Siêu công ty

 • Bởi martianmobile
  19/07/2009
  1 phản hồi

  MartianMobile

  Muốn biết thành công của một công ty, phải nhìn vào quá khứ lịch sử và coi cách điều hành của họ trong lúc thời gian đen tối nhất.

  Không cần biêt cuộc khủng hoảng tài chánh và kinh tế của thế giới như thế nào, và cũng không cần biết có bao nhiêu ngân hàng hay cơ sở đầu tư tài chánh lớn nhất trên thế giới thành công hay thất bại, Goldman Sachs luôn luôn là kẻ mạnh nhất và thông minh nhất.

  Goldman Sachs trong tuần đã chứng tỏ là họ là một siêu ngân hàng về thế lực và cách kiếm tiền có một không hai trên thế giới. Với tiền lời kiếm đươc trên $3.3 tỉ dollars cho Quý II vừa qua trong tình trạng thế giới tiếp tục đi vào suy thoái, chính phủ Mỹ tiếp tục bơm tiền để cứu trợ kinh tế, thất nghiệp tiên đoán sẽ gia tăng hơn 10%. Một lần nữa Goldman Sachs thủ đoạn vì biết được công ty họ sẽ kiếm được một khoảng tiền thật to lớn trong Quý II, họ đã dùng ảnh hưởng của mình với chính quyền Obama, vào tháng 6/2009 họ khôn khéo trả lại $10 tỉ dollars mượn của chính phủ Mỹ để không bị ràng buộc phương cách chi tiêu và để tưởng thưởng cho nhân viên. Họ tiết lộ sau bảng tường trình Quý II trong tuần là họ đã dùng hơn $11 tỉ dollars để thưởng các nhân viên từ nhân viên cấp dưới cho đến Tổng Giám Đốc, CEO của công ty, trong đó hơn 50 giám đốc quan trọng đã được hơn $10 triệu dollars cho mối nguời.

  Goldman Sachs chứng tỏ sự ảnh hưởng của họ trong mọi thế lực tại Washington qua việc lũng đoạn từ đảng Dân Chủ cho đến đảng Cộng Hòa trong nhiều năm qua. Đừng nghĩ là với khẩu hiệu "Change We Need" của ông Obama là Washington sẽ phải khác hơn các Tổng Thống khác, chúng ta sẽ lầm to. Đọc vào bản tường trình kiếm lời của Goldman Sachs trong Quý II, chúng ta thấy, Goldman Sachs dùng tiền của họ cộng thêm $10 tỉ dollars cứu trợ của chính phủ Mỹ, chương trình Troubled Asset Relief Program - TARP, họ đã kiếm tiền được gọi là thật lớn "enormous" qua các chương trình:

  . Cố vấn và giúp đỡ những công ty tư nhân cần có tiền để trang trải chi tiêu hằng ngày qua dạng tiền TARP của chính phủ.

  . Cố vấn và thành lập những chương trình cho các công ty có cổ phần bán thêm cổ phần mới để có vốn chi tiêu.

  . Là công ty trực tiếp cố vấn chính phủ Obama và gần như độc quyền mua bán loại trái phiếu giúp đỡ mới của chính phủ liên bang Mỹ tài trợ các trái phiếu của tiểu bang qua dạng Build America Bonds (BABs)

  . Dùng hệ thống kỹ thuật cao độc quyền của phần mềm (software), Goldman Sachs dùng phương pháp split-second trading systems để trục lợi lớn. Split-second trading sytem dùng hệ thống super-computer thường tiên đoán đươc việc mua hay bán securities và nhẩy vào ở giữa giá cả mua hay bán và ăn lời sự chênh lệch với số lượng lớn.

  . Đẩy giá dầu lên cao trong tình trạng kinh tế suy thoái trong Quý II để hưởng lợi. Họ tung ra những dự đoán, tin tức thổi phồng về nhu cầu của Trung Quốc/Ấn Độ về năng lượng, cần bẩy (hedging) với số lượng lớn về dầu và kiếm lời lớn trong những dịch vụ này.

  Nhìn vào sự việc xẩy ra từ năm ngoái đến nay, chúng ta thấy Goldman Sachs đã liên tiếp dùng những phương cách "giết chết" đối thủ của mình một cách không thương tiếc qua những sự kiên như trong thời Henry Paulson, Tổng Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ và trước đó là Tổng Giám Đốc Goldman Sachs, ông đã phối hợp với The FED Ben Bernanke để giết công ty đối thủ là Lehman Brothers Inc, đẩy Lehman Brothers phải khai phá sản mà không có sự giúp đõ của chính phủ Liên Bang. Henry Paulson phối hợp với JP Morgan Chase xiết chặt thanh khoản của công ty Bear Stearns Companies, Inc. đến nỗi công ty này không còn tiền để hoạt động để đến nỗi phải bán đại hạ giá cho công ty JP Morgan Chase với giá $2/một cổ phần và sau đó bị chỉ trích, họ đã phải tăng giá này lên. Với hành động như "côn đò" như "mafia" Henry Paulson hăm dọa sẽ đuổi Tổng Giám Đốc của ngân hàng Bank of America là Kenneth D. Lewis nếu không tiếp tục nghe lệnh của Paulson mua hãng "xắp vỡ nợ" Merrill Lynch & Co., Inc.

  Không khác nhiều lắm với Henry Paulson, kẻ tiền nhiệm của mình, Timothy F. Geithner, Tổng Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ hiện nay có một quan hệ rộng lớn với Goldman Sachs trong quá khứ. Sau khi tốt nghiệp từ đại học Dartmouth College và John Hopkins University về chính trị. Timothy Geithner làm việc với văn phòng của cựu ngoại trưởng Kissinger, Kissinger Associates. Sau đó Geithner làm việc với Bộ Ngân Khố (U.S. Treasury Department) và làm dưới quyền của Lawrence Summers (Tổng Giám Đốc Ngân Hàng Trung Ương, The FED trong thời kỳ TT Bill Clinton và hiện nay là Cố Vấn Kinh tế cho TT Obama) và Robert Rubin, Tổng Trưởng Ngân Khố dưới thời Bill Clinton, và là đồng Chủ Tịch của Goldman Sachs từ năm 1990 đến 1992. Trong thời gian làm việc với Rubin, Timothy Geithner là người vẽ kế hoạch để Hoa Kỳ cứu trợ khủng hoảng kinh tế của Mexico (1995) và Indonesia (1998). Timothy Geithner được học hỏi thêm khi trở thành Chủ Tich Ngân Hàng Trung Ương ở New York (Fed), một Ngân Hàng lớn nhất và quan trọng nhất trong hệ thống 12 Ngân Hàng Trung Ương của Hoa Kỳ mà chúng ta hay gọi là The FED. Trong khi hãng đầu tư Bear Stearns đang khổ sở chiến đấu cho sự sống còn của mình thì Timothy Geithner với cương vị là Chủ Tich Ngân Hàng Trung Ương ở New York đứng đằng sau cộng tác với Henry Paulson xắp đặt phương cách "giết" Bear Stearns. Timothy Geithner liên kết với The FED Ben Bernanke đồng ý cho J.P. Morgan Chase & Co. mượn loan nợ $29 tỉ để mua hay "nuốt lấy" Bear Stearns. Timothy Geithner đã bị chỉ trích trong buổi điều trần Quốc Hội khi được Tổng Thống Obama ững cử làm Tổng Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ.

  Hiện nay có rất nhiều người đứng ở hai bên: hậu thuấn và chống đối Timothy F. Geithner. Nhưng tựu trung họ đều đông ý là Goldman Sachs rất ảnh hưởng đến biện pháp kinh tế của chính quyền Obama. Những người hậu thuẫn cho Timothy Geithner thì gọi ông là "Người cứu Wall Street" “The Man Who Saved (or Got Suckered by) Wall Street.”

  Những người hậu thuẫn cho Timothy Geithner được biết hiện nay là:
  E. Gerald Corrigan, Giám đốc điều hành Goldman Sachs và từng là Chủ Tich New York Fed; Tổng Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ Henry M. Paulson Jr., tùng là Tổng Giám Đốc Goldman Sachs; John Thain, Tổng Giám Đốc Merrill Lynch; Paul A. Volcker, Tổng Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ trong thời Jimmy Carter; và Peter G. Peterson, cựu Tổng Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ.

  Đồng minh của Timothy Geithner là Chủ Tịch và Tổng Giám Đốc James “Jamie” L. Dimon của ngân hàng J.P. Morgan Chase, và cũng là thành viên của New York Fed.

  Nhìn vào bảng danh sách của Goldman Sachs Alumni, chúng ta thấy chính quyền Hoa Kỳ đã gần như bị thao túng bởi siêu công ty này. Đây là bản danh sách mà nhiều người tại Goldman Sachs đã "lãnh đạo" nước Mỹ trong quá khứ:

  . Robert Rubin: Tổng Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ trong thời Tổng Thống Bill Clinton và cũng là đồng Chủ Tịch (co-chairman) của Goldman Sachs từ năm 1990 đến 1992.

  . Jon Corzine: Thống Đốc bang New Jersey và là Thượng Nghị Sĩ bang New Jersey trước đó. Jon Corzine là Chủ Tịch và là CEO của Goldman Sachs từ năm 1994 đến 1999. Làm việc cho Goldman Sachs từ năm 1975 từ khi chỉ là người mua bán trái phiếu cho đến trở thành senior partner năm 1980.

  . Henry Paulson: Tổng Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ cuối cùng trong thời Tổng Thống George W. Bush, cha đẻ của chương trình cứu trợ $700 tỉ dollars Troubled Asset Relief Program - TARP. Paulson là Chủ Tịch và là CEO của Goldman Sachs từ năm 1999 đến 2006. Là Hợp tác viên quan trọng từ năm 1998 - 1999 và là CEO 1994 đến 1998.

  . Neel Kashkari: Giám đốc chương trình TARP. Trước năm 2006 Kashkari làm việc tại Goldman Sachs và là kẻ đứng đầu nhóm Tin Tức An Ninh Kỹ Thuật của hệ thống ngân hàng Goldman Sachs tại San Francisco.

  . Josh Bolten: Giám Đốc điều hành của George W. Bush. Từ năm 1994 - 1999, Bolten là Giám Đốc về Luật Pháp và Liên Hệ về Chính Phủ của Goldman Sachs International tại London.

  . Stephen Friedman: Cho đến tháng 5, là Chủ Tịch Federal Reserve Bank of New York's board of directors, Friedman đã bị bắt buộc phải từ chức vì tiếp tục có những liên hệ mờ ám với Goldman Sachs trong thời gian làm Chủ Tịch Federal Reserve Bank of New York này. Trước đó Stephen Friedman là đồng Chủ Tịch của Goldman Sachs.

  . John Whitehead: Chủ Tịch Federal Reserve Bank of New York. Từng là Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ trong thời Tổng Thống Ronald Reagan. Ông từng là đồng Chủ Tịch (co-chairman) và senior partner của Goldman Sachs từ năm 1976 đến 1984.

  (... danh sách này dài không hết, nếu kể cả: Jim Cramer, Mario Draghi (Italy), Edward Lampert, John C. Whitehead,... )

  Chúng ta còn nhớ lại vào giữa năm 2008 khi thời kỳ khủng hoảng kinh tế bắt đầu đi lên cao độ, đi đâu chúng ta cũng thấy câu "Washington wanted banks to start making money again." "Washington đang dùng mọi cách để ngân hàng có thể hoạt động trở lại được bình thường" Chính phủ Mỹ dại dột đã lọt bẫy vào những tay siêu ngân hàng. Biết được yếu điểm này, không cần biết kinh tế lên hay xuống, Goldman Sachs bao giời cũng tìm cách đứng giữa trục lợi. nhờ có cuộc khủng hoảng kinh tế, Goldman Sachs đã loại ra rất nhiều địch thủ. Kết quả tính đến hôm nay là trong tổng số 6 hãng lớn nhất nước Mỹ về dịch vụ đầu tư tài chánh và các công ty này được coi gần như là lớn nhất toàn thế giới, Goldman Sachs đã dùng chính phủ Mỹ "giết chết" 3 hãng: Lehman Brothers Inc, Bear Stearns Companies, Inc., Merrill Lynch để chiếm độc quyền. Một trong những công ty còn sống sót là Ngân hàng Thụy Sĩ UBS AG thì đang bị chính phủ Mỹ truy tố về tội che giấu thuế cho các thân chủ Hoa Kỳ dấu tài sản tại Thụy Sĩ. Theo tình hình cho thấy thì không lâu lắm UBS sẽ phải rút ra khỏi thị trường Hoa Kỳ để khỏi bị rắc rối. Cộng thêm là Goldman Sachs đang vận động qua các tổ chức lũng đoạn các nhà lập pháp Hoa Kỳ được gọi là tổ chức Political Action Committee - PAC để trục lợi về chính sách Cap And Trade (1) qua sự độc quyền mua bán Cap And Trade securities. Do đó nhiều người cho rằng Goldman Sachs kiếm quá nhiều tiền trong Quý II vừa rồi, theo nhận xét của một người đầu tư bình thường như chúng ta thì Goldman Sachs kiếm được $3.4 tỉ dollars/Quý II trong tình trạng kinh tế hiện nay là bình thường.


  Chủ Tịch Federal Reserve Bank of New York, Geithner, là người vẽ kế hoạch giải quyết "hay giết" công ty đầu tư Bear Stearns.

  _______________________________
  Tài liệu tham khảo:

  (1) Cap And Trade là một chính sách dại dột của chính phủ Hoa Kỳ và người nghèo Hoa Kỳ bị thiệt hại nặng nhất. Hy vọng chúng ta sẽ có một bài viết cho chính sách Cap And Trade trong một thời gian tới.

  https://www.gsalumninetwork.com/jahia/Jahia/loginPage

  http://www.globalresearch.ca/index.php?context=va&aid=13440

  http://dagblog.com/business/breaking-goldman-sachs-apologizes-earnings-p...

  Nhiều Web site đã diễu cách kiếm tiền của Goldman Sachs đây là một thí dụ:

  [quote="By Genghis"]

  Breaking: Goldman Sachs Apologizes for Earnings, Promises to Reduce Profits

  Lloyd Blankfein, CEO of Goldman Sachs, apologized today for his firm's strong earnings in 2009. In a press statement, he took responsibility for the profit and promised to lose money more aggressively for the remainder of the year.

  "We are cognizant of the difficulties faced by average Americans and realize that earning money this year is insensitive and shows a lack of gratitude to the American people. We have had difficulty reeducating our employees to understand that there is a right time and wrong time for profitability. Had we known how much money we would make, we would certainly have taken more drastic steps to avoid this unfortunate situation.

  "The blame for this year's profit falls squarely on my shoulders. I have initiated internal restructuring to reduce earnings for the remainder of the year. Underperformers will be promoted and rewarded with large bonuses. Our most effective employees have already been placed on indefinite unpaid leave. While it will be difficult to offset the earnings so far, we believe that we can still break even and possibly even take a loss for the year."

  Mr. Blankfein also revealed that in Goldman's negotiations to buy back warrants granted to the Federal government under the TARP program, the company has been trying to pay more than the government has been willing to accept.

  (... đọc tiếp ...)
  http://dagblog.com/business/breaking-goldman-sachs-apologizes-earnings-p...

  [/quote]

  Chủ đề: Kinh tế
  Từ khóa: martianmobile

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thế giới TB phức tạp quá,không có đảng CS ra nghị quyết về việc này thì TB Mỷ giãy sắp chết rồi.
  Vietnam không ưa mô hình tài chính này.