Sự khác biệt giữa các công ty Công Nghệ Thông Tin hai miền Nam Bắc

 • Bởi tqvn2004
  09/07/2009
  5 phản hồi

  Ngôn Phạm

  Khoảng gần 3 năm trở lại đây, tôi có thêm một niềm đam mê trong lĩnh vực địa lý và lịch sử. Trong những khoảng thời gian rảnh rỗi tôi vẫn thường lên Wikipedia để tìm đọc các tài liệu về vấn đề này, đôi lúc thấy vùng nào thú vị thì sắp xếp thời gian để đi tham quan tìm hiểu trực tiếp luôn. Từng bước tôi nhận thấy Việt Nam là một đất nước có rất nhiều khác biệt về địa lý lịch sử so với các quốc gia khác. Chính điều này đã tạo nên nhiều vùng miền khác nhau với những nét văn hóa rất đặc trưng, đặc biệt là hai vùng Nam Bắc. Sự khác biệt này không chỉ thể hiện ở các vấn đề thường ngày như cách suy nghĩ, giao tiếp, cư xử... mà còn lan rộng đến mọi ngóc ngách trong các lĩnh vực của xã hội ngày nay.

  Lẽ dĩ nhiên, lĩnh vực CNTT cũng không ngoại lệ. Là một người làm về công nghệ sống trong Nam nhưng thỉnh thoảng cũng hay ra ngoài Bắc công tác nên tôi đã có cơ hội để tìm hiểu về những sự khác biệt thú vị trong lĩnh vực này.

  1. Dáng vẻ bên ngoài

  Các công ty phía Bắc dường như rất thận trọng trong việc thể hiện dáng vẻ bên ngoài, nên tôi có cảm giác hầu hết mọi công ty ngoài này đều rất "pro". Do đó mỗi lần muốn gặp mặt, tôi đều phải thông qua người giới thiệu hoặc phải cố gắng làm một cái gì đó để thể hiện rằng ít ra mình cũng có một cái gì đó đủ để xứng tầm với họ. Sự thận trọng này không chỉ ở thể hiện ở bề ngoài mà còn ở trong cách ăn nói, nhiều lúc tôi phải rất cố gắng để hiểu ý tứ của mọi người sau mỗi câu nói là thế nào. Đây là kinh nghiệm do một sư huynh ngoài đó chỉ tôi "Ngoài Hà Nội này người ta nghe... chỉ để tham khảo, còn thực chất là phải hiểu đối phương đang muốn điều gì" ;))

  Còn các công ty trong Nam thì nhìn phóng khoáng và bình dân hơn. Đôi lúc có một số đối tác tôi chủ động bắt chuyện, chỉ cần trao đổi một vài câu và thấy cách nói chuyện hợp nhau là đã có thể trở thành bạn bè, rồi rủ đi cafe tăng cường mối quan hệ. Ngoài ra, cách ăn nói của mọi người trong đây cũng khá thoải mái, đôi lúc gặp một số vấn đề khó xử mọi người cũng cố gắng để làm rõ mọi thứ, chứ không vòng vo như các đối tác phía Bắc :)

  2. Chiến lược quản lý công ty

  Do gần "lửa" hơn, nên các công ty phía Bắc hiểu rất rõ tầm quan trọng trong việc quan hệ ngoại giao và chính trị. Chính vì thế mà hầu hết đều dành rất nhiều nỗ lực cho các khâu liên quan đến vấn đề này như: quan hệ nhà nước, bán hàng, đầu tư.... Trong khi đó các công ty trong Nam sống trong môi trường thoải mái hơn nên đa phần đều có tư tưởng "Chỉ cần có ý tưởng tốt và thực lực mạnh, nhất định ta sẽ thành công"

  Trong một cơ chế xã hội Việt Nam như hiện nay thì có thể dự đoán được phần nào là các công ty phía Bắc sẽ dễ thành công hơn, còn các công ty phía Nam sẽ gặp nhiều khó khăn với cách suy nghĩ của mình. Nhìn số lượng các công ty Internet được đầu tư mạo hiểm ở hai miền hiện nay có thể thấy được phần nào.

  Tuy nhiên chính vì lý do này mà môi trường miền Nam sẽ rất thích hợp để các công ty gia công cho nước ngoài phát triển, ở lĩnh vực mà dựa phần lớn vào năng lực. Từ đó từng bước hình thành nên trong này một môi trường chuyên nghiệp trong cách làm cũng như quản lý. Chính vì vậy mà bản thân tôi nghĩ sau này đến một lúc nào đó Việt Nam có cơ hội tiến ra bên ngoài, thì các công ty trong Nam sẽ có nhiều lợi thế hơn hẳn so với các công ty phía Bắc.

  3. Các mối quan hệ liên minh

  Thực ra vấn đề này tôi cũng chưa dám khẳng định hoàn toàn nên chỉ nhìn ở góc độ cá nhân bản thân.

  Tôi cũng có quan hệ với khá nhiều các công ty phía Bắc. Nhưng thực sự tôi chỉ dám đẩy mạnh một số mối quan hệ nhất định, chỉ khi mình thực sự hiểu và thấy có nhiều nét tương đồng với đối phương. Nguyên nhân là từ vấn đề tôi đã nêu ở trên, các công ty phía Bắc rất thận trọng trong giao tiếp và ý tứ của họ đôi lúc cũng khó đoán, nên nếu tiến xa mà chẳng may có một số mâu thuẫn nảy sinh thì quan hệ sẽ dễ dàng bị vỡ và gần như rất khó để hàn gắn. Nếu vậy thôi thì ta cứ anh anh em em vui vẻ vài câu giữ gìn mối quan hệ ở mức vừa đủ là ổn ^_^

  Còn các công ty trong Nam thì thường nói chuyện thoải mái hơn. Anh em nói đủ mọi thứ trời trăng mây nước, rồi quan hệ tiến xa được tới đâu hay tới đấy ;)). Đôi lúc dẫn đến những mâu thuẫn đụng chạm tưởng chừng không thể hàn gắn được, nhưng mấy tháng sau từ từ mọi người cũng quên rồi anh em mình lại... cafe nói chuyện tiếp. Nói chung chỉ cần làm sao các bên đều cảm thấy hài lòng về quyền lợi của mình là ổn.

  4. Bonus: Con trai CNTT miền Nam vs Con trai CNTT miền Bắc ^)^

  Thỉnh thoảng có cơ hội giao lưu với các anh chị em hai miền tôi cũng hay "buôn dưa" khảo sát về vấn đề này, sẵn tiện làm sinh động thêm buổi nói chuyện

  Có lẽ khi một cô gái miền Nam lấy một anh IT miền Bắc thì sẽ rất khó để thích nghi. Với tính cách thận trọng và hơi gia trưởng, các anh sẽ cố gắng tìm cách "lập trình" để các cô gái miền Nam đã quen với lối sống tự do từng bước đi vào các khuôn khổ phép tắc trong một gia đình miền Bắc.

  Ngược lại khi một cô gái miền Bắc lấy được một anh IT miền Nam thì sẽ thật tuyệt vời :D. Với bản tính xuề xòa phóng khoáng của các anh, các cô chỉ cần lập trình lại các hoạt động trong ngày thì các anh cứ thế như vậy mà theo, rất ít khi cằn nhằn phản kháng :)

  Đoạn này em PR cho các anh em IT phía Nam tí xíu, các anh IT miền Bắc đọc được thì thông cảm bỏ qua, đừng đập em ạ ^_^

  5. Tổng kết

  Tổng kết lại thì các công ty mỗi miền đều có những điều thú vị riêng cũng như các điểm mạnh yếu khác nhau. Chính vì thế mà sẽ thật lý tưởng nếu có được những công ty VN có thể tận dụng được những lợi thế tốt nhất của mỗi vùng miền. Đó sẽ là những công ty có bộ sậu ở ngoài Bắc làm các quan hệ ngoại giao chính trị, chiến lược công ty... Còn bộ phận trong Nam sẽ làm công việc nghiên cứu phát triển sản phẩm, khai thác sức mạnh của thị trường kinh tế lớn nhất nước, cũng như đảm nhận việc bành trướng ra bên ngoài sau này.

  Đó cũng là mục tiêu mà một số công ty CNTT đang nỗ lực để đạt được. Với các công ty CNTT phía Bắc thì để trở thành số một VN, họ không chỉ phải chiếm lĩnh thị trường miền Bắc mà còn buộc phải "Nam tiến" để tạo được một thế đứng tại trung tâm kinh tế lớn nhất nước. Còn ngược lại với các công ty trong Nam thì e dè hơn, họ ngại va chạm với một thế giới ngầm của những mối quan hệ đằng sau một thủ đô cổ kính. Nhưng để lớn mạnh, họ vẫn phải làm và từng bước tìm cho mình những nhân vật có thế lực để len vào mớ quan hệ bòng bong này.

  Và cuộc đua này vẫn đang diễn ra một cách âm thầm lặng lẽ, nhưng không kém phần quyết liệt. Theo suy nghĩ của tôi thì những công ty nào có thể khai thác được lợi thế tối ưu nhất của mỗi vùng miền sẽ có cơ hội lớn để trở thành những công ty tầm cỡ của Việt Nam cũng như đủ lực từng bước vươn ra cạnh tranh với các đối thủ lớn hơn của nước ngoài trong vòng những năm sắp tới :)

  Từ khóa: văn hóa, vùng miền

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chẳng có gì khác biệt cả!

  Cũng làm ăn chụp giật

  Cũng quản lý yếu kém

  Cũng hiệu quả không cao

  Cũng a dua luồn lách

  Cũng nịnh hót tiến thân

  Cũng xu trên đạp dưới

  Cũng nhỏ nhen hèn mọn

  Cũng đố kỵ bon chen

  Cũng ưa khoe bằng cấp

  Cũng ăn thật làm giả

  Cũng tham lam thực dụng

  Cũng khoe khoang phét lác

  ...

  Khác nhau gì nhỉ? Chịu các bác thật!

  Học Nam, nghiên cứu Bắc, cày thuê nước ngoài rồi lại về "join" vào mấy công ty cả trong Nam ngoài Bắc, chẳng thấy khác nhau điểm nào cả. Cùng một "cơ chế" thôi.

  Phản hồi: 

  Theo tôi nghĩ các công ty ngoài Bắc phải quan tâm đến các mối quan hệ nhiều hơn trong hoạt động bởi vì giữa tỉ lệ phần trăm thắng cuộc trong kinh doanh do : 1- ưu đãi do hối lộ và 2- thực lực do tài năng kinh doanh của công ty . 1 lớn hơn 2 ở miền Bắc và 2 lớn hơn 1 ở miền Nam .
  Đơn giản vì ngoài Bắc sau mấy mươi năm xây dựng xã hội chủ nghĩa , bao cấp ai cũng biết là muốn thành công phải biết điều bằng phong bì và các mối quan hệ , quan hệ càng rộng càng lớn thì càng đỡ tốn và thành công càng dễ hơn .Cho nên ngoài Bắc cái miệng cần hơn trong Nam.
  Trái lại trong Nam , trãi qua hơn ba mưoi năm bị phân biệt đối xử vì chế độ lý lịch , ai cũng biết rõ rằng muốn tiến thân, phải có thực tài , các mối quan hệ ít nhiều dù tốt đến đâu cũng luôn luôn bị nghi ngờ vì có thể là : " có động cơ ", " âm mưu diễn tiến hòa bình ", " bì các thế lực thù địch giật dây " nên mọi lời nói dù trung thực và thẳng tháng trong Nam dần dần biến mất , người Nam lần hồi không dám nói sợ chính quyền và đối tác hiểu lầm nên họ chỉ ráng cắm đầu cắm cổ làm , nhờ đó họ giỏi làm hơn ngoài Bắc , ngoài Bắc họ nói giỏi hơn dân miền Nam.
  Không tin ngó danh sách các bộ trưong73 trong chính phủ mà xem , các bộ phải làm lụng nhiều , đa phần là ngưoi miền Nam , còn các bộ chủ yếu là nói nhiều , đa phần là dân Bắc !!!

  Phản hồi: 

  Nhận xét theo kiểu vùng miền từ trước đến nay luôn là một việc làm... liều mạng vì rất dễ bị "chửi" là vơ đũa cả nắm mặc dù những người liều mạng này đã "cố" thể hiện sự khách quan để tránh gây mất lòng.

  Nhưng đã chót rồi thì... làm tới luôn. Xin bổ sung thêm vài điểm thế này:

  Miền Nam:

  - Xuề xòa:
  Đôi khi sự cởi mở, bình dân của các bác xứ đàng trong được thể hiện không đúng lúc đúng chỗ lại dễ trở thành sự xuề xòa, thiếu chỉn chu, thiếu lịch thiệp. Khi đi giao tiếp khách hàng sự xuề xòa, thiếu tinh tế này không phải là một lợi thế.

  - Thực dụng:
  Thiên hướng thực tế và thực hành. Đồng ý. Nhưng chính cái sự thực dụng này đôi khi là rào cản lớn của tinh thần tập thể, làm việc nhóm. Rất khó để kết hợp và tạo dựng được một tập thể mạnh, bền vững... nếu chỉ dựa trên tinh thần "trả tôi 5 đồng thì tôi làm việc đúng 5 đồng", chẳng phải hy sinh hay chịu thiệt thòi cá nhân một chút cho cha con thằng nào hết. Dần dà công việc và sự cống hiến trở thành "ăn bánh trả tiền", tẻ nhạt và buồn chán. Nhảy việc liên tục là điều tất yếu. Chạy qua công ty khác tưởng công việc có ý nghĩa hơn, văn hóa công ty tốt hơn, nhưng cũng giống hệt.

  - Khó chia sẻ:
  Có lẽ cũng xuất phát từ tinh thần teamwork không cao, việc "giấu nghề" đôi khi khiến người ta phải kinh ngạc. Và cũng từ sự thực dụng, nhiều người sẵn sàng dùng lý lẽ: Tôi không được nhận lương để đào tạo anh, cho nên anh hãy tự tìm hiểu lấy đừng hy vọng tôi chia sẻ hay dìu dắt. Vì thế các dự án thay vì ngày càng mở rộng, nhiều người tham gia thì ngược lại, ngày càng đuổi bớt người đi chỉ để lại vài "core" tự cho mình là đủ khả năng làm việc một mình. Điều này đồng nghĩa với việc thời gian dự án luôn dài, dài, dài... mãi.

  Nhưng may mắn, khách hàng của các dự án outsource này cũng lại... thường muốn dự án kéo dài gần như không có điểm dừng, vì bản thân họ cũng chỉ là trung gian, môi giới, hoặc là các lái buôn dự án chuyên nghiệp. Càng kéo dài họ càng móc được nhiều tiền từ... trên trời. Những người làm theo tinh thần làm công ăn lương, hay nói thẳng ra là tinh thần làm thuê, thường rất khoái kiểu này. Ngược lại những người có chút tinh thần trách nhiệm, muốn nhìn thấy thành quả lao động của mình có ý nghĩa thực tế thì thường nản, xin chuyển qua dự án khác giữa chừng hoặc lại... nhảy việc qua công ty khác. Và vui hơn nữa, cũng do tính ít cần giữ "sĩ diện" như mọi người đã nói ở trên, sau một thời gian bay nhảy, họ sẵn sàng hồn nhiên quay lại xin... làm tiếp và đòi hỏi mức lương cao hơn trước.

  - Xây nhà từ nóc:
  Điều này lại xuất phát từ tính năng động thái quá đến liều lĩnh. Dù khó khăn về tài chính, các công ty sẵn sàng cầm cố, xoay sở để vay mượn tiền và sẵn sàng dùng tiền đó để săn đầu người với hy vọng những siêu sao mới câu được từ nơi khác này bằng mức lương cao sẽ giúp công ty đại nhảy vọt. Do tinh thần chia sẻ không cao và tính thực dụng, quyền lợi cá nhân LUÔN là số một, việc xây nhà từ nóc kiểu này là tất yếu. Nhưng thực tế cho thấy, nhiều câu lạc bộ bóng đá "toàn sao" đá đấm thậm chí còn tệ hơn trước và bản thân các cầu thủ siêu sao trong tập thể đó cũng hiểu họ không thể gắn bó lâu dài tại đó vì tập thể này thiếu hẳn một nền móng đáng tin cậy, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào dù có lúc bên ngoài nhìn vào thấy rất hoành tráng.

  (còn tiếp)

  P/S: Những ghi chép này được tổng kết từ các đồng nghiệp, đôi khi chính tác giả cũng bị bất ngờ và thốt lên: "Ơ, tao tưởng...". Nhưng họ nói: "Dzậy mà hổng phải dzậy đâu bây ơi". :D

  Phản hồi: 

  Tớ thấy:
  - Bắc mạnh về lý thuyết, Nam mạnh về hành động.
  - Bắc thiên về tạo lập các mối quan hệ, Nam chú ý đến thực lực tự thân.
  - Bắc mạnh về nói, Nam mạnh về làm.

  Tớ là dân Hải Phòng nên xin kể chuyện vui:

  Trước 75, dân sợ phô trương: đi chợ mua được miếng thịt sợ hàng xóm biết phải giấu dưới mớ rau. Hàng quán không dám trưng bày. Ra đường trông ai cũng giống ai, rặt một màu xanh Bảo hộ lao động. Sợ đói đến nỗi chào nhau bằng câu "ăn cơm chưa?".

  Sau này thì khác: Ăn sáng xong phải ngậm cái tăm ngồi trước cửa quẹt túi bụi. Trưa phải khệnh khạng, bụng phưỡn ra, mặt đỏ gay chứ không làm sao người ta biết mình vừa bia bọt về.

  Chỉ có mặc là vẫn thế, phải giống nhau: dân chơi phải là quần bò áo phông, dép tông mũ cối. Hồi đó có phong trào mặc áo NATO (áo đi trận của lính Mỹ, cả chỉ vàng 1 cái). Buồn cười nhất là đi dự đám cưới toàn thấy áo NATO. Sau chuyển sang áo da, làm đủ mọi cách để có 1 cái mà ngồi với bạn bè.

  Báo thì chỉ cần xem báo An ninh, Pháp luật, Công an các loại để biết hôm qua thằng nào bị chém, con nào vừa phắn sau khi làm được quả mấy tỷ.

  Lói ngọng có lẽ cũng là một đặc sản HP: Mới đi Hà Lội mua được cái lồi rẻ lắm.

  Phản hồi: 

  Bài viết có những nhận xét hay đấy! Có thể thấy một thị trường CNTT hướng-ý-tưởng ở trong Nam, và hướng-quan-hệ ở ngoài Bắc; cái này không chỉ trong CNTT mà còn cả các ngành khác.

  Còn chuyện "Giữ thể diện" qua dáng vẻ bề ngoài của các công ty CNTT miền Bắc, nó giống như hồi tôi vào Sài Gòn và rất ngạc nhiên khi thấy dân Sài Gòn đi toàn xe 50cc, mà ngoài Bắc lúc đó đã bị coi là "nhà quê" :D Bây giờ không biết còn khác biệt vậy không, nhưng rõ ràng đó là những biểu hiện của văn hóa...