Hỏi chuyện vợ chủ tàu bị Trung Quốc bắt giữ

 • Bởi tqvn2004
  07/08/2009
  3 phản hồi

  Phóng viên Gia Minh

  Thông tin cho hay vừa có thêm một tàu của ngư dân Việt Nam từ Xã Bình Châu, huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi bị phía Trung Quốc bắt giữ.

  Trong khi còn 12 ngư dân và hai chiếc tàu của họ bị bắt từ gần hai tháng nay vẫn chưa được trả về.

  Chiếc tàu bị bắt mang số hiệu QNg 95031TS của ông Nguyễn Tấn Lự. Vào tối ngày 3 vừa qua, chúng tôi liên lạc với bà Đỗ thị Vấn, vợ của ông Nguyễn Tấn Lự, về những thông tin liên quan.

  Gia Minh: Xin được hỏi. Bà có phải vợ ông Nguyễn Tấn Lự không?

  Bà Đỗ thị Vấn: Dạ đúng rồi.

  Đã từng phải nộp phạt

  Gia Minh: Thông tin cho hay là tàu của ông Nguyễn Tấn Lực vừa bị bắt thì bà nhận được tin này ra sao?

  Bà Đỗ thị Vấn: Khi bị bắt họ cho điện về và đến nay thì không nhận được tin gì. Ông Lự điện về nói tàu vào tránh bão thì bị tàu nước ngoài bắt.

  Gia Minh: Ông có nói tàu ai bắt, và có cho biết điều kiện thế nào để được thả không?

  Bà Đỗ thị Vấn: Anh chỉ cho biết bị bắt ở tọa độ mấy, rồi xong họ không cho nói nữa. Tôi cũng không biết làm sao, giờ chỉ nhờ cấp trên giúp đỡ chứ lần trước, tàu tui cũng bị bắt và phải nộp phạt mà đến giờ còn nợ trả chưa xong. Giờ thì tàu tui trốn bão chứ có làm gì đâu.

  Gia Minh: Lần trước thì bị bắt hồi nào?

  Bà Đỗ thị Vấn: Hồi tháng giêng.

  Gia Minh: Lần đó thì bị bắt tại tọa độ nào, ai bắt và phải nộp tiền bao nhiêu?

  Bà Đỗ thị Vấn: Tọa độ nào thì tôi không biết, nộp tiền qua nơi nào tôi học ít cũng không nhớ, mà số tiền phải nộp là 60 ngàn nhân dân tệ.

  Nhiều khó khăn, vất vả

  Gia Minh: Vậy còn trong lần này thì bà nhờ các cấp chính quyền thế nào rồi?

  Bà Đỗ thị Vấn: Tôi cũng nhờ các cấp chính quyền điện qua bên nước đó, tự vì chồng tôi đi trốn bão mà bão thì đâu cũng núp được mà sao bên đó bắt; nên yêu cầu cho chồng tôi và các thuyền viên về.

  Gia Minh: Gia đình đã làm đơn thế nào hay chỉ nói miệng vậy thôi?

  Bà Đỗ thị Vấn: Người ta làm đơn và người ta cũng xuống nói nữa. Cả xã, huyện, tỉnh.

  Gia Minh: Trên tàu có bao nhiêu người?

  Bà Đỗ Thị Vấn: Có 13 người.

  Gia Minh: Thường thì thuyền đi đánh bắt loại hải sản nào?

  Bà Đỗ Thị Vấn: Cá mình lặn đêm hay mình câu cá, bủa câu nữa: cá hồng, cá ngừ đủ loại.

  Gia Minh: Mỗi chuyến đi về như thế thì lời lãi ra sao?

  Bà Đỗ Thị Vấn: Nói chung thì đủ, nhưng năm nay thì vất vả, mấy phiên lổ tổn, có hai phiên thì được chừng hai triệu đồng.

  Gia Minh: Vừa rồi thì phía Trung Quốc có lệnh cấm vào một số vùng thì chính quyền địa phương có hướng dẫn thế nào cho ngư dân không?

  Bà Đỗ Thị Vấn: Có biết nhưng lần này vì nghe báo áp thấp nhiệt đới nên phải chạy đi tránh chứ sợ không kịp thì bị bão.

  Gia Minh: Khi đi thì đi một mình hay đi nhiều thuyền với nhau?

  Bà Đỗ Thị Vấn: Có lúc đi một mình, có lúc thì đi chung.

  Gia Minh: Vừa qua có những thông tin một số tàu đi đánh cá thì bị tàu nước ngoài bắt hoặc bị đâm, vậy tàu của chồng bà có những cảnh báo và chuẩn bị ra sao trước tình hình đó?

  Bà Đỗ Thị Vấn: Thực tế thì đi biển ảnh biết, chứ tui ở nhà thì lo quần quật làm ít có theo dõi tin tức lắm.

  Gia Minh: Vợ của người có tàu đi đánh cá thì tâm tư nguyện vọng của bà thế nào?

  Bà Đỗ Thị Vấn: Tâm tư nguyện vọng là đi làm kiếm tiền về để nuôi con ăn học, nghề biển này cực khổ lắm gặp bão gió miết thôi mà đi làm bị Trung Quốc bắt phạt tiền thì không có tiền luôn.

  Gia Minh: Trang bị thông tin về bão tố và các trang bị khác của thuyền nhà thì thế nào?

  Bà Đỗ Thị Vấn: Đi biển thì xã họ cũng thông tin về bão phải vô đâu núp đó; các thông tin đó thì đi tàu đều có dưới ghe hết.

  Gia Minh: Tại Bình Sơn thì từ trước đến nay có tàu nào bị bắt chưa?

  Bà Đỗ thị Vấn: Có nhiều tàu lắm, mà bị bắt qua Trung Quốc thì phải nộp tiền người ta mới cho về. Lần đầu tiên không biết thì vi phạm còn lần này thì núp gió.

  Gia Minh: Xin cám ơn bà.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Hôm nay báo chí VN lại đăng:

  VNexpress viết:
  Chiều 8/8, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi Bùi Phụ Phú cho biết, từ hôm 25/7 đến nay, tàu của ông Huỳnh Văn Đậu gồm 11 người đã mất tích lúc hành nghề trên biển Trường Sa.

  Theo ông Phú, tàu của ông Đậu ở xã Phổ Vinh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), xuất bến tại cửa biển Mỹ Á ngày 8/7, hành nghề đánh bắt xa bờ ở các vùng biển phía Nam.

  Sau gần nửa tháng các đài canh không thể liên lạc được với tàu ông Đậu, đến chiều 7/8, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Đức Phổ đã gửi văn bản báo cáo kiến nghị các ngành chức năng Quảng Ngãi đề xuất giải pháp tìm kiếm.

  http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2009/08/3BA12263/

  Hình như bộ đội biên phòng chỉ còn nhiệm vụ thông báo các vụ ngư dân bị mất tích hoặc bị giết và khuyên bà con nên cẩn thận khi ra khơi? Mà sao lại để dân mất tích nửa tháng mới báo động? Mong các anh bộ đội biên phòng khi hát "Vì nhân dân quên mình.." đừng quên ngư dân !

  Oldmovie13

  hây, trong lúc báo đài chính phủ hô hào đòi chủ quyền hoàng sa, trường xa thì ngư dân vẫn bị bắt...Mạnh mồm lên tiếng cứ đánh bắt nhà nước bảo kê, mà chẳng thấy đâu...chỉ tội ngư dân, vì cuộc sống mưu sinh mà mạo hiểm ra khơi...ruốt cuộc lại nhận lấy tai họa...nếu có một tiếng nói công bằng...tôi xin ngư dân đừng đánh bắt cá ở Hoàng sa và Trường sa nữa...hãy để việc đó cho hải quân làm, cho đảng làm...

  Cựu tổng thống Mỹ đã giải quyết ổn thỏa vụ bắc hàn xử 2 công dân mỹ 12 năm khổ sai tội xâm phạm biên giới.2 công dân đã được tự do về đoàn tụ với gia đình.Vậy vấn đề giữa VN và TQ nghĩ sao? chỉ ba cái công hàm phản đối lẻ tẻ mà bọn TQ có nghe đâu.Lúc nào cũng ca ngợi anh em như răng với môi ,16 chữ vàng thân thiện...Sao lại hèn như vậy, có gì đó mắc ở cổ họng hay sao mà lãnh đạo bỏ dân đen khốn khổ như vậy.Lao động chui TQ bên ta có rất nhiều sao không giữ và bắt phạt,đã đến lúc không còn ngoại giao gì nữa: bắt công nhân TQ bất hợp pháp trao đổi với ngư dân VN.QUYẾT KHÔNG NỘP TIỀN PHẠT NỮA ! Như thê mới công bằng . CÂM ĐIÊC