Chính quyền đuổi phá trung tâm thiền Làng Mai vì thiền sư Nhất Hạnh ca ngợi Đức Đạt Lai Lạt Ma?

 • Bởi tqvn2004
  03/08/2009
  3 phản hồi

  Vụ chính quyền Việt Nam đuổi phá trung tâm thiền Làng Mai có thể bắt nguồn từ việc thiền sư Nhất Hạnh ca ngợi Đức Đạt Lai Lạt Ma và kêu gọi có thêm tự do tôn giáo ở Việt Nam.

  Hãng thông tấn AP loan tin này hồi hôm qua.

  Vẫn theo AP, thiền sư Nhất Hạnh có thể là người tu sĩ Phật giáo nổi tiếng thứ nhì trên thế giới, sau Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của xứ Tây Tạng.

  Từ thứ bảy kéo dài đến rạng sáng thứ hai 29 tháng 6, khoảng 200 thanh niên được cho là thuộc xã hội đen kéo vào đập phá và đòi đuổi gần 400 tăng sinh nơi đây về quê. Chính quyền cắt luôn điện nước của khu thiền viện Làng Mai tại Lâm Đồng.

  Phóng viên Thiện Giao của đài Á Châu Tự Do thuật lại sự việc hôm 29 tháng 6.

  Hãng thông tấn AP dẫn lời một số đệ tử của vị thiền sư, cho biết sự hòa hảo giữa chính quyền Việt Nam với Thiền sư Nhất Hạnh bắt đầu có vấn đề từ năm ngoái, sau khi các viên chức Trung Quốc tỏ ý không hài lòng về việc Thiền Sư Nhất Hạnh tuyên bố công khai những lời ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma.

  Trung Quốc cũng gây áp lực với Việt Nam để Hà Nội không cho ông Nhất Hạnh phát biểu trong đại lễ Phật giáo quốc tế tổ chức tại Hà Nội.

  Copyright © 1998-2009 Radio Free Asia. All rights reserved.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Thiến sư Thích Nhất Hạnh tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp bức tranh chữ.

  Chiều 24/4, Thiền sư Thích Nhất Hạnh và các tăng thân làng Mai đã tới thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thiền sư và các tăng thân đã cùng niệm Phật trong năm phút để cầu chúc cho Đại tướng mạnh khỏe, sống lâu và mãi là tấm gương sáng cho hậu thế.

  Mở đầu cuộc gặp mặt, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã thay mặt cho các tăng thân làng Mai tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp một chùm hoa cau trắng mà Thiền sư mới hái từ chùa Bằng A (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

  Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã thông báo cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp những hoạt động vừa qua của Đoàn mà nổi bật là Đại trai đàn chẩn tế tại 3 miền Bắc - Trung - Nam .

  Thiền sư và các tăng thân Làng Mai đã cùng đồng niệm Phật trong năm phút để cầu chúc cho Đại tướng sống lâu và mãi là tấm gương sáng cho hậu thế.

  Đại tướng xúc động nói: “Tôi và gia đình, các cơ quan rất cảm động cảm ơn sư thày, các vị sư đến thăm và có lời cầu nguyện cho hạnh phúc của cả dân tộc ta, cho hạnh phúc của bản thân gia đình chúng tôi.

  Các cuộc Trai đàn chẩn tế đã cho thấy Đạo Phật muốn cầu nguyện cho tất cả những người Việt Nam, đặc biệt là những người có công với nước, với dân, những chiến sỹ đã hy sinh vì đất nước được mãi mãi hạnh phúc, được sống mãi trong lòng của tất cả dân tộc.

  Tôi chắc rằng, những lời cầu nguyện đó sẽ đi vào lòng của những người dân Việt cả 3 miền Nam - Trung - Bắc, những người thuộc các tôn giáo khác nhau, những người hiện đang còn sống cũng như những người đã hy sinh cho sự nghiệp chung của đất nước”.

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp khẳng định, chuyến trở về của Thiền sư có ý nghĩa quan trọng. Đại tướng chúc Thiền sư Thích Nhất Hạnh và các Phật tử hạnh phúc và làm theo những lời Đức Phật đã dạy.

  Kết thúc buổi gặp mặt, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp bức tranh với dòng chữ tiếng Việt do chính ông viết: Bản môn Xuân ấy còn nguyên vẹn. Thiền sư giải thích, Bản môn tức là cái vượt thoát thời gian, vượt thoát không gian. Đó là mùa xuân không bao giờ tàn lụi theo thời gian.

  Theo Lan Anh
  Tiền Phong

  Dặn Dò
  Thơ Nhất Hạnh
  Xin hứa với tôi hôm nay
  Trên đầu chúng ta có mặt trời
  Và buổi trưa đứng bóng
  Rằng không bao giờ em thù hận con người
  Dù con người
  Có đổ chụp trên đầu em
  Cả ngọn núi hận thù
  Tàn bạo,
  Dù con người
  Giết em,
  Dù con người
  Dẫm lên mạng sống em
  Như là dẫm lên giun dế,
  Dù con người móc mật moi gan em
  Đầy ải em vào hang sâu tủi nhục,
  Em vẫn phải nhớ lời tôi căn dặn
  Kẻ thù chúng ta không phải con người.
  Xứng đáng chỉ có tình xót thương
  Vì tôi xin em đừng đòi điều kiện
  Bởi không bao giờ
  Oán hờn lên tiếng
  Đối đáp được
  Sự tàn bạo con người.
  Có thể ngày mai
  Trước khuôn mặt bạo tàn
  Một mình em đối diện.
  Hãy rót cái nhìn dịu hiền
  Từ đôi mắt
  Hãy can đảm
  Dù không ai hay biết
  Và nụ cười em
  Hãy để nở
  Trong cô đơn
  Trong đau thương thống thiết
  Những người yêu em
  Dù lênh đênh
  Qua ngàn trùng sinh diệt
  Vẫn sẽ nhìn thấy em.
  Tôi sẽ đi một mình
  Đầu tôi cúi xuống
  Tình yêu thương
  Bỗng trở nên bất diệt
  Đường xa
  Và gập ghềnh muôn dậm
  Nhưng hai vầng nhật nguyệt
  Sẽ vẫn còn
  Để soi bước cho tôi.

  Bây giờ đọc thông tin nào liên quan tới Việt Nam bất kể về lĩnh vực gì cũng thấy có yếu tố Trung Quốc ở trong đó, từ những việc rất nhỏ, tưởng chừng chẳng ảnh hưởng tới bố con nhà thằng nào cho đến những việc to nhớn của triều đình xứ An Nam cũng thấp thoáng bàn tay lông lá của nước LẠ.

  Ví dụ hả? ví dụ như chuyện cáiBIA KỶ NIỆM HỮU NGHỊ TRUNG VIỆT được dựng trong trường mà các bạn TQ đã dành cho các bạn COCC, thế hệ F1 của các cụ nhà mình, được sống và học tập trên đất nước của bác Mao thời những năm 5x của thế kỷ trước, thế nhưng các bạn TQ lại khắc trên tấm bia kỷ niệm đó rằng những bạn học sinh người Annam là vốn dĩ xuất thân là bọn tứ cố vô thân, không nơi nương tựa! Hố hố hố, chi tiết đó thực ra là đúng mịa, nhưng các bạn COCC Annamit thế hệ F1 nhà mình không đồng ý vì tự coi mình là dòng dõi trâm anh thế phiệt nên đã nhiều lần gửi kiến nghị cho các bạn bên nước LẠ để đòi họ sửa lại, mãi mà vẫn chưa có hồi kết.

  Vụ này mà được giải quyết thì các bạn Annamit kia lại xuýt xoa, ơn huệ trối chết.