RSF: Ba tuần giam giữ bí mật đối với blogger dân chủ Nguyễn Tiến Trung

 • Bởi tqvn2004
  29/07/2009
  1 phản hồi

  Bảo Trâm chuyển ngữ

  Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (PVKBG) bị sốc về việc giam giữ bí mật Nguyễn Tiến Trung trong ba tuần nay. Tổ chức sợ rằng Trung bị áp lực lớn về thể chất và tâm lý nhằm buộc Trung thừa nhận các “trọng tội” cáo buộc.

  Điều khẩn cấp là chính quyền cần đồng ý để một luật sư hoặc ba mẹ Trung vào thăm Trung. Những phương pháp cảnh sát áp dụng hoàn toàn không có phẩm cách và củng cố nhận định cho rằng việc trấn áp những nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam được tiến hành với bất cứ giá nào. Cộng đồng quốc tế cần gợi lại cho chính quyền Việt Nam nhớ về những nghĩa vụ của họ trong vấn đề Nhân quyền”, Tổ chức này bày tỏ.

  Ngày 28 tháng Bảy 2009, Nguyễn Tiến Trung bắt đầu tuần lễ thứ tư bị giam giữ bí mật ở Thành phố Hồ Chí Minh. Anh đã bị bắt tại tư gia của ba mẹ vào ngày 7 tháng Bảy 2009 vì có những hành động vi phạm Điều 88 BLHS. “Không ai được gặp anh từ khi anh bị bắt. Chúng tôi lo ngại rằng cảnh sát đang huy động tất cả các biện pháp để cố có được lời nhận tội từ anh, như họ đã từng làm với luật sư Lê Công Định”, em trai của Trung giải thích.

  Ngày 2 tháng Tám, một cuộc tuần hành sẽ được tổ chức tại Quảng trường Nhân quyền Troncadero ở Paris để yêu cầu trả tự do cho Nguyễn Tiến Trung.

  Tốt nghiệp từ Trường kỹ sư khoa học ứng ụng - INSA de Rennes (Pháp), anh thành lập Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ vào năm 2006. Các cấp chính quyền có vẻ phê phán anh về những bài viết của anh, nhất là bức thư ngỏ anh gửi Chính phủ về chính sách giáo dục và về việc anh gia nhập và cống hiến cho Đảng Dân Chủ Việt Nam.

  Cổ võ cho dân chủ tại Việt Nam, anh đã từng được tiếp kiến Thủ tướng Canada Stephen Harper, cựu Thổng thống Mỹ George W. Bush và nhiều nghị sĩ Mỹ.

  Vào ngày 14 tháng Bảy, Liên Minh Châu Âu đã kêu gọi công khai trả tự do cho Nguyễn Tiến Trung.

  Xem thêm thông tin tại: http://www.rsf.org/Un-blogueur-democrate-ancien.html

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Điều vô lý thường thấy là một khi quân ta túm được thằng phản động, con rân chủ nào thì ngay lập tức những đối tượng là mục tiêu của bạo lực nhà nước đó bị cách ly hoàn toàn: bố mẹ, vợ con, luật sư bào chữa ..v.v. chỉ còn có cách vái vọng từ xa chứ vô phương tìm cách tiếp cận được.

  Nhà nước pháp quyền XHCN hành xử ngang nhiên điều vô lý này đến độ bây nếu giờ thiên hạ có đọc bài viết tố cáo Nguyễn Tiến Trung bị giam giữ bí mật ba tuần này chứ có giam giữ theo kiểu đó đến 3 tháng thậm chí nếu không có tí chú ý của dư luận thì mút mù luôn thì mọi người cũng thấy đó là chiện pìng pường thôi.

  Xem ra khẩu hiệu "Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật" vẫn chỉ là bánh vẽ như bao cái bánh vẽ khác đã được tô vẽ.