Về thông tin chưa chính xác trong bài Tọa đàm "Biển Đông và hải đảo Việt nam... đã diễn ra!"

 • Bởi tqvn2004
  04/08/2009
  4 phản hồi

  <strong>Lời Ban Biên Tập Dân Luận:</strong> Sau khi bài viết <a href="http://danluan.org/node/2067">Tọa đàm “Biển Đông và hải đảo Việt Nam” đã… diễn ra!</a> của tác giả Q.N được đăng tải trên Dân Luận, lấy nguồn từ Bauxitevn.info, chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi của độc giả bất bình với sự việc ba thanh niên tham dự buổi Tọa đàm "bị cơ quan chức năng tịch thu áo". <br />
  <br />
  Được biết bên diễn đàn Hoàng Sa (http://www.hoangsa.org) có bài đính chính về sự kiện này, chúng tôi xin phép được đăng tải lại trên Dân Luận để rộng đường dư luận.

  Vào ngày 24/7/2009 Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa cử 4 thành viên đại diện đến tham dự buổi TỌA ÐÀM BIỂN ÐÔNG VÀ HẢI ÐẢO VIỆT NAM do CLB Phaolo Nguyễn Văn Bình và NXB Tri thức tổ chức (trong đó có 1 người cũng là thành viên Quỹ Nghiên cứu biển Đông).

  Trong buổi đầu tiên của Tọa đàm, ba thành viên của Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa có mang theo áo đồng phục và dự định sẽ mặc trong giờ giải lao với mong muốn giới thiệu diễn đàn Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa đến với mọi người, đồng thời khẳng định rằng thế hệ trẻ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc cùng với các bậc cha anh đi trước.

  Giờ giải lao, các thành viên mang theo áo đã vào nhà vệ sinh để thay áo. Khi trở ra đã nhận được sự chú ý của mọi người, trong đó có cả báo giới. Nhiều người đã hết sức hứng thú với mẫu áo đồng phục của Hoangsa.org và lấy làm tiếc khi biết vì số lượng có hạn nên áo đồng phục hiện mới chỉ cung cấp cho một số thành viên ban Quản trị diễn đàn, cũng như làm quà tặng cho các cố vấn học thuật của diễn đàn.

  Sau giờ giải lao, bắt đầu phiên tọa đàm thứ 2, mọi người đều hướng sự chú ý về phía cử tọa, bác Thái trong Ban tổ chức (theo lời giới thiệu của đức cha Hợp) có lần lượt tới gặp 3 thành viên đang mặc đồng phục của diễn đàn. Bác đã rất lịch sự, trao đổi nhẹ nhàng, đề nghị ba thành viên thông cảm cho BTC, mong không sử dụng áo đồng phục trong quá trình diễn ra hội thảo để tránh sự chú ý của cơ quan chức năng cũng như các phóng viên và dư luận, làm ảnh hưởng tới chất lượng buổi tọa đàm. Bác cũng khẳng định BTC không có bất kỳ một thành kiến nào với diễn đàn.

  Vì đã hết giờ giải lao, việc giới thiệu diễn đàn cũng đã hoàn thành nên ba thành viên đồng ý thay áo và mặc lại áo bình thường để tập trung cho việc ghi hình cũng như theo dõi buổi tọa đàm. Hai bạn (một nam một nữ) đã vào nhà vệ sinh để thay áo và cất trong túi balo, hiện hai chiếc áo này vẫn còn được các thành viên này giữ lại. Một bạn vì mặc hai áo nên đã cởi ra luôn rồi cầm áo trên tay. Người đi cùng bác Thái nói "Cho tôi xin cái áo nhé" và đã xin lại chiếc áo này.

  Sau đó 3 bạn quay lại tham dự hội thảo một cách bình thường.

  Ngày hôm sau, do bận việc riêng nên chỉ có hai thành viên diễn đàn tới tham dự để chụp và ghi hình lại buổi tọa đàm làm tư liệu lưu trữ cho hoangsa.org.

  Sau buổi tọa đàm đã có rất nhiều trang mạng đưa tin một cách nhanh chóng về diễn biến buổi tọa đàm. Tuy nhiên, các thành viên nói trên phát hiện ra trên trang mạng Bauxite Việt Nam có đăng tải bài viết Tọa đàm “Biển Đông và hải đảo Việt Nam” đã… diễn ra! đưa tin chưa chính xác về một số chi tiết có liên quan đến các thành viên này. Chi tiết tại link http://bauxitevietnam.info/4598/toadam/

  Các thành viên đã yêu cầu Ban quản trị Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa trao đổi với Bauxite Việt Nam để làm rõ. Các chi tiết đó như sau:

  Hình ảnh các thanh niên này bị mời ra ngoài theo lệnh của cơ quan chức năng... Các em đã khóc và nhượng bộ cởi áo. Lập tức các chiếc áo trắng bị tịch thu bởi những người trước đó có bộ dạng bình thường chỉ là những tham dự viên.

  Đăng hình

  với chú thích

  5. Những bạn trẻ can đảm này sau đó đã bị cơ quan chức năng tịch thu áo và đã khóc.

  Nhận thấy việc thông tin chưa chính xác này có thể ảnh hưởng tới uy tín của diễn đàn bởi mẫu áo đồng phục này đã được chúng tôi sử dụng từ năm 2008 và xuất hiện trong tất cả các hoạt động offline cũng như các chương trình của diễn đàn (mới đây là chương trình Vòng tròn bất tử - Tri ân chiến sĩ đã được báo Đất Việt đăng tải) và chưa gặp phải vấn đề gì từ phía cơ quan chức năng. Ngoài ra việc thay áo là hoàn toàn bình thường và nằm trong kế hoạch từ trước nên việc nói "Các em đã khóc và nhượng bộ cởi áo" là không chính xác.

  Chúng tôi đã gửi email tới Bauxite Việt Nam, đồng kính gửi tác giả bài viết trên Bauxite Việt Nam để trao đổi về vấn đề này. Hiện tại việc trao đổi chưa dẫn đến thống nhất. Tuy nhiên, nhận thấy yêu cầu cần phải thông tin nhanh chóng và trả lời những nghi vấn cho các thành viên diễn đàn nên chúng tôi xin công bố diễn biến sự việc này đến các thành viên.

  Qua đây, một lần nữa, chúng tôi - BQT Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa, đề nghị tác giả bài viết và BQT trang mạng Bauxite Việt Nam cũng như những trang mạng đã đăng lại bài này từ trang Bauxite Việt Nam gỡ bỏ và cải chính thông tin sai lệch về chúng tôi trên bài viết.

  Ban Quản trị Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]Hai bạn (một nam một nữ) đã vào nhà vệ sinh để thay áo và cất trong túi balo, hiện hai chiếc áo này vẫn còn được các thành viên này giữ lại. Một bạn vì mặc hai áo nên đã cởi ra luôn rồi cầm áo trên tay. Người đi cùng bác Thái nói "Cho tôi xin cái áo nhé" và đã xin lại chiếc áo này.

  Sau đó 3 bạn quay lại tham dự hội thảo một cách bình thường.[/quote]

  Vấn đề mấu chốt là người đi cùng bác Thái, người này sẽ là người làm việc với ban tổ chức và yêu cầu bác Thái gặp ba bạn trẻ trên, hay nói một cách khác vì lý do tế nhị mà bác Thái không tiện nói người đi cùng là người của cơ quan chức năng.

  Hay ta cứ gọi người đi cùng bác Thái là người "lạ" là hết chuyện nhỉ?
  Vô thưởng vô phạt.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Trang Bauxite có trả lời rồi nè. Sao DL ko đăng cho rộng đường dư luận?
  Thư Hương

  http://bauxitevietnam.info/c/5052.html[/quote]

  Chào bác Thu Hương,

  Link mà bác cung cấp trên Bauxitevn.info đã được gửi kèm trong bài "Mạng Hoàng Sa và Bauxitevietnam" (tại Vụ việc thứ nhất), và do đó chúng tôi không đăng lại lần nữa trên Dân Luận. Chúng tôi không có ý định dấu hoặc đăng tin theo một chiều, vì đa chiều chính là tôn chỉ của Dân Luận.

  Mến,
  Huân

  Phản hồi: 

  Trang Bauxite có trả lời rồi nè. Sao DL ko đăng cho rộng đường dư luận?
  Thư Hương

  http://bauxitevietnam.info/c/5052.html

  Bài này được đăng lúc 21:27 ngày Thứ Sáu, 31/07/2009 trong mục Ý kiến bạn đọc.

  Ông Nguyễn Quốc Thái trả lời băn khoăn của các bạn trẻ về việc những “chiếc áo yêu nước vô tội” trong Hội thảo Biển Đông và hải đảo bị buộc phải cởi bỏ

  1. Thư gửi đến Linh mục Nguyễn Thái Hợp trong Ban tổ chức Hội thảo Biển Đông và hải đảo Việt Nam

  Kính gửi bác Nguyễn Thái Hợp,

  Được đọc tin CLB Phaolo N.V.B tổ chức một buổi “TỌA ÐÀM BIỂN ÐÔNG VÀ HẢI ÐẢO VIỆT NAM”, cháu rất vui mừng và xin gửi lời tri ân đến các chú, các bác trong CLB.

  Nhân đây có 1 sự việc, website Bauxite của GS Huệ Chi đăng bài về buổi tọa đàm này tại đây: http://bauxitevietnam.info/c/4598.html nói đến 1 sự kiện: 3 thanh niên mặc áo mang dòng chữ “Paracels and Spratleys belong to Vietnam forever!” đã bị người ta bắt cởi áo ra và tịch thu. Khi bị bắt phải cởi áo ra, những người trẻ này đã khóc .

  Bên diễn đàn hoangsa.org cho biết đây là thành viên của họ, và nói website bauxite đăng bài sai sự thật, không có chuyện này, tại đây: http://hoangsa.org/forum/showpost.php?p=89217&postcount=40

  Ðiều này ảnh hưởng đến uy tín của website bauxite, cháu kính mong bác với tư cách là thành viên ban tổ chức buổi tọa đàm, xác nhận giúp chúng cháu có chuyện đó không ?

  Cháu xin cảm ơn và chúc bác nhiều sức khỏe!

  Trần Hoàng Phương

  2. Thư trả lời của Ông Nguyễn Quốc Thái trong Ban tổ chức Hội thảo

  Cháu Hoàng Phương thân mến.

  4617
  Những bạn trẻ đến dự với chiếc áo kiểu này sau đó đã bị cơ quan chức năng mời ra ngoài, bắt cởi và thu giữ áo
  Chính bác là người đã nói chuyện trực tiếp với 3 người bạn rất trẻ mặc áo thun trắng (không phải màu nõn chuối như đã có người được thông tin sai), in bản đồ VN với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa màu đỏ với dòng chữ cháu có thể đọc được trên ảnh in theo bài viết trên Website Bauxite.

  Ba người bạn trẻ này (đã làm việc với bác), họ cởi áo do yêu cầu của nhân viên an ninh và sau đó áo đã được thu giữ.

  Lúc đó họ rất xúc động và tỏ ra hiểu vấn đề và thông cảm với Ban Tổ chức. Những nguời có tri thức như vậy thật đáng quý.

  Những người trẻ này rất có tư cách và lòng tự trọng, bác đã bày tỏ lòng quý mến họ, lúc đó có khoảng hơn chục người chứng kiến.

  Ðây là chuyện có thật, càng không phải là chuyện xấu xa phải chối bỏ.

  Bác rất muốn gặp lại 3 người bạn trẻ đó và uống cà phê với họ.

  Cháu có thể chuyển tiếp thư này đến những nơi cháu thấy là cần thiết.

  Chúc cháu yên vui.

  Nguyễn Quốc Thái

  Phản hồi: 

  Ban biên tập "hoangsa.org" có bị sức ép nào không? có bị đe dọa hoặc phong tỏa gì không? Mà sao 10 ngày mới kêu blog bauxite đính chính. CÂM ĐIÊC