Nhà cách mạng lão thành Nguyễn Hộ qua đời

 • Bởi tqvn2004
  04/07/2009
  1 phản hồi

  Thanh Phương

  Câu đối Viếng bác NĂM HỘ

  QUAN ĐIỂM (1) tựa SÁU DÂN - Mấy trận sửa sai thành quyết tử!

  CUỘC SỐNG như NĂM HỘ - Hai lần kháng chiến (2) để trường sinh!

  Hà Sĩ Phu
  Chiều ngày 3-7-2009

  Ghi chú:

  (1) Quan điểm và Cuộc sống là tác phẩm của cụ Nguyễn Hộ (1916-2009): Cụ Nguyễn Hộ và cụ Võ Văn Kiệt sinh thời là đôi bạn rất quý nhau.

  (2) Cụ Nguyễn Hộ thành lập “CLB những người Kháng chiến cũ” với ý tưởng để làm cuộc “kháng chiến mới” (như lời cụ Nguyễn Khắc Viện).
  Một CLB như thế chính là tiền thân của XÃ HỘI DÂN SỰ mà nay chúng ta đang thực hiện.

  Hà Sĩ Phu cùng NHÓM THÂN HỮU ĐÀ LẠT
  Kính viếng


  Chân dung ông Nguyễn Hộ (Ảnh : DR)

  Theo tin từ Việt Nam, ông Nguyễn Hộ vừa qua đời ngày 02/07/2009, thọ 93 tuổi. Là một nhân vật cách mạng kỳ cựu, gia nhập Đảng Cộng sản từ năm 1934, ông đã trở thành nhà đấu tranh dân chủ từ giữa thập niên 80.

  Sinh năm 1916, tại Gò Vấp, Sài Gòn, ông Nguyễn Hộ đã tham gia cách mạng, tham gia đấu tranh dân sinh, dân chủ từ năm 1933 và gia nhập Đảng Cộng sản một năm sau đó. Đến năm 1940, ông bị thực dân Pháp bắt và bị tù 5 năm ở Côn Đảo. Sau khi đã tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ông Nguyễn Hộ đã giữ nhiều chức vụ khác nhau, chủ yếu là trong tổng công đoàn Việt Nam và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho đến khi về hưu vào năm 1987.

  Ngay sau đó, ông Nguyễn Hộ đã đứng ra thành lập Câu lạc bộ những người kháng chiến cũ ở Sài Gòn, để thông qua các hình thức hội thảo, kiến nghị, viết báo... đấu tranh chống tham nhũng, quan liêu, cửa quyền, ức hiếp quần chúng, đòi bầu cử tự do. Nhưng chính quyền đã đàn áp các thành viên và ra lệnh cấm câu lạc bộ này hoạt động.

  Riêng ông Nguyễn Hộ đã bị bắt vào tháng 9 năm 1990. Bất bình, ông từ bỏ Đảng vào năm 1991 và viết nhiều bài để bày tỏ lập trường của ông về tình hình đất nước như bài ''Giải pháp Hòa hợp Hòa giải'' . Ông Nguyễn Hộ cũng là tác giả cuốn sách ''Quan điểm và cuộc sống''.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Ông Nguyễn Hộ (NH) mất đi là phong trào đấu tranh cho dân chủ nhân quyền VN, mất đi một người lính có tinh thần và uy tín lớn trong dân chúng. Tôi thương tiếc và cảm phục ông.

  Tôi sẽ in nhiều bài về dân chủ để cho nhiều người cùng đọc bù vào mất mát do ông ra đi.