khong thua bat cu xu nao. Suy cho cung, che do CS nao cung vay, nhu tha giet sach nhu polpot doi voi dan Khmer ma con dao duc hon cai kieu de dan song ma khong ra song nhu o Vietnam hien tai ! ... "

  Phản hồi: 

  Thực ra cái việc chống Pháp không phải chỉ mình cụ Hồ khởi xướng nên đừng chỉ lôi cụ Hồ vào đây mà cố tình quên những anh hùng chống Pháp khác. Phủ nhận ý nghĩa các cuộc kháng chiến chống Pháp trước đây cũng chính là viết lại lịch sử, việc mà các chiến sĩ CCCĐ luôn chống lại vì cho rằng CS đang làm việc này.

  Vậy nên các chiến sĩ CCCĐ nên cẩn thận, thay vì cái gì liên quan tới cụ Hồ cũng phản bác.

  Phản hồi: 

  x-cf - 2010 ( xin phep Admin )

  Nhu cau hop nhat - tach chia mot lanh tho, thuong xuat hien khi tinh the dat nuic doi hoi va long dan thuan theo.
  Truoc kia vao thoi Thuoc dia, nguoi Phap da chia VN thanh 3 Ky : B-T-N. Mac du vi loi ich cua nha nuoc do ho, nhung vi no hop ly nen moi viec suon se.
  Lien Bang la mot hinh thuc 'lat mem buoc chat' rat thanh cong o nhieu nuoc. Mot CHLBVN voi 2 bang N-B se la vua hay.
  1- Theo uy luat tu nhien, Moi truong, Dia hinh va khi hau khac biet se bien doi con nguoi khac biet theo.
  2- Dat nuoc VN khong nguyen goc ngay tu dau thi duong nhien con nguoi cung khong the dong nhat, ma se co khac biet lon ve Nhan dang, Tho am ( ngon ngu ), va phong tuc tap quan ...
  3- Dac biet chi hinh thanh o VN. Do la kha nang bi cuop nuoc vi ban nuoc rat cao.
  Mot khi VN tro thanh LB, ngoai nguoi dung dau LB thi nguoi dung dau Tieu bang co qquyen quyet dinh ve Bang cua minh trong khuon khi 'luat LB'. Dieu nay dac biet can thiet khi dat nuic conguy co bi sap nhap vao TQ. Luc do, Bang Nam se tach khoi Bang Bac, boi vi bang Nam neu xet ve mat Lich su thi hoan toan khong dinh liu on hue gi voi TQ. Lien Bang ka giai phap hay, con Tach Bang la giai phap cuoi cung, chang dang dung nhung can phai thu san truoc nhung muu do mo am tham doc ...

  Phản hồi: 

  [quote=Khach_9876]
  Sao không thấy so sánh tội ác của Pháp với bọn khủng bố Việt cộng đã tung mìn vào trường học, chợ búa, pháo kích nhà thuờng dân, giật sập cầu đường, giết hại đồng bào Huế Tết Mậu Thân, ngoài Bắc thì có CCRĐ, NVGP....nhể????? Bọn Pháp so ra chỉ là tay mơ và quá nhân đạo khi so sánh với bọn khủng bố Việt cộng do Hồ chí minh làm chúa đảng!!![/quote]

  Ha ha, Hồ Chí Minh làm chúa đảng cướp :D đúng, đúng lắm!

  Phản hồi: 

  Sao không thấy so sánh tội ác của Pháp với bọn khủng bố Việt cộng đã tung mìn vào trường học, chợ búa, pháo kích nhà thuờng dân, giật sập cầu đường, giết hại đồng bào Huế Tết Mậu Thân, ngoài Bắc thì có CCRĐ, NVGP....nhể????? Bọn Pháp so ra chỉ là tay mơ và quá nhân đạo khi so sánh với bọn khủng bố Việt cộng do Hồ chí minh làm chúa đảng!!!

  Phản hồi: 

  Sao bác chuckn lại có thể bảo người thời đại này hiểu được cái nhục ở cái thời đại đó nhỉ? Bác bảo rằng "không phải màu hồng" vậy chẳng lẽ nó có màu hồng, trong mắt ai vậy? Rồi sau đó bác ví von việc cai trị với cái gia đình, cái luận điệu của đám cs chuyên dùng để áp đặt tư tưởng của chúng như quan như phụ mẫu làm gì nhỉ?

  Lảm nhảm lịch sử làm gì khi các bác đều hiểu rằng: kẻ thắng viết lại lịch sử, cùng với những người Việt kiều VNCH ôm hận nhưng cũng không chịu thừa nhận, nói thẳng yếu kém của chế độ VNCH đó, để cho thằng CS nó đập được.

  Phản hồi: 

  Yeah, bây giờ nhiều người nghĩ Pháp đô hộ cũng tốt. Tôi cũng vậy. Họ xây cho mình bao nhiêu cơ sở vật chất như hệ thống đường sắt cầu cống hay đường bộ. Họ cũng quản lí dân mình tốt hơn bây giờ nhiều. "Hà Nam danh giá nhất ông Cò, trông thấy ai ai chẳng dám ho". Một ông Cò ở Hà Nam có thể quản lí an ninh Hà Nam ai cũng phải sợ. Hay một ông lí trưởng với vài anh lính dõng là đủ để quản lí cả một làng.

  Tuy vậy cái nhục mất nước thì thời các cụ tiền bối thời thuộc địa mới mới thấy rõ. Các bậc đại trí thức dù được Pháp đào tạo vẫn muốn đứng lên lật đổ ách thống trị của Pháp chứng tỏ không phải mọi thứ thời thuộc Pháp đều màu hồng cả. Thời đó ở VN dù không có cái biển cấm nhục nhã kiểu "Cấm người TQ và chó" tại một công viên lớn tại TQ xưa nhưng cũng đủ biết cái sự dân mình không được làm chủ đất nước mình nó nhục nhã như thế nào. Nói thì dễ chứ thử hỏi có một người lạ bên ngoài chẳng có quan hệ gì đến bạn đến làm chủ gia đình bạn thì bạn có đồng ý không dù cho người đó có thể làm giàu cho gia đình bạn?

  Phản hồi: 

  Bác khách 3814 nói đúng quá. Nếu mà cứ ngồi ước giá như thế này thì đã không như thế kia thì sao không ước luôn là không có mấy ông Các Mác, Lê Nin hẳn đi cho rồi để không có cái thứ gọi là chủ nghĩa cộng sản.

  Tôi thấy mấy người ngồi bình phẩm chém gió thì rất giỏi nhưng tôi tin là mấy người cũng toàn lũ bất tài, chả làm được cái vẹo gì cả. Vì nếu toàn người có tài, có tâm với đất nước như các bác chém gió thì đất nước ta giờ đã đâu còn là cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nước ta lúc này đã là Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa !!!

  Thế cho nên ông cha ta lâu nay vẫn có câu tục ngữ : CHÓ CHÊ MÈO LẮM LÔNG. Tôi ngờ là nếu nước ta đánh đổ được bè lũ lãnh đạo ngu dốt ở Vn bây giờ thì cũng chả có ai khá khẩm hơn để mà lên lãnh đạo cả.

  Nếu các bác thương những người dân đói rách, thương trẻ em miền núi phải bẫy chuột để có thịt mà ăn thì các bác sao không nhịn mỗi ngày một bữa ăn, 1 tuần nhịn không ăn thịt ít nhất 2 ngày đi để nhường cơm xẻ áo, lá lành đùm lá rách đi. Các bác toàn to mồm nói thương này thương kia nhưng thử hỏi có mấy người làm được điều tôi nói ở trên ?

  Tôi nghĩ các bác nên biết và suy ngẫm câu danh ngôn này : The truth was a mirror in the hands of God. It fell, and broke into pieces. Everyone took a piece of it, looked at it and they thought they knew the truth.

  Thế cho nên các bác đừng nghĩ những câu truyện, những thông tin các bác đọc trên này cũng như trên các trang web phản động là sự thật. Các bác đấu tranh cho dân chủ nhưng các bác lại chỉ thích tin vào những cái mình và phe phái của mình muốn tin và không muốn thừa nhận những sự thực mà phe đối lập đưa tin. Tôi sợ đất nước này nếu rơi vào tay cầm quyền của các bác thì có khi nó cũng không thoát được sự độc tài và áp đặt của các bác.

  Tôi thấy thay vì dành thời gian chém gió vô bổ, các bác nên học thêm tiếng Anh, hay học thêm bất cứ thứ gì đó, nghiên cứu, sáng tạo ra 1 cái gì đó rồi bán cho các nước phương Tây giàu có để kiếm tiền về giúp dân nghèo ở quê hương mình đi. Tôi không quy chụp tất cả, nhưng tôi thấy nhiều người cũng bất tài, nhân cách cũng chả ra làm sao, bản thân cũng đầy góc khuất mà mở miệng ra là chê bai, ca thán, chửi rủa...haizza... Mắc cười lắm.

  Mà cũng đúng ghê á ... LOẠI NGƯỜI NHƯ MẤY NGƯỜI TRÊN NÀY THÌ ĐÚNG LÀ NÊN LÀM NÔ LÊ CHO THỰC DÂN PHÁP !!! Tôi hoàn toàn ủng hộ.

  [quote=Khách]Tôi xin hỏi mấy bác :Các bác đã có danh sách nội các cho chính phủ tương lai chưa ?Toàn là tài giỏi cả chứ. Gõ đến đây tôi thấy các bác tranh luận như sắp nắm chính quyền đến nơi ấy.Tôi thì tin lớp trẻ từ từ vững bước vào chính trường .Với trình độ học vấn thì lớp trẻ nó sẽ hơn chúng ta và có điều kiện hơn khi trở về nước tham gia vào giới trí thức trong nước cùng nhau xây dựng nhà nước đổi mới. Còn bây giờ mà nếu như thế này ,thế kia thì chúng ta chỉ cần không có ông Cácmac ,Ăng ghen ,Lê nin thôi là miễn bình luận gì cả.CÂM ĐIÊC[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Tăng Thanh Thỏi]Tôi thuộc thế hệ 8x, không biết quá khứ đau thương mà chỉ biết quá khứ hào hùng của dân tộc trong mấy cuộc kháng chiến, qua học tập trong nhà trường và sách báo lề phải.

  ... Tôi đi hỏi nhiều cụ, ông bà cô bác trong họ về đời sống trước kia xem sao, nhiều người toàn ca cẩm. Ông tôi là cách mạng lão thành thì bảo "quên đi hơn nhớ lại" và không kể "tội các" của chính quyền ngày trước. Tôi chẳng hiểu "tội ác" của cụ Hồ và chính quyền thế nào mà dân lại muốn sống dưới ách thực dân Pháp hơn là "độc lập do Liên xô lãnh đạo". Tôi cứ băn khoăn về cụ Hồ. Sao cụ gây "tội ác" mà bây giờ lại phát động phong trào "học tập tư tưởng và đạo đức HCM"? ...[/quote]

  Bạn đã có ý muốn tìm hiểu thì bạn sẽ tim được thông tin. Ông của bạn không muốn nói bây giờ nhưng cũng có thể sẽ nói một ngày nào đó. Thời buổi internet thì thông tin đầy dẫy và cũng có thể truy cập, tuy không phải lúc nào cũng dễ dàng tại VN. Hiện nay bạn có thể tìm đọc Bên Thắng Cuộc của Huy Đức, như nhiều người ở VN đang làm, để biết thêm về một số điều đã xảy ra nhưng không có trong sách giáo khoa về lịch sử VN cận đại.

  Một nguồn thông tin này sẽ dẫn đến nhiều nguồn thông tin khác. Ngạn ngữ Pháp & Anh có câu "Đã muốn là được" (vouloir, c'est pouvoir; when there's a will, there's a way).

  Chúc bạn thành công.

  Phản hồi: 

  Ỏ bển, học lịch sử, là phải viết tiểu luận, phải tranh luận…nên viết theo ý nào cũng được, miển trưng chứng cớ cho ngon, bởi vậy, thày cô, và bạn cùng lớn, soi mói chứng cớ cúa mình dử lắm.

  Theo thói quen đó, nhà cháu xin được soi mói hai chứng cớ sau:

  - “2 triệu người VN đã chết trong nạn đói 1945 do Pháp gây ra.”

  Chèng ơi! Sao nghe quen quen, giống như Sài Gòn có 500,000 gái điếm. Miền Bắc, 1945 dân số bao nhiêu, mà chết hềt 2 triệu người. Thống kê, do ai đưa ra? Và cách họ làm thống kê như thế nào? Cái lày, cần phải được soi mói.

  - “Hình Hà Thành đầu độc 1908”

  Bức hình này cũng cần được soi mói, vì nghề của Tây là cho dựa cột, đòn đòn, còn chặt đầu là nghề của An Nam ta. Mà Hà Thành, 1908 là thuộc về quản lý của Tây, thì bức hình này, chúng ta cần phải kiểm chứng rằng có phải do Tây chặt đầu và hình có thực sự liên quan tới Hà Thành không?

  Riêng nhà cháu, nghi ngờ, hai chứng cớ này do các cụ tuyên giáo nhà ta nhiệt tình cách mạng, nên tung vào sách giáo khoa, dạy chúng ta học, không cần đúng sai.

  Phản hồi: 

  Tôi thuộc thế hệ 8x, không biết quá khứ đau thương mà chỉ biết quá khứ hào hùng của dân tộc trong mấy cuộc kháng chiến, qua học tập trong nhà trường và sách báo lề phải. Dạo này nhân có chuyện sửa HP, nhiều người lên án chế độ CS ghê quá, thông tin nhiều chiều, tôi còn bán tín bán nghi. Tôi đi hỏi nhiều cụ, ông bà cô bác trong họ về đời sống trước kia xem sao, nhiều người toàn ca cẩm. Ông tôi là cách mạng lão thành thì bảo "quên đi hơn nhớ lại" và không kể "tội các" của chính quyền ngày trước. Tôi chẳng hiểu "tội ác" của cụ Hồ và chính quyền thế nào mà dân lại muốn sống dưới ách thực dân Pháp hơn là "độc lập do Liên xô lãnh đạo". Tôi cứ băn khoăn về cụ Hồ. Sao cụ gây "tội ác" mà bây giờ lại phát động phong trào "học tập tư tưởng và đạo đức HCM"? Mà người ta cứ hô hào thế thôi, chứ tôi hỏi "học tập cái đạo đức gì ở bác Hồ" thì chẳng ai trả lời. Có người còn bảo "chế độ này sắp suy tàn rồi, họ trưng cụ Hồ ra làm cái phao cuối cùng. Nhưng có người lại "đâm vào phao" cho chế độ CS chìm hẳn. Chán quá chẳng biết mình phải xác định thế nào, tôi thực sự mất phương hướng...

  Phản hồi: 

  Ông ngoại của mẹ tôi tự treo cổ vì không muốn con cái nhà mình phải phạm tội nói láo, vu cáo cha ông . Những vụ tự tử như vậy đỡ xấu mặt nhà nước Dân Chủ Cộng Hòa và Bác Hồ nhiều lắm . Làm Bác Hồ trông hiền hẳn, xứng đáng là Cha Già Dân Tộc .

  Tuy vậy, mẹ tôi vẫn nhớ lời ông dặn trước khi chết, và ông vẫn còn phản động cho tới lúc chết, rằng tội ác này là do Bác Hồ kính mến gây ra .

  Nghe những lời đó, tôi đâm hận thù ông cụ kỵ vì đã dám nói xấu Bác Hồ . Ông cụ kỵ nhà tôi tội đáng chết lắm .

  Phản hồi: 

  PhuNuSaiGon viết: "2 triệu người VN đã chết trong nạn đói 1945 do Pháp gây ra đấy bạn ạh. Lúc tôi còn rất nhỏ, bà nội tôi (vợ Lý trưởng đấy) kể nhiều về tội ác của Pháp, nhưng ấn tượng nhất với tôi là câu chuyện từng chứng kiến Pháp kẹp cổ dân mình vào 2 thanh tre, và lấy mã tấu lia đầu hàng loạt cho nhanh hơn là chặt đầu từng người đấy bạn."

  PN nhầm rồi 2 triệu người mình chết đói là do phát xít Nhật bắt dân ta nhổ lúa trồng đay. Pháp chỉ giết những người chống Pháp, còn gia đình tôi không chống VM, cũng không là địa chủ vì có ít ruộng toàn tự làm lấy mà ăn mà có người chết trong CCRĐ, những người còn sống cũng bị trù dập. Hồi Pháp thuộc thì mất nước nhưng còn nhà còn ruộng. Sau CM tháng Tám thì mất cả nước mất cả nhà cả ruộng. Ai bảo sau 9-1945 ta độc lập là nhầm vì thực chất là ta chuyển từ chế độ mẫu quốc sang chế độ huynh quốc. Chính cụ Hồ đã nói "Ta độc lập trong phe XHCN do Liên xô lãnh đạo". Độc lập theo kiểu HCM có nghĩa ta là chư hầu của Liên xô. Ta cứ tưởng Đagnr đem lại độc lập cho dân tộc thực chất Đảng ta biến dân ta thành lính đánh thuê cho CS Nga và biến nước ta thành "chiến trưởng thử vũ khí của cả hai phe", "nước ta là tiền đồn của phe XHCN ở Đang Nam Á". Đó là những lời của chính CS nói ra.

  Phản hồi: 

  [quote=Ttrinh]


  Hà Thành đầu độc 1908
  [/quote]

  Hành động trong những tấm ảnh này nếu so với những hành động trong các hình ảnh về những người bị cho là "địa chủ" bị chôn sống đến tận cổ cho chết dần chết mòn thời "Cải Cách Ruộng Đất", hành động nào tàn ác hơn nhỉ?

  Ngoại bang giết người thì bị cho là tàn ác (dĩ nhiên là đúng,) còn người đồng chủng chôn sống lẫn nhau thì OK, dễ dàng tha thứ hơn?

  Phản hồi: 

  [quote=Kép Tư Bền][quote=unknown]

  Luận điểm của bác Mê Linh là: con người khi phải đối diện và chọn lựa giữa hai cái xấu (phải xảy đến với họ và không thể tránh) thì người ta phải/nên chọn cái nào? Dĩ nhiên là người ta phải chọn ít xấu hơn. Ở đây, hai cái xấu là bị "cai trị" bởi người Pháp và bị cai trị bởi những người "cộng sản Việt Nam."

  Vậy câu hỏi nên được đặt ra là: chế độ (và con người) cai trị của thực dân Pháp tàn bạo hơn hay chế độ (và con người) cai trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam tàn ác hơn?
  [/quote]

  Cách đặt vấn đề sai bét!

  Vào thời kỳ đó những người CSVN đã cai trị đất nước bao giờ đâu mà biết là họ xấu hay tốt, hiền hay ác! Còn bọn Pháp thì đã cai trị VN hàng chục năm rồi, tốt xấu ra sao rõ rồi. Cái "xấu" nhất của Pháp là ở chỗ, chúng là ngoại bang!

  Cho nên lúc đó dân VN đứng trước hai lựa chọn: chịu tiếp tục bị bọn mắt xanh mũi lõ kia cai trị, hay là đánh đuổi chúng và tự mình cai trị lấy mình!

  Chứ không phải lựa chọn giữa Pháp hay CSVN! CSVN chỉ là một trong các lực lượng chống Pháp, và là lực lượng thành công. Đừng có lấy những việc sau này ĐCSVN làm mà phủ nhận việc đánh đuổi Pháp!

  Ngồi đây vào lúc này mà lải nhải "biết thế hồi đó, giá như hồi đó..." thì đúng là ngớ ngẩn![/quote]

  Cách đặt vấn đề của tác giả với chữ "thà" đứng đầu câu không phải đặt câu hỏi là dân VN đã phải làm gì trong thời gian bị thực dân Pháp cai trị, nhưng muốn nhìn lại những kết cục của một ngả rẽ lịch sử (của nước Việt,) nhằm nhắc nhở và rút ra một bài học cho giống dân Việt.

  Không một dân tộc hay bất cứ một cá nhân nào lại muốn chọn con đường bị tiếp tục nô lệ cho bất cứ ai, huống hồ chi là nô lệ cho người ngoại tộc. Tuy nhiên khi dân VN đã chọn một hướng đi dẫn đến kết quả tồi tệ hơn như hiện nay, thì chúng ta phải dùng cái kết quả ấy so sánh với kết quả "likely" sẻ xảy ra nếu dân VN giữ nguyên "status quo" lúc bấy giờ.

  Phản hồi: 

  [quote=unknown]

  Luận điểm của bác Mê Linh là: con người khi phải đối diện và chọn lựa giữa hai cái xấu (phải xảy đến với họ và không thể tránh) thì người ta phải/nên chọn cái nào? Dĩ nhiên là người ta phải chọn ít xấu hơn. Ở đây, hai cái xấu là bị "cai trị" bởi người Pháp và bị cai trị bởi những người "cộng sản Việt Nam."

  Vậy câu hỏi nên được đặt ra là: chế độ (và con người) cai trị của thực dân Pháp tàn bạo hơn hay chế độ (và con người) cai trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam tàn ác hơn?
  [/quote]

  Cách đặt vấn đề sai bét!

  Vào thời kỳ đó những người CSVN đã cai trị đất nước bao giờ đâu mà biết là họ xấu hay tốt, hiền hay ác! Còn bọn Pháp thì đã cai trị VN hàng chục năm rồi, tốt xấu ra sao rõ rồi. Cái "xấu" nhất của Pháp là ở chỗ, chúng là ngoại bang!

  Cho nên lúc đó dân VN đứng trước hai lựa chọn: chịu tiếp tục bị bọn mắt xanh mũi lõ kia cai trị, hay là đánh đuổi chúng và tự mình cai trị lấy mình!

  Chứ không phải lựa chọn giữa Pháp hay CSVN! CSVN chỉ là một trong các lực lượng chống Pháp, và là lực lượng thành công. Đừng có lấy những việc sau này ĐCSVN làm mà phủ nhận việc đánh đuổi Pháp!

  Ngồi đây vào lúc này mà lải nhải "biết thế hồi đó, giá như hồi đó..." thì đúng là ngớ ngẩn!

  Phản hồi: 

  [quote=visitor]Nếu Pháp công nhận nền độc lập của VN ngay từ năm 1945 thì gia đình tôi đã không có người thân bị hãm hiếp, nhà cửa đã không bị đốt. Chùa Một Cột đã không bị tàn phá. Việt Nam đã không phải trải qua 2 cuộc chiến đẫm máu.

  Ông Mê Linh này nên về VN đấu tranh để VN trở thành một tỉnh của TQ để hưởng sự bảo vệ của TQ và rồi tự hào với một nền KT lớn thứ 2 thế giới, khỏi phải lo đánh nhau tại Biển Đông, TS và HS nữa. Ông này đúng là hết thuốc chữa![/quote]

  Bác lại "missing the point" rồi! Luận điểm của bác Mê Linh là: con người khi phải đối diện và chọn lựa giữa hai cái xấu (phải xảy đến với họ và không thể tránh) thì người ta phải/nên chọn cái nào? Dĩ nhiên là người ta phải chọn ít xấu hơn. Ở đây, hai cái xấu là bị "cai trị" bởi người Pháp và bị cai trị bởi những người "cộng sản Việt Nam."

  Vậy câu hỏi nên được đặt ra là: chế độ (và con người) cai trị của thực dân Pháp tàn bạo hơn hay chế độ (và con người) cai trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam tàn ác hơn?

  Luận cứ chỉ có đơn giản như vậy! Nếu ai cho rằng thực dân Pháp ác hơn thì hãy đưa ra các bằng chứng + luận cứ của mình. Ai bảo rằng ĐCSVN và chế độ cai trị của họ từ 1945 cho đến nay là tốt đẹp hơn chế độ cai trị của thực dân Pháp thì xin cứ tự nhiên.

  Maybe, bác Huân nên làm một cái poll xem thử ai ác hơn ai trong việc cai trị VN từ hai thế kỷ qua.

  Mịa, con người VN đối xử với nhau như thế nào mà phải lập cái poll để phân xử xem thử người VN đối xử với nhau ác hơn hay cách đối xử giữa những kẻ không cùng chủng tộc ác hơn, thì cũng đủ thấy nó bi đát đến như thế nào rồi!!!

  Trích "...Nếu Pháp công nhận nền độc lập của VN ngay từ năm 1945 thì gia đình tôi đã không có người thân bị hãm hiếp, nhà cửa đã không bị đốt."

  Vậy tôi cũng xin viết rằng: nếu cái gọi là Đảng Cộng Sản VN đối xử một cách nhân ái, hòa đồng với đồng bào miền Nam đồng chủng, cùng chung dòng giống "Cha Rồng, Mẹ Tiên" sau 1975, thì chắc hẳn đã không có trên hàng trăm ngàn người Việt chết trên biển đông, bị hãm hiếp bởi hải tặc Thái Lan và bị ném xuống biển làm mồi cho cá.

  Giữa hai cách đối xử ở trên, thì không biết cái nào ác hơn cái nào?

  Phản hồi: 

  Nếu Pháp công nhận nền độc lập của VN ngay từ năm 1945 thì gia đình tôi đã không có người thân bị hãm hiếp, nhà cửa đã không bị đốt. Chùa Một Cột đã không bị tàn phá. Việt Nam đã không phải trải qua 2 cuộc chiến đẫm máu.

  Ông Mê Linh này nên về VN đấu tranh để VN trở thành một tỉnh của TQ để hưởng sự bảo vệ của TQ và rồi tự hào với một nền KT lớn thứ 2 thế giới, khỏi phải lo đánh nhau tại Biển Đông, TS và HS nữa. Ông này đúng là hết thuốc chữa!

  Phản hồi: 

  [quote=unknown]
  Xin bác khách đừng kết luận vội như vậy rằng khách PhuNuSaiGon đã cố ý bóp méo lịch sử. Có khả năng là khách ấy không biết gì về lịch sử VN, hay có thể dùng cụm từ nôm na là "dốt sử Việt."

  Việc "dân ta dốt sử ta" là chuyện thường ngày ở huyện. Tôi mới đọc đâu đó trên tờ Thanh Niên online với rất nhiều sinh viên thú nhận rằng chỉ sau bài viết của tờ báo Thanh Niên về cuộc chiến của QLVNCH năm 1974 (có đăng trích lại ở Dân Luận,) thì đám sinh viên này mới biết rằng Hoàng Sa đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm năm 1974.[/quote]

  Xin cám ơn chia xẻ của bác unknown. Bác nói đúng. Tôi không cố tình kết luận là PhuNuSaiGon cố ý bóp méo lịch sử và hiểu rằng đó chỉ là kết quả gián tiếp của việc bị giáo dục sai, hoặc lấy dữ kiện từ những nguồn sai rồi lập lại mà không biết kiểm chứng, chứ thường là không có chủ ý (ít nhất từ những người tôn trọng tri thức, lương tâm, không là công an mạng của đảng).

  Nhưng nói không chính xác nên bác sửa là đúng :-)

  Phản hồi: 

  Gửi bạn:

  Lien (khách viếng thăm) gửi lúc 03:43, 27/01/2013 - mã số 77686

  Theo cái lẽ thông thường, chúng ta hay nói mới giành được độc lập, rồi là vừa trải qua chiến tranh, rồi hậu quả cuộc chiến còn dai dẳng, tiếp đó là khủng hoảng kinh tế toàn cầu, là các thế lực thù địch chống phá.. thú thực, tôi vẫn tự hỏi sao không dùng tí chất xám để nghĩ ra cái lý do gì khác mà đổ lỗi cho dễ nghe.

  Bạn Lien có về nông thôn miền Bắc không? 38 năm sau khi dứt tiếng súng giữa hai miền mà ruộng đất vẫn từng khoanh từng khoanh như miếng bánh đa vỡ, muốn dùng máy cày cũng không được vì chỉ cần đề pa một cái là máy cày sang ruộng người khác rồi. Ở nhà thanh niên đếm trên đầu ngón tay, không đi xuất khẩu lao động phổ thông thì cũng vạ vật trên thành phố, đô thị. 38 năm rồi đấy, còn mới quá phải không, Lien.

  38 năm là đủ để phần lớn người của cuộc chiến giờ chỉ mong có sức khỏe để an hưởng tuổi già. Thời gian ấy đủ để ra đời hai thế hệ. Thế giới đã vượt đến tận đâu đâu trong khi Lien còn bám víu lấy những năm đánh nhau mà đưa ra làm lá chắn cho sự ngu dốt, lười biếng và vô liêm sỉ.

  So sánh hiện tại với quá khứ 100-200 năm trước thì thấy ta tiến bộ quá rồi, chắc không cần làm gì thêm nữa. Nhưng làm người dân một nước phải biết nhục: khi xỉa răng tăm tre cả ngàn năm nhưng không phải là người đầu tiên biết vót nhọn tăm bằng máy móc; khi người nước ngoài sang Việt Nam du lịch rất thích về miền núi, thôn quê vì ở đó họ còn thấy được cái ăn lông ở lỗ của cha ông họ; khi xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng trẻ em thì thiếu đói ngay trong chính nước mình; kẻ làm sai, làm hỏng thì mặt dày đứng lên bảo đấy là do người ta giao tôi làm chứ tôi không xin làm; việc sai thì phải sửa, người sai thì phải trị theo luật pháp chứ không phải lo trị theo luật rồi thì rối ren nội bộ; hô hào học theo tấm gương đạo đức này khác nhưng có cái đức biết liêm sỉ thì lại không học...

  "Niềm tin và sự cố gắng" TỐT CHỨ NHƯNG...
  KHÔNG BIẾT NHỤC THÌ SAO CÓ THỂ LÀM NGƯỜI!

  Phản hồi: 

  Chuyện kẹp cổ vào 2 thanh tre, dùng mã tấu rọc cái roẹt, là chuyện "chém treo ngành" của Nguyễn Tuân!!!

  Hôm nào các quan Pháp rỗi rãi, thì cho các quan thưởng thức món chém treo ngành.

  Tức chém đầu 1 cách đầy nghệ thuật, không đứt hết cổ, còn dính 1 chút da, để đầu không rụng xuống ngay, mắt còn chớp chớp 1 lúc nữa!!!

  Còn hôm nào các quan bận, thì cứ kẹp cổ vào rọc 1 cái cho nhanh. Lấy bao tải lượm đầu quẳng vào.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách-SJ][quote=PhuNuSaiGon]
  Nhắc thêm cho bạn Mê Linh nhớ, 2 triệu người VN đã chết trong nạn đói 1945 do Pháp gây ra đấy bạn ạh. Lúc tôi còn rất nhỏ, bà nội tôi (vợ Lý trưởng đấy) kể nhiều về tội ác của Pháp, nhưng ấn tượng nhất với tôi là câu chuyện từng chứng kiến Pháp kẹp cổ dân mình vào 2 thanh tre, và lấy mã tấu lia đầu hàng loạt cho nhanh hơn là chặt đầu từng người đấy bạn.[/quote]

  Lại một bóp méo lịch sử cho mục đích gây hận thù với Pháp trong cuộc chiến chống Tây phương! Nạn đói năm 45 là vì Thế Chiến 2 do Nhật gây ra. Pháp đã bị Đức chiếm từ năm 1940 chỉ trong 6 tuần, làm đếch gì được khi Nhật là đồng minh với Đức đến chiếm VN! Nhật cướp hết gạo thóc, tài nguyên các nước Đông Á cho mục đích chiến tranh, và còn bắt dân Bắc trồng đay thay lúa. Nhật kiểm soát mặt trận Đông Dương, Pháp đi lại còn không được, thì làm sao mà đổ tội cho Pháp!

  Nếu Nhật đã không gây chiến tranh, chiếm VN thì đã không thể có nạn đói đó. Chế độ Pháp sẽ chỉ tiếp tục hành xử như họ đã từng làm.[/quote]

  Xin bác khách đừng kết luận vội như vậy rằng khách PhuNuSaiGon đã cố ý bóp méo lịch sử. Có khả năng là khách ấy không biết gì về lịch sử VN, hay có thể dùng cụm từ nôm na là "dốt sử Việt."

  Việc "dân ta dốt sử ta" là chuyện thường ngày ở huyện. Tôi mới đọc đâu đó trên tờ Thanh Niên online với rất nhiều sinh viên thú nhận rằng chỉ sau bài viết của tờ báo Thanh Niên về cuộc chiến của QLVNCH năm 1974 (có đăng trích lại ở Dân Luận,) thì đám sinh viên này mới biết rằng Hoàng Sa đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm năm 1974.

  Phản hồi: 

  [quote=PhuNuSaiGon]
  Nhắc thêm cho bạn Mê Linh nhớ, 2 triệu người VN đã chết trong nạn đói 1945 do Pháp gây ra đấy bạn ạh. Lúc tôi còn rất nhỏ, bà nội tôi (vợ Lý trưởng đấy) kể nhiều về tội ác của Pháp, nhưng ấn tượng nhất với tôi là câu chuyện từng chứng kiến Pháp kẹp cổ dân mình vào 2 thanh tre, và lấy mã tấu lia đầu hàng loạt cho nhanh hơn là chặt đầu từng người đấy bạn.[/quote]

  Lại một bóp méo lịch sử cho mục đích gây hận thù với Pháp trong cuộc chiến chống Tây phương! Nạn đói năm 45 là vì Thế Chiến 2 do Nhật gây ra. Pháp đã bị Đức chiếm từ năm 1940 chỉ trong 6 tuần, làm đếch gì được khi Nhật là đồng minh với Đức đến chiếm VN! Nhật cướp hết gạo thóc, tài nguyên các nước Đông Á cho mục đích chiến tranh, và còn bắt dân Bắc trồng đay thay lúa. Nhật kiểm soát mặt trận Đông Dương, Pháp đi lại còn không được, thì làm sao mà đổ tội cho Pháp!

  Nếu Nhật đã không gây chiến tranh, chiếm VN thì đã không thể có nạn đói đó. Chế độ Pháp sẽ chỉ tiếp tục hành xử như họ đã từng làm.

  Phản hồi: 

  Chẳng cần phải hỏi đâu xa, cứ qua bên Hong Kong mà hỏi dân bên đó thử rằng họ muốn được "giải phóng và độc lập" chung với đại lục từ những năm 1949 hay thà bị làm "nô lệ" cho bọn thực dân Anh cho đến cuối thế kỷ 20 thì biết liền chứ gì?

  Phản hồi: 

  Lịch sử đã qua rồi, giả sử mà làm gì...!!!???

  Sự thật thế nào chỉ có ông Hồ Chí Minh biết rõ nhất, giờ ông nằm trong Lăng rồi, biết hỏi ông ấy thế nào được....!!!????

  Quan trọng là "DNA test" cái xác trong Lăng xem có đúng đó là ông Hồ Chí Minh không....!!!????

  Nếu cái xác đó đúng là Nguyễn Tất Thành ngày xưa thì thôi Dân tộc mình bị xui ...xui quá.....Nguyễn Tất Thành sinh ra không gặp phải thời vận tốt ....!!!!

  Nếu cái xác đó là của một thằng "cà răng căng tai" nào đó thì thôi .....số kiếp Dân tộc mình nó là "nô lệ" mãi thôi......!!!!

  Ai thoát được rồi thì ngồi yên đó mà an hưởng một kiếp người.

  Ai chưa thoát thì cố mà tham gia ký tên vào cái "Dự thảo Hiến Pháp" của Bô xít VN đi.

  Tru tréo cãi nhau mà làm gì...!!!!!????

  Phản hồi: 

  [quote=Lien]Là thế hệ 8x, được sống trong hòa bình, tuy không hiểu hết về lịch sử Việt Nam nhưng khi đọc bài viết có tên' Thà bị thực dân Phápddooo hộ thêm vài chục năm nữa" tôi cảm thấy bức xúc và muốn nói lên đúng tâm trạng và suy nghĩ của mình.
  Thứ nhất, khi đọc tiêu đề tôi đã cảm thấy bất bình chứ không cần đọc thêm bất cứ tin tức gì khác, thật là một con người nhỏ mọn, không có tinh thần dân tộc, không có lòng tự trọng và tự tôn cá nhân. Thiết nghĩ cũng là con người bằng xương, bằng thịt, được sống dưới cùng một bầu trời mà chịu làm nô lệ cho người khác thì thật là nhục nhã.
  Chúng ta là người Việt Nam, có phong tục và tập quán riêng, thế mà chịu sự đô hộ suốt bao nhiêu năm cau thực dân pháp, phải học chữ viết của họ, nói tiếng nước họ và sống theo lố sống của họ. Thật là nhục nhã biết bao.
  Một số người đưa ra bằng chứng về những viêc làm sai trái của xã hội chủ nghĩa, của Hồ Chí Minh nhưng tôi thấy họ đang nhìn bằng một cái nhìn hạn hẹp. Hộ cũng đâu có được chứng kiến, đâu phảilaf nạn nhân , chỉ là nghe kể lại mà thôi thế mà dám hùng hồn tuyên bố là đi theo xã hội chủ nghĩa là một việc si lầm. Sao không nhìn vào thực tế và so sánh xem giữa cái được và mất. Chúng ta mới có được độc lập, trong ban hành chính sách có niều sai trái là chuyện bình thường. Có sai thì mới biết rút kinh nghiệm và tiến lên được. Bạn thử so sánh giữa ngày xưa và bây giờ xem. Nước ta có tiếng nói riêng, có chữ viết riêng, có nèn văn hóa riêng, nhân dân đợc sống trong tự do. Có thể nước ta cong nhỏ bé nên chịu nhiều thiệt thòi và bị các nước khác chèn ép nhưng đấy là quy luật bình thường. Cái đấy gọi là ngoại giao, mà đã là ngoại giao thì đương nhiên có cái được và có cái mất, nên đừng nhìn vào mặt tiêu cực mà phải nhìn vào mặt tích cực.
  Thứ hai, bạn đừng có so sánh giữa giàu và nghèo,đừng có nghĩ rằng theo xhcn thì sẽ nghèo suốt đời. NGày nay mọi người có quyền ngang nhau trong học tập và làm ăn nên một nước xhcn cũng có thế trở nên giàu có nêu người dân biết đoàn kết để cùng tiến lên. Không ai có thể bắt bẻ bạn nếu bạn thực sự có tài dù bạn sống dưới chế đọ nào đi chăng nữa. Chỉ có những người bất tài,cứ muốn làm cao nhưng không được mới ra chán ghét chế độ thôi.
  điều cuói cùng, đất nước ta đang độc lập, mọi người đang sống trong hạnh phúc, xin đừng viết những điều tiêu cực như thế. Xã hội có phát triển được hay không là dựa vào niềm tin và sụ cố gắng của mỗi người, tôi thấy người viết bài này vừa không có niềm tin lại thiếu sự cố gắng nên mới có cái nhìn tiêu cực như thế. Tôi tin rằng tất cả người dân Việt Nam biết được học thật sự cần gì và muốn gì. Và học sẽ biết làm thế nào để đưa xã hội phát triển hơn.[/quote]

  Chào Lien,

  Bạn đi thi 1 + 1 = 3 thì bạn rớt. Chẳng sao. Bạn rớt bạn chịu.

  Mấy ông quản lý đất nước ký cái chính sách cải cách ruộng đất đó, sau này thấy sai bèn xin lỗi. Mấy ổng sai nhưng dân chết. Tui chỉ mặt ông Nguyễn Sinh Cung là người chịu trách nhiệm. Bạn đừng nói: Chúng ta mới có được độc lập, trong ban hành chính sách có niều sai trái là chuyện bình thường. Với tui tội ác CCRĐ chẳng khác gì diệt chủng Pol Pot.

  Bạn vui lòng coi hết dòng tranh luận dưới bài này rồi suy nghĩ và trả lời sau. Những lời bạn nói ra tui nghĩ bạn chưa coi gì hết.

  Mời bạn tìm đọc cuốn Tổ quốc ăn năn bên Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên.

  Pages