Trẻ Mầm Non Cần Phải Học Sớm?

 • Bởi tqvn2004
  14/07/2009
  0 phản hồi

  Phóng viên Nhã Trân

  Trong một vài năm trở lại đây sự kiện trẻ em gần như bị buộc phải đọc và viết thông thạo trước khi vào lớp 1 ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam tuy đây không phải là đòi hỏi của chương trình giáo dục. Sự kiện này có nguyên do và hệ lụy ra sao?

  Phải đi học thêm để chuẩn bị vào lớp 1?


  Dẫu còn trong tuổi măng non, có những em đã bị buộc phải bỏ ra nhiều giờ để học đọc, học viết, làm toán hàng ngày

  Biết 24 chữ cái vẫn không là gì nếu không biết đọc, biết các con số vẫn là thiếu sót nếu không thể làm tính cộng trừ, đó là các yêu cầu “bất thành văn” hiện nay đối với trẻ sắp bước vào năm đầu tiên của bậc tiểu học.

  Các yêu cầu này được đề ra khi nào, điều đó không ai rõ. Chỉ thấy là trong những niên khoá gần đây nhiều trẻ vừa học xong lớp mầm non đã phải chịu áp lực học tập, dù chỉ để vào lớp đầu tiên của chương trình thấp nhất.

  Hiện tượng phụ huynh chạy đôn đáo tìm thầy dạy chữ, dạy toán cho con và hiện tượng trẻ đang học mẫu giáo đã phải chuẩn bị thi vào lớp 1 nổi lên mỗi năm một nhiều.

  Dẫu còn trong tuổi măng non, có những em đã bị buộc phải bỏ ra nhiều giờ để học đọc, học viết, làm toán hàng ngày, thậm chí nhiều em còn phải học Anh ngữ, ôn thi, chuẩn bị cho cuộc khảo sát năng khiếu vào lớp 1 chương trình tăng cường ngọai ngữ.

  Làn sóng học thêm trước khi thực thụ vào lớp 1 ngày càng dâng cao ở Việt Nam tuy chương trình lớp 1 được biên sọan cho trẻ chưa biết gì. Đua nhau học đọc, học viết, học làm toán từ khi mới 4-5 tuổi hiện là chuyện khá phổ biến. Lý do nào khiến nhiều trẻ mầm non đã bị thúc ép học trong giai đọan cần được phát triển tự nhiên ?

  Nhiều phụ huynh giải thích đó là vì tương lai của con, như ông Tuấn, cha một cháu bé ở Hải Phòng:

  - Đó là một tình trạng do cải cách giáo dục đó mà, từ cấp một - cấp hai đó mà, sức học nó nặng, cho nên chính vì thế nó dẫn đến tâm lý của các bậc cha mẹ luôn luôn nghĩ là bây giờ cứ phải cho con mình học sớm một chút, tức là nó có ảnh hưởng từ những cấp cao hơn, nó đưa lại việc là ngay đứa trẻ ở cái tuổi học và chơi, tức là chưa phải học đến chữ nghĩa gì cả, chỉ đến trường để chơi thôi, nhưng các bậc cha mẹ lại cứ nghĩ là phải nhồi nhét cho trẻ sớm một chút.

  Trở thành xu hướng chung

  Nhưng cũng có những phụ huynh cho hay đã bất đắc dĩ phải ép con trẻ học trước chỉ vì theo xu hướng chung. Một trong những người này có bà Mai, mẹ của hai cháu ở Sài Gòn:

  - Cái việc này ở Việt nam có lâu lắm rồi, có cả chục năm, tại vì khi vào trường nếu mà giáo viên dạy mà con mình không hiểu thì người ta nghĩ là con mình ngu, con mình dốt, không biết gì hết, thành ra cha mẹ cứ đua nhau cho con đi học, rồi học thêm để vô lớp một thì ít nhất nó cũng có khái niệm biết a-b-c hay là từ 1 tới 10. Đó là khuynh hướng của Việt Nam. Người dân họ cũng kêu rêu, họ bảo là để cho con nít mới dưới 5 tuổi được chơi với tuổi thơ của nó. Nhưng mà ai sao thì mình vậy, phụ huynh nào cũng vậy hết.

  Trẻ em trong tuổi mẫu giáo đã phải miệt mài học chữ, luyện thi có là điều thật sự cần thiết? Việc cho con học trước có những hệ lụy nào? Thời gian vui đùa hồn nhiên, khám phá môi trường chung quanh bị cắt giảm có ảnh hưởng gì đến sự phát triển tự nhiên của tuổi thơ? Câu trả lời, qua các nghiên cứu khoa học, cho biết là có.

  Trẻ em bị đẩy vào việc học sớm quá thì cái đó là phản lại thiên nhiên, phản lại giáo dục. Điều đó rất là bất lợi và bất hạnh cho thế hệ trẻ em đang bị nhồi sọ, bị đẩy vào khuôn mẫu giáo dục như vậy.

  » Nhà giáo Đặng Đình Khiết

  Nhà giáo Đặng Đình Khiết, hàng chục năm dạy trung học ở Bang Virginia (Hoa Kỳ), phân tích:

  - Trẻ em bị đẩy vào việc học sớm quá thì cái đó là phản lại thiên nhiên, phản lại giáo dục. Điều đó rất là bất lợi và bất hạnh cho thế hệ trẻ em đang bị nhồi sọ, bị đẩy vào khuôn mẫu giáo dục như vậy. Nó trái với nhân bản, trái với tự nhiên và nó không phải là lối giúp cho đứa trẻ phát triển toàn diện được.

  Đứa trẻ cần phải được sự tuơi mát và nó cần phải được phát triển trong sự tuơi mát của nó.

  Sự học, sự giáo dục đến với nó phải được hiểu như một phần giúp cho sự phát triển của nó trên phương diện cơ thể, trên phương diện tâm lý và trên phương diện trí tuệ của nó, chớ không phải là gò ép nó.

  Chắc chắn là nếu như vậy thì đứa trẻ rất là mệt nhọc và không ai có thể đoán được là đưa trẻ như vậy mười năm sau hay mười lăm năm sau nó sẽ ra như thế nào.

  Tuổi mẫu giáo: “học nhiều không phải đã tốt”

  Không phải là chuyên gia về tâm lý, giới giáo chức nhiều người cũng nhận xét là thúc ép trẻ học quá sớm đôi khi có thể có tác dụng ngược.

  Một trong các kỹ sư tâm hồn ở Việt Nam, giáo sư Phạm Minh Hạc, nói với báo chí trong nước rằng “học nhiều không phải đã tốt” đối với lứa tuổi mẫu giáo.

  Cha mẹ không nên ép con học quá nhiều trong giai đọan mầm non, lý do vì đó là thời kỳ mà trẻ đang cần phát triển nhiều khả năng tự nhiên.

  Ông nhấn mạnh, tâm lý học và giáo dục học đều cho hay sự học tập không tiệm tiến “theo một đường thẳng phương trình bậc nhất”, và “đừng vội thấy trẻ đọc, viết được sớm mà cho là thần đồng”.

  Tập cho con em quen với việc học, làm quen với việc trau dồi kiến thức trường lớp là điều đúng đắn và đáng tán thành. Tuy nhiên áp dụng vào thời kỳ nào, lứa tuổi nào là một điều cần được thực hiện cho thật khoa học, hợp lý.

  » Giáo sư Phạm Minh Hạc

  Phụ huynh cần trau giồi kiến thức, cần hiểu đúng tâm lý phát triển của con em, và nhìn nhận cho thật kỹ quyết định cho con học tiếng Anh, học luyện thi vào lớp 1.

  Chương trình giáo dục của Việt Nam được đánh giá là sọan cho trình độ măng non, không đòi hỏi học sinh phải biết đọc, biết viết trước khi vào lớp 1.

  Tập cho con em quen với việc học, làm quen với việc trau dồi kiến thức trường lớp là điều đúng đắn và đáng tán thành.

  Tuy nhiên áp dụng vào thời kỳ nào, lứa tuổi nào là một điều cần được thực hiện cho thật khoa học, hợp lý.

  Copyright © 1998-2009 Radio Free Asia. All rights reserved.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi