Bài Phát Biểu trước Hạ Viện Liên Bang Úc về LM Nguyễn Văn Lý

 • Bởi KD
  13/06/2009
  1 phản hồi  LIÊN BANG ÚC CHÂU

  BIÊN BẢN CHÍNH THỨC CỦA CÁC PHIÊN HỌP NGHỊ VIỆN

  BẰNG CHỨNG
  CỦA BÀI PHÁT BIỂU TRƯỚC

  HẠ VIỆN LIÊN BANG VỀ

  Linh Mục Nguyễn Văn Lý

  Thứ Năm, ngày 4 tháng 6 năm 2009

  CÔNG BỐ VỚI THẨM QUYỀN CỦA HẠ VIỆN LIÊN BANG

  nguồn:
  Australia House of Representatives
  Vote and Proceedings Official Hansard

  (trang 89 - 90)

  bản trích dẫn:
  Austrialia House of Representatives
  Proof of Adjournment


  BÀI PHÁT BIỂU

  Ngày: Thứ Năm, 4 tháng 6 năm 2009

  Nguồn: Hạ Viện

  Trang: 89

  Bằng chứng:

  Người thẩm vấn:

  Người điều trần:

  Người phát biểu: Simpkins, Luke, MP

  Số thứ tự câu hỏi:


  Ông SIMPKINS (Cowan) (4:50 chiều) – Tôi muốn nhân dịp này để phát biểu một lần nữa về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam. Đặc biệt là về trường hợp của Cha Lý, vị Linh Mục Thiên Chúa giáo và nhà đấu tranh dân chủ nổi tiếng. Cha Lý sinh năm 1947 và đã bị cầm tù hơn 15 năm vì lý tưởng tự do ngôn luận và tự do tôn giáo của mình. Tôi cũng muốn lưu ý rằng Cha Lý là một người kiên quyết tranh đấu trong tinh thần ôn hòa bất bạo động. Cha Lý đã thường đề cập đến việc chủ động đấu tranh cho dân chủ và tự do tôn giáo trong nhiều năm qua. Kể từ năm 1977, ông đã bị quấy rối, bắt giữ, đánh đập, và cầm tù vì những hoạt động của mình. Ông bị giam cầm lần đầu tiên vào năm 1977 trong 1 năm liền. Năm 1983 ông lại bị bắt giam thêm 9 năm với cáo trạng ‘chống đối cách mạng và phá hoại tình đoàn kết nhân dân’. Năm 2001 Cha Lý lại bị bắt lần nữa vì vi phạm án treo. Ông đã bị giải đi từ nhà thờ của mình và bị kêu án 15 năm tù một vài tháng sau đó.Ông bị giam vì đã hoạt động thúc đẩy dân chủ, tự do ngôn luận và tự do tôn giáo. Sau vài lần giảm án, ông đã bị giam đúng 2 năm rưỡi và du đã được thả về, ông đã bị quản thúc tại gia ở Huế.

  Vào ngày 8 tháng 4 năm 2006, một nhóm các nhà bất đồng chính kiến đã đồng ký tên vào bản ‘Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ cho VN’ kêu gọi dân chủ đa nguyên cho Việt Nam. Nhóm người ký tên này sau đó được biết đến với tên gọi Khối 8406, được đặt theo ngày bản tuyên ngôn ra đời. Bản tuyên ngôn kêu gọi dân chủ và Cha Lý là thành viên sáng lập của Khối 8406. Một tuần sau đó, Cha Lý và linh mục Thiên Chúa giáo khác đã phát hành một tờ báo điện tử, tuy vẫn không chính thức, với tên gọi nguyệt san Tự Do Ngôn Luận. Trước tình hình mạng Internet bị quản lý chặt chẽ bởi chính quyền nhà nước Việt Nam, đây là một hành động gan dạ. Tháng 9 năm đó, Cha Lý cũng đã tham gia sáng lập Đảng Thăng Tiến Việt Nam. Sự gan dạ của ông ta cho mục đích cho dân chủ, cùng với tâm quyết của ông đối với Khối 8406 đã khiến Cha Lý bị kết án tù 8 năm vào ngày 30/3/2007. Ông đã bị bắt giữ ngày 19 tháng Hai sau một cuộc bố ráp bởi Công An An Ninh tại địa hạt thuộc giáo phận Huế. Cha Lý sau đó đã bị cô lập và tạm giữ ở Bến Củi, miền Trung VN. Ông đ tuyệt thực từ ngày 24 tháng Hai cho đến ngày 5 tháng Ba trước khi bị kết án.

  Tại phiên toà, tấm hình nổi tiếng đã được chụp khi một anh nhân viên an ninh đã bịt miệng Cha Lý bằng cách úp cả bàn tay anh ta che miệng Cha Lý. Người ta báo cáo rằng Cha Lý đã định hô to ‘Đả đảo Cộng Sản!’ Cha Lý là một người gan dạ đáng kính đã hy sinh rất nhiều cho các lý tưởng của mình. Ông ta đã ở trong tù nhiều năm, đã bị quấy rối và đánh đập bởi chế độ áp bức. Tuy vậy, Cha Lý không phải là người duy nhất đang tiều tụy trong các nhà tù Việt Nam. Nhóm dân tộc thiểu số người Thượng biểu tình đòi quyền sở hữu đất đai và quyền tự do tín ngưỡng trong năm 2001 và 2004 cũng bị đàn áp. Có hàng trăm đồng bào Thượng vẫn còn đang bị cầm tù.

  Về vấn đề của các nhà đấu tranh dân chủ, kỷ niệm 1 năm ngày 8 nhà đấu tranh dân chủ người Việt bị bắt và giam cầm không được xét xử cũng đã gần kề. Họ đã bị bắt vì biểu tình chống đối chính sách của chính quyền đối với Trung Quốc. Từ ngày 10 đến 23 tháng 9 năm 2008, các lực lượng an ninh của Việt Nam đã bắt giữ các nhân vật sau đây: ông Nguyễn Xuân Nghĩa, một nhà báo kiêm thành viên lãnh đạo của Khối 8406 và cũng là người nhận được giải thưởng Hellman Hammett của Tổ Chức Nhân Quyền Thế Giới; cô Phạm Thanh Nghiên và ông Vũ Hùng, một giáo viên bị bắt hôm 18 tháng 9 và bị tố cáo là đã tuyên truyền chống chính quyền; Ngô Quỳnh, một SV ĐH từng tham gia tổ chức biểu tình chống rước đuốc Thế Vận Hội Olympic Bắc Kinh; Trần Đức Thạch, một nhà thơ nổi tiếng bị bắt ngày 10 tháng 9; Phạm Văn Trội, một kỹ sư kiêm thành viên của Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam, bị bắt ngày 10 tháng 9; Nguyễn Văn Tức, một nông phu, bị bắt vào ngày 10 tháng 9; và Nguyễn Văn Tính, đã từng bị bắt vì tổ chức chống chính quyền, bị bắt hôm 23 tháng 9.

  Tôi tin chắc rằng dân chủ là hình thức chính quyền chính đáng duy nhất cho phép một quốc gia và người dân trong đó tiến tới thành công trên phương diện kinh tế. Tôi mong chờ ngày chế độ dân chủ chiếm ưu thế tại Việt Nam, ngày màcác quyền tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, và tự do lập hội được trở thành thiêng liêng, cao cả trong xã hội. Từ đây cho đến ngày đó, tôi kêu gọi chính quyền nhà nước Việt Nam hãy thả Cha Lý và tất cả tù nhân đấu tranh dân chủ. Công bình và tự do sẽ trường tồn.

  Hạ Nghị Viện Liên Bang Úc Châu

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Úc đã xen vào nội bộ Việt Nam, và đó là một động thái mất lịch sự. Đây là một sự xúi dục của các phần tử chống VN trong nhóm cực đoan ở Úc. Tôi nghĩ Bộ ngoại giao VN phải lên tiếng phản đối. Ông Lý này đã có nhiều hành động chỉ có thể mô tả là phản quốc gia và vì chúa mà thôi. Người công giáo không có quyền nói về dân tộc khi mà họ chạy theo các phần tử chống dân tộc.

  DTL