Báo chết Bộ 4T quản ai?

 • Bởi tqvn2004
  29/07/2009
  5 phản hồi

  Tờ Bưu điện Việt Nam (ICTnews) hôm nay có bài “báo tử” cho các loại báo in ở Việt Nam. Bài báo cho hay, sau nhiều tháng “chống chọi”, nhật báo Sài Gòn giải phóng 12G đã quyết định “tạm ngưng phát hành” vào ngày 11/7. Không chỉ thế, đã có ít nhất 4 tờ báo xin ngừng hoạt động, 5 tờ báo xin giảm kỳ, 6 tờ báo xin giảm trang, nhiều báo in ở các địa phương gặp phải rất nhiều khó khăn.

  Một gia đình ở đường Võ Văn Tần (quận 3) trước đây đặt đến 5 tờ báo mỗi ngày nhưng hơn 1 năm lại đây họ chỉ còn đặt 2 tờ. Bởi mỗi sáng lật ra 5 tờ, thì cả 5 tờ đều có tin bài giống nhau. Thậm chí, nhiều tin bài còn giống nhau đến… từng câu chữ!? Nhiều bài viết không phải ánh được thực tế xã hội. Nhiều báo còn đăng những bài… không đáng tiền bỏ ra mua báo

  Cơ quan ngôn luận của Bộ Thông tin Truyền thông nhận xét: “Việc đóng cửa, giảm số lượng phát hành báo in trong nước ngày càng trầm trọng trong thời gian gần đây”. Từ đó, dẫn ý kiến của “một số người am hiểu về công tác phát hành”, Báo Bưu điện khẳng định: “Sự giảm sút phát hành của báo in, ngoài xu thế chung ra còn một yếu tố quan trọng khác là chất lượng tin tức của phần lớn các báo không đáp ứng nhu cầu của người đọc”. Lý do là tình trạng giảm lương, giảm nhuận bút. “Có báo giảm nhuận bút đến 20% và cắt tất cả các khoản phụ cấp… Và tất nhiên, động lực cho những tin bài “nóng”, “độc” trên thực tế sẽ giảm đi rất nhiều”.

  Đáng lưu ý, báo Bưu điện đã phỏng vấn một nhân viên giao báo tại quận 3, TP.HCM tên là Nguyễn Tuấn Huy để đưa ra lý do: “Nhiều người đặt báo hiện không còn hứng thú nhiều với báo in. Một gia đình ở đường Võ Văn Tần (quận 3) trước đây đặt đến 5 tờ báo mỗi ngày nhưng hơn 1 năm lại đây họ chỉ còn đặt 2 tờ. Bởi mỗi sáng lật ra 5 tờ, thì cả 5 tờ đều có tin bài giống nhau. Thậm chí, nhiều tin bài còn giống nhau đến… từng câu chữ!? Nhiều bài viết không phải ánh được thực tế xã hội. Nhiều báo còn đăng những bài… không đáng tiền bỏ ra mua báo”.

  Hơn thế, theo ý kiến một Phó Tổng biên tập tại TP HCM được dẫn trên báo thì ngay cả đội ngũ phóng viên được cho là… lành nghề cũng không thể có nhiều bài báo đáp ứng nhu cầu bạn đọc. “Người đọc báo giờ khác xưa lắm rồi! Họ cần những thông tin chính xác, có tính phản biện, định hướng phát triển một cách cụ thể chứ không thể chung chung được. Những điển hình xã hội phải là “thật””…

  Người đọc báo giờ khác xưa lắm rồi! Họ cần những thông tin chính xác, có tính phản biện, định hướng phát triển một cách cụ thể chứ không thể chung chung được. Những điển hình xã hội phải là “thật”

  Theo Báo Bưu điện VN: “Để có được nhiều bài báo như thế hoàn toàn không dễ”!

  Ai tai! Đọc tin “báo tử” này mà… cười ra nước mắt. Vì sao lại xảy ra tình trạng: “Để có được nhiều bài báo như thế hoàn toàn không dễ”? Có nguyên nhân nào từ việc “định hướng thông tin” với chế tài khắc nghiệt khiến làng báo (in) lâm vào hoàn cảnh ngặt nghèo như cơ quan ngôn luận của Bộ 4T nhận định không? Việc các báo “giống nhau” hoặc “xa rời tôn chỉ mục đích” có phải do cùng chung 1 định hướng đưa các tin (thu hút bạn đọc), do bị cấm các cách thức khai thác độc đáo theo sở trường hay không?

  Mà giả dụ… báo in mà chết hết như màu đen u ám nói trên thì Bộ 4T sẽ quản ní ai đây?

  NL

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Tôi thấy vấn đề báo ra hàng ngày đưa tin gì cho khác các tờ báo khác. Đọc báo mạng cũng vậy ,cuối cùng cũng giống nhau .Chủ yếu nên đọc cái gì,cái gì không.Thời buổi công nghệ hiên đại tin gì chỉ vài giờ là biết.Có lẽ tờ báo nào không có ai đọc thì tự nó đào thải thôi.Nhà nước có can thiệp hỗ trợ cung không thể cứu vãn được.Bộ lúc đó làm gì ư ? làm khuyến mãi : Ai đọc báo đảng hàng tháng được đi du lịch TRƯỜNG SA 1 tháng. CÂM ĐIÊC

  Hơn 700 tờ báo online, báo giấy, báo hình báo tiếng v.v.. theo tôi là các anh bạn ấy đang làm cái việc cuốc đất theo hiệu còi của Ban TGTW như kiểu công xã thời Kh'mẻ đỏ chứ họ không làm kinh doanh.

  Nếu các anh kinh doanh báo chí thì phải tính toán làm sao thu hút được độc giả càng nhiều càng tốt. Nhiệm vụ của báo chí là truyền tải đến bạn đọc các thông tin trung thực, chính xác và kịp thời là đủ. Đừng có định hướng bạn đọc, hãy tôn trọng độc giả, họ đọc tin tức họ biết đâu đúng, đâu sai, đâu là thật, đâu là giả, họ không ngu như Bộ 4T tưởng đâu.

  Số ấn bản báo giấy ngày càng giảm trước áp lực của báo online cũng là một phần của xu thế, nhưng theo tôi nhiều cái mà báo online không thay thế được báo giấy. Cái chính là thời buổi của internet, bạn đọc họ có nhiều cơ hội để kiểm chứng thông tin của báo quốc doanh đưa ra có tôn trọng sự thật hay không? Quá tam ba bận mà anh toàn nói dối hay xuyên tạc theo đường lối của đảng thì hóa bạn đọc bỏ tiền ra mua báo giấy để nghe nói dối à? Có họa điên người ta mới bỏ tiền ra mua.

  Đối với chúng ta, những người làm báo online cũng là một điều cảnh báo nghiêm khắc, đó là hãy tôn trọng sự thật, sự chính xác của tin tức đó chính là chúng ta tôn trọng bạn đọc đấy.

  Ồ. Báo giấy chết dần, chết mòn là đúng rồi!Bởi với hai lý do:
  _ Một là: Ngày càng có nhiều tin bài không hợp với " tâm nhãn " của đông đảo bạn đọc. Nhưng có lẽ hợp với những người cầm quyền hơn. Nào là tăng trưởng, phát triển, đổi mới....Mà người dân vẫn đói dài. Một nhân viên nhà nước có việc làm và thu nhập ổn định. Cứ đến tháng lãnh lương mà mấy tháng nay chờ dài cả cổ. Viết thư phản ánh ra báo chí. Tin đáng được đăng để mọi người nhìn thấy được mặt trái của xã hội. Nhưng điều đó không hề. Vậy người đọc có nên tiếp tục tín nhiệm với báo chí nữa hay không? Người đọc họ cần gì?! Họ cần phản ánh sự thật hai mặt của cuộc sống!.
  _ Hai là: Có lẽ báo chí hiện nay đang bị khống chế in phát tin, bài mà bản thân trong thâm tâm họ rất muốn viết. Vì chính những phóng viên mới là người tiếp cận nhiều với thực tại cuộc sống xã hội. Những người làm báo theo tôi nghĩ họ cũng rất khổ tâm. Hãy hiểu và thông cảm! Vì đó là cơ chế.
  Tùng Vị

  Tôi xin mách bộ chủ quản báo chí 1 sách lược vô cùng huu ích. chuyển gói kích cầu của chính phủ sang các tờ báo rồi đem báo biếu .Lợi cả đôi đường, nhồi tin tức cho bà con ,các cnvc làm báo vẫn có lương.Bộ khỏe re.

  Báo in chết là chuyện của cả thế giới, không riêng gì ở VN mình.

  Nhưng mà chuyện có bộ để quản lý và chỉ đạo báo chí thì chỉ có ở các chế độ bị bệnh sợ ánh sáng. Còn nó tên là 4T (For Totality) vì nó là của Việt Nam.

  Nè nhưng mà coi chừng ông 4T rỗi hơi lại đòi quản lý cả các báo mạng ngoài luồng, đặc biệt loại có trên 5000 truy cập/ngày đó.

  Bác TQ2004 xem Dân Luận hít mỗi ngày bao nhiêu hits nhể ?