Ung thư (*)

 • Bởi tqvn2004
  10/07/2009
  1 phản hồi

  Ngọc Thịnh

  Làng giải trí Việt Nam vừa chia tay một đạo diễn trẻ tài năng ra đi ở tuổi 39: Huỳnh Phúc Điền.

  Độ tuổi quá trẻ để nói về một đời người, nhưng Điền đã phải chống chọi 2 năm với bệnh ung thư gan.

  Nhiều người tự an ủi: thôi thì trời kêu ai nấy dạ!

  Giữ gìn môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống là nhiệm vụ chỉ có thể thành công với sự góp sức của toàn xã hội. Để giữ sức khỏe của bạn và gia đình, cần có nỗ lực từ chính bạn.

  Bệnh viện K Hà Nội khảo sát với sự tham gia của 12 ngàn người tại 12 tỉnh thành. Kết quả: hơn 67% người được hỏi đều trả lời – ung thư đồng nghĩa với án tử, cố chữa cũng vô ích.

  Bộ Y tế đưa ra con số lạnh lùng hơn: năm tới, Việt Nam sẽ “đón nhận” thêm khoảng 200.000 bệnh nhân ung thư đồng thời sẽ phải tiễn biệt khoảng 100.000 bệnh nhân ung thư về bên kia thế giới.

  Và đây là phát ngôn của WHO: đến năm 2015, thế giới sẽ có thêm 15 triệu bệnh nhân ung thư mỗi năm và 2/3 số này thuộc về các nước đang phát triển.

  Ung thư thì càng gia tăng, nhưng nhiều bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh thiếu cả nhân lực lẫn trang thiết bị và yếu trong điều trị. Nhiều bệnh viện tuyến tỉnh không đủ khả năng tiếp nhận bệnh. Bệnh nhân đổ dồn về TP.HCM, Hà Nội, gây quá tải.

  Ai có đọc qua blog của Huỳnh Phúc Điền sẽ hiểu: để bệnh nhân ung thư kiếm được một chỗ nằm tại BV Chợ Rẫy sẽ khó khăn như thế nào.

  Việt Nam là nước đang phát triển, đúng như diện đáng quan ngại WHO đề cập. Trong lúc các nước phát triển đang cố trở về với thiên nhiên thì chúng ta đang phải hứng chịu đủ thứ hóa chất độc hại len lỏi vào cơ thể hằng ngày: từ không khí thở, nguồn nước đến hóa chất bảo quản, chế biến trong rau quả, thực phẩm.

  Nguồn nước và không khí ô nhiễm đã nhiều lần bị kết án gây ra hệ thống “làng ung thư” trong nhiều năm qua.

  Và chúng ta cũng chưa có thói quen – cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng, trong việc sử dụng thực phẩm để tránh ung thư.

  Ở nước ngoài, tôi thấy trên bàn cà phê hay có 3 loại đường để người uống chọn pha: đường thô (raw sugar), đường “giả” (sweetener sugar) và đường trắng. Người muốn tránh ung thư dùng loại đường thứ nhất, người bị tiểu đường dùng loại thứ hai và loại thứ ba ai muốn dùng thì tùy. Điều đó cho thấy ở nước ngoài họ rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe cho người tiêu dùng. Ở Việt Nam, tôi chưa thấy nhiều nơi giúp người tiêu dùng có được sự chọn lựa như vậy.

  Và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm – không muốn nói nhưng có lẽ ai cũng hiểu, đang là mối lo hàng đầu cho người tiêu dùng hàng ngày trước hiểm họa của căn bệnh.

  Đừng để còn hoài câu nói đùa khi nhìn thấy sâu trong đĩa rau: an tâm đi, chứng tỏ rau sạch!

  Ngọc Thịnh

  _____________________

  (*) Theo tiến sĩ Nguyễn Bá Đức, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư thì nhiều nghiên cứu cho thấy 1/3 số ca ung thư có thể ngăn ngừa, 1/3 khác nếu được phát hiện đủ sớm và tích cực điều trị có thể chữa khỏi và 1/3 còn lại có thể điều trị để kéo dài cuộc sống.

  Từ khóa: ung thư, cancer

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhân chuyện ung thư, tôi kể một câu chuyện khóc dở mếu dở: chuyện một người anh của bạn tôi bị ung thư dạ dày.

  Anh này có dấu hiệu bất thường về sức khỏe khá lâu rồi. Tuy nhiên, đi khám 4 lần trong 1 năm tại hai phòng khám khác nhau mà không lần nào người ta phát hiện ra bệnh cho anh.

  Thế mới nên nỗi là bây giờ, anh ta bị ung thư dạ dày nặng, không thể chữa được, chỉ còn nước chờ chết thôi!

  Tội nghiệp cho anh ta và khốn nạn cho những tay bác sỹ hoặc là trình độ kém, hoặc là rởm, vì không phát hiện được bệnh, nên mới để người ta chết lãng nhách và ngu xuẩn như thế!