5xu: Yêu Nước

 • Bởi tqvn2004
  13/08/2009
  1 phản hồi

  5xu

  Phùng Quán là một người hơi kỳ dị. Huyền thoại phố phường kể rằng ông chưa một lần ra đảo mà viết Vượt Côn Đảo hay còn hơn cả hiện thực.

  Phùng Quán có những bài thơ “bộ đội”. Thơ bộ đội có tí mẹ, tí em, và có chiến tranh.

  Người ta nói nhiều đến bài thơ mà ở nghĩa nào đó là tuyên ngôn của Phùng Quán, như là một nghệ sỹ sáng tạo, không chấp nhận nói yêu ghét mà trái với lòng mình.

  Trước đó người ta đọc các bài thơ khác của Phùng Quán, trong đó có:

  Em ơi rất có thể
  Anh chết giữa chiến trường
  Đôi môi tươi đạn xé
  Chưa bao giờ được hôn!

  Nhưng dù chết em ơi
  Yêu em anh không thể
  Hôn em bằng đôi môi
  Của một người nô lệ!“

  Hôm nay lại càng nên đọc, bởi ngày mai là ngày thương binh liệt sỹ.

  * * *

  Cách đây một thời gian, Quốc Anh có viết hai entry trên blog của mình về lòng yêu nước. Đã mấy lần tôi định viết một entry để hồi ứng với entry này của Quốc Anh. Mà cuối cùng không viết. Mà thực ra viết cũng sẽ chỉ ngắn ngắn thế này thôi.

  Khác với tình yêu cha mẹ hay tình yêu lứa đôi, là những tình cảm tự nhiên tự có trong mỗi con người, tình yêu quê hương đất nước không tự nhiên mà có, nó phải được “học” và “bồi đắp”. Tôi không tin một người không có điều kiện nghe hát ru, nghe dân ca, lớn lên cùng bạn bè, đi du lịch và học lịch sử lại có thể yêu quê hương đất nước mình.

  Khác với tình yêu cha mẹ hay tình yêu lứa đôi là những tình cảm thường trực và tự mỗi người có thể dễ dàng nhận thấy sự hiện hữu của tình yêu đấy ở trong lòng mình, tình yêu đất nước phải ở hoàn cảnh nào đó, thường là rất đặc biệt, hoặc phải là cả một quá trình, mới có thể nhận thấy được.

  Tuy vậy, nói rằng tôi yêu nước lắm, lại là một việc rất dễ.

  Còn thực sự cảm nhận được lòng yêu nước ngay trong trái tim mình thì khó, có lẽ gấp nghìn lần cái cảm nhận mình đang bắt đầu chớm yêu ai đó.”

  * * *

  Tôi không biết đã có bao nhiêu triệu người Việt đã đổ máu cho đất nước Việt Nam hiện đại mà chúng ta đang sống ngày nay. Tôi cũng không biết những người đã hy sinh thân mình vì đất nước có thực sự cảm nhận được tình yêu quê hương đất nước ở trong trái tim họ hay không.

  Tôi cũng không biết tình yêu đất nước quê hương có hiện hữu dưới một hình thức tình cảm khác không. Ví dụ như lòng căm thù quân xâm lược. Và nếu có, thì lòng căm thù quân xâm lược có khi nào có chung mẫu số lý tưởng cách mạng hay lòng căm thù giai cấp hay không.

  Tôi cũng không biết lòng yêu nước dẫn đến sự dũng cảm bất khuất và anh dũng hy sinh như thế nào. Với những chiến sỹ cộng sản bị bắt và tra tấn man rợ nhưng không đầu hàng, trong họ đâu là sức mạnh đến từ lòng yêu nước, đâu là sức mạnh đến từ lý tưởng. Mặc dù tôi tin chắc là cách mạng sơ khai của Việt Minh bắt đầu bằng những thanh niên có lý tưởng, và lý tưởng này được hun đúc từ những trái tim yêu nước ở bực chân thành hạng nhất.

  * * *

  Những người đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến, từ Pháp, Mỹ, Polpot đến Bành Trướng Bắc Kinh, nếu được chứng kiến xã hội bây giờ, họ sẽ có cảm xúc gì. Tôi không biết. Nhưng tôi biết chắc rằng sẽ là rất đau nếu những người đã anh dũng hy sinh ấy cảm thấy tình yêu đất nước của họ bị tổn thương.

  * * *

  Có những nhóm người được hưởng đặc quyền từ sự hy sinh của hàng triệu người Việt Nam anh dũng. Không biết có ai trong số họ sống và hành động “vì những người đã ngã xuống cho đất nước” giống như những người xưa đã ngã xuống “vì những thế hệ tương lai của đất nước” hay không?

  Hoặc ít nhất là nghĩ đến nông dân ngày nay, những nông dân con cháu của hàng triệu thanh niên nông thôn đã hy sinh vì đất nước?

  Từ khóa: yêu nước, 5xu

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Những cuộc nội chiến nào mà không có đau thương đến muôn đời.Nước Mỹ sau cuộc nội chiến nam bắc họ tập trung xây dựng đất nước ,chú trọng phát triển kinh tế người dân ấm no ,xoa dịu vết thương chiến tranh. ngay Liên xô thời kỳ nội chiến giữa Bôn sê vich-Men sê vich hàng triệu người đã chết thiệt hại làm nước Nga kiệt quệ tưởng như sắp sụp đổ đến nơi.Nhưng họ cũng nỗ lực cùng toàn dân vượt qua.Trung quốc khi thanh trừng quốc dân đảng cũng vậy ,khi thống nhất trung hoa lục địa xong họ có những cú đại nhảy vọt, dần dần dân chúng cũng đỡ khổ xoa được nỗi đau chiến tranh,thù địch bên ngoài đã có đối thoại hòa bình.Việt nam sau 34 năm nhìn lại ,hết thế hệ này đến thế hệ khác cầm quyền người dân mong mỏi những đổi mới,những cuộc cải tổ chủ nghĩa xã hội theo xu hướng mới và triệt tiêu tham nhũng trong bộ máy công quyền, xóa bỏ hận thù đối thoại mọi thành phần cùng xây dựng đất nước.Có như vậy những chiến sỹ đã hy sinh cho đất nước mới mỉm cười nơi chín suối ,không ân hận gì.CÂM ĐIÊC