Suy nghĩ của một bạn trẻ

 • Bởi Billy
  17/07/2009
  11 phản hồi

  Tôi chưa bao giờ gặp mặt Trung, chưa bao giờ trao đổi trò chuyện với Trung. Nhưng vì cùng thế hệ (Trung sinh năm 83, tôi sinh năm 82), ở một chừng mực nào đó tôi nghĩ mình và Trung chung hoàn cảnh.

  Ít ra thì khởi đầu của chúng ta giống nhau. Sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, chắc chắn chúng ta đã có chung một bài học về tổ quốc.

  Bạn có nhớ chăng khi còn đi học mẫu giáo, chúng ta hát bài « Cháu yêu chú bộ đội », hay bài « Bác Hồ Chí Minh yêu thiếu niên nhi đồng ». Bạn có tin không, đến bây giờ tôi vẫn còn thuộc lòng hai bài này. Đến khi chúng ta biết đọc biết viết chúng ta được học về nhưng cuộc chiến của dân tộc, về những mất mát to lớn mà dân tộc ta phải gánh chịu và rằng DDCS VN là sự lựa chọn ưu việt nhất, và chúng ta phải chung sức bảo vệ nó đến vĩnh hằng.

  Bạn còn nhớ cái khoảnh khắc trên máy bay sang Pháp, chúng ta đă nghĩ về tương lai, về những điều chúng ta sẽ được học, về nhưng khó khăn mà chúng ta phải trải qua. Một trang sách của cuộc đời đã được lật qua.

  Tôi không biết bạn đã hòa nhập vào cuộc sống Pháp, cộng đồng người Pháp và cộng đồng người Việt tại Pháp như thế nào. Riêng tôi, Pháp thì tôi chơi, Việt thì tôi tránh.

  Mỗi lần đi chợ Tàu, thấy lá cờ ba gạch bay bay là tôi ớn lạnh, thật sự quá sợ bị nghe kết tội con Cộng sản nằm vùng. Tôi chẳng hiểu « con Cộng sản nằm vùng » nghĩa là gì, chỉ cảm nhận cái bọc tức giận cứ ngồn ngộn trên gương mặt và trong giọng nói của người đối diện, tôi như có nguy cơ bị tiêu diệt mà không có lời giải thích.

  Từ nỗi sợ hãi đó, tôi bắt đầu nảy sinh những suy nghĩ về đất nước. Tự hỏi mình được sinh ra trong cái mớ lịch sử hỗn độn nào như thế này. Tôi đã tin rằng Việt Nam còn nghèo vì chiến tranh lâu quá. Từ từ rồi sẽ tiến, việc gì mà cái bọn người kia cứ hằn học lên thế ; mỗi ngày nước mình lại có ít người nghèo hơn, tỉ số mù chữ ngày càng ít đi, nhà đẹp ngày càng nhiều hơn ; cá nhân tôi cảm thấy hoàn toàn tự do tại Việt Nam, việc gì mà mấy người kia cứ gào lên là tôi khôngg tự do, họ đòi đấu tranh để giành tự do cho tôi, trong khi tôi có thừa. Đúng là vớ vẳn thật ! Thế đấy nhưng suy nghĩ đã từng là của tôi, dể dãi, hời hợt, nhưng có đầy giá trị đối với Đảng !

  Để rồi một ngày như bao ngày tôi khóc òa khi đọc Liberté Chérie của Julien Green. Tôi khóc vì ở tận đất nước xa xôi này, với nền văn hóa xa lạ này tôi tìm thấy giá trị của mình cái mà tôi đã tự chôn vùi để làm hòa hợp và làm vừa lòng xã hội nơi tôi đã sinh ra.

  Đúng vậy, nếu bạn đã từng sinh ra và đi học ở VN, bạn chỉ học 3 điều duy nhất : học tôn thờ duy nhất một chế độ chính trị trong văn học-lịch sử, học làm người giỏi nhất trong tất cả các môn còn lại để cha mẹ bạn hãnh diện, lớp bạn đạt hạng cao trong toàn trường, trường bạn đạt hạng cao trong toàn quận và trên tỉnh-thành phố, và cuối cùng là học làm kể nói lại nhưng suy nghĩ của người khác, và không nên có bất kỳ tư tưởng nào vượt ra khỏi những tư tưởng chung của xã hội. Bạn có tấm bằng, rời khỏi ghế nhà trường, bạn trắng tay : bạn không biết mình là ai, ước mơ mình là gì, điểm khác biệt của mình đối với những người còn lại là gì, bạn vật vờ như cái thây ma như bao nhiêu bạn bè đồng trang lứa chạy sô học thêm, viết lên trang giấy nhưng điều mà bạn đã được học (chứ không phải suy nghĩ cá nhân) : « Đảng đã soi sáng cho dân tộc Việt … », « Đảng là sự lựa chọn của dân tộc Việt … ». Nếu bạn nhắm mắt lại tôi tin rằng bạn vẫn có thể tưởng tượng ra người thầy dạy văn của bạn đọc ra rả nhưng điều trên, còn bạn siêng năng chép lấy chép để. Nhưng điều quan trọng nhất lúc đó trong con mắt xã hội bạn và tôi vẫn là người thanh niên yêu nước sâu sắc nhất.

  Rồi một ngày khác, tôi đọc « Un bonheur insoutenable » của Ira Levin , tôi bắt đầu truy tìm đầu mối của những khúc mắc về đất nước mình. Tôi thấy xã hội VN giống cái thế giới trong cuốn sách này :

  • Mỗi cá nhân trong tin vào một thế giới không chiến tranh và nghèo đói : như Đảng đã và đang dẫn bước dân tộc VN ra khỏi chiến tranh và nghèo đói

  • Để bảo vệ thế giới đó, mỗi cá nhân sẽ được tiêm một liều thuốc định kỳ hằng tháng từ khi mới sinh, liều thuốc này giúp cho mỗi cá nhân đều có những suy nghĩ và hành động giống nhau có lợi cho cộng đồng như không ghen ghét, không thích vũ lực, không có tư tưởng trái ngược với cộng đồng : như từ mẫu giáo trẻ em VN được học yêu Đảng qua bao nhiêu năm tháng, chúng ta được giáo dục để suy nghĩ và hành động theo lợi ích của Đảng, vì Đảng bảo vệ sự thanh bình của chúnng ta, đi ngược lại lợi ích của Đảng là đi ngược lại lợi ích của cộng đồng của dân tộc

  • Cá nhân nào có tư tưởng khác lạ như từ chối tiêm thuốc, yêu một người không cho phép, thích đánh nhau v.v sẽ bị phê phán, bị tiêm một liều thuốc mạnh hơn, tệ hơn sẽ bị tiêu diệt : như thời cha mẹ chúng ta lấy người có lý lịch « ngụy » thì tương lai mù mịt, như Trung hay các bạn trẻ có những suy nghĩ và hành động táo bạo sẽ bị hạ nhục thậm tệ, sẽ bị bắt để tẩy não, nếu tẩy không được không biết có « xịt » luôn hay không ?

  Rồi một ngày khác, gặp một người nước ngoài hoạt động từ thiện vì trẻ em nghèo tại VN đã hơn 10,chị ta nói : « chính quyền nước bạn là một chính quyền vô lương tâm, không biết tôi đã hối lộ bọn công an biết bao nhiêu tiền để những đứa trẻ không giấy tờ được đi học, đã không lo cho dân thì thôi còn ăn trên đầu người khác ». Tôi không biết phải trả lời thế nào, tôi chỉ thấy nhục nhã ê chề.

  Rồi một ngày khác gặp người quen đang điều trị bệnh nặng, cảnh đói nghèo bệnh tật tràn ra trước mắt, bác sĩ y tá đối xử với bệnh nhân chẳng khác nào con vật, đã nghèo mầ còn phải đút lót cho bác sĩ để được chữa trị ; bệnh nhân đứng xếp hàng chụp X-Quang bác sĩ mò tới yêu cầu chi tiền nếu không đến mai cũng chưa được chụp ; bác sĩ đang mổ, bệnh nhân hết thuốc tê, bác sĩ ung dung trả lời điện thoại. Một xã hội thối nát đến tận cùng mà người dân nghèo vẫn cắn răng chịu đựng.

  Rồi một ngày khác , tại Phòng Tư Pháp, trò chuyên với một người nước ngoài, anh ta nói « hình như công chức của nước cô không được giáo dục thì phải, vừa tiếp dân vừa ăn, không biết chào người khác, đã thế còn hạch sách, tôi bỏ ra ít tiền là êm ngay, tôi có đủ tiền để mua đạo đức của họ, cô có tin không ». Lần thứ hai nhục nhã ê chề.

  Quay lại với những lời kết tội của Đảng Cộng Sản VN đối với Nguyễn Tiến Trung, và những sinh viên trong và ngoài nước không đồng tình với Đảng toàn trị và hành động cho một thể chế chính trị khác tại Việt Nam, chúng tôi bị kết tội như sau : « bỏ quên” nhiệm vụ học tập mà dành hầu hết thời gian vào việc đi rêu rao về những điều được nhồi nhét », « phản động », « đầu độc », « phá hoại », « kích động », « nhồi sọ », « cầm đầu ».

  Đã thế, tôi xin kể ra danh sách bọn phản động muốn chống phá nhà nước Việt Nam mà tôi đã gặp gỡ và bị « đầu độc » để các Ngài kết tội bắt nhốt tẩy não luôn cho tiện :

  • Bọn phản động núp bóng bà giáo già dạy môn văn vì đã đầu độc tôi khi bắt tôi đọc Liberté Chérie của Julien Green, chính bà ta đã bơm vào đầu tôi cái tư tưởng chết tiệt về tự do cá nhân, tự do dân chủ.

  • Bọn phản động núp bóng hệ thống cửa hàng bán sách FNAC, bọn chúng đã tìm mọi cách cho tôi đọc « Un bonheur insoutenable » của Ira Levin. Bọn này rât nguy hiểm vì chúng bán sách trên toàn nước Phap, bất kỳ sinh viên VN nào cũng có thể bị đầu độc, coi chừng họ sẽ dịch ra tiếng Việt thì tình hình sẽ tồi tệ hơn.

  • Bọn phản động trá hình, núp bóng dưới hoạt động giúp đỡ trẻ em nghèo Việt Nam hơn 10 năm qua mà các Ngài cho phép hoạt động. Không biết sau 10 năm như thế, có bao nhiêu trẻ em bị các Ngài bỏ quên, đã được giúp đỡ bởi bọn phản động này ?

  • Bọn phản động đội lốt bệnh nhân vào bệnh viện để bôi nhọ hệ thống y tế của nước Việt nam Xã hội Chủ Nghĩa siêu việt.

  • Bọn phản động dám lấy ngoại tệ mua đạo đức nhân phẩm công chức Việt Nam.

  • Ngoài ra, tôi còn nhìn xa hơn các Ngài nữa kia, bọn phản động đội lốt người thầy dạy tôi biết đọc biết viết, ông ta đã chuẩn bị cho tôi cái hành trang mang tính phản động, cấu kết tôi với bè lũ của hắn tại hải ngoại.

  • Bọn phản động đội lốt cha mẹ tôi, họ giả tạo làm việc cống hiến cho đất nước việt nam, nhưng nhận lương ngoại tệ chuyển thẳng vào tài khoản nhà nước, họ đã lấy số tiền phản động ấy để nuôi tôi đến ngày hôm nay. Suy rộng hơn trong tài khoản nhà nước có tiền phản động, có nghĩa là trong nội bộ các Ngài có tên phản động nằm vùng từ mấy chục năm nay mà không ai hay.

  Đấy, các ngài cứ bắt hết đi, để nước Việt nam thêm « trong sạch », và « yên bình » như nguyện ước của Hồ Chủ Tich vĩ đại và Đảng Cộng Sản muôn năm.

  Ký tên
  Trùm phản động chờ bị bắt và tẩy não.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi không biết em là ai mà quan trọng thế? tôi cũng từng du học tai Anh, rồi qua Pháp. Các bạn của tôi thuộc mọi chủng tộc và nhiều nhất thân thiết nhất vẫn là những người Việt. Tôi tự hào vì mình là người VN. Chẳng có 1 sự phân biệt hay hổ thẹn nào cả. Em còn quá nhỏ để mơ hồ về những chuyện cao xa. Em hãy sống vô tư và cống hiến như các bạn cùng lứa tuổi với em đi, em sẽ thấy cuộc sống này thật giản dị thôi. Hiểu biết của em còn quá nông cạn nên chưa thể hiểu và suy nghĩ những việc lớn lao. Hãy là chính mình, sức mạnh của em là ở chính trong nội tâm của em chứ không phải ở 1 vỏ bọc em thuộc chủng tộc nào, đất nước nào, dân tộc nào em ạ. Hãy sống giản dị, giản dị trong suy nghĩ, giản di trong tất cả mọi chuyện

  Phản hồi: 

  Đọc bài viết của bạn trẻ hai lần,đọc đi và đọc lại.
  Mừng cho Việt nam mình còn có những lớp trẻ như thế này,thế hệ chúng tôi bằng tuổi này chưa có cái hiểu biết như thế.
  Tôi thích cái tâm của người viết.
  Giá nguồn không phải từ THTNDC sẽ thuyết phục các bạn đọc trẻ hơn.
  Dù sao cũng cảm ơn một bài viết hay.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Quên, em chưa bỏ lên đây chứng cứ về việc "giết bỏ" thẳng tay bên Tathy (Trong khi thể loại nick như Gratis chưa bị treo, một bài viết rất nhẹ nhàng như thế này đã làm các bạn Admin Tathy sợ sun vòi)[/quote]

  Bọn thằng Sen 4` chúng nó dùng chiến thuật "nuôi" 1 vài nicks như Lãng, như Mai để câu khách nhưng chúng nó chặt chém thẳng tay lực lượng ủng hộ những nicks đó để cho phe Rân chủ lúc nào cũng chỉ loe ngoe thoi thóp chờ lực lượng HVB nhâu nhâu vào sỉ vả làm trò, chính vì vậy cho nên chúng nó săm xoi rất kỹ những nicks mới, còn viết ít bài, chưa có vẹo gì đối với quần chúng mà đã lộ đuôi Rân chủ rồi :D; muốn tồn tại lâu dài trên Tathy thì phải vào vai HVB đã, càng ngu càng tốt, và đó cũng là một cách đấu tranh rồi! ;D

  Phản hồi: 

  Nghệ thuật lăng xê phải thật sự sát với thực lực. Hãy xem những bức hình "hoành tá tràng" hôm nào nay có tác dụng ra sao? Bộ Ngoại Giao Mỹ im như sến....Otawa cũng lặng hơi...EU cũng chanh chua được tí nhưng chả làm nên cơn gió bụi để VN mảy may....
  Đấy, ta tung............ai hứng ?!

  Phản hồi: 

  Quên, em chưa bỏ lên đây chứng cứ về việc "giết bỏ" thẳng tay bên Tathy (Trong khi thể loại nick như Gratis chưa bị treo, một bài viết rất nhẹ nhàng như thế này đã làm các bạn Admin Tathy sợ sun vòi):

  [quote="Hạt Mít"]http://tathy.com/thanglong/showpost.php?p=591888&postcount=893

  [quote="Gratis"]Đcm anh hỏi chúng mày tất cả những thằng hô hào dân chủ trong này là thực ra dân chủ là cái đ'eo gì thế?

  Là tự do ngôn luận à? Đang khủng hoảng kinh tế, kiếm cơm đổ vào mồm đã khó bcm ra, nói nhiều để mà làm quặc gì?

  Là tự do báo chí à? Đm bọn phóng tinh viên trình còi não phẳng, cứ để yêm cho chúng nó tự do viết lách thì cũng chỉ phọt ra mấy cái thứ lầy nhầy kiểu bauxite TN chứ có đ'eo gì hơn.

  Là được tư do bầu cử à? Thế nếu để cho chúng mày tự do bầu cử thì chúng mày sẽ bầu LCĐ hay NTT? Và những cái con nhợn được bầu đấy có làm cái bát cơm của anh đầy thêm 1 tẹo không?

  Đấy. Anh lòng không chí lớn, giấc mơ con đè nát cuộc đời con, chỉ chăm chăm 2 tay bưng bát cơm đầy. Anh, và đa số đồng bào cả nước đ'eo quan tâm đến dân chủ hay độc tài toàn trị cái mả mẹ gì, cứ thằng nào cho anh cơm ăn áo mặc, tiền tiêu rủng rỉnh, con cái được học hành tử tế là anh theo.

  Thế thì, những con lợn dân chủ, chúng mày đã biết là thay vì múa phím bốc phét trên này, chúng mày cần phải làm gì để được sự ủng hộ của số đông quần chúng dốt nát như anh rồi chứ? Hay là vẫn đ'eo hiểu?[/quote]

  Em là gái, tầm nhìn không quá máng lợn, nên phần nào chia sẻ suy nghĩ của anh Gratis. Dân chủ hay không, với em không quan trọng, miễn là em có miếng ăn.

  Nhưng xét cho cùng, em và anh cũng chỉ là một phần của xã hội. Đất nuớc này còn có những người với quan điểm khác, và họ có cái lý của họ. Sếp em, một người sống nhờ những ưu ái thể chế này đem lại, cũng cho rằng cần thay đổi nó. Cùng vì lý do "con cái được học hành tử tế". Hai vợ chồng đã từng chầu chực ngoài cửa nhà bà hiệu trưởng trường X hàng tiếng đồng hồ để đưa tiền chạy cho con vào trường - bây giờ ai cũng có tiền, có quan hệ, chen nhau ác liệt luôn. Vào trường rồi lại lo con bị stress vì sáng học, trưa học, chiều học; chạy sô không kém gì Michael Jackson hồi nhỏ (hai vợ chồng đang sợ lớn lên nó phẫu thuật thay đổi màu da). Chưa kể đến tâm lý lo con chơi với bạn xấu, lôi kéo vào con đường tệ nạn; hoặc đi đường gặp tai nạn giao thông... ôi thì ngàn thứ phải lo.

  Sếp em nói dân chủ đơn giản là tạo ra một chính phủ có trách nhiệm hơn, một hệ thống pháp luật công bằng và nghiêm minh hơn.Tự do báo chí, tự do ngôn luận, minh bạch thông tin chẳng qua chỉ là phương tiện để thực hiện chủ trương "dân biết, dân bàn, dân kiểm tra". Chẳng phải nhờ báo chí, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, nhiều con sâu ăn chặn của công, của đồng bào khó khăn đã được đưa ra ánh sáng đó sao? Những cái đó có lợi cho cả cộng đồng chứ không chỉ một vài nhà dân chủ, sếp em bảo thế. Em là gái, đương nhiên là không hiểu những thứ đó.[/quote]

  Phản hồi: 

  Chết cười, hôm nay lại phí một cái nick nữa ở Tathy. Mới viết đến bài thứ 3 trong thread "Phải chăng Việt Nam ngày càng hết vị trên biển Đông?" đã tạch.

  Dân Tathy rất dị ứng với dân chủ. Họ chửi các nick ủng hộ dân chủ là ngu, là phá hoại, tuyên truyền kiểu đó có chó nó theo v.v... Nhưng họ có biết đâu rằng những nick nói về dân chủ một cách logic và nghiêm túc thì chỉ vài bài là tạch. Với cách giết bỏ chọn lọc vậy, nên nhóm ủng hộ dân chủ ở Tathy chỉ còn một đám ngu ngơ, và người dân thường cũng chỉ được tiếp cận với những lý thuyết hết sức ngu ngơ về dân chủ :( Cách chơi vậy hơi bị hèn, và nó thể hiện sự bất lực về mặt lý luận của những người ủng hộ độc đảng trước những người ủng hộ dân chủ...

  Phản hồi: 

  1. Đây là bài viết của một người gốc Nam. Tôi đồng ý với bài viết này, nhưng nhưng rất tiếc là bài viết này có style không hợp với các bạn trẻ 7x,8x,9x đang sống tại VN.

  2. Các nhóm vận động dân chủ nên học cách các đại ca Lãng, NeverMind and probably some others trên diễn đàn tathy.com/thanglong, vốn là những người gốc Bắc. Lãng, NeverMind và some others đã giúp cho giới trẻ tại Tathy.com/thanglong (vốn được coi là elite của giới trẻ Bắc VN) hiểu thêm về dân chủ và cộng sản, hiểu thêm về tình hình nội tại VN.

  3. Có sự khác biệt của 1. và 2. là vì ở (2) Lãng và NeverMind đã discuss với thanh niên VN trên những vấn đề cụ thể mà thanh niên VN mong muốn: kiếm tiền, mối quan hệ ngoại giao VN và các nước khác. Trong khi đó ở (1) các nhà vận động dân chủ hải ngoại lại rao giảng về các giá trị đạo đức, tâm hồn. Tôi nhắc khéo với các nhà ủng hộ dân chủ tại hải ngoại rằng con người VN trong nước từ vài chục năm nay đã trở nên xa lạ với tâm hồn và đạo đức.

  Phản hồi: 

  Cám ơn Trùm phản động nhiều, vì tâm sự của bạn góp cho nhiều người, trong đó có tôi, chút nước mát...để cùng nhau cố lên.

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ NTTrung bị bắt vì không còn phe và ảnh hưởng của ông Võ Văn Kiệt che chở giùm.

  Rõ ràng trước khi Trung nhập ngũ, tại một nơi nào đó, trong một "Cục" nào đó, đã có tranh luận nảy lửa về việc có chấp nhận Trung hay không. Mọi người chắc còn nhớ, laptop của Trung bị "kiểm duyệt văn hóa" khi Trung nhập cảnh VN, về từ Pháp, trong đó hẳn có nhiều bài Trung viết đăng tại nhiều blog, diễn đàn, bên BBC, v.v...

  Nếu chính sách nhất quán thì bắt Trung lúc vừa về là đúng nhất, có logic nhất. Nhưng khi đó khác - khác ở chỗ ảnh hưởng của ông Kiệt còn mạnh.

  Nay thì không còn "đối trọng" nào nữa, cho dù yếu ớt, nên phe Cộng sản chính thống miền Bắc, thuộc Thái thượng Hoàng Đổ Mười và Lê Đức Anh, tha hồ múa gậy vườn hoang. Không còn ngại ai lên tiếng can gián.

  VN ngày nay còn ít dân chủ hơn thời phong kiến, khi đó có quan Ngự sử chuyên can gián vua, không sợ bị hại (Trần Thủ Độ chuyên can vua nhà Trần). Nay ngay cả một tiếng nói "8 phần phe ta, 2 phần trung hòa" cũng không có. Chỉ có "10 phần phe ta" mà thôi.

  ------------------

  Tuy không ưa ông Kiệt, và cho rằng ông bao che cho gia đình tham nhũng bạc tỉ USD nổi bật nhất là Câu lạc bộ Lan Anh (con gái ông, Võ Thị Lan Anh làm chủ) và hàng trăm biệt thự mỗi các nhiều tỉ tại quận 2, Sài Gòn, tôi cho rằng VN và dân miền Nam "nhờ" ông Kiệt rất nhiều - do ông giúp làm giảm nhẹ bàn tay sắt máu của giới Cộng sản chinh thống miền Bắc.

  Ông Kiệt, cùng với ông Nguyễn Văn Linh, là đồng tác giả cho việc ra đi có trật tự (ODP) cho hàng trăm ngàn người miền Nam (trong đó, cám ơn ông, có tôi và gia đình), và sau này cho thêm hàng trăm ngàn người khác ra đi diện HO.

  Không có ông Kiệt thì số người này có lẽ còn oằn oại tại VN, và VN không có hàng trăm tỉ USD kiều hối từ 20 năm nay.

  Chính sách của người Cộng sản chính thống miền Bắc là theo kiểu Lê Duẫn (tuy ông này là người Nam), Trường Chinh (tác giả cải cách ruộng đất, thảm sát 130 ngàn người theo cách học từ Trung quốc), và nay là Nguyễn Tấn Dũng.

  Ông Dũng rất giống ông Duẫn ở chỗ, cùng là người miền Nam nhưng rất sắt máu trên người miền Nam, để lấy lòng nhóm Cộng sản chính thống miền Bắc, vì nhóm này không muốn tự tay làm điều ác, muốn một người miền Nam làm giùm các việc nhơ bẩn theo ý của họ.

  Từ bên trong cánh gà, họ giật dây đã xỏ vào mũi con rối, để con rối Duẫn, Dũng làm theo ý họ.

  -----------------

  Xui cho NTTrung, các Luật sư Định, Đài, Nhân.

  Xui không chỉ là vì cá nhân họ, nhưng vì các việc họ định làm cho quốc gia. Hiện không chắc các việc họ muốn làm, sẽ có thể làm trong 20 năm.

  Xui cho dân tộc VN. Việc gì đã xảy ra nếu ông Nguyễn Văn Linh không chết quá sớm?

  Hoặc ngược lại, việc gì đã xảy ra nếu ông Đổ Mười, ông Lê Đức Anh, chết cách đây 25 năm trước kỳ Đại hội Đảng lần 6 năm 1986, khi Liên Xô thông báo không còn có thể ủng hộ cho kinh tế VN?

  Khi đó, ông Linh, ông Kiệt "chớp thời cơ", cho ra đi diện ODP, cho người ta đi vượt biên dễ dàng, để chỉ trong vòng 1, 2 năm bắt đầu gởi kiều hối về làm thay đổi bộ mặt kinh tế VN ngay lập tức kể từ năm 1988 trở đi.

  Nói đến đây cũng phải cám ơn ông Nguyễn Xuân Oánh, cố vấn kinh tế cho ông Linh, đã góp công thay đổi kinh tế Việt Nam, bớt bao cấp, bỏ ngăn sông cấm chợ, bỏ các hợp tác xã nông nghiệp, khu kinh tế mới, cho nông dân trồng trọt tự do.

  Nếu không có ông Mười, ông Anh cản trở, có thể ông Linh, ông Kiệt, ông Oánh đã làm một cuộc cách mạng mini, cho dù không thể như Gorbachev, Yeltsin, thì ít ra cũng sửa Hiến pháp năm 1992 theo hướng có thêm dân chủ cho VN, có thể đã không có Điều 4 Hiến pháp 1992, có thể đã không có Điều 88 Luật Hình sự.

  Nay, đại cuộc đã định. Nhìn váo nhóm các Phó Thủ tướng mà xem, có ai đủ tài, tâm, trí, dũng, nhân, thiện, nghĩa, để nâng cao vị thế VN trong thời đại mới? Hai năm nữa, số người này sẽ nắm giữ các chức vụ còn quan trọng hơn như Chủ tịch Nước, Đảng trưởng, Thủ tướng.

  Thật khó tưởng tượng bất cứ người nào trong nhóm này, và nói chung trong thượng tầng lãnh đạo VN, có thể có cái nhìn thiên niên kỷ như Yeltsin - và có can đảm đứng trên xe tăng để bảo vệ lý tưởng của họ, cùng công lý và hòa bình cho dân tộc Việt Nam.

  Phản hồi: 

  "Để rồi một ngày như bao ngày tôi khóc òa khi đọc Liberté Chérie của Julien Green."

  Chi tiết này khiến tôi đặc biệt xúc động. Và khi đọc xong cả bài thì tôi trực khóc.

  Cảm ơn tác giả bài viết này! Mong bạn sẽ làm được nhiều điều hữu ích cho đất nước của chúng ta!