Võ Tấn Huân kể lại chuyện bị công an buộc viết bản tự khai

 • Bởi tqvn2004
  31/07/2009
  3 phản hồi

  Phóng viên Gia Minh

  Vừa qua một thanh niên Mỹ gốc Việt theo đoàn thiện nguyện về công tác tại Việt Nam, đã bị cơ quan an ninh bắt giữ với cáo buộc tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCNVN.

  Trong quá trình bị bắt giữ, truyền thông Việt Nam loan tin bản thân nguời thanh niên Mỹ gốc Việt này – anh Võ Tấn Huân – đã thừa nhận sai phạm và xin khoan hồng. Đến ngày 25 tháng 7 vừa qua, ông Võ Tấn Huân bị Việt Nam trục xuất về Hoa Kỳ.

  Khi về đến Mỹ, ông Võ Tấn Huân dành cho Đài Á Châu một cuộc phỏng vấn sau. Trước hết ông cho biết:

  Võ Tấn Huân: Họ bảo tôi than gia Tập hợp Thanh Niên Dân chủ Việt Nam và Đảng Dân chủ Việt Nam là hoàn toàn sai pháp luật, vì hai tổ chức này đều là chống phá nhà nước Việt Nam.

  Tôi phản bác lại là hai tổ chức này đều hoạt động ôn hòa không có chống đối gì cả, chỉ là kêu gọi - đấu tranh cho dân chủ tự do cho Việt Nam thôi chứ không chống đối chính quyền như họ bảo.

  Họ hỏi tôi tại sao tôi tham gia Tập hợp Thanh niên Dân chủ cũng như Đảng dân chủ Việt Nam thì tôi hỏi lại tại sao họ lại tham gia đảng Cộng sản Việt Nam thì họ lại không trả lời được câu hỏi này.

  Gia Minh: Cuối cùng theo các thông tin mà các báo trong nước đưa ra nói rằng những điều mà họ cáo buộc thì ông thừa nhận là sai trái?

  Võ Tấn Huân: Vào đấy thì họ áp lực tinh thần tôi rất là mạnh; nhất là những ngày đầu tiên và những ngày cuối cùng thì họ làm tất cả mọi việc để mà ép cung tôi, họ làm tất cả mọi việc họ có thể làm để ép mình vào cái tội là về VN nắm thông tin, nắm tình hình trong nước để báo lại cho Đảng Dân chủ Việt Nam.

  Đó là điều hoàn toàn sai sự thật và tôi phản bác điều đấy. Cái văn bản mà họ viết ra do hai anh điều tra viên đọc ra rồi bắt tôi chép lại y như ý họ đọc ra cho mình. Cái bản tường trình đó họ bắt tôi phải lên video và tôi đã không đồng ý nhưng họ bảo đây là điều bắt buộc anh không có lựa chọn khác, và bắt tôi đọc bản tường trình ấy và họ quay video, và họ cũng quay một đoạn lúc mà tôi viết bản tường trình.

  Chính việc đó là hoàn toàn sai, họ biết sai mà họ vẫn thực hiện, và tôi nói ra điều đó là sai không đúng cái tâm của mình và không đúng sự thật. Họ đồng ý điều đó là sai nhưng họ bảo anh cứ làm đi.

  Tôi biết họ sẽ dùng cái này để tuyên truyền tôi là người vi phạm pháp luật Việt Nam, họ sẽ dùng văn bản đó để phản bác Đảng Dân chủ Việt Nam cũng như những tổ chức khác ở nước ngoài vào VN làm như thế này là sai.

  Tôi biết họ sẽ dùng những cái đó để tuyên truyền cho dân chúng trong nước rằng tôi vi phạm pháp luật; thế nhưng những điều họ làm mới là vi phạm pháp luật chứ không phải là tôi.

  Cho đến giờ phút này của thế kỷ 21 mà tôi không ngờ rằng ở VN vẫn còn những cái pháp luật bằng miệng, họ không dựa theo những bộ luật họ đưa ra; tất cả những việc họ làm, thậm chí Điều 88 cũng là vi hiến cả, họ biết điều ấy là sai mà họ vẫn làm.

  Gia Minh: Vừa rồi ông có nói là họ dùng mọi biện pháp để áp lực tinh thần ông, thì ngoài việc bắt viết và đọc còn có những áp lực cụ thể nào?

  Võ Tấn Huân: Những ngày đầu tiên thì họ yêu cầu tôi khai tất cả những điều tôi biết nhưng tôi chẳng biết gì cả. Tôi chỉ tham gia như là một đảng viên bình thường, và bên Tập hợp thì chỉ có những bài viết thôi, những bài viết đó thi họ có hết rồi mà họ áp lực mình về gia đình, về học hành và họ bảo họ sẽ nhốt, khởi tố và không cho gặp lãnh sự quán Mỹ.

  Họ cô lập tôi hoàn toàn trong trại B34. Trong khi chưa được ra tòa mà họ kết tôi tội chống phá nhà nước Việt Nam thì tôi cho điều đó là sai.

  Gia Minh: Ông là một người tham gia Tập hợp Thanh niên Dân chủ và là một người tham gia Đảng Dân chủ Việt Nam ở bên Hoa Kỳ; vừa qua thì có những diễn tiến như việc ông Nguyễn Tiến Trung, ông Trần Anh Kim bị bắt; ông cũng lường trước được những sự việc xảy ra nhưng sao ông vẫn vào VN?

  Võ Tấn Huân: Trước tiên tôi muốn xác định một điều là báo chí Việt Nam đưa tin là đảng Dân chủ Việt Nam là đảng lưu vong có sơ sở ở nước ngoài; tôi phản bác điều này và tôi cho họ viết cố tình sai sự thật.

  Trước tiên tôi muốn xác định một điều là báo chí Việt Nam đưa tin là đảng Dân chủ Việt Nam là đảng lưu vong có sơ sở ở nước ngoài; tôi phản bác điều này và tôi cho họ viết cố tình sai sự thật.

  Đảng Dân chủ Việt Nam là từ trong nước đưa ra, đảng Dân chủ Việt Nam có những hoạt động song song Đảng Cộng sản Việt Nam từ những năm 40 và sau này cụ Hoàng Minh Chính, cựu tổng bí thư của Đảng đã phục hoạt lại Đảng năm 2006 và Đảng này có trụ sở ở trong nước và ở nước ngoài. Hoa Kỳ chỉ là một văn phòng đại diện mà thôi.

  Trở lại cái việc mà anh hỏi về anh Nguyễn Tiến Trung, ông Trần Anh Kim và luật sư Lê Công Định đó thì con đường mình đi khó khăn và điều kiện mình làm. Nhìn lại thì tôi thấy ở Hoa Kỳ này mình dư thừa những điều kiện vật chất và cơ hội học hành, còn những người ở trong nước, những bạn trẻ thì họ không có những điều kiện này; chẳng hạn điều kiện biểu lộ quan điểm cá nhân, suy nghĩ về chính quyền, về cuộc sống.

  Tôi hy vọng những việc tôi làm hiện nay thì sau này sẽ cống hiến cho Việt Nam một xã hội công bằng, văn minh hơn. Đấy là điều mà đảng Cộng sản Việt Nam đang hướng tới là một xã hội công bằng, văn minh; đấy cũng là những điều mà Đảng Dân chủ đang hướng tới là dân chủ, đoàn kết và phát triển.

  Tất cả cùng chủ trương mà tại sao họ lại đàn áp những người Đảng dân chủ, chứng tỏ là họ đang rất ngại, rất sợ việc đa nguyên đa đảng và họ muốn giữ độc quyền để họ đàn áp nhân dân trong nước và để có những quyền mà có thể đảng viên chỉ có mà thôi, tôi cho điều ấy là sai và không có hiến pháp nào qui định điều đó cả.

  Gia Minh: Sau khi xảy ra những sự việc đối với bản thân ông như vậy, thì chia sẻ mà ông muốn nói với những người đồng trang lứa tại VN và ở hải ngoại là gì?

  Võ Tấn Huân: Đối với những người bằng tuổi của tôi thì tôi thấy có những người bắt đầu có những tiếng nói đối lập và tôi khuyên họ hãy nên nói thật những điều mà mình suy nghĩ, những điều mình thấy ở Việt Nam ví dụ như tình hình kinh tế, chính trị và chỉ có sự thật mới làm nên những công việc lớn; chỉ có sự thật mới chứng tỏ việc làm mình là đúng, cái tâm mình đúng.

  Gia Minh: Tiếp tục theo đuổi mục tiêu sự thật đó thì ông sẽ có những việc làm tiếp theo thế nào?

  Võ Tấn Huân: Hiện thời thì tôi sẽ làm việc trong Tập hợp Thanh niên Dân chủ và Đảng dân chủ nói chung và công việc cụ thể thì tôi không thể chia xẻ cụ thể ở đây được, tôi sẽ có những bước tiến sâu hơn, xa hơn, và tư tưởng tôi từ lúc bị bắt đến lúc này thì tư tưởng tôi vẫn thế và tôi sẽ đấu tranh mạnh mẽ hơn; và qua công việc này thì chứng tỏ là nhà nước Việt Nam họ sợ chứ không phải tôi sợ. Tôi rất hãnh diện về công việc tôi làm hôm nay và không phải gì xấu xa cả.
  Gia Minh: Cám ơn ông về cuộc nói chuyện này.

  Copyright © 1998-2009 Radio Free Asia. All rights reserved.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi muốn nêu với bạn khách gửi PH lúc 4:52 là :ở viêt nam luật thực thi được thực hiện chỉ có ở việt nam mà thôi.miễn bàn cãi.CÂM ĐIÊC

  Phản hồi: 

  Tôi có một thắc mắc nhỏ. Hiện nay anh VTH có còn giữ quốc tịch VN hay không? Trong trường hợp anh có 2 quốc tịch, tôi có thể hiểu được việc CQ giam giữ và không cho liên hệ với sứ quán Mỹ. Còn nếu như anh chỉ có duy nhất một quốc tịch Mỹ, có lẽ cơ quan nhà nước VN sẽ phải trả lời trước công luận quốc tế.

  Phản hồi: 

  Nếu mổ xẻ phân tích những vụ bắt bớ gần đây ,ta thấy chính quyền việt nam đang cuống cuồng trấn áp những tư tưởng đối lập đang ngày càng mạnh lên.Ở bất kỳ thời nào cũng vậy tham gia hoạt động là phải nếm đủ mọi cực hình thể xác lẫn tinh thần khi bị bắt.Trước kia quốc gia bắt được cộng sản ,họ cũng khai cũng nhận tội để được tha xong về hoạt động tiếp.Cộng sản cũng vậy ,hàng ngàn người làm việc ,đi lính cho chính quyền vnch phải viết bản nhận tội ,vậy có ai cho đó là bằng chứng phản bội lý tưởng của mình không? Vận mệnh đất nước có sáng lạn hay không là nhờ lớp trẻ bây giờ ,con đường sẽ còn nhiều khó khăn phía trước đó. CÂM ĐIÊC