Số một?

 • Bởi martianmobile
  09/08/2009
  3 phản hồi

  Việt Nam đang suy nghĩ trong việc lấy thuế người dân, đây là kinh nghiệm của một quốc gia đi đầu trong việc nên hay không nên lấy thuế người dân.

  Khi nói tới Hoa Kỳ, ai cũng đều nghĩ tới California, một tiểu bang với khí hậu mát mẻ, cảnh đẹp, trù phú và những công ty lãnh đạo thế giới vè nhiều kỹ nghệ khác nhau. Chỉ nội thung lũng Silicon đã có 8 công ty với số vốn trên 100 tỉ dollars, lớn hàng bậc nhất trên nước Mỹ và có thể nói là rất lớn trên thế giới có trụ sở tại đây. Các công ty thật nổi tiếng hi-tech như Oracle, HP, Google, Apple, Cisco, Intel, ngân hàng Wells Fargo và kể cả hãng dầu Chevron đều lựa California là nơi lý tưởng để đặt trụ sở chính của công ty.

  Trong một thời gian dài bắt đầu giữa thế kỷ 20, California đứng đầu nước Mỹ khi Silicon Valley and Hollywood được đánh giá là nơi của những nhân vật có đầu óc, tài giỏi, hấp dẫn, quyến rũ và lộng lẫy. Huyền thoại lẫn thực tế này trở thành một giấc mơ của nhiều người thừ mọi nơi trên thề giới đổ về California sinh sống. Không những vậy California muốn trở thành tham vọng là nguồn ảnh hưởng đến chính trị, kinh tế và xã hội cho nước Mỹ. Từ gia tăng trợ giúp xã hội cho người nghèo, hợp thức hóa người đồng tình uyến ái, cho đến môi trường xanh, California đã không cứ ảnh hưởng đến nước Mỹ không thôi mà nó đã tạo ảnh hưởng lớn trên thế giới. Ảnh hưởng này tạo ra ảo tưởng cho người dân tại California là nơi đây một "trung tâm ảnh hưởng" của thế giới. Dấu hiệu không ổn cho California khi Arnold Schwarzenegger thay thế Thống Đốc Gray Davis trong giữa nhiệm kỳ của ông ta năm 2003. California hy vọng là Arnold Schwarzenegger sẽ sử sai và điều chỉnh cho tình trạng sa lầy ngân sách chi tiêu quá trớn tại đây. Mọi việc tưởng rằng sẽ ổn thỏa thì đùng một cái Hoa Kỳ đi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế khởi sự với tình trạng bong bóng đât đai trong đó California lại dẫn đầu với giá cả đi lên giả tạo. Một tiểu bang dẫn đầu cho Hoa Kỳ đã bị xụp đổ, đi xuống và thay thế bởi một tiểu bang mà nhiều người không nghĩ tới:

  "Chào mừng Texas" "Welcome to Texas"

  Texas. Trong mắt mọi người khi nghĩ đến Texas thì đều hình dung một anh chàng cao bồi cưỡi ngựa, chăn bò và hình dung qua những phim được đóng bởi điễn viên John Wayne hay một tiểu bang miền Nam ly khai Confederacy trong cuộc nội chiến Nam Bắc. Và gần đây giữa cơn bão ảnh hưởng chính trị tại Hoa Kỳ thì California được đại diện cho đảng Dân Chủ, với những người chấp nhận quan điểm thay đổi thì Texas được hình dung qua đảng Cộng Hòa với tính chất bảo thủ, đặt nặng tôn giáo như đa số các tiểu bang miền Nam. Nhưng trong khi California đang phải chống đỡ giông tố về kinh tế, không trả lương được cho nhân viên của tiểu bang, cắt giảm mạnh cho y tế và không thể giúp đỡ người nghèo, già cả, tàn tật. California phải viết giấy nợ, cầm bán tài sản tiểu bang, không còn nhiều ngân sách cho trường học, đại học sẽ có it sinh viên, ngân sách không thể quân bình được, nợ nầm lên tới $26 tỉ dollars và vẫn chưa thấy dấu hiệu tình trạng sẽ khả quan hơn cho ngân sách năm nay và năm tới. Thì Texas được bình bầu là tiêu bang đứng đầu về kinh tế. Từ những tờ báo như Forbes, Financial Times, cho đến tờ báo kinh tế điện tử CNBC năm nay chọn Texas là bang đứng đầu cho Thương Mại.

  Với dân số khoảng 24 triệu bao gồm nhiều chủng tộc, mầu da, tôn giáo và đến từ nhiều quốc gia khác nhau giống như California, người Texan tụ tập đông đảo nhất tại các thành phố lớn Houston, San Antonio, Dallas, Austin, Fort Worth. Texas có nhiều kỹ nghệ khác nhau nhưng tập trung nhiều nhất vào các ngành như Khoa Học Không Gian (Aerospace) NASA ở Houston, Hàng Không (Aviation) với hãng American Airline (Fort Worth), Southwest Airline (Dallas), Continental Airlines (Houston), Sức Khỏe (Health Care) Medical Center (Houston), Giáo dục với nhiều hệ thống trường đại học như Texas A&M University System, University of Texas System, University of Houston System, Rice University, etc., Năng Lượng, và Dầu.

  Giống như 49 tiển bang khác tại nước Mỹ nhưng Texas có những cái mà các bang khác không có là số lượng người càng ngày càng đổ về Texas từ California cho đến các bang vùng Midwest, Northeast, "Rust Belt" như Michigan, Ohio, Indiana càng đông. Đây là những vùng mà trước đây kinh tế phát triển không một ai nghĩ là họ sẽ đổ về một bang nóng, sa mac và dáng dấp cao bồi như Texas. Điều này được chứng minh qua một dữ liệu thống kê đơn giản gần đây của hãng U-Haul, một hãng chuyên cho thuê mướn xe cộ vận tải chuyên chở đồ đạc khi dọn nhà, thì nếu thuê xe vận tải từ thủ phủ Texas đến thành phố San Francisco ở California thì chỉ tốn trên dưới $900 dollars một chuyến nhưng ngược lại tốn hơn $3000 nếu phải thuê xe U-Haul từ San Francisco về Austin. Một con số ngac nhiên cho nhiều người nhưng nó biểu rõ số lượng người ngày càng đổ về Texas, nơi mà công ăn việc là vẫn khả quan nhiều hơn toàn nước Mỹ. Theo tờ báo điện tử Bizjournals thì trong tuần thất nghiệp tại Hoa Kỳ là 9.4% thì tại Texas đang ở 7%. Trong tháng 11, 2008 hãng MSNBC phối hợp với Bizjournals đã đánh giá cao cho 5 thành phố lớn nhất Texas nằm trong 25 thành phố lớn nhất nước Mỹ có thể thoát khỏi tình trạng kinh tế trì trệ. 6 thành phố lớn nhất Texas nằm trong 15 thành phố lớn nhất nước Mỹ tiếp tục tuyển người trong các công ty tư nhân. Và đặc biệt theo thống kê của Bộ Lao Động Hoa Kỳ vào tháng Giêng, 2009 thì Houston đứng hạng đầu, tiếp theo là Dallas đứng hạng hai, San Antonio đứng hạng tư, McAllen-Edinburg đứng hạng chín, Austin đứng hạng mười, và El Paso đứng hạng mười ba trên nước Mỹ. Và quan trọng nhất theo Bộ Lao Động Hoa Kỳ thì Texas đứng đầu trên tất cả 50 bang tại Hoa Kỳ về tạo công ăn việc làm: 49 tiểu bang khác tại Hoa Kỳ vẫn tiếp tục mất công ăn việc làm thì Texas tạo ra 153,700 công việc.

  Các hãng xưởng trên nước Mỹ và thế giới bắt đầu để ý nhiều hơn về Texas, theo lời Texas Speaker of the House ôngTom Craddick. Texas đã và tiếp tục duy trì mức độ thuế mà trong đó khuyến khích các công ty tiếp tục phát triển, cắt giảm thuế cho 40,000 công ty nhỏ. Kết quả là những điều trên đã thúc đẩy mạnh nền kinh tế của Texas, chính phủ tiểu bang Texas vẫn thặng dư ngân sách điều hành trong khi các tiểu bang khác lâm vào tình trạng thiếu thốn. Đây không phải là tình cờ và cũng không phải là chỉ có xẩy ra một sớm một chiều, chỉ vì đơn giản là Texas bảo thủ trong việc chi tiêu. Và cũng Không phải là Thống Đốc hay Quốc Hội Texas được điều hành bởi đảng Cộng Hòa mà là toàn người dân Texas không muốn tình trạng chi tiêu quá trớn trong hoàn cảnh sung túc và cho đến khi túng thiếu thì lại thiếu hụt.

  Nên nhớ Hoa Kỳ là một quốc gia tự do, người dân có toàn quyền di chuyển theo ý muốn họ thích. Khi nhu cầu công ăn việc làm không có, người dân Hoa Kỳ chạy theo những nơi có lợi cho họ. Tư bản, công ăn việc làm, công ty cũng vậy, họ sẽ đi theo những nơi mà họ có lợi, những nơi mà chào đón họ như giảm thiểu thuế má và nhân công được lợi. Những điều này Texas đã có hiện nay, với việc tiếp tục không tăng thêm thuế và Texas là tiểu bang không thâu thuế kiếm được của người dân, người dân Mỹ trên 49 tiểu bang khác đã nói với 49 tiểu bang khác là "Nếu chính phủ tiểu bang trừng phạt họ bằng cách tăng thuế thì họ sẽ li dị chính phủ này." Texas hiện nay đã hấp dẫn nhiều nhất số lượng công ty trong Fortune 500 đặt trụ sở tại Texas. 58 công ty này đã làm Texas trở thành bang đúng đầu trong 4 năm liên tiếp trong Fortune 500. Các công ty hi-tech này như Dell Computers, AT&T, và Texas Instruments cộng với những hãng dầu lớn nhất thế giới như ExxonMobil, ConocoPhillips, và Marathon Oil làm Texas nổi tiếng hiện nay. Chưa kể cảng Houston đươc nổi tiếng qua việc vận chuyển với số lượng lớn nhất thế giới và Thành Phố Y Khoa - Medical Center ở Houston cũng được gọi là lớn nhất thế giới được nối tiếng qua việc nhiều lãnh tụ tên tuổi trên thế giới đến chữa trị tại đây.

  Chính trị tại Texas cũng làm nhiều người ngạc nhiên khi phải biết rằng các Thượng Nghị Sĩ và dân biểu tiểu bang chỉ họp đúng 140 ngày (hơn 3 tháng) cho mỗi hai năm một lần để quyết định những vấn đề liên quan đến Texas. Người dân Texas không tin tưởng vào chính quyền do đó tại Texas, Thống Đốc quyền hành rất yếu và họ cũng không muốn người đại diện của họ tốn qua nhiều thời gian để nhiễu loạn đời sống người dân do đó họ bắt những người đại diện của họ đi về đơn vị của họ sống một cuộc sống bình thường như những người dân Texan.

  Không phải chỉ có Texas là bang không lấy thuế người dân, các bang Alaska, Florida, Nevada, South Dakota, Washington, và Wyoming cũng không có thuế tiểu bang. Bang Tennessee và New Hampshire đánh thuế trên cổ tức (dividend) và tiền lời (interest income). Trong khi hai tiểu bang đứng đầu đánh thuế người dân là Hawaii và California (trên 10%). Thuế công ty bị đánh nặng nhất tại bang New York (17.6%), Pennsylvania, Ohio, và Oregon. Trong hoàn cảnh hiện nay thuế tiểu bang là một gánh nặng cho người dân tại các bang này. Trong bài báo New York Times mục (“States in Distress,” August 3, 2009) thì trong hoàn cảnh kinh tế đi xuống hiện nay, các tiểu bang đang lấy thuế người dân sẽ phải không cứ là tiếp tục lấy thuế mà họ sẽ phải tăng thuế để có ngân sách cho những dịch vụ hiện nay. Đúng như vậy, 30 bang đã tăng thuế từ tháng Giêng năm nay và 7 tiểu bang đang làm dự luật tăng thuế. Trong khi các bang không phải đóng thuế như Texas, Missouri, Alaska, Alabama, và Georgia thì đang có thêm công ăn việc làm và người đóng thuế!

  Đây là điều suy nghĩ của các chính trị gia khi quyêt định tăng thuế nhất là một khi tình trạng kinh tế suy thoái. Trong bài “Soak the Rich, Lose the Rich” của tác giả Arthur Laffer và Stephen Moore được đăng trong tở báo Wall Street Journal, tác giả nghiên cứu là trong khoảng thời gian một thập niên 1998 đến 2007 hơn 400,000 người một năm đã "bỏ xứ" từ các bang "sưu cao thuế nặng" như California, New Jersey, New York, và Ohio về những bang không lấy thuế người dân. Chưa kể tại các bang không lấy thuế người dân, công ăn việc làm có nhiều hơn 89% và người dân gia tăng lợi tức 32% hơn những bang lấy thuế người dân.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Dr_Tran viết:
  Dear martianmobile, chúng tôi nhận thấy kiến thức bạn rất bao quát, vừa rộng vừa sâu, thêm vào trình độ ngoại ngữ rất cao, hy vọng bạn dành chút thời gian viết giùm một vài bài Thư Quốc gia, để chúng tôi bỏ vào Tuyển tập Việt Nam Quốc Luận đang soạn thảo. Bạn có thể chọn bất cứ đề tài nào trong danh sách này.

  Tiêu chuẩn chung là, mỗi bài khoảng 1500-2500 từ (3-5 trang). Cảm ơn bạn nhiều.

  www.hienphapvietnam.org
  http://hienphapvietnam.org/index.php/download

  Cám ơn bạn Dr_Tran có những lời tốt đẹp và có nhã ý mời.
  Tôi thật sự rất bận rộn trong tháng này và tháng tới vì phải đi ra nước ngoài công tác. Chưa kể "obligation" viết bài thường xuyên cho X-Cafe, Dân Luận và thỉnh thoảng góp một tí công sức với bạn Duy Anh trong Wall Street Journal.
  Nếu được, bạn có thể cho tôi nghĩ lại sau khi tình hình công việc "trở nên bình thường".
  Cám ơn bạn Dr_Tran và các bạn VN khác đã bỏ công sức trong công việc xây dựng một Việt Nam dân chủ trong tương lai. Đây là một công sức rất khó mà nhiều người trong chúng ta theo đuổi theo nhiều phương hướng khác nhau để có thể có một nước Việt Nam tươi đẹp cho thế hệ sau. Chỉ một điều đáng buồn là thay vì công sức chúng ta phải bỏ vào để xây dựng đất nước Việt giầu mạnh thì chúng ta lại phải tranh đấu cho người dân Việt Nam có một tự do, dân chủ tối thiểu của con người!

  Một lần nữa tôi thành thật cám ơn bạn Dr_Tran,
  MartianMobile

  Dear martianmobile, chúng tôi nhận thấy kiến thức bạn rất bao quát, vừa rộng vừa sâu, thêm vào trình độ ngoại ngữ rất cao, hy vọng bạn dành chút thời gian viết giùm một vài bài Thư Quốc gia, để chúng tôi bỏ vào Tuyển tập Việt Nam Quốc Luận đang soạn thảo. Bạn có thể chọn bất cứ đề tài nào trong danh sách này.

  Tiêu chuẩn chung là, mỗi bài khoảng 1500-2500 từ (3-5 trang). Cảm ơn bạn nhiều.

  www.hienphapvietnam.org
  http://hienphapvietnam.org/index.php/download