Nguyễn Tất Thành đã làm gì trong “Đảng Cộng Sản Đông Dương” ?

 • Bởi Khách
  13/07/2009
  20 phản hồi

  Pierre Đường Nam - Jean Hoài Loan

  Đây là bài viết của một độc giả Dân Luận gởi vào phần phản hồi bài <em>SGGP Lại Giở Trò "lập lờ đánh lận con đen",</em> Ban Biên Tập Dân Luận trích ra thành một bài viết riêng để độc giả tiện theo dõi,... và để trí tưởng tượng được phiêu bồng.

  (Hồ sơ tối mật của Sở Liêm Phóng (mật thám Pháp) tại Đông Dương thời kỳ 1927 vừa được tìm thấy trong văn khố lưu trữ quốc gia tại Paris...)

  Qua bài “Sự thật về cái gọi là “Đảng Cộng Sản Đông Dương” trên Báo Le Figaro ngày 9-7, bạn đọc đã hiểu rõ thực hư về nội tình và âm mưu của “Đảng CS Đông Dương” là lợi dụng vấn đề “Độc lập dân tộc, giải phóng thuộc địa” để lôi kéo, tập hợp lực lượng chống phá Nhà nước Đông Dương Bảo Hộ Đại Pháp, lật đổ chính quyền bảo hộ. Rất tiếc, Nguyễn Tất Thành là một thanh niên được muốn học hành đầy đủ nhưng lại để mình bị lôi kéo, dẫn đến nhầm đường lạc lối.

  Ra sức lôi kéo lực lượng

  Khi lang thang tại Pháp, được một số đối tượng phản động bơm thêm, ngày 8-5-1926, Nguyễn Tất Thành và Nguyễn Thị Minh Khai (người yêu Thành) cùng một số du học sinh ở Pháp “sáng lập” ra tổ chức phản động mang tên “Việt nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội”. “Cặp bài trùng” Thành – Khai coi nhau như “tri âm tri kỷ”, cùng phối hợp với các lực lượng chống đối trong và ngoài nước đấu tranh chống Nhà nước Bảo hộ, đòi thay đổi chế độ chính trị ở Đông Dương.

  Không lâu sau, nhờ “thành tích” lập “Việt nam Thanh niên Cách mạng Đồng Chí Hội”, Thành quen và được ông Phan Bội Châu giới thiệu gặp Phan Chu Trinh (đang cầm đầu “Phong trào Cải Lương Chính trị”). Trinh đã hỗ trợ, hướng dẫn Thành về cách thức hoạt động chống đối một cách “hòa bình”, bất bạo động. Điều này khiến Thành nhất cử nhất động đều tuân theo Trinh. Tháng 12-1926, Thành viết đơn gia nhập “Đảng Cộng sản ĐD”. Từ đây, “Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội” bị “Đảng Cộng sản ĐD” thâu tóm, Thành và Khai mỗi người nhận được một quyết định “phong chức” “Trưởng ban Thanh niên Đảng Cộng sản ĐD”!

  Để chứng tỏ “nội công” của một “đảng viên” trẻ, Thành ra sức tuyên truyền, lôi kéo Trần Đăng Ninh, Tô Hiệu, Tố Hữu (tức Ông Lành) và một số đối tượng trong “Tâm Tâm Xã” tham gia “Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội” và “Đảng Cộng sản ĐD”. Thành cùng với Phan Chu Trinh… bàn thảo các vấn đề nhân sự, cơ cấu tổ chức, trực tiếp góp ý kiến “xây dựng” cho “Đảng Cộng sản ĐD”.

  Đồng thời, Thành thúc giục Trinh hỗ trợ tinh thần cho “Tâm Tâm Xã”. Nhằm khuếch trương thanh thế, Thành đứng ra quản lý tờ báo “Người Cùng Khổ - Le Paria” của “Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội”, “sáng lập” ra nội san Tạp chí CS của “Đảng Cộng sản ĐD” và tạo bút danh cá nhân để đăng tải những bài viết xuyên tạc tình hình kinh tế - chính trị - xã hội trong nước, ngang nhiên tuyên truyền chống Nhà nước bảo hộ, lôi kéo những người không cảnh giác.

  Cũng qua các bài viết ấy, Thành “bắt gặp” được “tư tưởng” của Lê Hồng Phong và một số đối tượng ở cái có danh xưng “Tâm Tâm Xã”. Mọi việc “tiếp xúc” đó, Thành đều báo cáo cho Trinh. Sau đó, Thành “môi giới” qua cơ sở bí mật cho Phong làm quen với Trinh. Qua một thời gian trao đổi qua “thế giới ngầm”, năm 1927, Thành về nước đã liên hệ gặp Phong tại khách sạn Metropole. Từ cuối năm 1927 tới khi tái xuất ngoại, Thành có 8 lần tiếp xúc với Phong tại các quán cà phê, tệ xá của Phong.

  Sau đó, nhóm Phong, Ninh tỏ ra thân mật với nhau, thậm chí Phong còn tham gia bào chữa cho Ninh khi bị xét xử về tội trốn đi mộ phu Tân đảo. Nhờ mấy lời “đánh giá” cao của Thành về Phong, Trinh đã “chiêu nạp” và phong ngay chức “Tổng thư ký Đảng Cộng sản ĐD” cho Phong. Sau đó, để “mở rộng” lực lượng, tháng 2-2008, Thành lại giới thiệu “chitu” Lê Hồng Phong với “chiba” Trần Phú. Đây cũng là các “con cá” lớn mà Thành “nhử” được cho “Đảng Cộng sản ĐD”, góp phần hình thành bộ “ba chị em gái”, bàn những chuyện “động trời” về chống phá Nhà nước, lật đổ chính quyền nhân dân.

  Phải chăng muốn đất nước rơi vào cảnh “nồi da xáo thịt”?!

  Tháng 7-2006, Thành cùng với Nguyễn Hải Thần, Vũ Hồng Khanh, Ngô Gia Tự - trong tổ chức “Tân Việt Cách Mạng Đảng”; Phạm Hồng Thái - đối tượng ném bom tấn công Đại sứ quán Pháp tại Xa Diện Quảng Châu năm 1926…, thực hiện kế hoạch “vận động nối vòng tay lớn” thu thập chữ ký, kích động chống Nhà nước Bảo Hộ. Dù số lượng tham gia ký tên không nhiều nhưng qua lăng kính của Thành, điều đó đã “tạo được dư luận” rộng rãi, là “căn cứ” để Thành bấu víu nhằm phô trương bản thân! Trước khi trở về nước, Thành lại được Trinh cho “tập huấn” về cách thức đấu tranh công khai, cách đối phó với cơ quan mật thám Pháp và quần chúng nhân dân bảo vệ chế độ. Đồng thời, Trinh và Phan Văn Trường giới thiệu Thành cho các đối tượng cầm đầu “Đảng Cộng sản ĐD” ở trong nước để “liên hệ hoạt động”.

  Được sự “hậu thuẫn” của lực lượng chống đối, về nước, Thành càng cố chứng tỏ bản thân mình. Tháng 7-2007, Thành phấn khích nhận định “thời cơ” và gửi cho tay chân của Trinh với nội dung: “Tình hình trong nước bây giờ em thấy rất 'khởi sắc'. Thứ nhất là lòng dân đã vô cùng chán ghét chế độ thực dân, 'lòng dân' đang không còn trùng với 'ý Mẫu quốc'. Thứ hai là Nhật bản đang 'ép' nước Pháp liên tục về vấn đề Đông Dương. Chính quyền Bảo hộ đang lâm vào thế bị động. Em nghĩ, trong thời gian tới sẽ có rất nhiều biến động trong nước. Mình cố phải tạo ra một phong trào độc lập dân tộc đủ mạnh cả trong và ngoài để Chính Phủ Bảo Hộ có thể ngồi xuống bàn đàm phán…”.

  Hồi đáp lại nhận xét của Thành, Phan Văn Trường, tay chân của Trinh, đánh giá Thành là “mũi nhọn tiên phong đánh giặc”. Đáp lại “mong mỏi” đó, Thành bày tỏ: “Đất nước đang đứng trước cuộc biến động lớn lao. Mong rằng những lực lượng dân chủ - dân tộc sẽ thành công trong việc chuyển đổi tình hình! Các đồng chí trong “Đảng Cộng sản ĐD” và các bạn trong “Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội” sẽ tiếp tục công việc “đội đá vá trời” này!... Mình tin tưởng mãnh liệt vào thành công của dân chủ, độc lập dân tộc!”.

  Mộng “bá vương” sụp đổ

  Ngay khi về nước, Thành đã tỏ ra hung hăng, đi vận động một số đối tượng bất mãn, chống đối trong nước như Phạm Hồng Thái… để tham gia vào “Đảng Cộng sản ĐD”. Lúc đầu, một số người còn nghe theo Thành “rao giảng” về “phong trào dân chủ”, song sau đó họ cũng sớm nhận ra bộ mặt thật của Thành. “Thành tích” duy nhất mà Thành làm được chính là đã giới thiệu Lê Hồng Phong tham gia “Đảng Cộng sản ĐD”.

  Qua một thời gian thấy không lôi kéo thêm được ai, Thành cảm thấy chán nản và chua chát nhận định: “Thực chất của phong trào dân chủ ở Việt Nam là không có”. Đồng thời Thành nhận ra viễn cảnh ban đầu, khi mới về nước được Trinh “phóng” lên là sẽ trả công cao cho tấm bằng Đệ Tam Quốc Tế CS để “chuyên tu mở rộng” “Đảng Cộng sản ĐD” mà không cần phải đi làm đầu bếp, bị sụp đổ. Thành quay ra đi tìm việc làm khác nhằm nuôi sống bản thân. Mặc dù vậy, Thành vẫn nuôi “mộng lãnh tụ” và quyết thực hiện ý đồ của mình trong thời gian thực hiện tuyên truyền tại Quảng Đông TQ. Thành tự coi mình là, một đảng viên nòng cốt của “Đảng Cộng sản ĐD”, - một bước tiến mới trong phong trào cách mạng tại Việt Nam.

  Việc này đánh dấu một thời kỳ mới – thời kỳ của giải phóng thuộc địa bắt đầu (?!). Tuy nhiên, mộng “bá vương” này của Thành đã sớm sụp đổ, và phải chấp nhận một thực tế, cái gọi là “Đảng Cộng sản ĐD” thực chất chỉ là một tổ chức bát nháo, không lực lượng, lập ra chỉ nhằm mục đích làm tay sai cho các thế lực thù địch và phản động lưu vong để thực hiện âm mưu “diễn biến bạo động”, lật đổ chính quyền bảo hộ. Những việc làm quá “hăng say” của Thành cho “Đảng Cộng sản ĐD ” là bài học cảnh giác cho học sinh, sinh viên và thanh niên Việt Nam đang học tập, làm việc ở trong và ngoài nước.

  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  20 phản hồi

  Phản hồi: 

  mybbc ngày càng giống x cà nhỉ. Chỉ có chiều hướng cực đoan thì về 2 phía khác nhau ma thôi.

  Học hành và hoạt động xã hội là 2 cái khác hẳn nhau. Có những người học hành ko giỏi, nhưng hoạt động xã hội rất giỏi và ngược lại. Việc lấy cái này bỉ cái kia là rất vô lý. Nếu so về tuổi tác thì ngày xưa anh Ba có bằng cấp như bạn Trung bây giờ hay ko. Thế mà anh Ba cũng đi hoạt động chính trị đấy. Vậy có nên nói là anh Ba là "đích thị khoe khoang háo danh" hay ko. Nói thật anh Ba hay anh Quốc mà sinh ra ở thời này thì cũng sẽ hoạt động chính trị chốn chui chốn nhủi mà thôi. Ko thì cũng sớm vào đoàn tụ với bạn Trung.

  Còn bạn mybbc chắc chả học CNTT nhỉ. Thứ nhất CNTT thì cũng có nhiều chuyên ngành khác nhau. CŨng như kinh tế thì có kiểm toán, marketing, quản trị. Mảng về an ninh mạng hay web cũng chỉ là 1 phần của CNTT mà thôi. Nếu ko học chuyên sâu về phần này thì chuyện web bị hack là bình thường. Hơn nữa tớ cược rằng chả có thằng nào dám tự tin khẳng định là website của mình là vô đối, ko thể bị hack.

  Phản hồi: 

  Người khác thì ko biết, chứ Ng Tiến Trung thì tớ nghĩ bài văn châm chọc kia cũng ko có gì quá đáng.
  Thích chơi thì phải chịu, chứ học hành cái môn gọi là CNTT đó chưa biết ra sao, rồi ta đây là chính trị, sáng lập và dẫn đầu thanh niên "cấp tiến" thì đích thị tính khoe khoang háo danh rồi.
  Chả thế mà web site bị bọn hacker nó chơi cho tơi tả, chả làm gì nổi.

  Còn cái bài "xuyên tạc" này về Ng Tất Thành này, chả có gì là đặc biệt cả. Nó như hàng ngàn bài đã viết không mệt mỏi hơn 30 năm nay rồi.

  Phản hồi: 

  Bài viết hồ đồ! Không biết gì về lịch sử. Thế mà cuối bài viết cũng đòi khuyên người khác cảnh giác. Hãy dẹp bỏ kiểu thông thái ấy đi!

  Phản hồi: 

  Vâng, đáng lẽ Thành nên vào tù (ở Guyana chẳng hạn) còn Trung thì nên được tự do thì đất nước VN chúng ta sẽ tốt đẹp hơn biết bao nhiêu.

  Như Nelson Mandela: lúc mới bước vào con đường chính trị, chủ trương của Mandela là bạo động. Sau hơn 20 chục năm trong tù, ông ấy đã tỉnh ngộ ra và từ bỏ khuynh hướng sử dụng bạo lực để giành chính quyền. Đây là một quyết định rất sáng suốt, sau này góp phần đem lại hạnh phúc, thịnh vượng và sự hòa hợp cho đất nước Nam Phi. Bản thân Mandela sau đó nhận được sự kính trọng từ khắp thế giới.

  Mandela không có 1 tư tưởng "sâu sắc và tòan diện" nào để cho nhân dân Nam phi học tập. Mandela không cần "fake" vĩ nhân Unessco...Nelson Mandela chỉ tin tưởng vào sự thật và công lý!

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Bài viết mang tính giễu nhại về bài báo “luận tội” Nguyễn Tiến Trung trên SGGP một cách bất công – là một thủ pháp nghệ thuật đương đại, đã gây ra phản ứng sôi nổi từ nhiều độc giả. Theo tôi các độc giả phản ứng là chuyện đương nhiên, vì kiểu viết này khá mới, gây sốc, hãy điểm lại những phản hồi: có độc giả viết:
  Phản đối những bài viết xuyên tạc lịch sử như vậy ! Yêu cầu Admin nên có cái nhìn đúng đắn và phù hợp hơn. Xin cám ơn.
  Xin thưa rằng: đây đâu phải là bài chính luận lịch sử? có lịch sử đâu mà xuyên tạc? đây hoàn toàn là một bài viết giễu nhại (pastiches) nhằm nêu bật bản chất của nhà cầm quyền khi đàn áp tiếng nói đối lập, nó giống hệt như thực dân Pháp đã đàn áp người cộng sản trước đây. Người cộng sản lật đổ một chế độ bất công để tạo dựng ra một chế độ khác bất công hơn: Điểm hài hước là ở chỗ đó.
  có bạn viết: đã không làm gì được cho dân tộc cho đất nước lai con ngồi đấy ma noi phet xuyên tạc bôi nhọ người lãnh tụ vi đại của đất nước. Muôn co dân chủ tự do ma chỉ ngồi đấy ma noi phét bôi nhọ bóp méo sự thật thì chúng may cũng chỉ la mấy thằng mất dậy thôi.
  có lẽ tâm lý này cũng dễ hiểu: Hồ Chí Minh là ông thánh trong tim nhiều người VN vì vậy hễ động chạm đến “vong linh” Người là chuyện “phạm thượng” ghê gớm, như người Hồi giáo bị xúc phạm đấng Allah của họ. Nhưng ở đây một lần nữa bạn đọc lại “kết luận” nhầm: bóp méo sự thật? Làm gì có sự thật để mà “bóp méo”, bài viết mang tính tiếu lâm, chỉ chó mắng mèo, mà dụng ý chính của nó là đả kích sự độc đoán của nhà cầm quyền chứ không đã kích ông Nguyễn Tất Thành hay lãnh tụ Hồ Chí Minh, ngược lại lại biểu dương vị lãnh tụ này đã dấn thân không quản hiểm nguy hy sinh cho dân tộc y như thanh niên Nguyễn Tiến Trung.
  Ngoài ra thông qua phản hồi, người đọc khách quan có thể có nhận xét chung rằng: trình độ của bạn đọc chưa cao, chưa thẩm thấu đựoc tính hài hước trong tranh luận hoặc trong các tham luận xã hội, có một cái nhìn một chiều khá nặng nề, thậm chí cả những bạn đọc đang ở trong môi trường tự do ngôn luận như MD cũng bị “khớp” và quay sang phản đối phong cách mới này. Thực ra một cá nhân vĩ đại không ai có thể bôi nhọ được, mặc cho thiên hạ đàm tiếu, càng trở nên “sáng chói” hơn, chỉ có những thần tượng giả mới sợ bị bóc lớp sơn hào nhoáng.
  Xin hỏi lại các độc giả trên một câu thôi: Hô Chí Minh và Lý Quang Diệu ai vĩ đại hơn: một người hy sinh hàng triệu sinh mạng trong cuộc chiến tranh ý thức hệ, và đào tạo ra một đảng “đệ tử “, đảng này lái con thuyền quốc gia đến bờ vực suy tàn, một người đưa một tiểu quốc từ thế giới thứ 3, lên thế giới thứ nhất phồn vinh hùng cường và không bị bắt nạt. Ai đáng suy tôn hơn?
  [/quote]

  Giễu nhại thì cũng phải đúng nơi đúng chổ,k nên thái quá. Đây là đấu tranh dân chủ, k thể tuỳ tiện mà bỏ qua phản ứng của dư luận.
  Giống như khi nói đùa với ai đó, cũng phải biết giới hạn của thành phần người nghe, k thể tống tất cả vào lỗ tai người khác rồi bảo đó là "nghệ thuật đương đại", chẳng khác gì bắt người nghe ậm ừ khen "Bộ quần áo mới của Hoàng Đế"!

  Về phần LQD, cũng xin hỏi: LQD sinh ra trong bối cảnh nào vậy? Singapore lúc đó thế nào? có trải qua 2 cuộc chiến tranh khốc liệt với 2 cường quốc Pháp và Mỹ k? Có bị nạn đói 1945 k? Thật là một so sánh khập khiểng!

  Phunusaigon

  Phản hồi: 

  Bài viết mang tính giễu nhại về bài báo “luận tội” Nguyễn Tiến Trung trên SGGP một cách bất công – là một thủ pháp nghệ thuật đương đại, đã gây ra phản ứng sôi nổi từ nhiều độc giả. Theo tôi các độc giả phản ứng là chuyện đương nhiên, vì kiểu viết này khá mới, gây sốc, hãy điểm lại những phản hồi: có độc giả viết:
  Phản đối những bài viết xuyên tạc lịch sử như vậy ! Yêu cầu Admin nên có cái nhìn đúng đắn và phù hợp hơn. Xin cám ơn.
  Xin thưa rằng: đây đâu phải là bài chính luận lịch sử? có lịch sử đâu mà xuyên tạc? đây hoàn toàn là một bài viết giễu nhại (pastiches) nhằm nêu bật bản chất của nhà cầm quyền khi đàn áp tiếng nói đối lập, nó giống hệt như thực dân Pháp đã đàn áp người cộng sản trước đây. Người cộng sản lật đổ một chế độ bất công để tạo dựng ra một chế độ khác bất công hơn: Điểm hài hước là ở chỗ đó.
  có bạn viết: đã không làm gì được cho dân tộc cho đất nước lai con ngồi đấy ma noi phet xuyên tạc bôi nhọ người lãnh tụ vi đại của đất nước. Muôn co dân chủ tự do ma chỉ ngồi đấy ma noi phét bôi nhọ bóp méo sự thật thì chúng may cũng chỉ la mấy thằng mất dậy thôi.
  có lẽ tâm lý này cũng dễ hiểu: Hồ Chí Minh là ông thánh trong tim nhiều người VN vì vậy hễ động chạm đến “vong linh” Người là chuyện “phạm thượng” ghê gớm, như người Hồi giáo bị xúc phạm đấng Allah của họ. Nhưng ở đây một lần nữa bạn đọc lại “kết luận” nhầm: bóp méo sự thật? Làm gì có sự thật để mà “bóp méo”, bài viết mang tính tiếu lâm, chỉ chó mắng mèo, mà dụng ý chính của nó là đả kích sự độc đoán của nhà cầm quyền chứ không đã kích ông Nguyễn Tất Thành hay lãnh tụ Hồ Chí Minh, ngược lại lại biểu dương vị lãnh tụ này đã dấn thân không quản hiểm nguy hy sinh cho dân tộc y như thanh niên Nguyễn Tiến Trung.
  Ngoài ra thông qua phản hồi, người đọc khách quan có thể có nhận xét chung rằng: trình độ của bạn đọc chưa cao, chưa thẩm thấu đựoc tính hài hước trong tranh luận hoặc trong các tham luận xã hội, có một cái nhìn một chiều khá nặng nề, thậm chí cả những bạn đọc đang ở trong môi trường tự do ngôn luận như MD cũng bị “khớp” và quay sang phản đối phong cách mới này. Thực ra một cá nhân vĩ đại không ai có thể bôi nhọ được, mặc cho thiên hạ đàm tiếu, càng trở nên “sáng chói” hơn, chỉ có những thần tượng giả mới sợ bị bóc lớp sơn hào nhoáng.
  Xin hỏi lại các độc giả trên một câu thôi: Hô Chí Minh và Lý Quang Diệu ai vĩ đại hơn: một người hy sinh hàng triệu sinh mạng trong cuộc chiến tranh ý thức hệ, và đào tạo ra một đảng “đệ tử “, đảng này lái con thuyền quốc gia đến bờ vực suy tàn, một người đưa một tiểu quốc từ thế giới thứ 3, lên thế giới thứ nhất phồn vinh hùng cường và không bị bắt nạt. Ai đáng suy tôn hơn?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Theo tôi trong một xã hội đa khuynh hướng chúng ta nên tập làm quen và chấp nhận với nhiều cái nhìn ở các góc độ khác nhau,thế nó mới sinh động và vui vẻ.

  Nếu cảm thấy cá nhân mình chỉ thích mọi người suy nghĩ một kiểu duy nhất theo định hướng của các vị đại điện cho đỉnh cao trí tuệ thì (nếu tôi không nhầm) có trên 700 tờ báo có chung một TBT dành cho các bác rồi đấy.

  Biết đâu sẽ có một ngày Sài gòn lại được mang tên người-đổi thành TP Nguyễn Tiến Trung.:D

  Tôi ủng hộ Dân luận theo phong cách này.[/quote]

  Bác Khách này, chấp nhận với nhiều cái nhìn ở các góc độ khác nhau (tôn trọng sự khác biệt) k thể đồng nghĩa với việc bôi bẩn lịch sử, bác nên tham khảo một bài viết có góc nhìn khách quan đúng đắn về lịch sử và hiện nay chứ k xuyên tạc hằn học: Bài "Ăn mày dĩ vãng_ Thực chất cuộc vận động học tập tư tưởng HCM" của nhà văn Phạm Đình Trọng. DL nên đăng những bài viết như thế này và hạn chế các bài quá khích sẽ ảnh hưởng k tốt cho cuộc vận động phong trào dân chủ mà mọi người hướng tới.

  Đây là thời đại " Thế giới phẳng", thông tin qua Internet đến với từng ngóc ngách và trình độ dân trí cũng cao hơn trước, cho nên tuyên truyền và vận động dân chủ cần một thái độ trung dung và công bằng hơn là bóp méo mọi sự kiện một cách thái quá sẽ gây hiệu ứng ngược.

  Phản hồi: 

  [quote=MD]Thế còn tôi và những người giống tôi thì sao đây bạn. Tôi không phải người ở lại, vì hiện giờ tôi đang ở EU, tôi cũng không phải người chạy đi, vì tôi sinh ra sau chiến tranh. Tôi rời VN dưới dạng du học sinh và bây giờ tôi muốn trở về. Thế nhưng có lẽ tôi sẽ không trở về ngay, vì cá nhân tôi không chấp nhận cuộc sống dưới sự lãnh đạo của CP VN hiện nay.[/quote]

  Bạn MD thân mến,
  Đã ra đi thì 75 hay sau cũng vậy. Đi "tị nạn chính trị" như chị Song Chi, đi "tị nạn kinh tế" thì nhiều nhất, đi vì tương lai con em chúng ta, đi du học k về...nhiều hình thức lắm. K phải chỉ mỗi mình bạn k chấp nhận cuộc sống dưới sự lãnh đạo của CPVN hiện nay. Cả tôi cũng vậy và k dưới 80 triệu dân cũng vậy (tạm xem còn lại 4 triệu là tập hợp của ĐCS), nhưng họ k có khả năng đi và bị kẹt lại? Phải chăng như ý bạn , đi được chắc kéo nhau đi hết rồi :). Vậy những con người còn "kẹt" ở lại mà k chấp nhận cuộc sống dưới sự lãnh đạo của CPVN hiện nay thì ra sao hả bạn? Làm gì đây?

  [quote=MD]Tôi không dám nói mình có khả năng làm cách mạng hay đòi dân chủ cho xã hội. Trước hết, tôi chỉ mong có dân chủ cho tôi, cho gia đình tôi. Thế tại sao tôi lại đả kích ĐCS (bài viết "Tôi ghét ĐCSVN" đăng trên website này thể hiện rất rõ quan điểm của tôi về họ), tại sao tôi lại hô hào thay đổi chế độ? Đó là bởi vì sức tôi không đủ để đòi tự do và công bằng cho tôi. Tôi cần có sự ủng hộ của những người xung quanh. Cái ích kỉ của tôi là ở chỗ đó. Nói chăng, cái mà tôi cảm thấy cá nhân mình còn tử tế hơn ĐCSVN là ở chỗ, tuy tôi cũng vì bản thân mình, nhưng tôi không chà đạp lên người khác để đảm bảo quyền lợi của mình. Hơn nữa, cái điều tôi mong mỏi không những đem lại lợi ích cho tôi, mà cho đa số người dân nữa.[/quote]

  Bạn ghét ĐCS đúng lắm, k sai chút nào. Bạn cần sự ủng hộ của những người xung quanh, rất đúng. Tôi nghĩ điều này ai cũng giống bạn, nhưng bạn và những người có tâm như bạn ở xa tít mù khơi thì những người ở trong nước muốn ủng hộ thì ủng hộ sao đây? Sao có thể ủng hộ cho những người k dấn thân? Chí ít ra NTTrung dám dấn thân, tiếc rằng tiếng nói của NTTrung còn lẻ loi quá, nếu như tất cả những người VN trên khắp địa cầu này, những người tự cho là mình tuy ở xa nhưng lòng luôn hướng tới VN, những người trên khắp các diễn đàn đòi tự do dân chủ cho VN cùng "dấn thân" như NTTrung bằng hành động thì may ra mới thức tỉnh được quảng đại quần chúng nhân dân đang thờ ơ với đấu tranh dân chủ giải phóng cho chính bản thân mình .

  [quote=MD]Có lẽ tôi là người theo trường phái trung dung. Đối với mục đích thay đổi chế độ xã hội tại VN hiện nay, tôi chí dám tiếp xúc với tằng lớp thanh niên gần tuổi tôi để bàn luận với họ, để kể cho họ nghe về những điều tôi đã thấy. Tôi hi vọng từ đó họ sẽ bớt vô tâm hơn và bớt đi cái thói quen chỉ nhìn về một hướng, chỉ nghe từ một nguồn. Và rồi từ đó, liệu họ có quyết định giúp tôi cùng đòi hỏi một thể chế mới hay không, thì đó là quyết định của họ.[/quote]

  Điều này tôi ủng hộ bạn, bởi vậy giữa những chọn lọc cái nghe, cái thấy, mình đã thử món ăn nào rồi, nên chia sẽ những cái mình chắt lọc để mọi người cùng được thưởng thức cái thơm ngon, k thể đưa những bài "rác" như bài trên sẽ gây tác dụng ngược lại. Sai lầm ở chỗ "chìu chuộng" mọi thị hiếu. Chúng ta hãy cùng giúp nhau có một cái "gu" thẩm mỹ văn hoá tương đối k để ai "mù chữ" vẫn tốt hơn là dung nạp đủ mọi thứ "tạp nhạp".

  Cám ơn bạn.
  Phunusaigon

  Phản hồi: 

  Theo tôi trong một xã hội đa khuynh hướng chúng ta nên tập làm quen và chấp nhận với nhiều cái nhìn ở các góc độ khác nhau,thế nó mới sinh động và vui vẻ.

  Nếu cảm thấy cá nhân mình chỉ thích mọi người suy nghĩ một kiểu duy nhất theo định hướng của các vị đại điện cho đỉnh cao trí tuệ thì (nếu tôi không nhầm) có trên 700 tờ báo có chung một TBT dành cho các bác rồi đấy.

  Biết đâu sẽ có một ngày Sài gòn lại được mang tên người-đổi thành TP Nguyễn Tiến Trung.:D

  Tôi ủng hộ Dân luận theo phong cách này.

  Phản hồi: 

  Thế còn tôi và những người giống tôi thì sao đây bạn. Tôi không phải người ở lại, vì hiện giờ tôi đang ở EU, tôi cũng không phải người chạy đi, vì tôi sinh ra sau chiến tranh. Tôi rời VN dưới dạng du học sinh và bây giờ tôi muốn trở về. Thế nhưng có lẽ tôi sẽ không trở về ngay, vì cá nhân tôi không chấp nhận cuộc sống dưới sự lãnh đạo của CP VN hiện nay.

  Tôi không dám nói mình có khả năng làm cách mạng hay đòi dân chủ cho xã hội. Trước hết, tôi chỉ mong có dân chủ cho tôi, cho gia đình tôi. Thế tại sao tôi lại đả kích ĐCS (bài viết "Tôi ghét ĐCSVN" đăng trên website này thể hiện rất rõ quan điểm của tôi về họ), tại sao tôi lại hô hào thay đổi chế độ? Đó là bởi vì sức tôi không đủ để đòi tự do và công bằng cho tôi. Tôi cần có sự ủng hộ của những người xung quanh. Cái ích kỉ của tôi là ở chỗ đó. Nói chăng, cái mà tôi cảm thấy cá nhân mình còn tử tế hơn ĐCSVN là ở chỗ, tuy tôi cũng vì bản thân mình, nhưng tôi không chà đạp lên người khác để đảm bảo quyền lợi của mình. Hơn nữa, cái điều tôi mong mỏi không những đem lại lợi ích cho tôi, mà cho đa số người dân nữa.

  Tôi biết Trung từ ngày Trung mới đặt chân sang Pháp. Mặc dù biết rất rõ về hoạt động của Trung từ những ngày đầu, tôi chưa bao giờ hưởng ứng cách thức đấu tranh của Trung. Tôi cho rằng việc đối đầu trực diện với ĐCS trong khi trong tay mình không có lực lượng là một việc làm bất trí. Tôi cũng cho rằng việc chỉ cao giọng đả kích từ xa cũng sẽ chẳng đem lại điều gì tốt đẹp mà chỉ đào sâu thêm chiếc hố ngăn cách giữa những người đòi hỏi dân chủ và những người còn ở lại VN. Chính vì vậy mà, tuy rất hiểu quan điểm và mục đích của bác TQ, tôi cũng góp ý về những bài viết như thế này.

  Có lẽ tôi là người theo trường phái trung dung. Đối với mục đích thay đổi chế độ xã hội tại VN hiện nay, tôi chí dám tiếp xúc với tằng lớp thanh niên gần tuổi tôi để bàn luận với họ, để kể cho họ nghe về những điều tôi đã thấy. Tôi hi vọng từ đó họ sẽ bớt vô tâm hơn và bớt đi cái thói quen chỉ nhìn về một hướng, chỉ nghe từ một nguồn. Và rồi từ đó, liệu họ có quyết định giúp tôi cùng đòi hỏi một thể chế mới hay không, thì đó là quyết định của họ.
  Còn giữa những người như chúng ta đây, những người có điều kiện tiếp xúc nhiều hơn, những người thực sự mong một tương lai tốt đẹp hơn cho dân tộc, tôi chỉ mong chúng ta có thể gạt bỏ những khác biệt về mặt quan điểm cũng như sự hận thù để hướng tới mục đích chung. Rất dễ dàng khi đả kích, rất dễ dàng khi nói người khác sai lầm, rất dễ dàng cảm thấy hả hê khi đối tượng mình ghét (ĐCSVN) bị chửi rủa. Nhưng sẽ rất khó để dừng lại và tìm cách tiếp cận những con người bình dân và bảo thủ, dể có được cảm tình của họ và cùng họ thay đổi đất nước mình. Xét cho cùng, không một đảng phái nào, dù là ĐCS, Đảng Dân chủ, Đảng Lao động hay Đảng gì gì đi nữa có thể vực dậy đất nước mình.

  Chúng ta đấu tranh trước hết cho bản thân mình. Đúng. Nhưng chúng ta không thể đấu tranh một mình. Hãy đừng quên nhân dân và hãy tìm cách để đến với họ. Tôi luôn nhớ một câu nói: "In an efective communication, there is no speaker, there are only listenners. So if you want your idea to be accepted, speak in the way they want to hear".

  VMD

  Phản hồi: 

  Có một sự thật mà mọi người cố làm ngơ. Đó là sự khác nhau giữa người đã đi và người còn ở lại. Người đã đi vì bản thân mình (cho dù là gì đi nữa, cũng là vì bản thân mình trước). Khi đã k còn ở trong nước, thì cho dù có hướng về Tổ Quốc VN với tất cả tấm lòng cũng chỉ là con số 0 to tướng. Vì thế, người đã ra đi cho dù có kêu gọi, có nói trăng nói gió, có hứa hẹn tương lai gì gì chăng nữa, người trong nước nghe vẫn cứ nghe, nhưng k chút mảy may tin tưởng hay xúc động. Cho nên, nếu k cẩn thận, nói những lời phản cảm thất bại vô cùng.
  Tuy là Tq có ý sâu sắc, dẫn những bài dùng phép so sánh để cãi cho NTTrung , k phải người nghe k hiểu ra, nhưng đã phản cảm rồi thì cũng bằng thừa. Hoàn toàn k thể nhắc tới cụ Hồ và những anh hùng liệt sĩ với lối nói phỉ báng được. Họ đã là anh hùng của một giai đoạn lịch sử với những cái chết hoàn toàn vì Tổ Quốc, vì lý tưởng tin vào một tương lai dân tộc tốt đẹp (còn họ có bị lừa hay k là chuyện của họ).
  Những người hiện đã ra đi là ai? họ ở một nơi sung sướng rồi mà oằn mình thương dân? họ chửi cho sướng miệng họ để cho dân thức tỉnh ra? họ kêu gọi điều gì khi họ sẽ k hề bị động tới một sợi lông chân? lâu lâu họ lại dỗi hờn chuyện trong nước để người trong nước lo! :) Họ hãy tự trước hết so sánh lòng yêu nước của mình với những anh hùng đó, hay ít ra so mình với NTTrung :):):), như vậy, mãi mãi trong ngoài cứ cùng nhau đòi dân chủ cho VN ở trên Internet! Còn chuyện thế nước thì bánh xe lịch sử tự vận hành vậy.

  Phunusaigon

  Phản hồi: 

  Tôi tán thành quan điểm của TQVN trong bài văn 10 điểm được đăng trên x-cafevn và trên danluan này, từ thực tế của đơn vị tôi đang công tác thì đúng là bài 10 điểm của TQ là 1 sự trả lời nhanh gọn cho việc nhà nước qui chụp NTTrung, tuy nhiên thẳng thắn mà nói thì bài 8 điểm của tôi và bài trên có vẻ hơi phản cảm. Sự so sánh nhẹ nhàng, teen và không đi sâu lắm vào chính trị khá tốt cho lớp trẻ (<25 tuổi), các bạn đừng quá áp đặt suy nghĩ của mình vào người khác.

  NguoiCongSan (x-cafevn)

  Phản hồi: 

  [quote=MD]Vấn đề này cũng đã được bàn luận trên x-cafe.org rồi. Cá nhân tôi thì thấy phong cách đả kích này tuy rất được báo chí phương tây ưa chuộng, nhưng đại đa số người đọc VN lại không thích. Tôi hiểu mục đích của bác TQ (khi viết bài so sánh 10 điểm) và tác giả bài viết này; tôi cũng không cho rằng văn phong nào tối ưu hơn văn phong khác. Tôi chỉ muốn nói, mục đích của chúng ta đều là lật tẩy bộ mặt giả dối của hệ thống truyền thông + tuyên huấn ĐCSVN. Khi mà cách tiếp cận vấn đề của bài viết này chưa tối ưu, chưa được đa số đón nhận một cách thoải mái, nên chăng tìm một cách tiếp cận khác nhẹ nhàng hơn trước đã. Hãy để người đọc làm quen với sự khác biệt trước khi đứng trước những striking contrast.
  So với tôi, bác Huân là người đi trước rất nhiều. Câu hỏi "Dân chủ cho ai" chúng ta đều chưa quên. Khi mà đại đa số người dân VN chưa có thói quen và điều kiện tiếp cận với thông tin, nên chăng giúp họ nhìn ra những khác biệt của thế giới bên ngoài để rồi tự bản thân họ quyết định điều gì là cần thiết, là phù hợp cho cuộc sống của họ. Những bài viết như thế này, theo thiển ý của tôi, làm thỏa mãn cái tâm lý chán ghét ĐCSVN của chúng ta, của tầng lớp trí thức không chấp nhận đường lối của Đảng. Tuy nhiên, bài viết không hướng tới tầng lớp bình dân hơn, vô tâm hơn hay bảo thủ hơn. Phải chăng đấy là thiếu sót của chúng ta?[/quote]

  Xin nghiêm túc tiếp thu góp ý của bác MD. Ban Biên Tập Dân Luận sẽ thảo luận thêm về vấn đề này, và hi vọng là những bài viết kiểu này sẽ được hạn chế hơn trong tương lai.

  Phản hồi: 

  Vấn đề này cũng đã được bàn luận trên x-cafe.org rồi. Cá nhân tôi thì thấy phong cách đả kích này tuy rất được báo chí phương tây ưa chuộng, nhưng đại đa số người đọc VN lại không thích. Tôi hiểu mục đích của bác TQ (khi viết bài so sánh 10 điểm) và tác giả bài viết này; tôi cũng không cho rằng văn phong nào tối ưu hơn văn phong khác. Tôi chỉ muốn nói, mục đích của chúng ta đều là lật tẩy bộ mặt giả dối của hệ thống truyền thông + tuyên huấn ĐCSVN. Khi mà cách tiếp cận vấn đề của bài viết này chưa tối ưu, chưa được đa số đón nhận một cách thoải mái, nên chăng tìm một cách tiếp cận khác nhẹ nhàng hơn trước đã. Hãy để người đọc làm quen với sự khác biệt trước khi đứng trước những striking contrast.
  So với tôi, bác Huân là người đi trước rất nhiều. Câu hỏi "Dân chủ cho ai" chúng ta đều chưa quên. Khi mà đại đa số người dân VN chưa có thói quen và điều kiện tiếp cận với thông tin, nên chăng giúp họ nhìn ra những khác biệt của thế giới bên ngoài để rồi tự bản thân họ quyết định điều gì là cần thiết, là phù hợp cho cuộc sống của họ. Những bài viết như thế này, theo thiển ý của tôi, làm thỏa mãn cái tâm lý chán ghét ĐCSVN của chúng ta, của tầng lớp trí thức không chấp nhận đường lối của Đảng. Tuy nhiên, bài viết không hướng tới tầng lớp bình dân hơn, vô tâm hơn hay bảo thủ hơn. Phải chăng đấy là thiếu sót của chúng ta?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Tôi không hiểu một trang web "khai sáng dân trí" như dân luận lại dễ dãi đăng những bài viết mang tính cách phản lịch sử, coi thường trình độ của độc giả ?

  Trung Dân[/quote]

  Tôi nghĩ tác giả bài viết này chỉ muốn chứng minh rằng, một hành động yêu nước cũng có thể được miêu tả như một việc làm xấu xa, bằng những lời lẽ thiếu trung thực của báo chí. Đó chính là những gì phóng viên báo SGGP đã làm khi miêu tả hành động của Nguyễn Tiến Trung...

  Phản hồi: 

  Tôi không hiểu một trang web "khai sáng dân trí" như dân luận lại dễ dãi đăng những bài viết mang tính cách phản lịch sử, coi thường trình độ của độc giả ?

  Trung Dân

  Phản hồi: 

  Phản đối những bài viết xuyên tạc lịch sử như vậy ! Yêu cầu Admin nên có cái nhìn đúng đắn và phù hợp hơn. Xin cám ơn !

  Phản hồi: 

  toàn một lũ phản động vô tích sự, đã không làm gì được cho dân tộc cho đất nước lai con ngồi đấy ma noi phet xuyên tạc bôi nhọ người lãnh tụ vi đại của đất nước. Muôn co dân chủ tự do ma chỉ ngồi đấy ma noi phét bôi nhọ bóp méo sự thật thì chúng may cũng chỉ la mấy thằng mất dậy thôi.

  Phản hồi: 

  khi ta thay đổi thế giới sẽ thay đổi. Hãy cố gắng thay đổi mọi thứ thuộc bản thân mình. Thành đã sai và giờ Trung cung sai, hãy để mọi chuyện diễn ra đúng theo quy luật của nó. Biến sẽ tự đến. Nếu ngày đó Thành không làm vậy thì dân ta chắc cũng đã văn minh hơn nhiều rồi và nếu Trung đã không làm thế thì giờ Trung đang hạnh phúc bên người yêu và sáng tạo rất nhiều sản phẩm CNTT cho đất nước, cho người dân được hương lợi rồi, đằng này 1 nhân tài vào tù, thật đáng tiếc
  [email protected]