Lê Công Định, anh là ai? (phần I)

 • Bởi tqvn2004
  15/06/2009
  2 phản hồi

  Everywhereland


  Tôi lại nghĩ Ngọc Khánh nên tự hào khi có một người chồng như Lê Công Định. Chồng hoa hậu Phan Thu Ngân vào tù vì tham nhũng, ăn hối lộ, chồng sắp cưới của hoa hậu Hà Kiều Anh vào tù vì buôn lậu. Còn chồng hoa hậu Ngọc Khánh bị bắt vì đấu tranh cho một xã hội dân chủ, công bằng và tôn trọng pháp quyền hơn.

  Anh từng là luật sư bảo vệ Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải)... ở những phiên tòa mà chưa xử, người ta đã biết trước kết quả. Giờ thì đến lượt anh trở thành "tội phạm" và sẽ trở thành "bị cáo" trong một phiên tòa tương lai.

  Luật sư Lê Công Định bị bắt theo Điều 88 – Bộ Luật hình sự, cụ thể theo báo CAND, "vì đã có những hành vi câu kết với các thế lực thù địch chống nhà nước Cộng Hoà Xã hội chủ Nghĩa Việt Nam."

  Sau Lê Công Định sẽ còn là những ai?

  Đây là link một bài viết về Lê Công Định trên Tuổi Trẻ. Từng du học ở Đại học Paris 2 (Pháp) và Đại học Tulane (Mỹ), Lê Công Định trở về Việt Nam với mong ước "gầy dựng một công ty luật mình thích, góp phần gầy dựng tinh thần thượng tôn pháp luật từ cộng đồng tới doanh nghiệp và cả chính quyền" và " mở một trường đại học luật tư thục đào tạo kiến thức hiện đại và thực tế phục vụ cho phát triển". Thành công trong sự nghiệp- là trưởng một văn phòng luật có tên tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh và cả hôn nhân- cưới một trong những hoa hậu đẹp nhất Việt Nam (hoa hậu Ngọc Khánh) nhưng người ta biết tới Lê Công Định nhiều hơn như một luật sư bảo vệ nhân quyền và một cây bút sắc sảo trên các tờ báo trong và ngoài nước (như Tia Sáng, BBC...), với những ý kiến sâu sắc về cách thức xây dựng một nhà nước dân chủ, pháp quyền, một xã hội lành mạnh và tôn trọng quyền con người.

  Và Lê Công Định trở thành tù nhân của chế độ, như những người anh từng bảo vệ trước tòa án trước đây.

  Như ai đó đã nói, mỗi công dân sống trên mảnh đất này đều là một người tù dự khuyết.

  Trong vài ngày tới có lẽ trên CAND, SGGP hay một số báo khác, chắc sẽ có những bài "tố cáo" Lê Công Định, tô vẽ hình ảnh anh như một kẻ hám danh, trục lợi, hay tệ hại hơn, như một tên gián điệp làm việc cho "các thế lực thù địch chống đối Nhà nước XHCN".

  Nhưng có lẽ anh đã lường hết những điều này trước đây.

  Chúc anh vững bước.

  PS: Cùng thời gian với việc luật sư Lê Công Định bị bắt thì một luật sư khác là Cù Huy Hà Vũ đã gửi đơn tới Tòa án Nhân dân TP Hà Nội kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra tòa vì đã ra quyết định khai thác bauxite trái luật.

  PS2: Tin thêm về vụ bắt luật sư Định trên VNN có nhiều chi tiết hơn báo CAND.

  PS3: Đọc trên nhiều blast trên Yahoo 360 thấy có nhiều cảm thông với cựu hoa hậu Ngọc Khánh. Tôi lại nghĩ Ngọc Khánh nên tự hào khi có một người chồng như Lê Công Định. Chồng hoa hậu Phan Thu Ngân vào tù vì tham nhũng, ăn hối lộ, chồng sắp cưới của hoa hậu Hà Kiều Anh vào tù vì buôn lậu. Còn chồng hoa hậu Ngọc Khánh bị bắt vì đấu tranh cho một xã hội dân chủ, công bằng và tôn trọng pháp quyền hơn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  LS Lê Công Định biết trứơc là anh sẽ bị bắt. Chứng cớ anh tham gia các phiên toà bênh vực LS Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, các bài viết về dân chủ, tham gia các tổ chức về cải cách nhân quyền vân vân nói lên rất rõ là anh biết rất rõ cái gì sẽ xảy ra. Bản tường trình của anh với Công An đọc trứơc video của công an VN cho công chúng thế giới chứa dấu đầy những mâu thuẫn từ ngữ và các diễn tả gán ghép ngược tội lại cho đối tượng có thẩm quyền buộc tội anh. Xin đọc giữa những hàng chữ. Read between the lines. Luật Sư Đoàn Saigon phải trục xuất anh vì có yêu cầu của Công An. Nếu không thì e rằng có thêm vài chục ông bà LS nữa vào nằm chung với ông LS LCĐ. Xoá tên hôm nay rồi ghi lại tên ngày mai thì cũng không có gì lạ với LS Đoàn các nước trên thế giới. Với bằng cấp luật của LS Định thì có thể đăng ký tham gia luật sư đoàn tại Mỹ nếu ông thi Bar Exams. Với ông điều này không khó gì cả. Và LS tại nước dân chủ tự do như Mỹ thì ông có hy vọng được nói chuyện về dân chủ cho Obama nghe hơn vì Obama có lỗ tai biết lắng nghe.
  Chính quyền VN biết ông LS LCĐ chống chính quyền độc tài từ lâu nhưng tại sao không bắt mà đợi tới lúc vụ án Bauxite bùng nổ và LS Cù Huy Hà Vũ khởi kiện Thủ Tướng. Tại sao đợi đến lúc ngư dân VN bị Trung Quốc cấm đánh cá tại vùng biển hải phận của Việt Nam ? Trần Huỳnh Duy Thức (chị Ba) và Lê Thăng Long (LTL) với Phong trào chấn hưng nước Việt www.chanhungnuocviet.info bị Công An bắt trước LS LCĐ (chị Tư) cả tuần. Chị 4 LCĐ biết hay không? Hỏi tức là trả lời.
  Các phong trào LMDCVN, Việt Tân, v..v.. các hội đoàn cựu quân nhân, tôn giáo trong và ngoài nước đều đang bị xâm nhập, mua chuộc, áp lực và đánh phá bằng nhiều cách nhằm mục đích: (1) làm yếu tiềm năng chống đối vì rạn nứt nội bộ, (2) cô lập khỏi quần chúng vì mất niềm tin vào lý tưởng và tổ chức nhân sự, (3) biến tổ chức thành công cụ tuyên truyền phục vụ chế độ gián tiếp trong giai đoạn này và (4) giăng cái bẫy để bắt các thành phần còn chống đối có nguy hại.
  Chỉ có một điều mà chính quyền VN và công an chưa khám phá ra là tại sao có sự nhịp nhàng và giống nhau từ ý tưởng, cấu kết, từ ngữ của những bài viết do chị Ba, chị Tư, LTL. Như vậy họ không hoạt động đơn lẻ. Phải có một tổ chức nào đó chưa ra mặt, và một master-mind còn ở đâu đó.
  Trong khi vở kịch đang hát, khán giả dù không mua vé vẫn có quyền vỗ tay khen chê các diễn viên. Bao giờ thì vở kịch hạ màn ? Sau khi hết vở tuồng này thì số phận các diễn viên sẽ ra sao ? và do ai quyết định ? Đố ai biết…..
  Nguyễn Việt Nam

  Các anh là những con rối. Hãy để nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng được sống trong sự yên bình. Tại sao các anh lại chống phá chứ? Chính các anh đã phá vỡ cuộc sống yên bình của chúng tôi đấy. Việt Nam bây giờ đã làm được gì, thưa các anh Việt Nam đã làm được rất nhiều, Việt Nam bây giờ rất có vị thế trên trường quốc tế đó. Tại sao các anh lại rảnh rỗi vậy, ko có việc gì làm sao. Hãy để chúng tôi được yên...

  [Biên Tập Dân Luận: Xin độc giả chú ý gõ dấu cho phản hồi của mình. Những bài viết không bỏ dấu sẽ có ít cơ hội được chấp nhận hơn, đơn giản là vì Ban Biên Tập cũng bận, không thể giúp độc giả bỏ dấu thường xuyên được!]