Việt Nam: Nơi nhà trường không có nhà vệ sinh

 • Bởi Khách
  18/06/2009
  0 phản hồi

  Tqvn2004 chuyển ngữ


  Thật may cho anh bạn trẻ này. Ngôi trường này ở Hà Nội có khu vệ sinh sạch sẽ cho học sinh. Nhiều trường Việt Nam, ngay cả ở thủ đô, còn thiếu nhà vệ sinh (Ảnh: Martha Ann Overland/IRIN)

  Hà Nội, 17 tháng Sáu 2009 (IRIN) - Đối với Nguyễn Công Tuấn, 10 tuổi, một học sinh tiểu học tại Hà Nội, sử dụng nhà vệ sinh ở trường là một kinh nghiệm ghê sợ.

  Rác rưởi và mùi xú uế làm cậu bé sợ không dám lại gần. Và vì thế, Tuấn luôn nhịn cho đến khi cậu về nhà; và mẹ cậu hoàn toàn có lý do chính đáng để lo rằng cậu bé có thể bị các vấn đề liên quan đến ống tiểu.

  Thế mà Tuấn vẫn còn được coi là một trong những trường hợp may mắn - nhiều trường ở Việt Nam, ngay cả ở thủ đô Hà Nội, không hề có khu vệ sinh.

  Bộ Giáo dục và Đào tạo (MoET) gần đây tổ chức thăm dò về các khu vệ sinh của 11.200 trường trên toàn quốc.

  "Khoảng 30 phần trăm trường được kiểm tra không có nhà vệ sinh hoặc có mà không đủ tiêu chuẩn," Lã Quý Đôn, phó vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh - Sinh viên, cho biết.

  Một cuộc khảo sát khác riêng rẽ thực hiện tại Hà Nội cho thấy 1.400 trường gần như tất cả đều không đạt tiêu chuẩn có đủ nhà vệ sinh, ông Ông Nguyễn Như Hoà, phó Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính của Sở Giáo Dục Thành Phố, cho biết.

  Không đạt tiêu chuẩn

  Luật yêu cầu phải có ít nhất một nhà vệ sinh cho mỗi 100 học sinh, và một vòi nước cho mỗi 60 học sinh.

  "Chỉ có vài trường ở Hà Nội đạt tiêu chuẩn đó," ông Hòa nói. "Và nhiều trường ở các quận ngoại thành không có nhà vệ sinh nào cả."

  Trần Thu An, một viên chức chương trình cải thiện vệ sinh thuộc Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), nói vấn đề nhà vệ sinh hiếm khi nhận được sự quan tâm thích đáng.

  Liên Hợp Quốc, trong một phần chương trình vận động cho các trường "thân thiện với trẻ" ở Việt Nam, đã cố gắng nhấn mạnh vào hệ thống khu vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Trong những năm vừa qua, nó đã làm việc với Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, giúp thiết kế và xây các khu nhà vệ sinh tốt hơn trên cả nước.

  Mức độ ưu tiên

  Một phần của vấn đề là có quá nhiều nhu cầu cần kíp khi nói về giáo dục, và như thế vệ sinh thường là điều được lưu tâm cuối cùng.

  Vào lúc này, ưu tiên của chính phủ là thay thế tất cả những lớp học tre nứa lá bằng nhà bê tông, chống lại mưa và gió bão mùa mưa, chị An cho biết. Thế nhưng khi những ngôi trường mới được xây, thì khu vệ sinh lại không nằm trong bản vẽ.

  Trách nhiệm xây nhà xí thuộc ủy ban và phường sở tại, những nơi này thường thiếu nguồn vốn hoặc sự quan tâm. Cuối cùng, chị An cho biết, các khu nhà xí không bao giờ được xây dựng. Kết quả là học sinh buộc phải dùng "các bụi cây quanh trường", chị nói. "Thật khó có thể tin được!"

  Trần Duy Tạo, Cục trưởng Cục cơ sở vật chất Thiết bị Trường học, Đồ chơi Trẻ em thuộc Bộ Giáo Dục, nói vấn đề không phải lúc nào cũng là vì thiếu tiền. Không gian cũng là một vấn đề. Trong các khu vực thành phố đông dân, nhưng giàu có hơn, trường có thể có tiền nhưng không có chỗ để xây thêm toilet, ông nói. Các ủy ban vùng nông thông thường có đất để xây khu vệ sinh nhưng lại không có tiền.

  Các vấn đề sức khỏe

  Chính phủ đang nỗ lực giải quyết vấn đề này, ông Đôn, Vụ Công tác Học sinh - Sinh viên tại Bộ Giáo dục, cho biết. Năm 2006, chính phủ đã tuyên bố tất cả các vườn trẻ và trường học phải có nhà vệ sinh sạch sẽ và tất cả trẻ em phải được tiếp cận tới nước sạch vào năm 2010.

  Nhưng ông Đôn nói với tốc độ xây dựng hiện tại, thì khả năng rất lớn là mục tiêu trên sẽ không đạt.

  "Điều này có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe học sinh, cũng như khả năng tiếp thu của các em", ông Đôn nói. "Học sinh sẽ phải cố nhịn vì sợ phải dùng toilet bẩn thỉu. Và ở các trường không có toilet, học sinh sẽ phải làm bậy ở đâu đó và điều này sẽ gây ra những vấn đề về môi trường."

  Còn với Tuấn, cậu bé không còn phải đợi đến lúc về nhà nữa. Phụ huynh học sinh tại trường tiểu học Hà Nội này đã quá bực bội với nhà vệ sinh bẩn thỉu, và lo lắng cho sức khỏe con em của họ tới mức vài tháng trước họ đã chung tiền và trả một khoản phí hàng tháng để dọn dẹp nhà vệ sinh.

  Với 0.5 USD một tháng / một gia đình, Tuấn và các bạn học đã không còn phải sợ đi vào nhà vệ sinh.

  mo/ds/mw

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi