Những cái chết được báo trước (phần 2)

 • Bởi tqvn2004
  18/07/2009
  0 phản hồi

  Fattymonk

  Môi trường sống, làm việc và thói quen sinh hoạt là hai yếu tố ảnh hưởng quyết định đến sức khỏe con người trong thời bình. Tình trạng sức khỏe con người Việt Nam trong những năm trở lại đây xuống cấp kinh hoàng. Phần 1 của loạt bài “Những cái chết được báo trước…” đã chứng minh một phần cho quan điểm đó.

  Tình trạng trên chỉ diễn ra khi có những sự thay đổi tiêu cực của môi trường sống và thói quen sinh hoạt, đó là điều mà chúng ta, nhất là những người sống ở thành thị, nhận thấy hàng ngày. Xin được lấy Hà Nội làm ví dụ cho những thay đổi của không gian sống ở đô thị Việt Nam hiện nay.

  1. Môi trường sống của thị dân Hà Nội hay Những dẫn chứng về một Hà Nội “xanh, sạch, đẹp”

  Cách đây mấy năm, khi khoe với bạn bè quốc tế về thủ đô mình, tôi không bao giờ quên nhấn mạnh rằng đó là một thành phố xanh. Sau này đi nhiều nơi, tôi mới thấy thành phố của tôi không xanh như tôi tưởng. Đó vẫn là sự ngộ nhận chung của không ít người. Người ta vẫn hô hào và được nghe hô hào “Vì một Hà Nội xanh, sạch, đẹp” mấy chục năm qua, nhưng thực tế là Hà Nội ngày càng bớt xanh, bẩn, và xấu xí.

  Trước tiên, hãy nói về diện tích cây xanh của Hà Nội. Đầu năm nay người ta vừa thống kê rằng mỗi người dân nội thành chỉ có trung bình 0,9 m2 cây xanh. Ở quận Đống Đa và huyện Gia Lâm, diện tích này là 0,05m2. 10 năm qua diện tích cây xanh bình quân đầu người đã giảm từ 1,95m2 (năm 1998) xuống còn chưa được một nửa.

  Đáng lưu ý là, vào thời điểm năm 1998 ấy, họ đã lập quy hoạch rằng 10 năm sau mỗi người sẽ có tới 7m2 cây xanh.

  Vậy 0,9 m2 cho một người là nhiều hay ít? (Xin lưu ý rằng 0,9 m2 là diện tích che phủ, không phải diện tích cắt ngang gốc cây)

  Nhiều người lý giải với tôi rằng, do kinh tế phát triển, do quá trình đô thị hóa tăng nhanh, nên mới dẫn đến tình trạng đó.

  Tôi thì tôi không nhìn thấy logic nào trong cách giải thích đó. Tôi thử tìm thống kê diện tích cây xanh đô thị của một đất nước “kinh tế phát triển” và đa số dân sống ở thành thị – nước Đức, thì được một bảng xếp hạng diện tích xanh trong 50 thành phố lớn của họ.

  Tiêu chí xếp hạng dựa trên tỉ lệ che phủ của cây xanh so với tổng diện tích thành phố. Để dễ so sánh, tôi đã tìm thông tin về dân số của một số thành phố, chia diện tích cho số dân, thì được một số kết quả như dưới đây:

  - Magdeburg: 10,10% diện tích thành phố, bình quân 87,32m2/ 1 người

  - Kassel: 9% diện tích thành phố – 49,59 m2/ 1 người

  - Hannover: 11,36 % diện tích – 44,76 m2/ 1 người

  - Bremen: 6,77 % diện tích – 40 m2/ 1 người

  - Cologne: 8,5% diện tích – 34,4 m2/ 1 người

  - Hamburg: 6,75% diện tích – 28,75 m2/ 1 người

  - Munich: 7,47% diện tích – 16,99 m2/ 1 người

  - Berlin: 6,19% diện tích- 16.09 m2/ 1 người

  Thành phố đội sổ bảng xếp hạng là Erfurt chỉ dành 0,88% diện tích thành phố cho cây xanh. Với số dân 203.000 người và diện tích 269 km2 , quy ra mỗi người vẫn có 11,67 m2. Bình quân trên 11,6m2/ 1 người mà Erfurt vẫn bị coi là “giống một sa mạc hơn” (Erfurt: eher eine Steinewüste).

  “Thành phố xanh” của chúng ta giống gì hơn đây?

  ————————————————————————

  Thứ đến, xin nói về chữ “sạch” của Hà Nội.

  Ở bài lần trước, tôi cũng đã dẫn một bài báo với nội dung ”Càng sống lâu năm ở Hà Nội, tỉ lệ mắc bệnh càng cao”, nay xin được dẫn lại. Trong bài có vài con số đáng lưu ý như:

  - 72,6% hộ gia đình ở Hà Nội có người mắc bệnh do ô nhiễm không khí

  - Những người sống trên 10 năm tại Hà Nội có tỉ lệ mắc bệnh cao gấp đôi những người sống dưới 3 năm

  - Mỗi ngày, 20 m3 không khí ô nhiễm vào phổi người dân

  Xin dẫn thêm một số bài báo khác không kèm lời bình luận:

  - Hà Nội, TP HCM ô nhiễm bụi hàng đầu Châu Á

  - Ô nhiễm trầm trọng và… rộng khắp

  - TP HCM và Hà Nội nằm trong top 20 thành phố có môi trường làm việc kém nhất

  - Ô nhiễm không khí ở Hà Nội: Báo động một lần nữa

  - Hà Nội: mỗi năm phải “hít” 80.000 tấn khói bụi

  - Gia tăng bệnh viêm phổi ở trẻ là do ô nhiễm không khí

  - Ảnh minh họa cho một “Hà Nội sạch”:


  Hồ Bảy Mẫu, HN (Ảnh: Nguyễn Việt)


  Bờ hồ Bảy Mẫu (Ảnh: Nguyễn Việt)


  Hồ Tây, Hà Nội (Ảnh: dantri.com)


  Bãi rác thải tự phát tại KĐT Trung Hòa, Nhân Chính (Ảnh: Vietnamnet)

  Nhiều ảnh nữa tại đây

  Còn Hà Nội đẹp? Một thành phố ngập bụi, rác và ít cây xanh thì dù nhà có cao, đường có rộng cũng không thể nào coi là đẹp được. Xin mượn thêm một bức ảnh của tác giả Nguyễn Việt trong bài phóng sự “Một góc Hà Thành” mới đây của ông để minh họa cho cái đẹp của kiến trúc Hà Nội:


  Một góc Hà Nội

  2. Đôi lời tâm sự

  Khi tôi đề cập đến vấn đề này với một số người, họ trách tôi rằng “Đi nước ngoài rồi về chê quê hương mình!”. Chúng ta vẫn luôn thích nghe những lời lọt tai và thường giãy nảy lên nếu ai đó phủ nhận những điều ta luôn tin là đúng?!

  Không, tôi không chê, tôi buồn, và tôi lo, bởi cái tôi nhìn thấy không phải là một đô thị bẩn thiu nhếch nhác, mà là một đô thị ngập tràn mầm bệnh với những cư dân bệnh tật, ốm yếu. Trong những cư dân ấy có tôi và gia đình tôi, bạn và gia đình bạn.

  Tôi phải lên tiếng vì đã quá chán ngán cái cảnh chính quyền năm nào cũng “ra quân” mấy lần, chán ngán những đoạn băng hô hào bảo vệ môi trường tua đi tua lại, chán ngán khi phải đọc những tấm băng rôn, những tấm panô “Vì một Hà Nội xanh, sạch, đẹp” treo đầy các phố. Một khi việc treo những tấm băng rôn ấy không làm cho thành phố đỡ bẩn hơn, đỡ ô nhiễm hơn, mà ngược lại, hô hào càng nhiều thì càng thấy bẩn, thì bản thân những tấm băng rôn, panô ấy cũng là một loại rác đô thị, cần phải dẹp bỏ.

  Fattymonk, 30.06.2009

  Từ khóa: Ô nhiễm, rác, hồ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi