Sinopec dự tính khoan giếng thăm dò tại vùng biển tranh chấp

 • Bởi tqvn2004
  17/06/2009
  0 phản hồi

  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Công ty Sinopec Trung Quốc dự tính khoan giếng thăm dò ngoài khơi đầu tiên của mình ngoài biển Đông, kết thúc giai đoạn tạm ngừng thăm dò ở khu vực biển đang tranh chấp với Việt Nam, hai quan chức công ty cho biết.

  Bước tiến này đánh dấu đột phá đầu tiên vào lĩnh vực khoan ngoài khơi nước sâu của Sinopec, một công ty vốn chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực lọc dầu và có rất ít kinh nghiệm trong khoan khai thác dầu. Nó cũng cho thấy công nghiệp Trung Quốc đã quan tâm trở lại đối với việc tìm kiếm dầu mỏ ngoài khơi Trung Quốc.

  Sinopec đã bắt đầu khảo sát sóng địa chấn ba chiều (3D seismic) trong khu vực 1250 km vuông tại vùng lòng chảo Qiongdongan, và việc khoan khảo sát sẽ được tiến hành, quan chức Sinopec cho tờ Wall Street biết ngày hôm qua.

  Sinopec có giấp phép khai thác hơn 8000 km vuông tại vùng lòng chảo, bao gồm cả một số block nằm trong lãnh hải mà Việt Nam cho là họ có chủ quyền. Tuy nhiên, kế hoạch thăm dò sẽ được tiến hàn bên ngoài vùng tranh chấp, các quan chức cho biết.

  Kế hoạch ban đầu là việc thăm dò diễn ra năm ngoái, nhưng đã bị bỏ xó vì lệnh của chính phủ Trung Quốc, liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với Việt Nam, bị kích thích bởi kế hoạch thăm dò của PetroChina tại vùng Huaguang Trough ở biển Đông.

  Quan chức Sinopec nói Trung Quốc muốn tránh đối đầu với hàng xóm, bởi vì nó đang chuẩn bị cho Olympic 2008.

  Trung Quốc ngày càng trở nên xông xáo hơn trong việc tìm kiếm nguồn dầu mỏ và khí đốt tự nhiên mới, khi mà nhu cầu năng lượng của nó ngày càng lên cao - thậm chí bất chấp nguy cơ làm gia tăng căng thẳng với các quốc gia láng giềng.

  Hoạt động khoan giếng bởi công ty quốc doanh China National Offshore Oil Corporation tại biển Hoa Đông(East China Sea) đã làm Nhật Bản thường xuyên tức giận. Trung Quốc cũng cho tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa tại biển Đông, và tuyên bố này gây tranh cãi với Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines [Việt Nam đâu? Hay tại mình ít lên tiếng quá mà phóng viên này không biết?].

  Một khảo sát sóng địa chấn 2 chiều (2D seismic) trước đó trên toàn bộ 8000 km vuông mà Sinopec có quyền khảo sát chỉ ra rằng có nguồn tài nguyên tiềm năng lên tới 800 tỷ mét khối khí tự nhiên, một trong hai quan chức cho biết. Nếu điều này được khẳng định bởi khảo sát tỉ mỉ hơn và chứng thực bởi các giếng khoan, thì khu vực này sẽ xếp hạng một trong những khu ngoài khơi có trữ lượng lớn nhất Trung Quốc.

  Để so sánh, hãy nhìn vào phát hiện của công ty Canada - Husky Energy - tại khu vực Liwan, là dự trữ khí ngoài khơi lớn nhất Trung Quốc hiện tại, có trữ lượng 112 tới 168 tỷ mét khối khí.

  Chủ đề: Đối ngoại
  Từ khóa: Sinopec, thăm dò

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi