Nói không với "Nhiệt liệt chào mừng..."

 • Bởi tqvn2004
  15/07/2009
  2 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Những năm gần đây, nghe rất nhiều những phong trào “nói không” với cái này, rồi “nói không” với cái nọ… Thú thật, tôi thèm muốn trước nhất một thứ: nói không với “nhiệt liệt chào mừng…”

  Đó là những câu khẩu hiệu phản cảm và rất mất lòng dân. Từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, đến các vị hàng Bộ trưởng, Thứ trưởng… đi đâu cũng thấy treo khẩu hiệu “nhiệt liệt chào mừng”. Ngay giữa Hà Nội, đến làm việc với các Bộ ngành cũng “nhiệt liệt”. Về các tỉnh thành cũng “nhiệt liệt”. Thậm chí đi kiểm tra phòng chống bão lụt cũng “nhiệt liệt”.

  Một câu chuyện kỳ cục, chình ình ngay trên sóng truyền hình quốc gia, tôi đã viết từ hai năm trước:

  Bão số 4 sắp ập vào đất liền. Tối 25-9, VTV đưa tin Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đi kiểm tra tình hình... chỉ huy phòng chống lụt bão tại Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia. Ngay sau lưng, phía trên đầu ông Hải, người ta căng sẵn một câu khẩu hiệu "Nhiệt liệt chào mừng Phó Thủ tướng..." to tổ bố.

  Lạ vì kẻ dưới quen thói tung hô "nhiệt liệt", kể cả khi Phó Thủ tướng đi kiểm tra phòng chống bão lụt. Kỳ hơn khi ngài Phó Thủ vẫn chẳng nói gì, thản nhiên ngồi chễm chệ ngay trước câu khẩu hiệu "Nhiệt liệt" đó để huấn thị về phòng chống bão!” (xem bài Nhiệt liệt chào mừng… bão lụt!).

  Có người bảo với tôi rằng do địa phương người ta “tự ý”. Trách kẻ dưới đã đành. Nhưng quan trên, sao anh cứ chễm trệ ngồi ngay dưới những câu khẩu hiệu “nhiệt liệt” ấy để huấn thị? Tôi không tin là họ không nhìn thấy và không đọc được.

  Thưở nhỏ, tôi đã đọc, nghe đâu đó câu chuyện về Hồ Chủ tịch. Chuyện rằng khi về địa phương, bước vào hội trường, Bác thấy treo một câu khẩu hiệu “nhiệt liệt chào mừng” đỏ chói. Nghiêm sắc mặt, Bác chỉ tay bắt tháo ngay câu “nhiệt liệt” đó trước khi ngồi làm việc.

  Tôi thấy hầu hết các quan chức hàng Bộ trưởng trở lên, trong tủ làm việc ai nấy cũng đầy ắp những tuyển tập về Hồ Chủ tịch. Nhưng có được mấy ai thuộc và ngấm câu chuyện “nhiệt liệt” này?

  Về địa phương, xuống cơ sở là nhiệm vụ thường nhật, là nghĩa vụ và trách nhiệm, sao cứ phải “nhiệt liệt”? Hay nói theo cách của Bác Hồ, “đày tớ” của dân về gặp chủ, sao cứ bắt “chủ” phải “nhiệt liệt chào mừng”. “Chủ” mà phải đi “nhiệt liệt chào mừng”… “đày tớ” của mình sao?

  Tôi thích những câu này của cố nhà báo Trần Bạch Đằng: "Chẳng rõ từ bao giờ nảy sinh cái tệ cán bộ lãnh đạo "xuống" dân và cán bộ cấp dưới "hai tay xoa tít, cái đít cong vòng", một "báo cáo anh" hai "báo cáo anh".

  Vua chúa bỗng nhảy xổ vào chúng ta - những người cộng sản. Đành rằng có một số qui định, nghi thức mà phàm một quốc gia phát triển bình thường phải tuân theo, song làm nhạt nhoà mối thâm tình với đồng bào, đồng chí sẽ như cánh cổng sơn son dẫn vào chế độ quan liêu, vào... cung đình!"

  “Nhiệt liệt chào mừng” là câu khẩu hiệu dành cho nghi thức ngoại giao. Mọi quan hệ quan-dân, trên-dưới trong hoạt động đối nội, trong trách nhiệm đương nhiên của Đảng, nhà nước và Chính phủ phải chấm dứt “nhiệt liệt”. “Đày tớ” phải chấm dứt không được và không có quyền bắt “ông chủ nhân dân” của mình phải “nhiệt liệt chào mừng”.

  Tôi muốn phong trào “nói không với nhiệt liệt chào mừng” được phát động và áp dụng ngay từ hôm nay. Mà trước hết, từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội… đến tất thảy các ngài Bộ trưởng, Thứ trưởng và Trung ương ủy viên.

  Không “nói không với nhiệt liệt chào mừng” được thì cái quãng cách cầu nối với dân vẫn còn rất xa. Và mọi lời huấn thị, rao giảng dưới những câu “nhiệt liệt” ấy rất khó lọt tai dân.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đại học Văn Hóa Hà Nội “Nhiệt liệt chào mừng học sinh Trung Quốc học Tiếng Việt tại trường

  Băng rôn chào đón các bạn từ Trung Quốc đến học "Tiếng Việt" ?

  Theo thông tin được biết gần 2 tuần nay, các bạn học sinh và một số thầy cô trong trường Đại Học Văn Hóa Hà Nội nhộn nhạo cả lên vì có một đoàn học sinh của nước “Đồng chí – Bạn Lớn” Trung Quốc sang học tập tại trường.

  Đoàn học sinh này khoảng 40 người, chưa rõ số lượng nam nữ. Như khẩu hiệu trên băng rôn đón chào đoàn học sinh Trung Quốc, thì họ sang Việt Nam để học Tiếng Việt tại trường Văn Hóa Hà Nội . (?)

  Đa số sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường này “rỉ tai” nhau rằng; họ không được thông báo biết trước có đoàn học của Trung quốc để đón chào “các bạn”, khi sinh viên thấy băng rôn được treo lên và có nhiều bạn sinh viên “bỗng nhiên” biết nói tiếng Trung Quốc, thì mới biết là có học sinh ở nước bạn Trung Quốc.

  Đến ngày hôm nay 18/03, Đọc tin tức trên trang web của trường Đại Học Văn Hóa Hà Nội không thể tìm thấy thông tin về việc học sinh Trung Quốc học tiếng Việt tại trường.

  Cũng theo nhiều bạn sinh viên đang ở tại Ktx trường Đại Học Văn Hóa, các học sinh Trung Quốc đang “học” tiếng Việt được sống trong nhà H4 ký túc xá. Đời sống của sinh viên Việt Nam và Trung Quốc trong một Ktx khá chênh lệch, sv Việt tị nạnh.

  “Các bạn học Trung Quốc có đầy đủ tiện nghi và thoải mái hơn như có tủ lạnh, ti vi…” - sv Việt nói.

  Các học sinh Trung Quốc được sắp xếp học tại trường viết văn Nguyễn Du xưa nay là khoa sáng tác lý luận phê bình Văn Học của trường Đại Học Văn Hóa Hà Nội.

  Các sinh viên Việt Nam tỏ ra rất tò mò vì chuyện đoàn học sinh Trung Quốc học tiếng Việt tại trường Đại Học Văn Hóa Hà Nội?

  Cũng có một số bạn sinh viên Việt kháo nhau về vụ việc hôm “Tàu Lạ” đâm tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam, 7 người may mắn thoát chết hôm 15/3 vừa qua.

  Người Nước Việt

  Những hình ảnh học sinh Trung Quốc đi học về :

  Học sinh Trung quốc tan học ra về

  "Các Bạn" được học tại trường viết văn Nguyễn Du xưa

  Học tiếng Việt khó khơn học tiếng nước "Mẹ"

  Những bước chân thong thả về KTX

  Phản hồi: 

  Theo tôi, thay vì nói KHÔNG (nghe nhàm quá mà cũng... èo uột quá), thì nói PHẢN ĐỐI đi!

  Với những điều như thế này, nói KHÔNG là chưa đủ!