Nguyễn Tiến Trung và sự ủng hộ

 • Bởi Bayn Land
  08/07/2009
  39 phản hồi

  Bayn Land

  Thiếu sự ủng hộ của đông đảo công chúng, những nhà bất đồng chính kiến riêng lẻ như Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định v.v... dễ dàng bị "nuốt gọn". Cùng lắm là cư dân mạng được một phen sôi động - rồi sau đó sẽ lại lặng như tờ. Đảng CSVN biết thế, nên không ngại chuyện ra tay.<br />
  <br />
  Về phía phe dân chủ, nhiều lúc chúng ta tự đánh giá quá cao lực lượng của mình. Hãy thử kêu gọi biểu tình ủng hộ Nguyễn Tiến Trung ở Việt Nam xem, có bao nhiêu người tham gia?

  Bàng quan và thờ ơ


  Bức biếm họa này đăng trên facebook xuyên tạc câu khẩu hiệu rất thiết thực và cảm động của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ và Nguyễn Tiến Trung: "Nếu chúng ta không nói thì ai sẽ nói thay cho chúng ta? Nếu chúng ta không làm thì ai sẽ làm thay cho chúng ta? Và nếu chúng ta không làm ngay bây giờ thì đợi đến khi nào?"

  Những người đang đấu tranh dân chủ cho Việt Nam thường có suy nghĩ rằng đại đa số người dân hiện nay ủng hộ cho phong trào dân chủ chứ không còn đặt niềm tin vào Đảng Cộng sản. Tuy nhiên, sự thờ ơ đến kinh ngạc của các bạn trẻ trong nước trước sự kiện Nguyễn Tiến Trung, người sáng lập Tập hợp Thanh niên Dân chủ, bị bắt dường như cho thấy rằng suy nghĩ người dân đang ủng hộ cho phong trào dân chủ cần được suy xét lại.

  Khi so sánh với sự kiện luật sư Lê Công Định bị bắt, một thành viên diễn đàn Tathy bàng quan và thờ ơ nhận xét: “Topic này không hot bằng lúc anh Định bị bắt nhỉ. Vì cu Trung này không có người yêu là hoa hậu hay người mẫu chăng? Thế mới biết thời buổi này không phải để làm cách mạng nữa rồi. Cá nhân em chả thấy phục thằng cu Trung này 1 tý nào cả, chỉ là 1 thằng liều, hơi điên điên và dễ bị kích động. Em chỉ ước có bác nào tỷ phú thực sự, không vì các cụ ở trên hắt xì hơi một cái mà thành triệu phú để em phục thôi”.

  Thái độ bàng quan và thờ ơ trước sự kiện Nguyễn Tiến Trung bị bắt là điều có thể dễ dàng nhận thấy khi dạo quanh các diễn đàn mà các bạn trẻ thường tham gia trên mạng. Chẳng hạn như facebook, những thông tin việc Nguyễn Tiến Trung thật sự ít ỏi nếu so sánh với thông tin về sự kiện bắt giữ luật sư Lê Công Định hơn một tuần trước đây và chỉ là những ngọn gió nhẹ nếu so sánh với cơn bão thông tin về cái chết của vua nhạc Pop Michael Jackson cách đây không lâu. Những thảo luận của độc giả trên blog Osin hay trên trang Dân Luận cũng cho thấy điều tương tự.

  Còn trên X-café, một diễn đàn chuyên bàn luận về chính trị, mức độ quan tâm của các thành viên không thua kém gì so với sự kiện Lê Công Định nhờ vào những chủ đề trước đây về những hoạt động của Nguyễn Tiến Trung và Tập hợp Thanh niên Dân chủ trên X-café. Tuy nhiên, tất cả cũng chỉ dừng lại ở mức độ quan tâm đến sự kiện nóng hổi vừa xảy ra còn những chủ đề kêu gọi phải có những hành động cụ thể để bảo vệ cho Nguyễn Tiến Trung chưa nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các thành viên X-café.

  Điều này có thể được một số nhà quan sát giải thích rằng Trung không có người yêu là hoa hậu và Trung không nổi tiếng bằng luật sư Định, một người được đánh giá là một trí thức thành đạt đối với giới trẻ trong nước.

  Người dân Việt Nam ủng hộ dân chủ?

  Tuy nhiên dưới một góc nhìn sâu hơn có thể nhận thấy rằng sự thờ ơ và bàng quan của giới trẻ Việt Nam trước sự kiện một nhà bất đồng chính kiến trẻ tuổi nhất bị bắt chính là thái độ không quan tâm và hoàn toàn thờ ơ đến các hoạt động dân chủ. Nói một cách khác, dường như đa số giới trẻ Việt Nam trong nước nghĩ rằng dân chủ là chuyện của Đảng và nhà nước chứ không phải là chuyện của bản thân mình. Do đó, họ không quan tâm đến chuyện nhà nước đã hành xử như thế nào đối với các nhà bất đồng chính kiến. Có thể họ không ủng hộ nhà nước nhưng họ cũng không tỏ ra ủng hộ một cách công khai các nhà bất đồng chính kiến như Nguyễn Tiến Trung.

  Tâm lý mackeno dường như đang phổ biến nơi giới trẻ Việt Nam. Họ makeno nhà nước miễn sao không cản trở con đường làm giàu và tiến thân trong sự nghiệp và họ cũng makeno chuyện nhà nước hành xử ra sao đối với các nhà bất đồng chính kiến.

  Những người đang đấu tranh dân chủ cho Việt Nam dường như vẫn ảo tưởng rằng đa số người dân đang ủng hộ họ thông qua bằng chứng là càng ngày càng có nhiều người phản đối chính sách của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, dư luận xung quanh sự kiện Nguyễn Tiến Trung cho thấy rằng họ vẫn chưa nhận được sự ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân như họ đã từng nghĩ tới.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  39 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=tqvn2004]Theo tin trong nước, VTV đã phát hình Nguyễn Tiến Trung xin khoan hồng và làm công dân lương thiện tối nay. Dân Luận sẽ theo dõi tình hình và cập nhật thông tin sớm tới độc giả...[/quote]

  Các bác xem chương trình thời sự 19/8

  http://vtc.com.vn/lp/49/13823/ban_tin_thoi_su_ngay_19_thang_08_nam_2009....

  Bác nào rành kỹ thuật cắt clip ra cho ngắn để đưa lên Youtube cho mọi người dễ theo dõi.

  Phản hồi: 

  Theo tin trong nước, VTV đã phát hình Nguyễn Tiến Trung xin khoan hồng và làm công dân lương thiện tối nay. Dân Luận sẽ theo dõi tình hình và cập nhật thông tin sớm tới độc giả...

  Phản hồi: 

  Tôi cũng là thanh niên. Tôi cũng có lý tưởng. Tôi cũng có khao khát đất nước ngày càng đi lên. Nhưng lý tưởng phải hợp thời, phải tìm được sự đồng thuận của đại chúng. Hành động của Nguyễn Tiến Trung mang tính chủ nghĩa anh hùng cá nhân quá cao. Lấy gì bảo đảm Đảng Dân chủ của anh ta sẽ đem lại no ấm hạnh phúc trong nhân dân, khi mà ta đang từng ngày ra sức xây dựng một đất nước tiến bộ hơn, vì dân sinh hơn. Lấy gì bảo đảm những tư tưởng "cách mệnh" kia nếu không được kiểm soát sẽ không gây đổ máu, và điều đó, có ích gì, trong khi xu thế của thời đại là hòa bình và phát triển kinh tế. Và dĩ nhiên, không khó để nhận thấy những hoạt động ấy chỉ là chiêu bài của bọn phản động lúc nào cũng hăm he phá hoạu cuộc sống yên bình của đất nước ta?
  Nam Phương

  Phản hồi: 

  Nói tóm lại, trí thức mà mê đô la, mộng tưởng quyền lực như Định, Trung, ... thể hiện quá rõ bản chất ở chỗ ôm chân Mỹ và cấu kết với bè lũ tai sai của Mỹ ở hải ngoại? Bán nước một lũ.

  Phản hồi: 

  [quote="Lại là ông Khách"]
  Vài dòng viết tới Ông khách gửi lúc 5:10 am, 07/08/09.
  ...
  Tôi cũng như nhiều người dân khác muốn đất nước mình giầu mạnh toàn diện lắm chứ! để mỗi người dân bình thường bớt khổ đi, tên tuồi đất nước được nhiều bạn bè quốc tế biết đến, lòng tự hào dân tộc cũng được tăng lên, đất nước có vị trí cao trong khu vực và quốc tế. Đặc biệt là giữ vững chủ quyền, chống chủ nghĩa xâm lược theo kiểu mới hiện nay. Tất cả những mong muốn, khát vọng đó đã không được Đảng Cộng Sản Việt Nam-đảng cẩm quyền hiện nay đáp ứng sau thời gian chờ đợi hơn 30 năm. Như vậy ta có thể kết luận chắc chắn rằng đảng cẩm quyền này với đường lối hiện nay không xứng đáng với mong mỏi của người dân, không phù hợp với việc xây dựng và phát triển trong thời kỳ đổi mới, lạc lõng với sự phát triển của thế giới. Mặt khác nói một cách không quá đáng nó đang là lực cản của sự phát triển, tiến bộ xã hội. Nói như vậy để ông biết những người phát biểu ủng hộ Nguyễn Tiến Trung hay Lê Công Định...họ có những hiểu biết, chính kiến của họ cho nên ông không nên sử dụng những từ ngữ như "a dua". Hãy nhìn lại mình so sánh năng lực, lòng yêu nước, kiến thức hiểu biết của mình với những con người như anh Trung hay Định xem mình đang ở đâu[/quote]

  Tôi cũng xin gửi vài lời cho ông "Khách gửi lúc 11:37 am,07/09/09"
  1. Đã ra mặt góp ý, thậm chí lời lẽ đe trên thì xin đừng dùng "bí danh Khách"
  2. Có lẽ "ông" là người có học vấn và năng lực?! Tôi không muốn đi vào câu chữ nhưng vì thấy nực cười nên phải nói ra, góp ý cho người khác bằng giấy mực xin ông - có học vấn và vốn tiếng Mẹ đẻ viết cho đúng chính tả, "ấm no" chứ ko phải "ấm lo". Và l,n trên bàn phím có lẽ không phải là hai phím cạnh nhau đến mức gõ nhầm!?
  3. Đừng vội ra mặt chỉ trích vội một đất nước đang phát triển như nước chúng ta, mặc dù chỉ mới hơn 30 năm giải phóng; nên chăng nhìn thẳng vào các vấn đề của các nước đều gặp phải, thậm chí ngay cả các nước "lọt" top phát triển!
  4. Vấn đề về lãnh thổ là vấn đề nhạy cảm, cái lẽ này ai cũng nên hiểu rõ. Và đường lối xưa nay của Đảng chắc Ông cũng đã tìm hiểu qua? Thiếu sót của Đảng nằm ở đâu, đó là việc công khai các văn bản và thông tin cụ thể quá chậm và mơ hồ, hay là nó quá "mật và nhạy cảm"? Và có lẽ, nếu thật sự là người quan tâm đến vấn đề này, mỗi người nên tự tìm hiểu theo chính kiến của mình, một cách khách quan mà nhìn nhận thông tin, đừng để một chiều lệch lạc, đừng vội tin những lời nói người khác về vấn đề này. Tôi đã ở bên TQ hơn một năm, và tôi biết rằng vấn đề này chính phủ nắm rõ, dân mấy người biết? Những người dân TQ, SV TQ mà tôi gặp qua, tôi nghĩ họ chẳng biết gì nhiều về Việt Nam và các Đảo phía Nam! Cũng nên nhận ra rằng chiến tranh bắt đầu bởi số ít quyền lực!
  5. Theo ý kiến của tôi, Việt Nam đang cố gắng thích nghi với một thế giới mở hơn bao giờ hết. Nhiều lúc cảm thấy đó là sự "quằn quại", xuất hiện hiệu ứng "thắt cổ chai", nhưng có niềm tin và đường lối đúng đắn, VN sẽ thay đổi tư thế!
  6. Còn về Nguyễn Tiến Trung, anh ấy giỏi, bác Định cũng có tiếng tăm;thế nhưng, có phải giỏi, có năng lực và được đi du học thì mọi vấn đề về tư tưởng mới thông, mới cách tân, mới được cải tiến!? Đọc qua những bài viết của Anh Trung, tôi mới thấy được vài điểm lủng củng và khái niệm chưa rõ, đơn cử như định nghĩa giai cấp công nhân và Đảng Cộng Sản, anh viết Đảng Cộng Sản Việt Nam có đại diện cho giai cấp công nhân Việt Nam không cũng đã thấy thiếu sót! Vậy nên mỗi người đọc những văn bản như thế này - vì nó được viết bởi người có năng lực - phải có kiến thức rõ ràng và đọc một cách có trách nhiệm, tức phải kiểm tra và suy nghĩ các thông tin trong đó, đừng vội vàng kết luận. Thực sự những bài viết về sự khác biệt chính kiến như thế đọc rất hao sức, nhưng thật sự mỗi người nên có trách nhiệm - tôi nhắc lại. Riêng tôi, phục Anh Trung vì anh đã biết thế nào là "thật thà, dũng cảm"!
  Ghi chú: các học sinh, sinh viên đi du học dưới sự hỗ trợ của nhà nước phần lớn phải qua các lớp bồi dưỡng chính trị!
  -----------
  Tèo.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách][quote="Tên tác giả"]Quý quốc chớ lo không có ngày độc lập, mả chỉ nên lo quốc dân không có đủ tư cách độc lập. Thực lực của quý quốc là dân trí dân khí và nhân tài!

  — Lương Khải Siêu khuyên Phan Bội Châu
  [/quote]

  Hôm nay tình cờ đọc lại lời khuyên của Lương Khải Siêu dành cho Phan Bội Châu. Tôi cũng đã từng có ý định khuyên Nguyễn Tiến Trung một ý tương tự như thế nhưng chưa kịp nói ra thì bạn đã rơi vào vòng lao lý mất rồi.

  Tôi tôn trọng con đường Trung đã chọn nhưng lại không đồng ý với con đường đó. Tiếc rằng lý tưởng của Trung là con đường yêu cầu thay đổi thể chế trước khi "khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh".

  Con đường mà tôi chọn hoàn toàn ngược lại. Trước tiên phải tìm mọi cách nâng cao suy nghĩ và hiểu biết người dân về dân chủ sau đó mới có thể nghĩ đến những chuyện khác.

  [/quote]
  Trả lời trên của Bayn Land.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Quý quốc chớ lo không có ngày độc lập, mả chỉ nên lo quốc dân không có đủ tư cách độc lập. Thực lực của quý quốc là dân trí dân khí và nhân tài!

  — Lương Khải Siêu khuyên Phan Bội Châu
  [/quote]

  Hôm nay tình cờ đọc lại lời khuyên của Lương Khải Siêu dành cho Phan Bội Châu. Tôi cũng đã từng có ý định khuyên Nguyễn Tiến Trung một ý tương tự như thế nhưng chưa kịp nói ra thì bạn đã rơi vào vòng lao lý mất rồi.

  Tôi tôn trọng con đường Trung đã chọn nhưng lại không đồng ý với con đường đó. Tiếc rằng lý tưởng của Trung là con đường yêu cầu thay đổi thể chế trước khi "khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh".

  Con đường mà tôi chọn hoàn toàn ngược lại. Trước tiên phải tìm mọi cách nâng cao suy nghĩ và hiểu biết người dân về dân chủ sau đó mới có thể nghĩ đến những chuyện khác.

  Phản hồi: 

  "càng ngày càng có nhiều người phản đối chính sách của Đảng và Nhà nước" không có nghĩa là ủng hộ những người bất đồng chính kiến :)

  Phản hồi: 

  Hôm nay đến hẹn lại chụp một "bô" ảnh nữa về từ khóa "Nguyễn Tiến Trung" được tìm trên google với 293 nghìn kết quả:

  Mà giờ này vẫn chưa thấy thiên hạ động đậy, phản ứng gì nhỉ? có vẻ bà con bên họ ngoại đang rất e dè, nhìn trước ngó sau về vụ này.

  [quote=Hồ Gươm]Rút kinh nghiệm vụ bác Lê Công Định, hôm qua, khoảng vào giờ này, tức là sau hơn 1 ngày Nguyễn Tiến Trung bị bắt thì tôi có chụp kết quả từ khóa "Nguyễn Tiến Trung" theo google với 35 nghìn 200 kết quả:

  Hôm nay, tôi lại dùng từ khóa "Nguyễn Tiến Trung" qua google thì đã có tới 254 nghìn kết quả mặc dù cho tới thời điểm hiện giờ vẫn chưa có một tổ chức quốc tế hay chính phủ ngoại quốc nào lên tiếng về vụ bắt bớ này của chính quyền VN giống như trường hợp của bác Định:

  Theo bài Dịch tiêu chảy óc trên giấy báo của bác Đinh Tấn Lực thì sau 8 ngày bác Lê Công Định bị bắt thì từ khóa "Lê Công Định" tìm trên google mới có 341 nghìn kết quả, nghĩa là chỉ hơn chưa tới 100 nghìn kết quả so với từ khóa "Nguyễn Tiến Trung" sau hơn 2 ngày bị bắt hiện nay mà thôi!

  [/quote]

  Phản hồi: 

  Vài dòng viết tới Ông khách gửi lúc 5:10 am, 07/08/09. Chắc ông là người rất ít đọc sách báo, lịch sử văn hóa... cũng chưa từng một lần đi du học ở các nước phát triển như Nhật, Pháp, Mỹ, Đức...để quan sát cuộc sống văn minh, công bằng, dân chủ ra sao nên ông có những lời phát biểu thiếu hiểu biết, lệch lạc.

  Một đất nước có thể bảo vệ chủ quyền cũng như nền độc lập của đất nước nước mình thì phải không ngừng phát triển lớn mạnh về kinh tế, văn hóa, quân sự..., người dân sở tại của đất nước đó phải có đời sống ấm lo, hạnh phúc, các quyền cơ bản của con người được tôn trọng, pháp luật của đất nước phải được thượng tôn, môi trường sống phải được gìn giữ cho thế hệ hôm nay và mai sau...Xin nêu ra một vài điều cơ bản như vậy đối với một đất nước muốn bảo vệ lãnh thổ, giữ gìn nền độc lập phải có . Vậy hãy nhìn lại đất nước ta hiện tại thì sao, sau hơn ba mươi năm đất nước ra khỏi chiển tranh tình trạng nghèo nàn lạc hậu vẫn phổ biến ở cả thành thị lẫn nông thôn, người dân ăn bữa nay lo bữa mai là chuyện bình thường, môi trường bị ô nhiễm vào bậc nhất thế giới, tệ nạn tham nhũng tràn lan, người dân đền các cơ quan công quyền giải quyết các công việc đều phải phong bì phong bao lót tay, trong hệ thống cơ quan nhà nước người ta sử dụng những từ như "làm ăn" để nói đến chuyện chạy dự án, chạy chức chạy quyền, đục khoét tiền của của nhân dân đóng góp, tiền đi vay nợ nước ngoài...tình trạng xuống cấp về đạo đức trong xã hội trầm trọng tôi xin kể ra đây một hiện tượng khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày như việc tham gia giao thông có chút va chạm nhỏ thôi là hai bên chử nhau, đấm đá lẫn nhau thay vì những hành sử văn minh theo luật pháp, tệ nạn trộm cắp, móc túi, cướp giật xẩy ra khắp nơi khiến bất cứ người dân nào cũng thấy bất an khi sống ở VN, nhà nào cũng phải lo kín cổng cao tường, khóa trong khóa ngoài...Về vấn đề chủ quyền, biên giới lãnh thổ, trên bộ đã bị người láng giềng khổng lồ lẫn chiếm rất nhiều, lãnh hải toàn bộ quần đảo Hoàng Sa, và một phần của Trường Sa đang bị Trung Quốc chiếm giữ, vùng đặc quyền kinh tế đang bị họ xâm phạm nghiêm trọng, hàng triệu người dân ven biển đang đứng trước nguy cơ đói kém, không biết duy trì cuộc sống ra sao, còn phản ứng của đất nước ta trong những vấn đề này vô cùng yếu ớt, ngôn ngữ thể hiện rõ là một nước nhược tiểu.

  Tôi cũng như nhiều người dân khác muốn đất nước mình giầu mạnh toàn diện lắm chứ! để mỗi người dân bình thường bớt khổ đi, tên tuồi đất nước được nhiều bạn bè quốc tế biết đến, lòng tự hào dân tộc cũng được tăng lên, đất nước có vị trí cao trong khu vực và quốc tế. Đặc biệt là giữ vững chủ quyền, chống chủ nghĩa xâm lược theo kiểu mới hiện nay. Tất cả những mong muốn, khát vọng đó đã không được Đảng Cộng Sản Việt Nam-đảng cẩm quyền hiện nay đáp ứng sau thời gian chờ đợi hơn 30 năm. Như vậy ta có thể kết luận chắc chắn rằng đảng cẩm quyền này với đường lối hiện nay không xứng đáng với mong mỏi của người dân, không phù hợp với việc xây dựng và phát triển trong thời kỳ đổi mới, lạc lõng với sự phát triển của thế giới. Mặt khác nói một cách không quá đáng nó đang là lực cản của sự phát triển, tiến bộ xã hội. Nói như vậy để ông biết những người phát biểu ủng hộ Nguyễn Tiến Trung hay Lê Công Định...họ có những hiểu biết, chính kiến của họ cho nên ông không nên sử dụng những từ ngữ như "a dua". Hãy nhìn lại mình so sánh năng lực, lòng yêu nước, kiến thức hiểu biết của mình với những con người như anh Trung hay Định xem mình đang ở đâu!

  Mong rằng kiến thức của ông về chính trị-xã hội của ông sẽ được tích lũy thêm sau khi đọc bài viết của tôi

  Phản hồi: 

  dân chủ và tự do thì ai trên đời này cũng yêu thích.
  nhưng để có dân chủ và tự do thì không thể theo con đường của lê công định và nguyễn tiến trung đã đi. vì quá ấu trĩ. chưa làm được việc gì thì đã mang tai họa rồi. từ đó cho thấy, bậc thầy của lê công định và nguyễn tiến trung chưa có đường lối xuất sắc , tức chưa xuất chúng, công việc mà họ đang tiến hành sẽ chẳng đi đến đâu và không mang lại lợi ích gì, mặc dù họ cũng chọn một đích đến thật đúng đắn , nhựng làm việc với cách thức như vậy sẽ chẳng bao giờ đến được đích cả mà chỉ tổ tốn công tốn sức của đồng loại.
  cần phải có 1 đường lối đúng đắn và khoa học , thực hiện và thao tác phải có kỹ năng chuẩn xác, ...làm chính trị mà như định và trung đã thực hành thì quá uổng phí tuổi thanh xuân...

  Phản hồi: 

  Để ủng hộ anh ,đơn giản nhất các bạn là hãy cùng vào đây,mỗi người một tay làm chút chuyện thì sẽ được thôi mà.THTNDC bọn mình đang rất cố gắng trong việc lên tiếng bênh vực quyền lợi của anh Nguyễn Tiến Trung, và bước khởi đầu là Facebook. Đây là link mà bọn mình vừa tạo thôi ,mỗi các bạn giúp bọn mình một chút sức,đơn giản bằng cách tham gia,thì chắc chắn sẽ đc.

  Bản thân mình thì cũng cho rằng,sự việc còn đang nóng hổi,nếu tình hình có hơi im lặng chỉ đơn giản là vì mọi người đã rút tỉa được nhiều kinh nghiệm từ việc của anh Lê Công Định,nên phải cân nhắc kĩ càng để đưa ra một biện pháp ủng hộ anh Nguyễn Tiến Trung hiệu quả nhất,xác thực nhất và đoàn kết nhất.

  Phản hồi: 

  Rút kinh nghiệm vụ bác Lê Công Định, hôm qua, khoảng vào giờ này, tức là sau hơn 1 ngày Nguyễn Tiến Trung bị bắt thì tôi có chụp kết quả từ khóa "Nguyễn Tiến Trung" theo google với 35 nghìn 200 kết quả:

  Hôm nay, tôi lại dùng từ khóa "Nguyễn Tiến Trung" qua google thì đã có tới 254 nghìn kết quả mặc dù cho tới thời điểm hiện giờ vẫn chưa có một tổ chức quốc tế hay chính phủ ngoại quốc nào lên tiếng về vụ bắt bớ này của chính quyền VN giống như trường hợp của bác Định:

  Theo bài Dịch tiêu chảy óc trên giấy báo của bác Đinh Tấn Lực thì sau 8 ngày bác Lê Công Định bị bắt thì từ khóa "Lê Công Định" tìm trên google mới có 341 nghìn kết quả, nghĩa là chỉ hơn chưa tới 100 nghìn kết quả so với từ khóa "Nguyễn Tiến Trung" sau hơn 2 ngày bị bắt hiện nay mà thôi!

  [quote=Hồ Gươm]Tôi có theo dõi kết quả google ngay từ đầu vụ bắt giữ Luật Sư Lê Công Định khá liên tục chỉ tiếc rằng không lưu giữ lại số liệu, đại khái ngày đầu tiên sau khi bác Định bị bắt giữ thì từ khóa "Lê Công Định" trên google có khoảng trên 30 nghìn kết quả, tương đương với kết quả tìm kiếm với từ khóa "Nguyễn Tiến Trung" hiện nay.

  Kể cả 2-3 ngày sau khi bác Lê Công Định đã bị bắt và một số tổ chức và chính phủ các nước đã lên tiếng phản đối về vụ bắt giữ này thì kết quả tìm kiếm với từ khóa "Lê Công Định" cũng mới ở mức khoảng gần 200 nghìn và đến thời điểm bây giờ thì đã vào khoảng hơn 3 triệu.

  Vụ bắt giữ Nguyễn Tiến Trung tuy không còn hiệu ứng bất ngờ như vụ bắt giữ Luật sư Lê Công Định nữa nhưng phản ứng của dư luận như thế nào thì chưa thể khẳng định được vì nó mới xảy ra có được 1 ngày nhưng cá nhân tôi tin rằng phản ứng của dư luận trước sự bắt giữ này nó sẽ là kết quả của một sự cộng hưởng cùng với những vụ bắt bớ và đàn áp kia chứ không vì thế mà giảm thiểu và ngay cả khả năng nổ ra biểu tình phản đối những hành động bắt bớ này của nhà cầm quyền VN cũng không thể loại trừ.[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Dư luận blog ko ồn ào về vụ NTT như vụ LCĐ vì LCĐ đã cho mọi người một cú sững sờ. Bây giờ nta phải thận trọng hơn là lẽ đương nhiên.
  Tôi có đọc về NTT nhiều và tôi chưa hề thấy NTT đòi lật đổ chính quyền. NiMarsMiJesus thấy điều đó ở đâu vậy?
  Thư Hương[/quote]

  Tôi viết đoan đó có ý chung chung, không hề quy kết , khẳng định cho bất cứ cá nhân nào kể cả NTT . Bạn nên cố mà nghiền ngẫm .
  Còn nếu bạn chỉ hiểu được đến thế thì đành chịu .

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Nói vậy thì nên "nằm ngủ ở nhà" để cho xã hội biến chuyển. Nguyễn Tiến Trung, tuy là một thanh niên 26 tuổi, ông gọi anh ta là thằng bé; tuy ông có thể lớn tuổi hơn, nhưng về tri thức và nhận thức, thì chắc gì ông hơn.[/quote]

  Tôi có cần hơn thua gì với NTT ?

  Tôi chỉ bày tỏ quan điểm, suy nghĩ, mục đích cũng không chỉ nhằm nhắn gửi đến NTT mà là cho các bạn trẻ, ai thích thì nghe, ai không thích nghe thì cứ làm theo ý mình, ai thấy sai thì phản biện .
  Coi như đó là 1 phần trách nhiệm của 1 người đi trước, để mình không bị áy náy là biết mà không khuyên .

  NTT nếu đọc được những gì tôi viết chắc chắn cũng không phản ứng như bạn đâu .

  Hãy đọc đoạn này của mẹ NTT để thấy tâm tư và sự mong mỏi cua phụ huynh :

  Bà Lê Thị Minh Tâm: Thật ra gia đình chúng tôi không muốn con mình tham gia vào những công việc rất là lớn lao và nguy hiểm như thế.

  Nhưng đây là lý tưởng của Trung. Chúng tôi không thể ngăn cản, mà cũng không ngăn cản được.

  Tôi chỉ tâm niệm cố gắng để bảo vệ con nhưng còn những việc Trung làm thì chúng tôi không tham gia nên không biết.

  Phản hồi: 

  Vào đây để nghe Mẹ của Trung nói:

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/07/090708_activist_mother.s...

  Là đàn ông, chắc tôi không thể hiểu hết được lòng người Mẹ khi con mình bị bắt, có chăng chỉ cố thông cảm mà thôi. Tuy vậy, tôi tin là Ông Bà tự hào về người con của mình và cũng tin rằng Trung thật may mắn có người Cha, người Mẹ như Ông Bà. Hồng phúc cho đất nước Việt nam có những người Mẹ của Nguyễn Tiến Trung, như Mẹ của Ls. Lê Thị Công Nhân....

  Phản hồi: 

  Thấy mọi người đang có hứng thú trao đổi, tranh luận xung quanh chủ đề Nguyễn Tiến Trung bị bắt giam và những phản ứng của dư luận cũng như hành động của THTNDC trong việc này như thế nào nên tôi mới tạo một topic ở trong diễn đàn của Dân Luận để cho tiện việc trao đổi.

  Mời các bác:

  http://danluan.org/forum/showthread.php?p=76#post76

  Phản hồi: 

  Khi nói đến sự ủng hộ dành cho Nguyễn Tiến Trung, tôi cố gắng lượng hóa nó một cách cụ thể bằng cách dùng nhiều ví dụ cụ thể cũng như đo lường bằng Google Trends.

  Tôi cũng hy vọng rằng các bác phản biện ngược lại có thể lượng hóa sự ủng hộ đó. Các bác nói rằng đại đa số người dân ủng hộ dân chủ nhưng không chỉ ra được những ví dụ cụ thể cho thấy rằng họ đang ủng hộ dân chủ, chẳng hạn như những bài viết về Nguyễn Tiến Trung trên các phương tiện thông tin đại chúng bên lề trái tăng đột biến, trên các diễn đàn ở đâu cũng bàn luận về việc bắt giữ... thì tôi cho rằng đó là những nhận định cảm tính và không có sức thuyết phục.

  Nhân sự kiện Nguyễn Tiến Trung, tôi muốn đo lường mức độ ủng hộ dân chủ của người dân trong nước để đánh giá tình hình hiện tại. Cảm ơn các bác.

  Phản hồi: 

  Tôi là một người bình thường, theo dõi những bước đi của Trung từ lúc mới bắt đầu... Rất cảm phục một người trẻ tuổi như vậy...Nếu không có Trung, Định và những người như thế, ai sẽ giống hồi chuông cảnh tỉnh cả thế hệ ngày nay đây?

  Phản hồi: 

  Việc Nguyễn Tiến Trung bị bắt là việc đương nhiên ở môt xã hội với một thể chế chính tri như ỏ Việt Nam. Tôi tôn trọng và ủng hộ lý tưởng chính trị mong muốn có một xã hội dân sự ỏ VN của Trung. Nhưng cách làm, có lẽ cần cân nhắc sao cho để vừa làm đuợc điều mình muốn, vừa bảo vệ được mình và phù hợp với nhận thức của nguòi Việt nam ở trong nước hiện nay.

  Phản hồi: 

  chào những tất cả mọi người.
  tôi là một sinh viên, sinh ra và trưởng thành trong hòa bình,có thể nói chúng tôi lớn lên theo từng nhịp đập và phát triển của đất nước, có lẽ vì thế chúng tôi nắm rõ tình hình phá triển đất nước hơn rất nhiều những kẻ tự xưng là yêu chuộng hòa bình, thành viên dân trií đảng(hầu hết là những người sống ở nước ngoài)
  tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải lên án những kẻ như nguyễn tiến trung chứ không phải là a dua, hô hào. hãy thể hiện rõ tinh thần yêu nước, yêu dân tộc qua việc cùng với Đảng và nhà nước bảo vệ cho nền độc lập dân tộc của đất nước này.
  tôi nghĩ rằng những người như nguyễn tiến trung hay lê công định không có gì đáng tự hào, khâm phục, họ đang làm xấu hổ cho những thanh niên thế hệ trẻ hôm nay, những người luôn sống và cống hiến hết mình cho sự phồn vinh của đất nước.

  Phản hồi: 

  HN nghĩ là ủng hộ không nhất thiết phải cầm cái loa đi nói "tôi ủng hộ".
  Cái quan trọng nhất mà những người dân chủ như Trung, ls LCĐ hay ông Trần Huỳnh Duy Thức tạo ra đó là tâm điểm của sóng, kích thích sự lan tỏa rộng suy nghĩ cần thay đổi xã hội theo con đường dân chủ. Có nhiều người như những nhân vật này thì tâm điểm càng mạnh và như thế, sóng đó càng mạnh và lan rộng...khả năng thay đổi cũng sẽ cao hơn.

  Phản hồi: 

  Tôi theo dõi Nguyễn Tiến Trung ngay từ những ngày đầu khi anh viết bức thư gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Sau đó, mặc dù không còn theo dõi chi tiết các bước hoạt động tiếp theo nhưng vẫn dõi theo những điểm nhấn như khi thành lập Tập hợp thanh niên dân chủ, gia nhập Đảng Dân chủ, dự đám tang cụ Hoàng Minh Chính, trở về nước và tham gia Quân đội.

  Mỗi người có lựa chọn khác nhau, đó là quyền tự do của mỗi người. Trung đã lựa chọn con đường chông gai đầy thách thức với những hy vọng và hoài bão, sẵn sàng hy sinh và dấn thân vào gian khó. Những ai có theo dõi về tình hình hoạt động chính trị của những người "có chính kiến khác biệt", theo dõi sự thúc đẩy dân chủ tại Việt Nam, và là người có tư duy độc lập, đều có thể nhận ra điều này.

  Đọc tin Trung bị bắt, tôi thấy lòng mình như trùng lại. Một cảm giác trỗng rỗng và buồn vô cùng. Nhưng, lại cũng giống như một câu hỏi luôn xuất hiện mỗi khi gặp những nhức nhối mà tôi cho rằng do "lỗi hệ thống" của đảng cầm quyền gây ra - mình có thể làm gì để thay đổi?

  Có lẽ, tôi chưa thể làm gì cho anh, nhưng chắc chắn sẽ không tỏ ra thiếu hiểu biết hoặc vô liêm sỷ như hành động của một số người lao vào cười cợt, sỉ vả Trung.

  Phản hồi: 

  Những ai nghỉ rằng những người đấu tranh dân chủ đang đơn độc là lầm to. Đa số, thậm chí hầu hết người dân hiện nay đều đã quá bất bình thậm chí họ còn rất căm phẩn khi buộc phải sống trước một chế độ đầy áp bức và bất công. Bởi vì trước năm 1975 họ (người dân)đã lầm khi nghe theo lời kêu gọi quá êm tai, mà họ chấp nhận huy sinh tiền tài của cải và cả sinh mạng không chỉ riêng họ thậm chí cả gia đình để giúp và ủng hộ cái gọi là cách mạng. Nhưng đến khi thành công và cho đến hiện nay họ lại nhận được những quá nhiều điều bất công, nhũng nhiễu, tham ô, hạch sách và lường gạt, thu vén làm giàu cá nhân mà HCM sinh thời cho là những con mọt đục khoét làm sói mòn lòng dân và tiền của của họ (chủ nghĩa cá nhân cần quét sạch. Nhưng hiện nay càng hô hào quét bằng hình thức thì những thứ nhơ bẩn đó lại càng nhiều thêm.Thật nhục nhã thay chính những kẻ hô hào hiện nay lại chính là những thứ nhô bẩn đó. vì vậy, những người đấu tranh dân chủ hãy yên tâm và cố lên, người dân chúng tôi hiện nay đã quá thấu hiểu và luôn luôn bên cạnh các vị. Dừng vì một vài cá nhân bị bắt mà nản lòng.

  Phản hồi: 

  Dư luận blog ko ồn ào về vụ NTT như vụ LCĐ vì LCĐ đã cho mọi người một cú sững sờ. Bây giờ nta phải thận trọng hơn là lẽ đương nhiên.
  Tôi có đọc về NTT nhiều và tôi chưa hề thấy NTT đòi lật đổ chính quyền. NiMarsMiJesus thấy điều đó ở đâu vậy?
  Thư Hương

  Phản hồi: 

  Để có sự đánh giá khách quan về sự quan tâm của dư luận đối với sự kiện Nguyễn Tiến Trung và so sánh với sự kiện Trương Công Định, tôi đã sử dụng Google Trends để đo lường mức độ tìm kiếm trên Google của hai từ khóa Nguyễn Tiến Trung và Lê Công Định.

  Nguyễn Tiến Trung: http://www.google.com/trends?q=Nguy%E1%BB%85n+ti%E1%BA%BFn+trung&ctab=0&...

  Lê Công Định: http://www.google.com/trends?q=l%C3%AA+c%C3%B4ng+%C4%91%E1%BB%8Bnh&ctab=...

  So sánh Nguyễn Tiến Trung và Lê Công Định: http://www.google.com/trends?q=l%C3%AA+c%C3%B4ng+%C4%91%E1%BB%8Bnh%2C+ng...

  So sánh trong 30 ngày qua http://www.google.com/trends?q=l%C3%AA+c%C3%B4ng+%C4%91%E1%BB%8Bnh%2C+ng...

  Tôi đang chờ đợi thêm một thời gian nữa để cập nhật thông tin nhằm đánh giá chính xác hơn mức độ quan tâm của dư luận đến hai sự kiện này.

  Phản hồi: 

  [quote=Hồ Gươm]Tôi có theo dõi kết quả google ngay từ đầu vụ bắt giữ Luật Sư Lê Công Định khá liên tục chỉ tiếc rằng không lưu giữ lại số liệu, đại khái ngày đầu tiên sau khi bác Định bị bắt giữ thì từ khóa "Lê Công Định" trên google có khoảng trên 30 nghìn kết quả, tương đương với kết quả tìm kiếm với từ khóa "Nguyễn Tiến Trung" hiện nay.

  Kể cả 2-3 ngày sau khi bác Lê Công Định đã bị bắt và một số tổ chức và chính phủ các nước đã lên tiếng phản đối về vụ bắt giữ này thì kết quả tìm kiếm với từ khóa "Lê Công Định" cũng mới ở mức khoảng gần 200 nghìn và đến thời điểm bây giờ thì đã vào khoảng hơn 3 triệu.

  Vụ bắt giữ Nguyễn Tiến Trung tuy không còn hiệu ứng bất ngờ như vụ bắt giữ Luật sư Lê Công Định nữa nhưng phản ứng của dư luận như thế nào thì chưa thể khẳng định được vì nó mới xảy ra có được 1 ngày nhưng cá nhân tôi tin rằng phản ứng của dư luận trước sự bắt giữ này nó sẽ là kết quả của một sự cộng hưởng cùng với những vụ bắt bớ và đàn áp kia chứ không vì thế mà giảm thiểu và ngay cả khả năng nổ ra biểu tình phản đối những hành động bắt bớ này của nhà cầm quyền VN cũng không thể loại trừ.[/quote]

  Bác Hồ Gươm, tôi đang theo dõi phản ứng của dư luận xung quanh sự kiện Nguyễn Tiến Trung. Dạo qua blog của các blogger nổi tiếng như Vũ Hoàng Linh, Huy Đức, Nguyễn Vạn Phú... tôi không thấy họ bình luận gì về sự kiện này. Trên talawas cũng không thấy có bài viết đưa ra nhận định như khi anh Lê Công Định bị bắt.

  Tuy nhiên tôi vẫn cố gắng chờ đợi những động thái của Tập hợp Thanh niên dân chủ để đánh giá mức độ ảnh hưởng của tập hợp đến giới trẻ Việt Nam hiện nay như thế nào. Đây là một cơ hội để họ chứng tỏ thực lực của mình trong việc chứng tỏ rằng họ có được sự ủng hộ một cách mạnh mẽ của giới trẻ trong nước.

  Tôi không kỳ vọng vào việc sẽ xảy ra một cuộc biểu tình bởi ngòi nổ để diễn ra một cuộc biểu tình tuy có nhưng thông tin - chất xúc tác để diễn ra biểu tình tôi không cảm nhận được.

  Cá nhân tôi chỉ muốn đóng vai trò một quan sát viên để ghi lại những diễn biến của lịch sử nên sẽ cố gắng đứng bên lề các cuộc biểu tình hoặc các phong trào đấu tranh để ghi nhận lại sự kiện một cách khách quan và trung thực.

  Hy vọng sẽ đóng góp cho Dân Luận và bạn đọc những góc nhìn trung thực và khách quan hơn về những sự việc đang xảy ra.

  Pages