Tử Quảng và Minh Trí

 • Bởi tqvn2004
  25/07/2009
  0 phản hồi

  Hoa Lư

  Nói đến Nguyễn Tử Quảng thì giới tin học Việt Nam và thế giới đều biết anh là tác giả của phần mềm BKAV chống virus, học trò giỏi của thầy Quách Tuấn Ngọc, Đại học BK Hà nội. Anh đã có công ty quản trị mạng BKIS và không hiểu có thuộc ĐHBK nữa hay không. Dạo này anh Quảng còn húi trọc đầu, trông rất giống các nhân viên FBI (Cục Điều tra Liên Bang) của Mỹ.

  Bùi Minh Trí thì ít người biết. Người ta nhớ cậu bé này dám thay ảnh Bộ trưởng Bộ GD Nguyễn Thiện Nhân trên trang web của chính Bộ này, hồi đầu năm 2007, cánh báo chí làm rùm beng. Cậu bé “thiên tài” này đã báo cho VDC biết là trang web có lỗ hổng, nếu không “lấp” lại bằng những security patches thì dễ bị hack.

  Đương nhiên, chả ai để ý đến lời gió thoảng bay nên Trí tự tiện thay ảnh bác Nguyễn Thiện Nhân để chứng tỏ mình là “thần đồng” tin học. Minh Trí bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng và kể cũng xứng đáng. Ở nước khác, có khi bị vào tù, dám hack cả server của một Bộ quan trọng như Bộ Giáo dục.

  Vụ này thì ngành Giáo dục cũng không vô can, dậy con cháu không đến nơi đến chốn để chúng quay lại “đâm” vào lưng mình.

  Anh Tử Quảng còn viết trên báo Dân Trí sau đó “Với tư cách là những người trực tiếp tham gia điều tra, sau khi đã trao đổi, thống nhất với Phòng Đấu tranh và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C15 – Bộ Công an), chúng tôi thấy cần phải cung cấp một số thông tin của quá trình điều tra”. Và hùng hồn kết luận “Chúng tôi đề nghị cần phải xử lý nghiêm trường hợp của Bùi Minh Trí để làm gương, điều này sẽ tốt cho chính cậu ta cũng như cho xã hội nói chung”.

  Mới đây dư luận lại nóng lên sau ngày 12/7/2009 khi BKIS thông báo trên trang web của mình, rằng BKIS đã tìm ra “thủ phạm” (hai máy chủ đặt tại Anh) tấn công vào mạng máy tính Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu từ ngày quốc khánh Mỹ 4-7-2009. Báo chí thế giới và trong nước đồng loạt đưa tin về “thành tích” này.

  Ngày 16/7/2009 Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã có công văn gửi Đại học Bách Khoa Hà Nội rằng trung tâm đã nhận được khiếu nại của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Hàn Quốc (KrCERT) yêu cầu BKIS cải chính thông báo của mình.

  Công văn của VNCERT có đoạn: “Việc BKIS thừa nhận tấn công và chiếm quyền điều khiển hai server (máy chủ) để tiến hành phân tích là vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam và quốc tế. Cách BKIS công bố thông tin khiến công chúng hiểu rằng BKIS thực hiện các hành vi tấn công trái pháp luật và đồng thời gây nhầm lẫn là KrCERT và APCERT [Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính châu Á Thái Bình dương] cũng tham gia vào các hành vi phạm pháp này”. VNCERT yêu cầu Đại học Bách khoa báo cáo. (Xin trích nguyên văn trên VNN – 24-07-09)

  Việc BKIS tìm ra server nào tấn công vào Mỹ và Hàn Quốc thì nhiều người tin hoàn toàn có thật. Cũng như người ta tin em Minh Trí đã “rất tài” khi hạ ảnh của Bộ Trưởng xuống. Người Việt Nam rất khá đoạn mầy mò tìm hiểu. Về đoạn byte bit thì nhất. Nhiều người đang làm lại Silicon Valley làm về IT, hưởng lương triệu phú, cũng từ gốc Việt mà ra. Chỉ có điều, dân Việt Nam hay vô kỷ luật, luật pháp từ trên xuống hay bị xem thường.

  Để xác định Master Server, BKIS đã dành quyền điều khiển 2 trong số 8 C&C servers, và đọc log file để phân tích các địa chỉ IP truy cập các server này.

  Anh Tử Quảng từng dậy đàn em Minh Trí về cách hành xử trên mạng thế nào cho đúng, thì hôm nay, anh lại mắc phải chính lỗi này. Dù bên Hàn Quốc hay Mỹ kêu gọi khẩn thiết giúp đỡ, nhưng không có nghĩa là họ yêu cầu BKIS đột nhập vào một server nào cụ thể. Làm như thế là phạm luật. Có quốc gia cứ lặng lẽ theo dõi, đợi người BKIS sang chơi là họ bắt vô trại giam vì đã vi phạm luật mấy năm trước. Who knows.

  Minh Trí còn báo trước cho VDC biết là “tôi tấn công đó, nếu không khóa cửa”, còn Tử Quảng thì không thèm báo trước “tiền trảm hậu tấu”, nổi tiếng cái đã.

  Nếu ở địa vị BKIS thì kẻ khôn khác có thể kiếm tiền nhanh chóng và rất nhiều. Chỉ cần một luật sư, một vài trao đổi email và ra giá cho bên bị tấn công, rằng BKIS biết cái gót chân Asin vụ này ở đâu, nếu tìm ra thì được bao nhiêu. Người ta đang bí thì chuyện kiếm tiền bằng trí tuệ rất dễ. Toàn cầu hóa đừng nghĩ chuyện nhân nghĩa nếu không có tiền.

  Đằng này BKIS lại bô bô trên mạng để rồi kẻ tấn công chuồn mất, người bị hack lên án BKIS. Tiền mất tật mang. Rồi đây còn nhiều bài báo giải phẫu vụ này.

  Viết vui thế thôi, mong anh Tử Quảng, người cùng quê Hoa Lư với tôi, hãy bình tĩnh trong những vụ sau. Nhóm anh rất giỏi và nổi tiếng. Nhưng không vì thế mà tự kiêu tự đại, vượt quá giới hạn cho phép khi tuyên bố hùng hồn trên báo chí hay dậy dỗ người khác.

  Tử Quảng từng đe nẹt lớp trẻ như Minh Trí thì chính mình cũng nên làm gương cho đàn em. Không hiểu khi đọc tin này về Tử Quảng thì bé Minh Trí nghĩ gì đây.

  Nói một đằng làm một nẻo ở nơi khác còn kinh khủng hơn nhiều. Vừa đứng trên bục giảng giải về đạo đức vừa cầm phong bì tiền hối lội mới đáng sợ hơn việc dọa trẻ vị thành niên.

  Mong rằng, lớp trẻ thiên tài như các em, mang trí tuệ ra phục vụ, đóng góp lớn cho nền tin học nước nhà, cũng cần tìm hiểu thêm về thế giới bên ngoài và hành xử cho đúng chuẩn mực quốc tế.

  Quẩn quanh cái ao làng Tin học Việt Nam, dù tài giỏi đến đâu, chưa chắc được thế giới thừa nhận. Và đó mới thực sự là uổng phí chất xám và nguyên khí quốc gia.

  Hoa Lư.

  Viết trên sân bay Vientiane. 24-07-2009

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi