Đụng độ giữa Công an và Giáo dân tại giáo xứ Tam Tòa

 • Bởi tqvn2004
  23/07/2009
  8 phản hồi

  Thông tín viên Hiền Vy

  Vào sáng ngày 20/7/2009, tại nhà thờ giáo xứ Tam Toà, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, thuộc Giáo phận Vinh, lúc giáo dân đang dựng một cây thánh giá định vị trí làm bàn thờ dâng lễ, thì công an Quảng Bình đã đến đập phá và rồi bắt nhiều giáo dân giải đi.


  Giáo dân tham dự Thánh lễ ở khu vực nhà thờ Tam Tòa (Photo courtesy Vietcatholic)

  20 người bị bắt

  Linh mục Trần Ngọc Hưởng, có mặt tại chỗ lúc xảy ra vụ việc đã cho chúng tôi biết:

  Hôm qua lúc khoảng 9 giờ, tôi đang đứng đó thì cảnh tượng xảy ra rất hỗn loạn. Phía chính quyền thì cầm loa, bảo rằng những người không phận sự thì phải ra ngoài, nhưng những người đến đó toàn là những người có phận sự, bởi vì họ nói lên cái nhu cầu tâm linh của họ, họ đang ôm tượng Thánh Giá.

  Thánh giá mang lại ơn cứu độ cho toàn nhân loại nói chung và đặc biệt là người công giáo, người có niềm tin vào Đức Kito. Đó là cái mà họ luôn gìn giữ. Họ ôm thánh giá là nói lên niềm tin tôn giáo của họ.

  Phía chính quyền thì cứ kéo từng người ra đánh đập, xô sát. Nói chung là cảnh tượng rất hỗn loạn thậm tệ và có thể nói như là đàn áp tôn giáo một cách thẳng tay. Tôi chứng kiến tận mắt. Sau đó thì những công an bận áo thường dân cầm que gậy đánh giáo dân.

  Người dân vô tội, họ chỉ nói lên niềm tin của mình. Sau khi họ đã dở nhà xuống rồi thì công an lại bắt bớ giáo dân, có cụ già gần 70 tuổi, có phụ nữ, có em nhỏ 15 tuổi”

  Chị Thu Thủy, Phó chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ Tam Tòa nói rằng công an nhà nước đã đánh đập giáo dân, vì cho rằng giáo dân là những kẻ phản động:


  Nhà thờ Giáo xứ Tam Tòa (Photo courtesy Vietcatholic)

  Công an dùng đùi, xông vào lôi giáo dân ra đánh đập rất là dã man. Họ đánh giáo dân mà máu của giáo dân tuôn xuống trên mảnh đất Tam Tòa đó. Họ lôi giáo dân chúng tôi đi, đôi lên xe như súc vật. Từ trẻ em, phụ nữ, thanh niên, họ đánh hết. Họ không có một chút tình người nào hết. Họ dùng súng hơi độc họ bắn vào, họ dùng roi điện họ dí vào, họ đánh. Những người không mặc đồng phục công an thì dùng đùi gỗ để đánh đập giáo dân.

  Họ nói chúng tôi là dân phản động, chống lại chính quyền nên đánh đập không chừa một thứ gì, thậm chí đã bị phun máu ra rồi mà họ vẫn đánh đập. Rồi họ lôi giáo dân đi.

  Họ bắt như vậy là 19 người, nhưng họ đã thả 2 em chưa đến tuổi thành niên lúc 10 giờ tối hôm qua. Một em tên Hoàng văn Tuấn, một em tên là Nhất. Có một soeur đã bị lôi đi nhưng giáo dân kéo lại được”

  Soeur Tân thuộc Dòng Mến Thánh Giá Hướng Phương cũng có mặt tại hiện trường, đã bị công an lôi đi, nhưng giáo dân kéo lại được, cho biết là giáo dân đã bị đánh chảy máu rất nhiều, và người đánh giáo dân nhiều nhất có tên là Linh:

  Họ bắt trong đó có 8 người trong giáo xứ và những anh em giáo bạn lại giúp. Họ bắt thì chúng tôi cũng không nói gì được nhưng họ đánh đập quá dã man. Những người già mà họ đánh đến nổi mà máu me ra như rứa thì chúng tôi thấy quá đau đớn.

  Khi xảy ra cái hiện trường đó thì chúng tôi có làm một mái tạm để che nắng che mưa lúc dâng thánh lễ thôi chứ chúng tôi cũng không làm gì to lớn cả. Chúng tôi chỉ muốn có một nơi để thờ phượng nhưng họ cứ nghĩ là chúng tôi phản động nên họ bắt, họ đánh. Lúc đó họ cũng có lôi tôi đi nhưng có mấy giáo dân lôi trở lại được. Trong đám công an đó có ông Linh là đánh người nhiều nhất. Ông đó là ông Linh.Tôi cũng không biết ông ấy ở trong ban nào”

  Linh mục Trần Ngọc Hưởng cho biết ông đã cùng với 3 linh mục khác, đến gặp ủy ban thành phố để yêu cầu nhà nước thả những giáo dân đã bị bắt, hay cho được thăm viếng những giáo dân này, nhưng an đã không được chấp thuận

  Chiều hôm qua, bốn anh em chúng tôi là linh mục Bính, linh mục Hoàng Anh Ngợi, linh mục Nguyễn văn Hữu có xin kiến nghị vào gặp ủy ban tỉnh nhưng không được. Sau đó được giới thiệu qua gặp ủy ban thành phố. Chúng tôi đã nói lên tiếng nói của mình và đề nghị họ sớm trả lại tự do cho những người bị bắt vì những người bị bắt này là những người đã bị đánh thậm tệ. Rồi bên cạnh đó thì trong thời gian này cho chúng tôi đi thăm để an ủi những người đó. Và đề nghị thứ ba là trả lại những máy quay, những vật dụng như máy phát điện, những nồi nấu cơm …Chúng tôi đưa ra 3 đề nghị đó nhưng không được đáp ứng

  Chị Thu Thủy mong rằng công lý phải được trả lại cho giáo dân:

  Chúng tôi muốn đòi lại công lý và đòi lại quyền sở hữu của chúng tôi nơi ngôi thánh đường đó. Họ nói đây là “Chứng tích”, chúng tôi đến đó là chúng tôi là dân phản động. Chứng tích là do nhà nước đặt ra chứ Giáo hội Công giáo không ai đặt ra đó là chứng tích cả. Họ nói rằng chúng tôi đến đó dựng nhà thờ là tiếp tay cho Mỹ, chống lại chính quyền, họ nói chúng tôi muốn xóa đi chứng tích mà Mỹ đã phá hoại Việt Nam.

  Chúng tôi chỉ biết đó là ngôi nhà thờ của chúng tôi thì chúng tôi chỉ tìm đến đó để thờ lạy Chúa thôi, chứ chúng tôi không dính vào chuyện chính trị, chúng tôi không biết cái gì hết.

  Tại sao lại buộc tội chúng tôi là chống chính quyền? Buộc tội chúng tôi là phản động? Đó là điều mà chúng tôi bị oan ức.

  Chúng tôi muốn đòi lại quyền công lý, đòi lại nhân quyền tự do của người Công giáo.”

  Các linh mục cũng như Giáo dân cùng xin mọi người cầu nguyện cho giáo xứ Tam Tòa

  Mọi chân lý trên thế gian này bắt đầu từ Thiên Chúa mà Jesus đã hướng dẫn cho nên tôi mong rằng những người đập phá, những người làm việc phía chính quyền phải trả lại đúng công lý cho người dân. Đặc biệt hơn nữa tôi xin kêu gọi mọi người Công giáo nói chung, và khuyên những người Công giáo xứ phận Vinh dâng lời cầu nguyện cho vùng Tam Toà và cầu nguyện cho anh em linh mục chúng tôi được nhiều đức tin và nghị lực để làm nhiệm vụ của mình trên mảnh đất Quảng Bình đầy khó khăn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Khách viết:
  Nếu Dân Luân tiếp tục chạy theo dư luận, cố gắng để biến nó thành một tờ báo coi chính quyền TW là mục tiêu để lật đổ thì chắc chắn sẽ khó lòng kiếm được sự cộng tác hơn.
  mặt khác: Công giáo là cả một hình ảnh mà chính quyền VN dễ dàng đưa quần chúng xích lại gần với họ hơn, đừng đưa tôn giáo vào chính trị, rất hỏng.
  Làm báo chí cái cần nhất là phong cách, sự độc lập và tuyệt đối không nên ngả về phe nào hết trong chuyện chính trị. Có như vậy mới thu hút được độc giả.

  Xin cảm ơn độc giả đã góp ý cho Dân Luận. Chúng tôi xin được nói rõ là chúng tôi sẽ đăng tin hai chiều (cả Lề trái và Lề phải) trong vụ việc này, cũng như các vụ việc tương tự trong tương lai. Khi có thông tin hai bên như vậy, độc giả sẽ dễ dàng kiểm chứng sự trung thực và trung lập của hai bên hơn. Chúng tôi cũng sẵn sàng cho đăng những ý kiến trái chiều của độc giả, với điều kiện không dùng từ ngữ thô lỗ, chửi bới như một số bình luận gửi tới chủ đề này. Những bình luận khiêu khích và lăng mạ đó sẽ không bao giờ được đăng tải.

  Làm gì có chuyện công an đàn áp giáo dân chứ?

  Giám mục giáo phận Vinh là Pham Dinh Phung đã từng ký với tỉnh Quảng Bình một văn bản nói rằng sẽ giữ nhà thờ Tam Tòa lại để làm chứng tích lịch sử chiến tranh, nghĩa là ông ấy đồng ý trên nguyên tắc như thế, nhưng lại gửi thư đi khắp nơi hô hào công an đàn áp dân chúng. Đ... hiểu nổi 1 ông giám mục mà lại ăn ở hai mặt như thế?

  Sáng nay chính quyền vừa cho lắp 6 loa phóng thanh hướng thẳng về phía nhà thờ Tam Tòa. Có lẽ số loa này được khai trương vào lần cầu nguyện tới của giáo dân.
  Chiều nay một số xe biển đỏ của quân đội được phát hiện đậu ngoài khuôn viên của nhà thờ Tam Tòa, tin đồn sẽ có một cuộc cầu nguyện lớn của giáo dân.
  Cung cấp cho các bác một số thông tin. Riêng chuyện xô xát mấy ngày trước tôi xin ko bình luận mặc dù đã chứng kiến từ đầu tới cuối.

  Nếu Dân Luân tiếp tục chạy theo dư luận, cố gắng để biến nó thành một tờ báo coi chính quyền TW là mục tiêu để lật đổ thì chắc chắn sẽ khó lòng kiếm được sự cộng tác hơn.
  mặt khác: Công giáo là cả một hình ảnh mà chính quyền VN dễ dàng đưa quần chúng xích lại gần với họ hơn, đừng đưa tôn giáo vào chính trị, rất hỏng.
  Làm báo chí cái cần nhất là phong cách, sự độc lập và tuyệt đối không nên ngả về phe nào hết trong chuyện chính trị. Có như vậy mới thu hút được độc giả.

  Khách viết:
  Thật vớ vẩn. Tôi không theo một tôn giáo nào, nhưng theo tôi được biết không có chuyện chính quyền đánh những người theo đạo như vậy. Ở quê tôi cũng có 1 xóm theo đạo nhưng họ vẫn sống hòa đồng được cùng với những xóm khác.
  Xin lỗi những người theo đạo, nếu mà chính quyền đánh như vậy chắc chắn những nước như Mỹ... sẽ can thiệp. Điều này rất bất lợi cho đối với Việt Nam. Nói chung là bài viết này vớ vẩn và không đúng sự thật.

  Đúng là hiện tại chẳng có bằng chứng gì về việc trên là đúng. Cá nhân tôi thấy tạm thời chưa một bài viết nào nói về sự đàn áp của chính quyền đối với tôn giáo ngoại thành phố mà đưa ra được bằng chứng cả. Nhưng dựa vào gì để bảo là việc đó không tồn tại mà quy chụp ngay là chống phá vậy.

  Việc các hội bảo vệ tự do tôn giáo can thiệp thì đã có rất nhiều, và cái này thì không hề thiếu thông tin xác thực về việc làm của họ. Vậy họ (hội bảo vệ tôn giáo) liệu có bằng chứng gì không trước khi hành động, hay họ "thiếu hiểu biết và bị lôi kéo"?

  Hơn nữa, can thiệp thế nào khi Lê Dũng luôn phản đối nước ngoài can thiệp vào nội bộ VN?

  Thứ nữa, xin được nói cụ thể một điều rằng, tôi không nghĩ dân luận được lập ra với mục đích chính trị 100%. Vì vậy không thể nói là danluan đang lôi kéo tôn giáo vì mục đích chính trị được. Với lại, dân luận là không được "chạy theo dư luận", chạy theo những gì người dân muốn biết, muốn nói, muốn tố cáo, muốn cầu cứu ... thì sao không xin gia nhập hiệp hội 600 tờ báo VN lề bên phải cho đỡ bị firewall?

  Thật vớ vẩn. Tôi không theo một tôn giáo nào, nhưng theo tôi được biết không có chuyện chính quyền đánh những người theo đạo như vậy. Ở quê tôi cũng có 1 xóm theo đạo nhưng họ vẫn sống hòa đồng được cùng với những xóm khác.
  Xin lỗi những người theo đạo, nếu mà chính quyền đánh như vậy chắc chắn những nước như Mỹ... sẽ can thiệp. Điều này rất bất lợi cho đối với Việt Nam. Nói chung là bài viết này vớ vẩn và không đúng sự thật.

  Nếu Dân Luân tiếp tục chạy theo dư luận, cố gắng để biến nó thành một tờ báo coi chính quyền TW là mục tiêu để lật đổ thì chắc chắn sẽ khó lòng kiếm được sự cộng tác hơn.
  mặt khác: Công giáo là cả một hình ảnh mà chính quyền VN dễ dàng đưa quần chúng xích lại gần với họ hơn, đừng đưa tôn giáo vào chính trị, rất hỏng.
  Làm báo chí cái cần nhất là phong cách, sự độc lập và tuyệt đối không nên ngả về phe nào hết trong chuyện chính trị. Có như vậy mới thu hút được độc giả.