Bắc Kinh muốn chính quyền cấp địa phương thay đổi cách xử lý các vụ biểu tình ở Trung Quốc

 • Bởi tqvn2004
  05/08/2009
  0 phản hồi

  Thanh Thủy

  Thời gian gần đây nhiều vụ xung đột đã xảy ra tại Trung Quốc và cách giải thích thông thường do chính quyền đưa ra là một nhóm nông dân hay công nhân đã bị xúi giục chống lại các lãnh đạo địa phương đầy thiện chí. Nhưng lập luận này bắt đầu gây nhàm chán. Tuần qua, Tân Hoa Xã, một cơ quan của Nhà nước, phải kêu gọi viết lại "kịch bản"

  Theo cách giải thích của chính quyền, các lãnh đạo địa phương bị bao vây này là nạn nhân của những tên chủ mưu và những tên phá rối trật tự công cộng đến từ bên ngoài và người nông dân dại khờ đã bị những tên cầm đầu âm mưu này lừa bịp khi họ tin rằng đất đai của họ đã bị cướp đoạt hoặc nước uống tại ngôi làng của họ đã bị xí nghiệp gần đó làm ô nhiễm.

  Nhưng kịch bản nêu trên đây bắt đầu gây nhàm chán. Tuần vừa qua chính Tân Hoa Xã, một cơ quan của Nhà nước, phải kêu gọi viết lại "kịch bản". Trên báo Asia Times online hôm nay có một bài báo của Kent Ewin, nhà báo kiêm giáo sư định cư tại Hông Kong, với tựa đề: "Trung Quốc viết kịch bản mới cho các vụ biểu tình đông người".

  Tác giả chú ý đến một bình luận khá thẳng thừng của Tân Hoa Xã với lời lẽ như sau: "Trong những năm gần đây, khi những vụ biểu tình ồ ạt xảy ra, thông thường chính quyền địa phương đã không làm đúng công việc của mình và đã không xử lý các vấn đề một cách thích hợp … Chê trách người dân là không có đủ thông tin chẳng khác nào là bảo họ không có khả năng phân biệt phải trái, và đây là điều hoàn toàn không đúng sự thật".

  Gần đây tờ Southern Metropoliotan News đưa tin là Bắc Kinh dự tính thiết lập một khoá đào tạo nhằm "giúp cán bộ địa phương tiếp cận tốt hơn các hồ sơ khẩn cấp và tránh có một thái độ xử lý lỏng lẻo và tệ hại".

  Theo một giáo sư thuộc trường đảng Cộng sản Trung Quốc, thì trường này sẽ tổ chức một khóa đào tạo trong một tuần. Vị giáo sư còn cho biết là các khái niệm "chủ mưu" và "khích động quần chúng" sẽ không nằm trong đề cương khoá học.

  Trung ương kêu gọi địa phương phải có cách xử lý nhân đạo hơn

  Mục đích của chính phủ trung ương là khuyến khích một phong cách xử lý nhân đạo hơn, nhắm vào quyền lợi của người dân ở địa phương vào thời điểm mà Trung Quốc đang phải đối phó với những thách thức kinh tế và vào thời điểm hai tháng trước ngày mùng 1 thắng 10, ngày kỷ niệm 60 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc.

  Giới lãnh đạo cao cấp nhất ở Bắc Kinh không muốn thấy một sự kiện lịch sử trọng đại như vậy bị quấy rối bởi những vụ biểu tình ồ ạt, kéo theo những cuộc đàn áp thô bạo.

  Bài báo trên Asia Times online nhắc lại là các vụ biểu tình thường được nói đến với từ chính thức là « sự cố ». Và khi có trên 100 người tham dự biểu tình thì sự cố đó trở nên nghiêm trọng.

  Trong năm 2007 đã xảy ra 80 000 vụ biểu tình. Có thể nói là mỗi ngày, trên đất nước Trung Quốc, có một đám đông giận dữ tụ tập lại để phản đối một vụ cướp đất hay một tại nạn công nghiệp gây ô nhiễm cho cuộc sống của nông dân.

  Trong các sự cố xảy ra, chỉ những vụ giật gân nhất trở thành một thông tin và khi có một đội quân « công dân trên Internet » lan truyền thông tin, buộc báo đài của Nhà nước phải nói đến.

  Bình luận của Tân Hoa Xã mang tính thẳng thừng một cách bất thường, nhưng đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh lên tiếng kêu gọi trong sạch hoá ban lãnh đạo ở cấp địa phương. Thế nhưng tình trạng tham nhũng ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

  Các vụ bạo loạn ở Tân Cương không được nhắc đến

  Lời kêu gọi cải tổ gần đây được Trung ương đưa ra sau khi một bí thư đảng đã bị cách chức vì không xử lý tốt một cuộc biểu tình rộng lớn tại tỉnh Hồ Bắc.

  Bài bình luận của Tân Hoa Xã cũng đề cập đến trường hợp giám đốc của công ty thép Jianlong Steel ở Thông Hóa đã bị công nhân nổi giận đánh đập đến chết.

  Sau khi liệt kê một số vụ bạo động xã hội, Tân Hoa Xã từ hỏi: « Phải chăng vụ xảy ra tại Thông Hóa là trường hợp chính quyền địa phương đã không quan tâm đến quyền lợi của công nhân trong kế hoạch tổ chức lại các công ty quốc doanh ? ».

  Tuy nhiên, bài báo của Asia Times.online nhận thấy là Tân Hoa Xã không đề cập đến các vụ nổi loan của người Duy Ngô Nhĩ trong tháng trước tại Tân Cương.

  Có một điều chắc chắn là các vụ xung đột sắc tộc tại Địch Hóa là một tiếng còi báo động buộc Bắc Kinh phải xem xét lại chính sách đối với các dân tộc thiểu số. Nếu không, những vụ đụng độ mạnh hơn sẽ xảy ra giữa sắc tộc thiểu số nhưng chiếm đa số tại khu vực và thiểu số người Hán đến Tân Cương giành đất và giành việc làm của người Duy Ngô Nhĩ.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi