Việt Nam Đồng (VND)

 • Bởi martianmobile
  02/08/2009
  1 phản hồi

  Martial Mobile

  Viễn ảnh kinh tế Việt Nam hoàn toàn lệ thuộc vào kinh tế thế giới, trong đó Việt Nam có thể làm cho tình hình trở nên nặng hay nhẹ đi lệ thuộc vào khả năng của chính phủ Việt Nam.

  Giá trị đồng tiền Việt Nam đã rơi xuống khi các tin đồn rằng nhiều công ty trong nước giữ tiền dollar vì lo sợ lạm pháp tại Việt Nam sẽ tiếp tục đi lên và sẽ ảnh hưởng đến công việc xuất nhập cảng của họ.

  Trong khoảng thời gian gần đây, các tin đồn đã làm lo ngại cho các quan chức tại ngân hàng Việt nam. Giá trị của VND (Đồng tiền Vietnam) đã mất giá trị đến mức độ cao nhất là 17,680 VND cho mỗi một dollar. Từ đầu năm cho đến hôm nay, giá trị VND đã mất khoảng 1.8% giá trị. Nó sẽ ảnh hưởng mạnh đến tình trạng lạm phát của Việt Nam.

  Theo dự đoán thì kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi vài cuối năm nhưng nó sẽ tạo ra một nhức đầu khác cho chính phủ Việt Nam là lạm phát sẽ được dịp đi lên. Được biết là hiện nay Ngân Hàng Trung Ương Việt Nam đang kìm chế phân lời từ tháng Hai với khoảng 7% và cùng lúc họ để ra khoảng 17 tỉ đồng (khoảng $1 tỉ dollars) để trợ giúp và thúc đẩy kinh tế trong mọi ngành, kỹ nghệ tại Việt Nam.

  Tin tức trong tuần cũng cho biết là thâm thủng mậu dịch giữa Việt Nam và các nước ngoài đã nhỏ lại trong tháng này, đây là điều tốt cho giá trị của VND vì các công ty và doanh nghiệp trong nước sẽ giảm bớt dự trữ đồng dollar, theo Tổng Cục Thống Kê Việt Nam (1). Giảm thiểu việc mất quân bình trong trao đổi mậu dịch cũng là đều lo lắng cho các người đầu tư ngoại quốc. Do đó với thâm hụt thương mại bớt đi, lam phát cũng giảm sút (xuống còn 3.3%), các hãng đầu tư như HSBC, Dragon Capital cho rằng kinh tế Việt Nam đang đi cùng chiều với thế giới và mặc dù có nhiều vấn đề Việt Nam cần phải giải quyết nhưng có lẽ đang từ từ ổn định trở lại.

  Tuy nhiên theo Moody's Economy.com (2), một chi nhánh của hãng Moody's Analytics thì tình trạng kinh tế Việt Nam vẫn còn đáng nguy hiểm. Ông Matt Robinson, kinh tế gia của Moody’s Economy.com nhận định là đồng tiền Việt Nam đang tiếp tục mất giá như hiện nay, với một vài dấu hiệu ổn định vẫn chưa đủ làm an tâm các công ty hay doanh nghiệp vì họ vẫn còn cái ám ảnh suy thoái kinh tế trong những tháng qua và khó có thể thay đổi suy nghĩ của họ một cách dễ dàng.

  Tình trạng giá cả ngoại tệ không cân xứng giữa giá thị trường và giá chính thức đã đẩy Việt Nam đi đến 2 thị trường mua bán ngoại tệ: thị trường buôn bán ngoại tệ với giá chính thức của chính phủ nhưng hạn chế và thị trường chợ đen. Đây đẩy ra vấn đề nhức đầu cho các công ty cần ngoại tệ để mua bán hay xuất nhập cảng. Trong tuần khi VND/USD đi xuống tới 17,862 thì rất nhiều công ty đã phải lên tiếng than phiền và yêu cầu chính phủ Việt Nam trợ giúp. Họ nói rằng không cứ họ đã phải trả giá cao cho đồng USD để tiếp tục nhập cảng hàng hóa để sản xuất trong khi đó nó tạo ra cơ hội đầu cơ trục lợi cho nhũng người khác cùng lúc nó gây ra cảm giác là đồng dollar trở nên hiếm có làm cho đại đa số người cầm đồng dollar không muốn bán ra chỉ sợ ngày mai đồng dollar lại lên giá cao hơn.

  Mặc dầu trong tháng này tình trạng thâm hụt thương mại đã ít đi nhờ nhập cảng ít hơn nhưng nếu nhìn vào con số của cả năm thì nó vẫn là vấn đề đáng lo ngại. Nhiều dự đoán cho biết năm nay Việt Nam sẽ thâm hụt $8 tỉ dollars. Con số cho đến tháng 7 thì xuất cảng ít đi khoảng 13% với tổng số là $32 tỉ dollars và cùng lúc nhập cảng cũng kém hơn 32% là $35 tỉ dollars. Con số thì nó dẫn giải một điều là cả xuất cảng lẫn nhập cảnh đều ít đi, nó giải thích là kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào nhập cảng để sản xuất, chế biến và sau đó xuất cảng những sản phẩm này. Một khi nhập cảng it đi thì xuất cảng cũng sẽ kém đi, đây là một điều lo ngại khác cho kinh tế Việt Nam. Về mặt xuất cảng, xuất cảng từ Việt Nam kém đi một phần vì tình trạng suy thoái kinh tế thế giới đi xuống, giá cả sản phẩm phải rẻ đi mặc dầu số lượng lại gia tăng cao hơn trước. Mặt khác cũng chỉ vì kinh thế giới suy thoái, các người đầu tư ngoại quốc cũng đã giảm thiểu viếcố tiền đầu tư tại Việt Nam.

  Trong năm, Chính phủ Việt Nam đã bỏ ra khoảng $1 tỉ dollas trong nền kinh tế nội địa để thay thế và quân bằng một phần xuất cảng vì tình trạng suy thoái kinh tế toàn thế giới. Trợ giúp của Chính phủ Việt Nam qua hình thức trợ giúp phân lời đã cho vay hơn $20 tỉ dollars, chương trình này đang trong thời kì sắp chấm dứt. Tín chỉ của ngân hàng Việt Nam (State Bank of Vietnam - SBV) gia tăng 30%. Và chính phủ VN đang cố gắng kìm chế lạm phát thấp.

  Theo nhận định của chính phủ Việt Nam trong những năm sau khi gia nhập tổ chức WTO là "con Rồng Việt Nam" sẽ ra biển cả và trở thành một lãnh đạo mới cho các nước Đông Nam Á thì có lẽ họ phải chấp nhận một cái giá cho kinh tế "quá nóng" của họ trong thời gian này. Cái giá cho "con Rồng Việt Nam" đi ra biển cả sẽ không đứng tại đây, với thâm hụt thương mại và lạm phát đi lên hiện nay là 28.3%, một con số cao nhất từ thời kỳ "đổi mới" 1992, làm nhiều người phải giật mình. Tuy nhiên với kinh tế thế giới có có thể phục hồi cuối năm nay thì "con Rồng Việt Nam" có thể tạm yên tâm. Nhưng ác thay đây không phải là nơi Việt Nam có thể ngưng lo lắng được. Được biết hiện nay ngân hàng Việt Nam - SBV đang phải lo cho các tín chỉ được phát ra rộng rãi trong nhưng tháng vừa qua vì nó đủ dẩy Việt Nam vào một tình trạng lạm phát mới không kiểm soát được nếu kinh tế "nóng" trở lại. Chưa kể trái phiếu 5 năm chính phủ tăng 4 điểm (basis points - một điểm basis points bằng 0.01%) lên tới 9.77% so sánh với 9.10% hồi tháng 5 chứng tỏ sự lo ngại trong 3 tháng liên tiếp của các người đầu tư cho chính phủ Việt Nam mượn tiền qua trái phiếu.

  Theo các chuyên gia về kinh tế và các người mua bán tiền tệ trên thế giới thì họ rát lo lắng là Việt Nam sẽ bị lạm phát mà chính phủ khó kìm chế. Không cứ chỉ có những người trong ngành xuất nhập cảng tại Việt Nam phải lo lắng về đồng tiền Việt Nam VND, mà tất cả những ai hiện giờ đang cầm đồng dollar đều có lẽ không muốn bán ra một chút nào. Trong khi đó thì ngân hàng Standard Chartered PLC trong tuần đã tiên đoán là đồng tiền VND có thể mất giá tới 18,500/một dollar (USD) cuối năm nay.


  Đồng tiền Việt Nam mất giá kỷ lục

  Tài liệu tham khảo:

  (1) Tổng Cục Thống Kê Việt Nam
  http://www.gso.gov.vn/Default.aspx?tabid=217

  (2) Moody's Economy.com
  http://www.economy.com/default.asp

  Asia-Pacific Economic Coperation
  http://www.apec.org/

  Standard Chartered Bank
  http://www.standardchartered.com/about-us/en/index.html

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  (Tiếp theo bài viết cuối tuần và tóm tắt tin mới nhất từ phần Kinh Tế vĩ mô của Reuter, đặc biệt cho các bạn ở VN...)

  Đây là những nhận định và tường trình mới nhất về kinh tế Việt Nam thì hôm thứ năm tuần trước khi Thống Đốc Ngân Hàng Việt Nam Nguyễn Văn Giàu tuyên bố là VN sẽ tiếp tục giữ phân lời 7%/một năm thì ngay lập tức nhiều người đã giữ lại đồng dollar không bán ra nữa. Theo họ thì chính phủ phải tăng phân lời để chống lại tình trạng đồng tiền VN tiếp tục rơi xuống.

  Ngoài ra ông Giàu còn tuyên bố là trong tương lai chính phủ VN sẽ không thả nổi đồng tiền VND nữa và Giàu cũng nói là hiện nay giá trao đổi ngoại tệ giữa đồng VND cộng với lạm phát thì được so sánh ngang ngửa với giá đồng tiền của quốc gia trong vùng có cùng hoàn cảnh như VN (Giàu không nói rõ là quốc gia nào)

  Theo đó Việt Nam cho phép trao đổi ngoại tệ trong khoảng trên dưới 5% điểm giữa (midpoint reference rate) - điểm này được quyết định hằng ngày bởi Ngân Hàng Trung Ương VN. Nhưng trên thực tế thì cả năm nay nó được trao đổi hoàn toàn không dựa trên điểm này, nó đi ngoài phạm vi của Ngân Hàng Trung Ương ấn định và gần đây nó còn đi cao hơn là những tháng trước đó nữa.

  Thị trường chợ đen trong năm nay đã trao đổi VND hơn mức chống quan trọng (key resistance) với điểm 18,500 VND/một USD khi những công ty nhập cảng VN cần ngoại tệ để mua bán. Hôm thứ Năm khi Giàu tuyên bố thì điểm giữa (midpoint reference rate) của một USD được ấn định là 16,970 nhưng thị trường chợ đen là 18,450/18,480 cho một USD.

  Chính thức thì Ngân Hàng Việt Nam đã phá giá đồng tiền VN 2 lần và tăng khoảng cách băng 4 lần từ 0.75% từ năm ngoái (devalued the dong twice and widened its trading band four times in the past year or so from 0.75 percent) từ khi kinh tế đi xuống cùng chiều với kinh tế thế giới - (ngạc nhiên hay không ngạc nhiên ???) Cùng lúc đó chính phủ VN ngăn cấm mua bán đồng USD ngoài giá chính thức và không cho phép lấy lệ phí mua bán USD kể cả trao đổi qua một ngoại tệ khác. Chợ đen thì cố gắng ngăn chặn hoàn toàn.

  Theo các chuyên gia ngân hàng đang ở VN thì Ngân Hàng Trung Ương có bơm một loạt USD vào hệ thống ngân hàng nhưng theo họ thì không hiệu quả. Theo tin đoán "hành lang" thì Ngân Hàng Trung Ương VN sẽ phải nới rộng khoảng cách băng (trading band) hay phải phá giá đồng VND một lần nữa (ngạc nhiên, ngạc nhiên ???)

  Hôm thứ năm, Giàu một lần nữa trấn an là chính phủ VN sẽ bằng mọi cách mang vấn đề VND/USD trong tầm kiểm soát và nhấn mạnh là sẽ có ngoại tệ mang vào VN qua các đầu tư từ ngoại quốc (không nói rõ từ đâu ?) để quân bình cho $8 tỉ thâm hụt mậu dịch. Giàu lập lại nhiều lần cho các công ty thương mại đang "giấu" đồng dollar là nên tính toán lại với giá hiện nay chính phủ cho phép là $1 USD = 17,814 VND.

  **********
  Tài liệu tham khảo

  http://www.lse.co.uk/MacroEconomicNews.asp?ArticleCode=b4su221lyzd7hc1&ArticleHeadline=update_2-vietnam_cbank_chief_defends_exchange_rate