Việt Nam chưa có luật về biển đảo?

 • Bởi tqvn2004
  30/07/2009
  3 phản hồi

  Việt Nam là một nước nằm dọc biển Đông với 3.620 cây số bờ biển và có rất nhiều đảo trong đó có cả những đảo lớn nhỏ không người ở nhưng thuộc chủ quyền của mình.


  Lãnh hải Việt Nam (ảnh RFA)

  Thế nhưng cho tới nay vẫn chưa có một luật về biển đảo chính thức do Quốc hội phê chuẩn để căn cứ vào đó thực hiện những đàm phán hay bảo vệ những luận cứ chủ quyền trước quốc tế khi có tranh chấp.

  Chế độ pháp lý của các đảo Việt Nam

  Vấn đề cấp bách này sẽ được kỳ họp quốc hội khóa 6 vào cuối năm nay xem xét để nhanh chóng đưa vào nghị trình thành lập. Mặc Lâm có bài viết tìm hiều những khía cạnh của vấn đề sau đây.

  Ngày 23 tháng 6 năm 1994, Việt Nam phê chuẩn Công ước Luật biển 1982. Theo quy định chung, Việt Nam phải có các quy định phù hợp với Công ước.

  Các quy định này vẫn chưa được Quốc hội thông qua thành một văn bản luật để từ đó hướng dẫn thi hành các chế độ pháp lý của các đảo. Việt Nam không có các quy định cụ thể về chế độ pháp lý nên trong nhiều trường hợp cơ quan hữu quan không thể tham chiếu thi hành hoặc hướng dẫn các địa phương tại các đảo thực hiện.

  Trong trường hợp có liên quan đến việc hoạch định quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển, quyền và nghĩa vụ của quốc gia ven biển trong các vùng biển thì Bộ Ngoại Giao toàn quyền quyết định các phương thức với các nước có tranh chấp và điều này dẫn tới những quyết định có thể sai lạc và không nhất quán.

  Thực ra, mối quan tâm về xây dựng luật biển của Việt Nam đã có từ lâu. Từ 10 năm trước Bộ Ngoại giao đã được chính phủ giao cho công tác soạn thảo dự án Luật biển Việt Nam để trình xin ý kiến Quốc hội.

  Thế nhưng, không biết do nguyên nhân nào mà cho đến nay thời điểm trình dự án Luật để xin ý kiến Quốc hội đã phải lùi lại nhiều lần. PGS.TS Nguyễn Chu Hồi Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo, Bộ TN&MT cho biết:

  - Theo tôi để thông qua luật biển quốc gia phải là một luật lâu dài và giải quyết nhiều vấn đề. Thế còn Quốc hội chưa thông qua trong thời gian qua có lẽ do chất lượng thôi.

  Trung Quốc làm trở ngại dự án luật về biển đảo?

  Những sôi động hồi gần đây do Trung Quốc gây ra đối với ngư dân cũng như chủ quyền Việt Nam đã khiến Hà Nội phải xem xét lại các trở ngại trước đây đã ngăn không cho dự án luật về biển đảo được đến tay Quốc hội.

  Nếu không có gì thay đổi dự kiến luật này sẽ được ký họp khóa 6 vào cuối năm nay sẽ được xem xét. Đại Biểu Quốc Hội Dương Trung Quốc cũng là một nhà sử học cho chúng tôi biết

  - Tôi nghĩ rằng Luật Biển nó có một cái yêu cầu không phải chỉ liên quan đến tranh chấp mà còn liên quan đến quản lý và khai thác tài nguyên đồng thời an toàn lãnh thổ của đất nước do đó luật biển rất cần thiết trong lúc này.

  Trên nguyên tắc, để xây dựng một văn bản về luật biển thật ra không quá khó khăn vì đã có sẵn các tiêu chí của Luật biển quốc tế. Tuy nhiên để luật biển có giá trị thì thực tế không đơn giản như nhiều người từng nghĩ.

  Theo nhiều quan chức có kinh nghiệm về vấn đề này cho biết thì đặc thù của luật biển không những chỉ xử lý quan hệ trong nước mà chắc chắn sẽ liên quan đến nhiều nước khác nhau.

  Xây dựng luật biển phải tính toán đến phản ứng của các nước nhằm tìm sự đồng thuận của các nước liên quan căn cứ trên tiêu chí luật biển quốc tế. Việc này chắc chắn không ít thì nhiều sẽ gặp sự chống đối của Trung Quốc và phải chăng đây chính là nguyên nhân cản trở Luật Biển và Đảo không tới được tay Quốc hội?

  Chủ quyền biển đảo của VN còn nhiều phức tạp

  Đại biểu Dương Trung Quốc cho biết về nội dung mà quốc hội sẽ xem xét thì chưa cụ thể nhưng sẽ tập trung vào soạn thảo theo tiêu chí quốc tế nếu cần có thể nhờ chuyên gia tư vấn, ông nói:

  - Việt nam đã tham gia vào luật biển quốc tế rồi thì việc tham khảo các quốc gia khác đặc biệt là những nước có cùng hoàn cảnh với Việt Nam là điều nên làm.

  PGS.TS Nguyễn Chu Hồi Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo, Bộ TN&MT cho biết những phần việc mà Tổng Cục sẽ thực hiện sau khi việc góp ý của Quốc Hội diễn ra:

  - Có lẽ sau khi quốc hội xem xong và nếu có yêu cầu gì thì lúc ấy chúng tôi mới thực hiện sau.

  Vấn đề biển đảo cũng như chủ quyền Việt Nam vẫn là một câu chuyện dài mà chính phủ phải đối phó. Không thể dựa vào chủ thuyết ôn hòa hay cực đoan để giải quyết vấn đề tranh chấp khi không có một đạo luật do Quốc Hội thông qua làm căn cứ.

  Dư luận đang trông chờ đạo luật này như một thứ kim chỉ nam dẫn đường cho các nhà lãnh đạo trong các quyết sách mà không sợ mất lòng dân nếu thực hiện đầy đủ và nghiêm chỉnh.

  Một đạo luật như thế cũng sẽ có khả năng ngăn chặn những ký kết không minh bạch đối với các nước lân bang mà lịch sử Việt Nam cận đại đã từng nhiều lần chứng kiến.

  Copyright © 1998-2009 Radio Free Asia. All rights reserved.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Xét về tiến trình soạn thảo luật của VN thì còn rất nhiều bộ luật cần thiết cần được soạn thảo . Thực tế là máy chục năm nay, tiếng là anh em hữu hảo thì mối nhức nhối không thể che dấu vẫn là biên giới và biển đảo cho nên việc soạn 1 bộ luật biển đảo quả là một sự khó khăn; phải chăng vì thế mà VN ra sức phê chuẩn các hiệp định quốc tế về biển để mong có được sự công nhận quốc tế từ những hiệp định này ?

  Theo ông Nguyễn văn An, nguyên chủ tịch Quốc hội đã cho biết : Cho đến khi ông gần dứt nhiệm kỳ nghĩa là chỉ cách đây 5 năm thì VN cũng mói chỉ có 200 bộ luật được ban hành trong khi VN cần có ít nhất là 800 bộ luật và cứ với tiến trình làm luật của VN thì phhari 50 năm nữa mới hoàn tất . ( Chả biết là trong khoảng 50 năm này thì thế giới đã đi đến đâu và sẽ cần thêm bao nhiêu bộ luật cần soạn ??? ) .

  Vì thế mà Quốc hội, cơ cấu lập pháp chính thức cần có những giải pháp làm việc tích cực hơn trong việc nghiên cứu, biên soạn, bàn thảo và ban hành luật .

  Để mọi người có thể thấy rõ hơn về những thiếu sót trong việc làm luật, tôi xin trích lại 1 bài phỏng vấn ông An khi cụ còn tại chức :

  ============

  (VietNamNet) - Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XI khai mạc sáng 21/10 là một kỳ họp được đánh giá có nhiều điểm đáng chú ý, cả về cách làm việc của các đại biểu QH, cũng như nội dung được thảo luận và quyết định. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã dành cho phóng viên VietNamNet cuộc trao đổi quanh những vấn đề này.

  Chủ tịch QH Nguyễn Văn An
  - Những điểm đổi mới nào được coi là quan trọng nhất của hoạt động Quốc hội khoá này?
  - Hiện ta mới có tất cả khoảng 200 luật được thông qua, trong khi nhu cầu cần phải có khoảng 700-800 luật. (Có nước có đến hàng nghìn luật). Nếu làm với tốc độ này thì 50 năm nữa mới làm xong luật. Vì thế, QH phải tăng tốc lên rất nhiều mới có thể rút ngắn chặng đường đó lại một nửa: hoàn thành việc này trong 25 năm - bằng quá trình công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước. Nâng cao hiệu quả của hoạt động lập pháp là một trong nhiệm vụ quan trọng của hoạt động Quốc hội khoá này. Vì thế, trong thời gian nối giữa kỳ họp lần trước tới lần này, Quốc hội đã có rất nhiều hoạt động nhằm nâng cao số lượng và chất lượng của hoạt động lập pháp. Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng, thời gian bàn về các dự thảo luật tại nghị trường cũng ngắn hơn.
  Từ khi có cương lĩnh đổi mới (1991) và Hiến pháp năm 1992, Quốc hội khoá 9 và khoá 10 đã có sự chuyển biến rõ nét. Cụ thể: Chất lượng và hiệu quả hoạt động được tăng cường; Tính chuyên nghiệp được nâng cao; Dân chủ được mở rộng; Tính công khai và minh bạch được tăng cường. Tất cả những điều này đã có tác động tích cực lên quá trình phát triển của đất nước. Những thành tựu chúng ta đạt được trong thời gian qua nhờ nhiều nguyên nhân, trong đó có sự đóng góp của hoạt động lập pháp.
  - Theo Chủ tịch thì chất lượng làm luật hiện nay đã đáp ứng được đến đâu so với yêu cầu?
  - Nhận thức về chất lượng làm luật cũng còn nhiều vấn đề phải bàn. Đội ngũ làm luật của ta nói chung chưa chuyên nghiệp. Riêng Nhật Bản - thượng nghị viện có Cục lập pháp riêng gồm 75 người. Quốc hội của ta chỉ mới có một Vụ xây dựng luật chỉ có mười mấy người, thư viện sách chưa có, thư viện điện tử cũng chưa. Hiện, Quốc hội mới thành lập Ban công tác lập pháp để giảm bớt thời gian bàn về câu chữ trước nghị trường. Phương hướng chung là Thường vụ Quốc hội chỉ quyết những chính sách luật, chữ nghĩa để anh em chuyên trách họ làm.
  Trước kỳ họp này, Quốc hội cũng đã có nhiều công việc chuẩn bị như hội nghị Đại biểu chuyên trách, đưa ra các dự thảo luật để nhân dân góp ý… nhằm tránh triệt để tình trạng “làm văn trước nghị trường” (chữ mà các nhà báo hay dùng). Để các đại biểu đều có cơ hội phát biểu trước nghị trường là phát huy dân chủ, phát huy năng lực của người đại biểu dân bầu. Nhưng muốn rút ngắn thời gian làm luật và nâng cao chất lượng của việc làm luật thì phải có đội ngũ đại biểu chuyên trách làm luật. Vài khoá nữa, chắc là chúng ta phải nâng cao đội ngũ đại biểu chuyên trách lên tới 40%.
  - Trong kỳ họp cuối năm nay, đây là lần đầu tiên, Quốc hội thông qua ngân sách. Và việc phân bổ ngân sách được đưa ra công khai để mọi người tranh luận. Thưa Chủ tịch, liệu có tình trạng phiên họp để bàn về ngân sách sẽ biến thể thành phiên họp Chính phủ mở rộng: đại biểu ngành nào, tỉnh nào thì “giành phần hơn” về ngân sách cho ngành đó hoặc địa phương mà họ giữ chức vụ?
  - Năm nay là năm đầu tiên Quốc hội thực tập việc làm chủ ngân sách. Dân làm chủ ngân sách như thế nào? Dân đóng góp thuế, dân có quyền giám sát ngân sách. Việc giám sát này sẽ hạn chế tham nhũng và hạn chế xin cho. Việc này sẽ phát huy dân chủ, công khai. Quan trọng nhất là lý lẽ công khai. Chia cho ai, ngần nào, thì lý lẽ phải thuyết phục.

  Để tránh tình trạng này thì phải làm kỹ với các nghành, các địa phương. Điều quan trọng nhất là Chính phủ phải bảo vệ được lý lẽ của mình trước Quốc hội. Công khai, minh bạch là mục đích lớn nhất của chúng ta. Phải có những định mức, tiêu chí, tiêu chuẩn để phân bổ ngân sách. Chính phủ bàn, Quốc hội quyết về định mức ngân sách. Năm nay là năm đầu tiên Quốc hội công khai bàn và quyết ngân sách. Dân nộp thuế thì dân phải được giám sát về ngân sách. Phải minh bạch mới hạn chế được nạn tham nhũng, xin cho.

  - Thưa Chủ tịch, cánh cửa nghị trường ngày càng mở rộng để Quốc hội gần với dân hơn và phản ánh được tiếng nói của cử tri nhiều hơn. Theo Chủ tịch, để làm tốt điều đó hơn nữa, chúng ta phải chú ý đến khâu nào nhiều nhất?
  - Là phải mở rộng “cửa” Quốc hội hơn nữa đối với báo chí. Tiếp tục phát huy dân chủ, công khai. Bước đầu đã gặt hái được một số thành công: họp thường vụ Quốc hội, Thường vụ chủ trương mời báo chí vào hết. Và báo chí cũng đã công khai mọi vấn đề mà Quốc hội đang bàn để người dân biết. Sau này cái gì đụng đến luật, luật đụng đến dân, phải đưa ra cho dân biết để người dân ý thức được rằng Quốc hội đang làm gì để phát huy quyền dân chủ của người dân.

  Có vẻ báo VietNamNet đang mở đường để dư luận chú ý về chuyện này, kể cũng kỳ, các nước xung quanh họ đều có luật biển rồi, có mỗi thằng VN, một quốc gia với chiến lược hướng ra biển lớn nhưng cứ loay hoay cả chục năm nay mà vẫn chưa tìm ra được lối thoát cho luật biển vì bị nước lạ cản trở.

  Đáng chú ý là trước khi được nước Lạ trao cho 16 chữ vàng + 4 tốt thì hành động của VN luôn nhanh nhạy, kịp thời:

  "Ngay từ năm 1977, Việt Nam đã là quốc gia đầu tiên trong khu vực thiết lập vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý với Tuyên bố của Chính phủ về lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền kinh tế, và thềm lục địa ngày 12/5/1977.

  Tiếp sau đó, Việt Nam đưa ra Tuyên bố của Chính phủ về đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải Việt Nam ngày 12/11/1982.

  Việt Nam cũng là một trong những nước đầu tiên ở khu vực phê chuẩn công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 ngay sau khi Công ước có hiệu lực. Việt Nam cũng là nước duy nhất trong khu vực dịch và phổ biến Công ước về Luật biển 1982 ra ngôn ngữ quốc gia.

  Việt Nam cũng đã phê chuẩn một số công ước biển chuyên ngành của quốc tế như Công ước về hàng hải quốc tế, về cứu hộ trên biển, về mớn nước và phòng chống ô nhiễm biển. "

  Nhưng kể từ khi được nước Lạ dang rộng vòng tay nâng đỡ thì:

  “Nhìn sang láng giềng, dù họ khởi động việc xây dựng luật về biển chậm, thế nhưng, đến nay, nước nào cũng có luật về biển, có nước có riêng Luật về các đảo không người, còn Việt Nam thì…”


  Luật Biển: Công cụ thực hiện chính sách biển trong tình hình mới

  Luật Biển phải tính đến yếu tố phức tạp của Biển Đông

  Từ 1945 đến nay bộ luật của việt nam bổ sung,sửa đổi bao nhiêu lần rồi.Năm nào cũng sửa. vậy để cho bọn tầu chiếm hết biển đảo xong rồi ta ra luật cũng chưa muộn.