Bàn thêm về Việt Nam Đồng

 • Bởi tqvn2004
  04/08/2009
  0 phản hồi

  Duy Anh

  Cảm ơn bác MartianMobile đã có một bài nhận định về kinh tế Việt Nam rất rõ ràng và câu tóm tắt “Viễn ảnh kinh tế Việt Nam hoàn toàn lệ thuộc vào kinh tế thế giới, trong đó Việt Nam có thể làm cho tình hình trở nên nặng hay nhẹ đi lệ thuộc vào khả năng của chính phủ Việt Nam” hoàn toàn chính xác.

  Một vài điểm tôi xin phép bổ túc thêm:

  - Về hối suất VND/USD, theo tôi sở dĩ nhiều năm nay nhà nước VN kềm được giá VND nhờ khối lượng kiều hối đưa về và xuất khẩu dầu thô với giá cao, tạo được một khoản dự trữ ngoại tệ có lúc lên đến $20 tỷ USD. Trong thời kỳ đó, kinh tế nóng lên sau khi VN gia nhập APEC và WTO nên giá đô la tăng lên. Nhà nước tung đô la ra bán cho các doanh nghiệp nên kềm được giá ngoại tệ. Nay cả hai nguồn đó đã giảm đáng kể thành thử không còn khả năng giữ giá đồng VND nữa. Nhiều nguồn tin đáng tin cậy cho biết đến cuối năm nay, VN sẽ buộc phải phá giá đồng VND ít nhất là 10%, và khả năng vượt 20,000 VND/USD rất hiện thực.

  - Theo Reuters, thâm thủng mậu dịch VN có thể lên tới $19.9 tỷ, tương đương 1/3 GDP trong năm 2009: nguồn

  Điều này có một ý nghĩa rất quan trọng vì thâm thủng mậu dịch sẽ làm giảm GDP theo công thức: GDP = C + I + G + (X-M) trong đó (X-M) là cán cân mậu dịch. Một khối lượng thâm thủng cán cân mậu dịch tầm mức 1/3 GDP sẽ là một cú đấm mạnh vào bất cứ nền kinh tế nào. Có thể số tiền $19.9 tỷ thâm thủng đó sẽ vắt kiệt tài lực trong nước. Nếu được đầu tư thích đáng, chẳng hạn nhập máy móc trang thiết bị, nguyên vật liệu tối cần thiết để tạo ra thêm của cải trong thời gian tới thì có thể là một điều tốt, vì mang ý nghĩa đầu tư cho tương lai. Tuy nhiên công cuộc đầu tư nào cũng phải hợp lý, không thể vắt kiệt tài lực ra như vậy. Vả lại, thực tế tại Việt Nam cho thấy khối lượng nhập những sản phẩm tiêu thụ quá cao, như xe hơi con, trang thiết bị điện tử có tính xa xỉ không cần thiết như cell phone, computer mắc tiền, TV plasma v.v…

  - Nhìn vào công thức GDP, vì Consumer spending C và Gross Investment I đều giảm đáng kể, nhà nước VN nhắm vào G (Government spending) để kích cầu kinh tế. Đấy là một trong những biện pháp thuộc trường phái tiền tệ mà thế giới đang áp dụng trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế hiện nay. Lý thuyết tiền tệ cho biết là nếu tăng G đúng cách và đúng chỗ, sẽ tạo tiền đề cho C và I tăng theo. Khổ nỗi tại VN, phần lớn khối lượng tiền kích cầu vừa qua (khoảng $8 tỷ USD) bị chạy vào thị trường chứng khoán và đầu tư nhà đất thành thử hiệu quả kích cầu không đáng kể và kinh tế vẫn đình trệ.

  Tờ Wall Street Journal Online số ngày 16/07/2009 nhận định:

  Many analysts say they suspect that large sums are leaking into activities the government doesn't want to stimulate, with borrowers taking money to speculate in stocks or real estate rather than investing in new production capacity, though proving they are doing so is difficult. Vietnam's benchmark stock index is up more than 70% since March.

  Tạm dịch: Nhiều nhà phân tích nghi ngờ là những món tiền lớn đã lọt ra những hoạt động mà nhà nước không muốn kích thích. Những thành phần vay mượn đã lấy tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán và thị trường nhà đất thay vì phải đầu tư vào sản xuất mới. Tuy nhiên chứng minh được điều này cũng không phải là dễ. Chỉ số thị trường chứng khoán VN đã tăng vọt hơn 70% kể từ tháng 3 năm nay.

  (Nguồn: WSJ)

  - Lạm phát là một vấn đề nghiêm trọng cho kinh tế Việt Nam. Lạm phát trung bình cả năm 2008 là 24.4%, 6 tháng đầu năm 2009 giảm xuống còn 10.3% không phải vì VN tài giỏi gì mà chỉ vì cả thế giới giảm phát, thậm chí có nước lạm phát âm do khủng hoảng kinh tế. Vì thử nghiệm mô hình phát triển “kinh tế thị trường-định hướng xã hội chủ nghĩa” có chiều hướng bị thất bại nên VN rơi vào tình trạng mâu thuẫn là vừa lạm phát, vừa suy thoái kinh tế, nghĩa là không có lối thoát. Cũng theo nguyên lý tiền tệ, khi nền kinh tế suy thoái, lạm phát sẽ giảm theo, tỉ lệ thất nghiệp tăng lên, và ngược lại khi kinh tế bốc lên sẽ kéo theo lạm phát và tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống. Để kích cầu, chính phủ có thể gia tăng chi tiêu, phát hành thêm tiền bơm vào thị trường. Tuy nhiên bơm đến một lmức nào đó sẽ gây ra lạm phát. Trong trường hợp kinh tế đang nóng lên và có dấu hiệu lạm phát thì chính phủ phải kềm kinh tế lại bằng cách siết chặt tín dụng lại.

  Gần đây tại Việt Nam đang có chủ trương phải siết lại tín dụng vì lạm phát, trong khi kinh tế chưa có gì là khởi sắc hết. Bây giờ mà siết tín dụng lại thì lấy đâu mà kích cầu? nguồn:

  Đã là kinh tế thị trường thì phải có tự do thương mãi, kèm theo một số tự do khác như tự do ngôn luận, tự do dân chủ thì mới phát huy hết tính năng của kinh tế cạnh tranh, thượng tôn pháp luật. Đằng này thoòng thêm -định hướng xã hội chủ nghĩa- nghĩa là đòi hỏi sự can thiệp triệt để một nhà nước độc tài nhằm lái kinh tế vào hướng tư duy chủ quan nên các định luật về kinh tế thị trường bị bóp méo hết. Nhà nước VN tưởng là bắt chước theo mô hình Trung Quốc có độc đảng có thể khá được nhưng giới cầm quyền VN không hiểu là người Trung Quốc khôn hơn rất nhiều. Họ không cần phải hô hào định hướng gì hết mà chỉ âm thầm để khu vực tư nhân phát triển, tạo những vùng tự trị với quyền hạn rộng riã như Hồng Kông, Hải Nam và một số vùng khác. Mặt khác họ đã học bài học Thiên An Môn nên triệt để sửa sai, thanh trừng tham nhũng và mở cửa hòa hoãn với các nước phương Tây. Đảng CS TQ chỉ can thiệp những lúc nào thật cần thiết, còn ngoài ra để tư nhân tự do buôn bán. Nói tóm lại, họ là những người yêu nước và hành động vì quyền lợi tổ quốc. Điều này không thấy ở giới lãnh đạo VN.

  - Năm nay chúng ta sẽ thấy VN có thể phát triển vào khoảng 4% về GDP nhưng thực chất do sự chi tiêu phóng tay của nhà nước (tăng G) nợ ngập đầu, nên từ 2010 trở đi sẽ phải trả giá đắt cho một chính sách kinh tế không thích ứng. Hiện nay, nhằm duy trì vai trò của ĐCS về mặt chính trị, biện pháp duy nhất của nhà nước để sống còn là bán dần các tài sản quốc gia trong đó có các vụ Hoàng Sa, Trường Sa, biên giới phiá Bắc và Bô Xít Tây Nguyên. Hành động này gây phẫn nộ cho dân tộc, làm giảm uy tín ĐCS VN và sẽ gây ra những cuộc biến động lớn trong những thời gian tới đây. Cách hành sử của nhà cầm quyền như bắt bớ, đàn áp, triệt tiêu những mầm mống phản loạn chỉ làm tình hình xấu thêm mà thôi.

  - Theo tôi, đã đến lúc Việt Nam cần một Hội Nghị Diên Hồng lấy ý kiến toàn dân vạch ra một đường lối chiến lược mới nhằm đoàn kết dân tộc để xây dựng lại đất nước.

  Duy Anh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi