Chính phủ bắt những nhà hoạt động chính trị từng người một

 • Bởi tqvn2004
  23/07/2009
  0 phản hồi

  Nguồn: IFEX<br />
  Chuyển ngữ: Bảo Trâm

  Một blogger trẻ và một nhà ủng hộ dân chủ là những nạn nhân gần đây nhất của chính sách kiểm soát của Việt Nam đối với giới nhà báo và các nhà bất đồng chính kiến,- báo cáo của Tổ Chức Nhà Báo Không Biên Giới (RSF).

  Nguyễn Tiến Trung, tốt nghiệp gần đây, đã bị cảnh sắt bắt vào ngày 7 Tháng Bảy tại Thành phố Hồ Chí Minh, một ngày sau khi cựu Trung tá 60 tuổi Trần Anh Kim bị bắt do bị cáo buộc có các hoạt động chống chính phủ. Cả hai đều là thành viên của Đảng Dân chủ Việt Nam.

  "Trong khi dư luận thế giới đang hướng về các sự kiện ở Iran và Xinjiang, chính quyền Việt Nam tranh thủ bắt những nhà hoạt động ủng hộ dân chủ từng người một," tổ chức Nhà Báo Không Biên Giới nhận định.

  Theo RSF, việc bắt bớ Nguyễn Tiến Trung có liên quan đến vụ bắt bớ Lê Công Định vào Tháng Sáu, một luật sư nhân quyền và cây bút ủng hộ dân chủ, bị giam giữ mà không cần xét xử từ khi ông bị bắt giữa Tháng Sáu. Luật sư Định đã bị buộc tội “tuyên truyền chống chính quyền” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự của Việt Nam.

  Gia đình và bạn bè của Tiến Trung lo sợ Tiến Trung cũng sẽ bị buộc tội theo Điều 88 này, với hình phạt lên đến 20 năm tù giam.

  Sau khi tốt nghiệp từ trường kỹ thuật áp dụng INSA de Rennes, Pháp vào năm 2007, Nguyễn Tiến Trung trở về Việt Nam và tham gia vào Đảng Dân chủ Việt Nam. Cho đến khi nhập ngũ vào Tháng Ba 2008, Tiến Trung thường xuyên cập nhật blog của mình (http://nguyentientrung.wordpress.com). Một vài giờ trước khi bị bắt giữ, Tiến Trung đã bị trục xuất khỏi quân đội vì từ chối đọc lời thề của Quân đội trong suốt quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự của anh.

  Việc bắt giữ Tiến Trung đẩy con số nhà báo và bloggers bị bắt tại Việt Nam lên đến ít nhất là 11, -RSF cho hay.

  Theo Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do ở Việt Nam, điều kiện trở nên tồi tệ hơn đối với một cây bút khác đang ốm yếu trong nhà tù, Nguyễn Hoàng Hải (được biết đến với bút danh Điếu Cày). Nhà báo tự do này đã bị kết án hai năm rưỡi tù giam vào Tháng Chín 2008 với tội trốn thuế. Câu Lạc Bộ lo ngại cho tình trạng sức khỏe của thành viên Điếu Cày, cũng như của ông Đinh, luật sư của ông. Thành viên tại Việt Nam của Câu Lạc Bộ là đối tượng của các cuộc chất vấn và giám sát.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi