Điều tôi không thể hiểu nổi?

 • Bởi kami
  02/08/2009
  9 phản hồi

  Kami - thành viên Danluan.org

  Tôi đã theo dõi tin tức liên quan đến cuộc hội thảo "Hội thảo về Biển Đông và Hải Đảo" đã khai mạc 24/07 tại TP Hồ Chí Minh trên mạng ngay từ những ngày đầu. Cuộc hội thảo diễn ra tuy gặp một vài sự cố nhỏ đáng tiếc xong vẫn kết thúc trọn vẹn với kết quả khả quan và được dư luận trong và ngoài nước hết sức quan tâm và đánh giá cao. Đặc biệt nhất đây chỉ là một cuộc tọa đàm khoa học do CLB trí thức Công giáo Phaolô Nguyễn Văn Bình và Nhà xuất bản Tri Thức ở Hà Nội chủ trì, chứ không phải là dưới sự bảo trợ của bất kỳ một cơ quan nào của nhà nước. Mặc dù vậy cuộc tọa đàm vẫn nhận được sự ủng hộ của một vài cơ quan nhà nước có gửi vòng hoa đến chúc mừng.

  Cuộc hội thảo đã thu hút được rất nhiều học giả, nhà nghiên cứu và đông đảo tầng lớp nhân dân đặc biệt là có một số đông các bạn trẻ tham gia quan tâm tới vận mệnh của đất nước.

  Cuộc hội thảo tuy đã kết thúc được nhiều ngày, xong dư âm của nó vẫn chưa hết, nó vẫn là một đề tài nóng đang được tranh luận sôi nổi trên các trang mạng, đó là xung quanh một số trở ngại không đáng có đã xảy ra trong thời gian hội thảo. Đây không chỉ là việc cuộc hội thảo bị thay đổi địa điểm sau ngày khai mạc, sự vắng mặt khó hiểu của một số học giả có tên tuổi một loạt đại biểu đột nhiên cùng “bận” đột xuất, không thể tham dự tọa đàm, hay việc “Báo chí được phép tham dự nhưng không được đưa tin”, truyền thông quốc doanh không đưa tin ngoài một mẩu tin ngắn duy nhất của báo Bình Dương (cơ quan của đảng bộ đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Bình Dương-quê ông Nguyễn Minh Triết)(1)mà là một sự kiện nhỏ nhưng không nhỏ bên ngoài hành lang của cuộc hội thảo.

  Sự kiện đó nhiều người được biết bắt đầu từ một sự việc, website Bauxite của GS Huệ Chi đăng bài về buổi tọa đàm này(2) và thực sự nóng lên khi bài viết "Ông Nguyễn Quốc Thái trả lời băn khoăn của các bạn trẻ về việc những “chiếc áo yêu nước vô tội” trong Hội thảo Biển Đông và hải đảo bị buộc phải cởi bỏ" đăng trên mạng bauxite.info(3), mà các bạn trẻ đó là ba thành viên của diễn đàn hoangsa.org theo xác nhận của họ. Ba thanh niên mặc áo mang dòng chữ “Paracels and Spratleys belong to Vietnam forever! ” bị “cơ quan chức năng” mời ra ngoài (sau đó được ở lại vì đã cởi áo?). Khi bị bắt phải cởi áo ra, những người trẻ này đã khóc?(4)

  Sự kiện trên không hề gây ảnh hưởng cho cuộc hội thảo nhưng nó đã gây sự phẫn nộ, bức xúc của những người trong cuộc được chúng kiến trực tiếp và sau đó là những người được biết thông tin này trên mạng, đây không chỉ đơn giản là sự chà đạp lên quyền tự do tối thiểu của một công dân, mà cái lớn hơn hành động đó là một điều xỉ nhục với tinh thần yêu nước của người Việt nam chúng ta.

  Hành động mặc áo của ba bạn trẻ không hề vi phạm pháp luật hay bất kỳ chẩn mực đạo đức nào mà chỉ là một hành động thể hiện lòng yêu nước, sự khẳng định chủ quyền của Việt nam đối với hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa được nhân dân Việt nam coi là máu thịt của tổ quốc Việt nam, là một phần lãnh thổ không thể tách rời mà cha ông ta từ ngàn xưa đã hy sinh máu xương để giành lại cho con cháu.

  Thử hỏi các nhân viên của các "cơ quan chức năng" căn cứ vào điều khoản nào của luật pháp nào để buộc ba bạn trẻ phải cởi bỏ những chiếc áo trên? Chiếc áo trắng với dòng chữ “Paracels and Spratleys belong to Vietnam forever!" cùng với bản đồ tổ quốc có gì là sai?

  Chắc chắn không đơn thuần phải là sự tùy tiện của một vài nhân viên của cơ quan chức năng mà là một hành động có chỉ đạo của những cá nhân lãnh đạo cấp cao hơn như thế, hay nói một cách khác phải chăng đây là một chủ trương lớn của đảng CSVN?

  Tôi tin rằng các nhân viên họ đã bị buộc làm theo lệnh của cấp trên mà ở cương vị họ không được phép từ chối, nhưng thâm tâm họ không muốn làm vì họ hiểu rằng đó là một điều sỉ nhục đối với công dân Việt nam, khi làm những việc đó cho dù ở bất kỳ nơi nào, thời điểm nào nhất là ở cuộc hội thảo nhằm cung cấp một số chứng cứ lịch sử và khoa học, góp phần làm sáng tỏ chủ quyền của Việt nam về biển Đông đặc biệt là hai quần đảo HS-TS.

  Là người Việt nam yêu nước chúng ta không được phép dù chỉ là trong suy nghĩ "không ủng hộ việc khẳng định chủ quyền lãnh thổ đối với Biển Đông và hai quần đảo HS-TS" dẫu chỉ là suy nghĩ thôi cũng là có tội với tổ tiên, đó là hành động bán nước và phản bội tổ quốc, không thể chấp nhận được.

  Vậy mà có những kẻ nhân danh lãnh đạo quốc gia dám chỉ thị cho nhân viên cấp dưới của mình bắt những bạn trẻ mặc áo có hình bản đồ tổ quốc và dòng chữ “Paracels and Spratleys belong to Vietnam forever!" phải cởi bỏ.

  Tại sao? Vì đâu?

  Họ đã nợ và phải có trách nhiệm trả lời với toàn thể dân tộc Việt nam câu hỏi: "Các ngài có phải người Việt nam yêu nước không?"

  Xin đừng trả lời rằng thâm tâm các quý vị không muốn HS-TS thuộc chủ quyền của Việt nam để vừa lòng người đồng chí tốt, vì sự tồn vong của một nhóm người theo kiểu "thà mất nước còn hơn mất đảng".

  Hơn bao giờ hết, cá nhân tôi và nhiều người khác đã và đang nghi ngờ về tư cách đạo đức của các vị lãnh đạo đất nước. Nhất là thời gian vừa qua sự phản bội của các vị đang dần lộ rõ, thể hiện qua một số hành động đàn áp những người phản đối nhà cầm quyền Trung quốc đối với chủ quyền lãnh thổ của Việt nam, đặc biệt qua sự việc lần này đã buộc chúng tôi khẳng định các ngài là những kẻ bán nước.

  Các vị hãy mau sám hối đi nếu không sẽ quá muộn.

  Hà nội, ngày đầu thu 02/8/2009

  -------------

  Chú thích:

  (1) http://www.baobinhduong.org.vn/detail.aspx?Item=81281

  (2) http://bauxitevietnam.info/c/4598.html

  (3) http://www.bauxitevietnam.info/c/5052.html

  (4) http://bauxitevietnam.info/c/4598.html

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi có đọc một tin này:
  http://hoangsa.org/forum/showthread.php?p=93004
  [quote]

  Vào ngày 24/7/2009 Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa cử 4 thành viên đại diện đến tham dự buổi TỌA ÐÀM BIỂN ÐÔNG VÀ HẢI ÐẢO VIỆT NAM do CLB Phaolo Nguyễn Văn Bình và NXB Tri thức tổ chức (trong đó có 1 người cũng là thành viên Quỹ Nghiên cứu biển Đông).

  Trong buổi đầu tiên của Tọa đàm, ba thành viên của Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa có mang theo áo đồng phục và dự định sẽ mặc trong giờ giải lao với mong muốn giới thiệu diễn đàn Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa đến với mọi người, đồng thời khẳng định rằng thế hệ trẻ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc cùng với các bậc cha anh đi trước.

  Giờ giải lao, các thành viên mang theo áo đã vào nhà vệ sinh để thay áo. Khi trở ra đã nhận được sự chú ý của mọi người, trong đó có cả báo giới. Nhiều người đã hết sức hứng thú với mẫu áo đồng phục của Hoangsa.org và lấy làm tiếc khi biết vì số lượng có hạn nên áo đồng phục hiện mới chỉ cung cấp cho một số thành viên ban Quản trị diễn đàn, cũng như làm quà tặng cho các cố vấn học thuật của diễn đàn.

  Sau giờ giải lao, bắt đầu phiên tọa đàm thứ 2, mọi người đều hướng sự chú ý về phía cử tọa, bác Thái trong Ban tổ chức (theo lời giới thiệu của đức cha Hợp) có lần lượt tới gặp 3 thành viên đang mặc đồng phục của diễn đàn. Bác đã rất lịch sự, trao đổi nhẹ nhàng, đề nghị ba thành viên thông cảm cho BTC, mong không sử dụng áo đồng phục trong quá trình diễn ra hội thảo để tránh sự chú ý của cơ quan chức năng cũng như các phóng viên và dư luận, làm ảnh hưởng tới chất lượng buổi tọa đàm. Bác cũng khẳng định BTC không có bất kỳ một thành kiến nào với diễn đàn.

  Vì đã hết giờ giải lao, việc giới thiệu diễn đàn cũng đã hoàn thành nên ba thành viên đồng ý thay áo và mặc lại áo bình thường để tập trung cho việc ghi hình cũng như theo dõi buổi tọa đàm. Hai bạn (một nam một nữ) đã vào nhà vệ sinh để thay áo và cất trong túi balo, hiện hai chiếc áo này vẫn còn được các thành viên này giữ lại. Một bạn vì mặc hai áo nên đã cởi ra luôn rồi cầm áo trên tay. Người đi cùng bác Thái nói "Cho tôi xin cái áo nhé" và đã xin lại chiếc áo này.
  Sau đó 3 bạn quay lại tham dự hội thảo một cách bình thường.

  Ngày hôm sau, do bận việc riêng nên chỉ có hai thành viên diễn đàn tới tham dự để chụp và ghi hình lại buổi tọa đàm làm tư liệu lưu trữ cho hoangsa.org.

  Sau buổi tọa đàm đã có rất nhiều trang mạng đưa tin một cách nhanh chóng về diễn biến buổi tọa đàm. Tuy nhiên, các thành viên nói trên phát hiện ra trên trang mạng Bauxite Việt Nam có đăng tải bài viết Tọa đàm “Biển Đông và hải đảo Việt Nam” đã… diễn ra! đưa tin chưa chính xác về một số chi tiết có liên quan đến các thành viên này. Chi tiết tại link http://bauxitevietnam.info/4598/toadam/

  Các thành viên đã yêu cầu Ban quản trị Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa trao đổi với Bauxite Việt Nam để làm rõ. Các chi tiết đó như sau:
  Hình ảnhcác thanh niên này bị mời ra ngoài theo lệnh của cơ quan chức năng... Các em đã khóc và nhượng bộ cởi áo. Lập tức các chiếc áo trắng bị tịch thu bởi những người trước đó có bộ dạng bình thường chỉ là những tham dự viên.

  Những bạn trẻ can đảm này sau đó đã bị cơ quan chức năng tịch thu áo và đã khóc.
  Nhận thấy việc thông tin chưa chính xác này có thể ảnh hưởng tới uy tín của diễn đàn bởi mẫu áo đồng phục này đã được chúng tôi sử dụng từ năm 2008 và xuất hiện trong tất cả các hoạt động offline cũng như các chương trình của diễn đàn (mới đây là chương trình Vòng tròn bất tử - Tri ân chiến sĩ đã được báo Đất Việt đăng tải) và chưa gặp phải vấn đề gì từ phía cơ quan chức năng. Ngoài ra việc thay áo là hoàn toàn bình thường và nằm trong kế hoạch từ trước nên việc nói "Các em đã khóc và nhượng bộ cởi áo" là không chính xác.

  Chúng tôi đã gửi email tới Bauxite Việt Nam, đồng kính gửi tác giả bài viết trên Bauxite Việt Nam để trao đổi về vấn đề này. Hiện tại việc trao đổi chưa dẫn đến thống nhất. Tuy nhiên, nhận thấy yêu cầu cần phải thông tin nhanh chóng và trả lời những nghi vấn cho các thành viên diễn đàn nên chúng tôi xin công bố diễn biến sự việc này đến các thành viên.

  Qua đây, một lần nữa, chúng tôi - BQT Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa, đề nghị tác giả bài viết và BQT trang mạng Bauxite Việt Nam cũng như những trang mạng đã đăng lại bài này từ trang Bauxite Việt Nam gỡ bỏ và cải chính thông tin sai lệch về chúng tôi trên bài viết.

  Ban Quản trị Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa[/quote]

  Dù sao cá nhân tôi vẫn chưa thực sự tin, vì ông Nguyễn Quốc Thái đã có một bài viết rất cụ thể.

  Nhưng cũng xin đưa ý kiến này của BQT HS-TS lên để rộng đường dư luận.

  Phản hồi: 

  Tôi không tin đó là sự thật, không có nhẽ chính quyền họ làm như vậy thật sao.
  Nếu đúng vậy thì gọi họ là lũ bán nước thì không oan gì.
  Hy vọng đây chỉ là một câu chuyện vui.
  Nếu là sự thật thì không còn gì để nói nữa.
  Có hình ảnh lúc họ lột áo không nhỉ? Nếu có thì hoàn toàn thuyết phục thưa tác giả.

  Phản hồi: 

  Một sự cố hay nói đúng hơn ban tổ chức đã có một ứng xử rất đáng tiếc trong buổi tọa đàm khi chấp nhận cho những nhân viên an ninh (giả danh cử tọa) cưỡng bức 03 (ba) cử tọa thật (03 thanh niên) phải cởi bỏ chiếc áo đang mặc có hình lãnh thổ Việt Nam với dòng chữ tiếng Anh “Paracel Islands and Spratly Islands belong to Vietnam forever” (Hoàng Sa và Trường Sã mãi mãi là của Việt Nam). Có thể sự cố đó đã xảy ra quá đường đột, ngoài những dự liệu (vốn đã quá nhiều và gay go) của ban tổ chức. Nhưng sự chấp nhận của ban tổ chức, cho dù rất miễn cưỡng và đã dành hết sự trân trọng có thể cho 03 nạn nhân thanh niên, đã làm mất đi nhiều ý nghĩa cho buổi tọa đàm đáng quí đó.
  Dù giới hạn của buổi tọa đàm như thế nào thì ý nghĩa tối hậu của nó cũng không nằm ngoài việc thể hiện thêm sự khẳng định về chủ quyền tuyệt đối của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trước sự xâm lấn ngạo mạn của Trung Quốc và xướng lên tinh thần yêu nước. Vậy tại sao chúng ta lại phải nhượng bộ hành vi thô thiển bắt lột bỏ trang phục có hình ảnh lãnh thổ Việt Nam và câu khẩu hiệu yêu nước khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo là chủ đề của buổi tọa đàm?
  Về lý, hành vi thô thiển đó hoàn toàn không thể chấp nhận được. Không có luật pháp nào cho phép hành vi phi lý, đồi bại đó. Về thẩm quyền quyết định cử tọa nào có quyền tham dự buổi tọa đàm cũng hoàn toàn thuộc về ban tổ chức. Do đó không có lý nào chấp nhận hành vi thô thiển đối với thân thể con người và xúc phạm danh dự dân tộc của vài tên tay sai của lũ nội phản.
  Về tình, hành vi thô thiển đó không thể dung thứ được. Tại sao những kẻ đúng là người Việt lại tỏ ra thù hằn hình ảnh toàn vẹn của Tổ Quốc Việt Nam được thanh niên Việt Nam cổ xúy? Hành vi thô thiển bắt lột bỏ áo có hình lãnh thổ và khẳng định chủ quyền Việt Nam không chỉ sỉ nhục tới những người mặc áo mà chính là hành vi xúc xiểm, lăng mạ toàn thể người Việt Nam, kể cả những kẻ đã thực hiện hành vi đồi bại đó.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]thật buồn cười cho cái gọi là hội thảo biển đông gì đó, mấy ngài tiến sĩ, nhà báo, nhà văn này nọ, chưng ra đủ loại giấy tờ, bằng chứng biển đây là của VN,đảo đây là của VN, nhưng họ không bảo vệ nổi những đứa trẻ mặc chiếc áo có hình ảnh và chữ viết về biển đó đảo đó... hội nghị để làm gì? tôi tự hỏi khi mà chính trong căn phòng đó không ai có thể bảo vệ nổi chiếc áo, thì lấy gì để bảo vệ biển với đảo? tại sao cả hội nghị, gồm những người ít nhiều lỗi lạc xuất chúng mà không ai lên tiếng để những cái áo phải bị lột bỏ?? Hỡi ôi !!![/quote]

  Ý kiến góp ý này rất hay! Buồn cười thật đấy!

  Phản hồi: 

  thật buồn cười cho cái gọi là hội thảo biển đông gì đó, mấy ngài tiến sĩ, nhà báo, nhà văn này nọ, chưng ra đủ loại giấy tờ, bằng chứng biển đây là của VN,đảo đây là của VN, nhưng họ không bảo vệ nổi những đứa trẻ mặc chiếc áo có hình ảnh và chữ viết về biển đó đảo đó... hội nghị để làm gì? tôi tự hỏi khi mà chính trong căn phòng đó không ai có thể bảo vệ nổi chiếc áo, thì lấy gì để bảo vệ biển với đảo? tại sao cả hội nghị, gồm những người ít nhiều lỗi lạc xuất chúng mà không ai lên tiếng để những cái áo phải bị lột bỏ?? Hỡi ôi !!!

  Phản hồi: 

  Hay nhất ý này: Giới chóp bu trong đảng và chính quyền đã hiện nguyên hình là những kẻ quyết tâm bán nước. Hơn ai hết, họ biết rõ ngày tàn của họ đang đến gần nên ra sức vơ vét thủ thân.
  Nhớ lại hồi sau 1954 - các quan lớn vào Nam hết, các quan nhỏ ở lại bị đấu tố khổ ơi là khổ. Hồi sau 1975 - mấy bác chóp bu chạy sạch, giờ thành Việt kiều yêu nước. Các bác không chạy được, ở lại cũng cực ơi là cực.
  Hy vọng mọi người tỉnh táo, tìm ra cách sống, cách làm việc sao cho hợp thời đại. Hãy tránh thật xa, đừng làm tay sai, đừng đồng lõa, đừng ở cùng với kẻ ác, kẻo ít năm nữa bản thân và con cháu gặp kiếp nạn "khát nước" thì tội lắm.

  Phản hồi: 

  Hoàn toàn đồng ý với tác giả Kami: giới chóp bu trong đảng và chính quyền đã hiện nguyên hình là những kẻ quyết tâm bán nước. Hơn ai hết, họ biết rõ ngày tàn của họ đang đến gần nên ra sức vơ vét thủ thân. Cuộc hội thảo về Trường Sa, Hoàng Sa, dòng chữ “Paracels and Spratleys belong to Vietnam forever!" trên áo những thanh niên yêu nước là ánh mặt trời chiếu vào tâm địa đen tối của họ nên họ sợ hãi là đương nhiên.

  Thưa các anh chị an ninh đang ngày đêm theo dõi diễn biến chính trị trong xã hội, trên mạng. Mong các anh chị nhìn thấy bộ mặt thật của những kẻ đang ra lệnh đàn áp, khủng bố những người thật lòng yêu nước. Hãy nhìn tấm gương thiếu tướng Chánh thanh tra bộ công an Trần văn Thanh, họ sẽ chẳng tình nghĩa đồng chí gì đâu. Các anh chị mãi mãi sẽ chỉ là cái vỏ chanh mà thôi.

  Quan nhất thời dân vạn đại. Hãy đứng về phía cha mẹ, bà con, bạn bè, hàng xóm láng giềng mình. Đấy chính là Tổ Quốc, là nơi chúng ta thuộc về.

  Hải Phòng

  Phản hồi: 

  Điều không hiểu nổi nữa là:Một số các bác trí thức đã từng ký tên trên bản kiến nghị dừng dự án Bauxite được mời đến dự mà hổng thấy???các bác bận ĐỘT XUẤT nên hổng dám vào(theo NVYN).Hội thảo bàn chuyện biển đông và hải đảo thôi chứ có gì mà ầm ĩ đâu mà cáo bận.Thế mới biết thước đo giá trị nhân phẩm con người khó lường lắm thay.CÂM ĐIÊC

  Phản hồi: 

  In hình và khẩu hiệu lên áo đúng là một phát minh của tuổi trẻ Việt Nam ngày nay, rất nên được phát triển, ứng dụng rộng rãi.
  - In hình hồ Xuân Hương hoặc tu viện Bảo Lộc hoặc nhà thờ Đà Lạt (như ở nhãn rượu vang ấy) ... và dòng chữ NO BAUXIT & NO CHINESE. Phát, tặng hay bán rẻ cho bà con Tây Nguyên, nhất là bà con giáo dân, bán cho khách du lịch, những ai còn yêu nước nên mua để ủng hộ.
  - In hình tháp chuông Tam Tòa cùng dòng chữ TAMTOA BE LONG TO VIET.CATHOLIC. Khuyến khích bà con giáo dân mua và mặc áo này, nhất là khi biểu tình, cầu nguyện. Bán, tặng cho khách du lịch. Có thể họ sẽ rất thích vì chứng tỏ là mình đã đến "điểm nóng".
  - In cảnh cây bàng vuông trên đảo và với dòng chữ như các bạn trẻ đã mặc tới hội thảo vừa rồi. Quảng bá như ở trên đã nói.
  Khi cả trăm ngàn người mặc áo này thì ai mà bắt cởi ra hết được. Giả sử người ta có bắt bớ xét hỏi, người dân có thể trả lời tỉnh queo "áo đẹp cho thì mặc, không biết tiếng tây".