Hãy nhìn vấn đề ở một tầm rộng hơn: Tại sao, lại chính vào lúc này?

 • Bởi tqvn2004
  09/07/2009
  6 phản hồi

  Lãng

  Một vài bạn pm [nhắn tin] hỏi anh cho ý kiến chỉ đạo về sự kiện chính trị bắt bớ đang diễn ra. Do việc dân việc nước bề bộn, anh có ý kiến ngắn thế này: "Kệ cụ chúng nó"

  Từ hồi anh về làm lãnh tụ cho các bạn, lũ con bò min mod chã gái ở đây, anh chỉ có một ham muốn, một ham muốt tột bậc là các bạn hãy biết nghếch cái mắt lên quá ngọn cỏ, để biết nhìn vấn đề ở một tầm lớn hơn là một sự kiện đơn lẻ.

  Nguyễn Tiến Trung hay thằng cái đé o nào hò hét cho dân chủ, đa nguyên bị tóm trong hoàn cảnh hiện nay, đều là một chuyện có tính tất nhiên, và sự kiện đó, không đáng để các bạn bàn luận. Thời của những bạn thích dân chủ như bạn Trung, bạn Định là 10 - 15 năm nữa chứ không phải bây giờ. Tất nhiên việc các bạn đó tích lũy số má cho CV [lý lịch] của mình ngày hôm nay, chưa chắc đã là điều bất lợi cho các bạn ấy sau 15 năm nữa (Với một điều kiện, các bạn này không chết hoặc không bị đì cho sống dở chết dở). Câu chuyện bạn Trung hôm nay là một câu chuyện có tính cá nhân chứ chưa phải là một sự kiện đại chúng. Tất nhiên, anh Lãng tôn trọng bạn Trung, vì bạn ấy dám phiêu lưu cho một tương lai chứ không phải phấn đấu cho cái hiện tại.

  Trật tự cần được xiết lại, Đảng cần phải chắc tay chèo, tốt nhất là tống mấy thằng đầu bò đầu bướu vào tù cho chắc ăn, dọn cái sân an toàn cho các bạn đấu đá nội bộ. Trong nhà đánh nhau giành ghế thì được, chế độ vẫn trong tay chúng ta, chứ cái bọn dân chủ đá hậu lung tung, nhỡ có bề gì chế độ lung lay là cả làng mất nồi cơm!

  Hãy nhìn vấn đề ở một tầm rộng hơn. Tại sao, lại chính vào lúc này? Đại hội Đảng XI có vẻ là một lý do, ghế sắp tới sẽ có một loạt thay đổi, chắc chắn là vị lãnh đạo bình vôi thắm tình hữu nghị với Trung Quốc anh em là bạn Mạnh sẽ không còn cửa để duy trì ghế. Vị trí trống để lại sẽ là một canh bạc chạy đua quyết liệt. Chúng ta đều thống nhất với nhau rằng, ở Việt Nam, có một loại người, còn ghế là còn tất cả, mất ghế là mất tất cả, vì loại người này không có khả năng sinh tồn độc lập bên ngoài chế độ (Cho các vị này ra kinh doanh, mấy thằng tẹp nhẹp như Saint fo` nó cũng có khả năng bóp cho sặc tiết, nói gì cạnh tranh với bạn bè quốc tế). Trật tự cần được xiết lại, Đảng cần phải chắc tay chèo, tốt nhất là tống mấy thằng đầu bò đầu bướu vào tù cho chắc ăn, dọn cái sân an toàn cho các bạn đấu đá nội bộ. Chứ nếu không lúc các bác tai to bạn thân anh đang mải đánh nhau kiếm ghế mà lại bị mấy thằng dân chủ lon ton đá hậu quấy rối phía sau thì rắc rối lắm. (Trong nhà đánh nhau giành ghế thì được, chế độ vẫn trong tay chúng ta, chứ cái bọn dân chủ đá hậu lung tung, nhỡ có bề gì chế độ lung lay là cả làng mất nồi cơm). Đây là một lý do chính yếu.

  Nhưng nếu chỉ nghĩ được đến thế thì các bạn vẫn chỉ là bò, tất nhiên. Vấn đề lớn mà anh Lãng đặt ra cho các bạn là cái nguy cơ về sự sinh tồn chế độ, mà tình hình kinh tế khó khăn gần đây gây ra, thêm vào đó là những nhức nhối không lối thoát tại Biển Đông và Bauxite tại Tây Nguyên. Bọn con bò gần đây chửi rủa chính quyền rất ghê. Ngay cái Tathy này cũng có thể lấy làm ví dụ. Dù các bạn có thể mâu thuẫn với nhau về việc nên hay không duy trì chế độ toàn trị và hướng tới dân chủ, nhưng thậm chí ngay cả loại tuyên huấn cuồng tín như Trường An cũng ngoạc mồm ra chửi về vụ Bauxite Tây Nguyên. Điều đó phản ánh một thực tế, có một sự mất niềm tin sâu sắc vào năng lực điều hành vĩ mô của chính thể hiện nay. Thêm vào đó, câu chuyện đau xót kèm thêm nhục nhã mà chúng ta đang phải hứng chịu ở Biển Đông, trong một bối cảnh mà chính quyền gần như chịu bó tay (không bó tay thì cũng đé o làm được gì, vì làm gì có khả năng gì mà húng?), cộng thêm với tình trạng tha hóa đạo đức phổ biến của hệ thống công chức công quyền, càng làm thế đứng của bộ máy cai trị trong dân chúng lung lay. Trước mối nguy có tính sinh tồn, Đảng ta tất yếu phải chủ chương bàn tay sắt và tìm cách lái sự chú ý của đám dân đen đang ngày một nghèo đi vì khủng hoảng, của vấn nạn hàng hóa tàu Khựa tràn ngâp từ Bắc chí Nam, và cả sự đau xót khi ngư dân Việt Nam chắp tay vái kiểm ngư Tàu Khựa khi bị bắt tại các vùng biển tranh chấp.

  Ngay cái Tathy này cũng có thể lấy làm ví dụ. Dù các bạn có thể mâu thuẫn với nhau về việc nên hay không duy trì chế độ toàn trị và hướng tới dân chủ, nhưng thậm chí ngay cả loại tuyên huấn cuồng tín như Trường An cũng ngoạc mồm ra chửi về vụ Bauxite Tây Nguyên. Điều đó phản ánh một thực tế, có một sự mất niềm tin sâu sắc vào năng lực điều hành vĩ mô của chính thể hiện nay.

  Những vụ bắt bớ thế này, vốn không quan trọng với anh hay các bạn, nhưng nó là cần thiết đối với chính quyền, thế nên, đây là một tất yếu.

  Phần anh Lãng thì đã không còn gì để nói thêm sau những sự kiện lao động Tàu Khựa tràn ngập Việt Nam, những sự kiện những công ty sử dụng trái phép lao động nước ngoài bị phạt hành chính 5 triệu/ 1cty (ngư dân Việt Nam, Tàu Khựa bắt phạt 500 tr/ tàu), hay khi báo chí trong nước loan tin có ngót 200 lao động trái phép TQ bị trục xuất thì đích thân một giám đốc sở lao động của VN phải lên BBC để thanh minh rằng không có chuyện trục xuất, chỉ là công ty sử dụng trái phép kia điều chuyển lao động đi chỗ khác (tất nhiên là vẫn điều chuyển trong lãnh thổ Việt Nam).

  Anh Lãng cũng sẽ không nói thêm về câu chuyện dài mà hồi kết có dấu hiệu đã nhìn thấy trước tại Biển Đông. Anh có nghi ngờ sâu sắc về khả năng đề kháng của chính thể Việt Nam hiện tại trước Trung Quốc, trong một tình thế chênh vênh bốn phía không có đồng minh, và ngự trị trên một nền tảng ngày càng mất niềm tin với đám dân đen trong nước. Đây không còn là việc mà việc bàn luận có thể giúp giải quyết vấn đề. Khi viết thiên Lãng luận "Những thời đại suy tàn", anh đã có ngụ ý so sánh sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị Việt Nam trước Trung Quốc, và tiếc thay, kết luận dường như đã là một tất yếu.

  Anh có lét mắt qua trang bauxitevietnam.info thì thấy cái thông tin thế này: "Tin ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán Kinh tế – Thương mại của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, vừa chính thức lên tiếng “nhắc nhở” chính quyền Việt Nam, về việc một số cơ quan truyền thông của Việt Nam đã không thực hiện đúng thỏa thuận giữa hai chính phủ, dám chỉ trích chất lượng hàng hoá Trung Quốc và yêu cầu Việt Nam khuyến cáo các tờ báo này, khiến nhiều người sửng sốt." link: http://bauxitevietnam.info/2883/the...ia-mot-dau-hoi/

  Anh chưa có thời gian lét mắt vào RFI để kiểm chứng lại nguồn tin, nhưng những sự kiện thế này khiến cái cảm giác rằng chúng ta đang không thực sự sống trên một đất nước thuộc về mình ngày càng rõ nét.

  Đến giờ thì anh có thể hiểu, tại sao Trung Quốc ngày một hùng cường, mà những loại Elite về văn hóa như Lý Liên Kiệt hay Củng Lợi (sắp tới có thể gồm cả Trương Tử Di) lại đua nhau nhập quốc tịch nước ngoài.

  Việt Nam đang có một chế độ toàn trị mạnh, nó có khả năng bắt bớ và bỏ tù mọi công dân của nó. Nhưng nó không có khả năng bảo vệ nguồn lợi tài nguyên quốc gia, nó cũng không có khả năng bảo vệ hữu hiệu quyền sinh tồn hợp pháp cho công dân của nó tại lãnh thổ thuộc chủ quyền đất nước trước sức ép từ Trung Quốc, và trên hết, đó là một chế độ được bầu lên qua các kỳ bầu cử định kỳ, mà chẳng thực sự bao giờ người dân, gồm anh hay các bạn, có quyền cầm lá phiếu.

  Việt Nam đang có một chế độ toàn trị mạnh, nó có khả năng bắt bớ và bỏ tù mọi công dân của nó. Nhưng nó không có khả năng bảo vệ nguồn lợi tài nguyên quốc gia, nó cũng không có khả năng bảo vệ hữu hiệu quyền sinh tồn hợp pháp cho công dân của nó tại lãnh thổ thuộc chủ quyền đất nước trước sức ép từ Trung Quốc, và trên hết, đó là một chế độ được bầu lên qua các kỳ bầu cử định kỳ, mà chẳng thực sự bao giờ người dân, gồm anh hay các bạn, có quyền cầm lá phiếu.

  Việc của các bạn, bây giờ là lo làm ăn kiếm tiền chăm bẵm cho cái gia đình của các bạn, gồm tương lai con em chúng ta. Hãy hướng sự quan tâm và chú ý của các bạn đến những vấn đề tồn vong đất nước chứ không phải những miếng đòn trấn áp có tính đánh lạc hướng dư luận như các vụ bắt bớ hiện nay với một đám dân chủ với đa nguyên không quần chúng hậu thuẫn (Đấu tranh cái đé o gì khi không có lực lượng trong tay, thời của các bạn dân chủ chưa đến, dù tương lai cho dân chủ là một tất yếu). Bauxite vẫn còn đó, biển đông đang mất dần, và nền kinh tế quốc gia đang dần bị xâm thực. Thời đại là suy tàn, nhưng vẫn còn đâu đó chút hy vọng, nếu thực sự tất cả các bạn, bọn con bò, đều còn sự tha thiết đối với sự tồn vong của đất nước.

  Trên đây là ý kiến chỉ đạo của anh, thời gian tới anh bận đấu đá kiếm ghế trong bộ chính trị, sẽ ít có thời gian vào chỉ đường vạch lối cho các bạn. Các bạn phải biết nghiền ngẫm cho kỹ lời dạy của anh, tất cả là trông vào công học tập và nghiền ngẫm của các bạn đó

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Vãi linh hồn.Thuốc đắng giã tật sự thật đau lòng.Văn Lãng không cẩn thận là bị xic ngay trong lúc họp BCT can tội:Nói đúng tim đen của bọn ta quá.Có điều cả văn Lãng và làng con bò cũng không biết được vấn đề tồn vong của đất nác trước mắt là gì?(ít ra thì cũng chẳng giám nói, nếu có biết).

  Phản hồi: 

  Ở cột phía bên phải có một mục gọi là "Từ khóa của bài viết", trong đó liệt kê một số từ khóa chính lên quan đến bài. Các bác có thể bấm vào từ khóa "Lãng" để đọc tất cả các bài do Lãng viết và được chọn đăng trên Dân Luận:

  http://danluan.org/taxonomy/term/759

  Lãng là một thành viên diễn đàn Tathy, các bác thích có thể sang đó tìm các bài khác của Lãng để đọc. Tôi hi vọng một ngày nào đó Lãng sẽ trực tiếp viết bài cho Dân Luận, thay vì phải sang Tathy copy về :D

  [quote=Khách]Bài viết hay thiệt. Tôi nhớ có lần đọc một bài khác của cùng tác giả này - Lang - muốn xem lại các bài viết của tác giả này, DÂN LUẬN có thể cho địa chỉ web được không ?[/quote]

  Phản hồi: 

  Vãi lái. Thằng Lãng em anh cũng được dẫn bài đăng báo thì quả thật cái trang này cũng như chồn rồi.

  Phản hồi: 

  Không nên có những lời lẽ miệt thị, khinh bạc với những người tiên phong đấu tranh cho dân chủ.

  Họ là những người đi đầu, nên chịu nhiều nguy hiểm, nhiều rủi ro, ít quần chúng ủng hộ. Nhưng không có họ, dân chủ mãi mãi xa vời, dù là tất yếu. Chưa làm được gì thì bớt giọng phét lác và khinh bạc.

  Những lý luận trong bài cũng tầm thường, không có gì.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Bài viết hay thiệt. Tôi nhớ có lần đọc một bài khác của cùng tác giả này - Lang - muốn xem lại các bài viết của tác giả này, DÂN LUẬN có thể cho địa chỉ web được không ?[/quote]

  Bài viết trước của tác giả Lãng "Nên nhìn nhận vụ việc Luật sư Lê Công Định như thế nào?" tại địa chỉ : http://danluan.org/node/1613

  Bạn có thể đọc các bài viết khác của Lãng tại Diễn Đàn Tathy theo địa chỉ : http://tathy.com/thanglong

  Phản hồi: 

  Bài viết hay thiệt. Tôi nhớ có lần đọc một bài khác của cùng tác giả này - Lang - muốn xem lại các bài viết của tác giả này, DÂN LUẬN có thể cho địa chỉ web được không ?