Trò chơi Chính Trị và Tuổi trẻ

 • Bởi VoTrungDan
  11/06/2009
  23 phản hồi

  Tôi viết ở đây là để các bạn trẻ sau này ý thức được ‘trò chơi chính trị’ của người VN ở Hải Ngoại ra sao. Và mong rằng những người thế hệ sau này không có một “Ngũ tử Tư” vì thù cha mà mượn quân nước Ngô đánh tan đến gần diệt vong luôn nước Sở của mình. Thay vào đó, tôi mong rằng sẽ có những người đấu tranh cho tự do dân chủ bất bạo động như Ông Martin Luther King, và sẽ có những người noi bước theo Ông Gandhi để dân tộc VN mình bớt khổ đau thêm nữa.

  Nếu bạn đặt ra câu hỏi tại sao tuổi trẻ thờ ơ với con đường chính trị của người Việt Hải Ngoại thì câu trả lời dễ dàng nhất của họ là ‘I don’t care’. Còn những người quan tâm thì rất ít số bạn trẻ nào dám nói ra sự thật vì họ vẫn chưa dám nói. Nếu có nói thì cũng chỉ nói với một hay hai người lớn tuổi, rồi câu trả lời đó được thêm bớt vài lời từ người lớn này sang người lớn khác cho tế nhị và không phải bị người khác chụp mũ. Cho dù câu trả lời được thay đổi như thế nào thì vẫn là ‘tuổi trẻ sợ’, họ sợ đủ thứ chuyện: chụp mũ, xuyên tạc, mất mặt cha mẹ. Và cái mà họ sợ nhất là cái trò chơi dơ bẩn của chính trị. Không lẻ những người hô hào họ là phe Chính Nghĩa cũng phải tham gia cái luật chơi đó sao?

  Trong những ngày tháng qua, tôi đã từng chứng kiến và từng là nạn nhân của trò chơi chính trị của chính người Việt Nam mình. Đây là một vài vụ xảy ra trên bản thân của tôi:

  - Có người tuyên truyền email ra cộng đồng nói rằng tôi là Phó chủ tịch hội sinh viên trường University of Houston. Trong khi đó tôi chưa bao giờ là thành viên. Chắc vì hô hào treo cờ tùm lum mà chưa có cái địa vị gì nên họ đặt đại để dể thu hút người khác lắng nghe.

  - Có người hỏi tôi rằng tôi có biết bao nhiêu sinh viên ở trường là con cháu VNCH. Trời, tôi kết bạn quên hỏi họ con của ai, và trong ID sinh viên của họ không treo cờ chính trị làm sao tôi biết. Ở nước tự do mà còn phải chia rẽ loại người. Tự do ở chổ nào khi mỗi người được đóng cái dấu là con VNCH, con CSVN. Tự do ở đâu hả ông trời????

  - Có người hỏi tôi có bao nhiêu con cháu VNCH đi hô hào treo cờ vàng, tôi nói dưới 20 sinh viên mà chỉ có 3 người đứng ra phát biểu với ban hội đồng của trường. Họ nói với tôi rằng vậy thì viết trong bài báo của họ là trên dưới 300 sinh viên con cháu VNCH tại UH khởi dậy phong trào treo cờ vàng.

  - Có người xuyên tạc là tôi ủng hộ treo cờ đỏ sao vàng khi tôi không tham gia phong trào kéo cờ đỏ với nhóm họ. Không lẻ tôi không bầu cho McCain thì họ coi tôi là người đi bầu cho Obama? Xin lỗi tôi không có đi bầu, vì đó là quyền tự do của tôi. Và ở đây cũng vậy, tôi không theo phe anh không có nghĩa là tôi theo phe đối lập.

  - Có người đặt cho tôi cái tên rất đẹp là ‘đi đêm với Việt cộng’ vì tôi hay đi chơi với du sinh Việtnam. Vậy làm cách nào mới có thể chỉ dẫn người dân VN mình tự do dân chủ là gì? Viết sách báo chửi họ rồi định nghĩa tự do à? Hay là giúp họ hiểu được tự do dân chủ là gì, biểu tình chống chính phủ làm sao, và cho họ thấy cách đối xử giữa con người và con người ở cái đế quốc Mỹ này.

  - Có người nói là tôi ủng hộ VC vì email một bài viết về một cảm nghĩ của du sinh về ngày 30-4 và lá cờ đỏ. Trời, bọn cầm quyền CSVN cấm tự do ngôn luận, cầm hết báo chí trong nước, và bỏ tù những ai nói những lời đi ngược với quy định của đảng. Vậy chúng ta ở Hải Ngoại, lại có một số người cấm không cho đăng một bài của một du sinh phát biểu, vì trong bài đó ‘đi sai đường lối’ của người Hải Ngoại. Tự do ngôn luận mà vẫn phải bị kèm chế. Không biết người dân nghĩ gì, khi người ta nói ra thì không thích nghe, vậy làm sao đem tự do về cho người dân?

  - Có người còn đem cả Cha Mẹ tôi rà mà nói là ‘những ai không biết gì về 30-4 là vì Cha Mẹ nó không biết dạy nó’..xin lỗi: 5 năm bị tẩy não ở VN với điều Bác dạy, 2 năm lãnh giải nhất History project về Chiến tranh VN (lớp 6, 7 tại Hoa Kỳ), 13 năm bị tẩy não lại ở Hải Ngoại do báo chí và radio, và 1 mùa học tại đại học về lớp Vietnam War. Không biết đã đủ để biết về 30/4 chưa? (tẩy não ở đây không phải là một điều xấu, vì dịch theo brainwash, its not a negative term, people make it sounds negative)

  - Và mới đây có người chỉ trích tôi là con của H.O mà lại đi bắt tay với con của VC, trích nguyên văn ‘Thù cha chưa trả nay lại bắt tay với kẻ thù thì thật là hết thuốc chữa’. Có người tối ngày chỉ biết có trả thù và trả thù. Bức màn chính trị của hai phe đã làm dân tộc ta chém giết nhau 20 năm, vậy mà còn muốn tiếp tục chém giết tới đời con đời cháu. Chừng nào chúng ta mới thật sự giúp người dân VN ý thức được tự do dân chủ? Không lẻ phải kề súng vào đầu họ rồi nói ‘nè học hai chữ tự do đi’. Không lẻ những người cứ đòi trả thù này không thấy được cái tai hại – họ giết cha tôi, tôi giết con họ, cháu họ sẽ giết con tôi, cháu tôi sẽ giết chắt của họ. Oan oan tương báo, bao giờ mới dứt?

  Đó là những gì đã xãy ra với tôi trong những tháng qua. Và tôi cũng được những người tốt hơn và bớt tiêu cực hơn nói với tôi những câu an ủi như sau:

  - ‘khi cháu ra cộng động cháu cũng phải biết chọn phe mà tham gia’

  - ‘không có một chế độ nào là hoàn hảo cả, đừng nên đặt hết hy vọng về một chế độ nào’

  - ‘khi giúp cộng động, thành công thì họ giành công lao, còn thất bại thì họ đổ lỗi cho một mình cháu'

  - 'bây giờ chưa phải là lúc nói ra sự thật, vì còn những người cực đoan và hận thù'

  Những chuyện như trên tất nhiên làm tuổi trẻ nản trí là đúng, và sau này sẽ ít dần đi những người thanh thiếu niên muốn thay đổi vận mệnh của đất nước VN. Có ai bao giờ đấu tranh cho tự do dân chủ mà cũng phải chọn phe? Có bao giờ hai chữ Chính Nghĩa lại làm mất đi cái giá trị của nó ‘khi không có một chế độ nào hoàn hảo’. Những người cho mình là phe Chính Nghĩa mà xuyên tạc tin tức bậy bạ, bỏ thêm chi tiết cho hào hùng ấn tượng, che dấu sự thật. Vậy chính những người đó đã làm dơ đi hai chữ Chính Nghĩa.

  Tôi viết ở đây là để các bạn trẻ sau này ý thức được ‘trò chơi chính trị’ của người VN ở Hải Ngoại ra sao. Và mong rằng những người thế hệ sau này không có một “Ngũ tử Tư” vì thù cha mà mượn quân nước Ngô đánh tan đến gần diệt vong luôn nước Sở của mình. Thay vào đó, tôi mong rằng sẽ có những người đấu tranh cho tự do dân chủ bất bạo động như Ông Martin Luther King, và sẽ có những người noi bước theo Ông Gandhi để dân tộc VN mình bớt khổ đau thêm nữa.

  Chúc các bạn thành công.

  Houston, Taxas
  6/11/2009

  Lữ Vĩnh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  23 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chào bác NiNi,
  Tôi không hiểu lắm về chính trị, tôi chỉ viết những gì tôi cảm nhận "chủ quan" (lại chủ quan :)). Tôi cũng trình bày như trên rồi, hãy để họ làm, dù chỉ là dấu hiệu, như là đặt viên gạch đầu tiên. Bác so sánh với trẻ con sờ điện thì khập khiểng k? Vì tôi thiết nghĩ, với ý tưởng đó, anh Trần k thể là "trẻ con sờ điện" được. Có thể như bác nói, đó là điều không tưởng, nhưng nó sẽ là dấu hiệu đấy bác ạ (tôi thì tôi cũng k hoang tưởng mấy chuyện này đâu), nhưng k thể nói trước được, là cái gợi ý của bác đúng hơn hay là con đường của anh Trần đúng hơn. Và rồi cũng xin bác chỉ dẫn, không biết tôi có đọc sót k, nhưng tôi chưa thấy “con đường khác” nào mà bác gợi ý cho thấy rõ là tránh thất bại hơn con đường “phiêu lưu” của anh Trần. Bác tuy nói CHƯA cản trở, xúi anh ta ngưng, nhưng đó là gián tiếp làm “nản lòng chiến sĩ” còn gì, vì tôi là 1 trong những“người đọc” đây bác ạ.
  Nhưng dù sao tôi cũng cám ơn bác câu này: “Chỉ ra những điều nên hay không nên, gợi ý cho một con đường khác với con đường họ định đi ..., theo tôi cũng là một hình thức ủng hộ đấy bạn ạ .” Tôi nghĩ đây mới là thật tâm của con người bác.

  phunusaigon.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Bác NiNi, hãy để cho những người nghĩ là họ làm được gì cho cái nước VN này làm như họ nghĩ. Đừng bài bác, chê trách, thui chột ngay từ ý tưởng ban đầu sẽ làm “nản lòng chiến sĩ”. Làm gì cũng được, dù chỉ là 1 dấu hiệu nhỏ, 1 bước đi đầu tiên chập chững... để mong tìm lối ra cho VN này. Có thể đúng, có thể sai, có thể thành công hay thất bại chưa gì nói trước được, thời cuộc sẽ tự điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp. Hãy ủng hộ cho những người trẻ tuổi, những người có tâm huyết trong bất cứ hoàn cảnh nào là con đường hy vọng cho VN.

  phunusaigon[/quote]
  Chào bạn .

  Chỉ ra những điều nên hay không nên, gợi ý cho một con đường khác với con đường họ định đi ..., theo tôi cũng là một hình thức ủng hộ đấy bạn ạ .

  Nếu chúng ta chỉ vì con đường hy vọng cho VN mà chấp nhận mọi sự phiêu lưu của tuổi trẻ ngay cả họ định nhảy xuống vực thì tội cho họ quá, việc này chả khác thấy đứa bé thò tay vào ổ điện mà người lớn ngồi yên và cho rằng cứ để bị giựt cho ... chừa .

  Ở trường hợp của anh Tran với kế hoạch " Đệ tam CH " tôi chỉ vạch ra những đièu gọi là " không tưởng " và thâm tâm tôi là với mục đích góp ý cho anh ta khỏi quá hứng chí với kế hoạch đó mà không tiên liệu về một sự thất bại . Còn thì bạn đọc sẽ thấy là tôi CHƯA cản trở hay xúi anh ta ngưng hoặc làm khác đi .

  Phản hồi: 

  Bác NiNi, hãy để cho những người nghĩ là họ làm được gì cho cái nước VN này làm như họ nghĩ. Đừng bài bác, chê trách, thui chột ngay từ ý tưởng ban đầu sẽ làm “nản lòng chiến sĩ”. Làm gì cũng được, dù chỉ là 1 dấu hiệu nhỏ, 1 bước đi đầu tiên chập chững... để mong tìm lối ra cho VN này. Có thể đúng, có thể sai, có thể thành công hay thất bại chưa gì nói trước được, thời cuộc sẽ tự điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp. Hãy ủng hộ cho những người trẻ tuổi, những người có tâm huyết trong bất cứ hoàn cảnh nào là con đường hy vọng cho VN.

  phunusaigon

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Dear NiMarxNiJesus, lạ thật, bạn chưa từng bao giờ nói, viết điều gì do tự bạn nghĩ ra hay sao, mà cứ luôn cho rằng "nhận định chủ quan" là điều gì đáng né tránh?

  Bạn ở đâu, làm việc gì tôi không biết, chứ tôi là chuyên gia tại Mỹ, 9/10 công việc tôi làm nếu không do "nhận định chủ quan", thì không được trả tiền. Hiện làm cố vấn 1/2 thời gian cho Hạ viện Mỹ, ngạch GS-15, 100% điều tôi trình ra đều là nhận định chủ quan cả, vì tại điện Capitol người ta rất ghét các con vẹt.

  Thói quen nghề nghiệp, bạn bỏ qua giùm, tất cả mọi điều tôi viết trên các board Minh Biện, x-cafevn, thậm chí về dịch cúm đăng trên dichcum.com, 9/10 đều là original ideas cả.

  Lần nữa, bạn có gì đóng góp cách cụ thể, chê trách Chương nào, Điều nào, Phần nào trong Bản Dự thảo Hiến pháp 2009 thì xin qua bên www.hienphapvietnam.org ghi ra giùm, tôi và Ban Biên tập sẽ rất cám ơn và sửa đối nếu thấy đúng.

  Tại website này, tôi trả lời tất cả các câu hỏi, điều thắc mắc bạn nêu ra:
  http://tinyurl.com/ks5o6v

  "...Trong tinh thần học hỏi Luật sư Lê Công Định, theo đoạn cuối bài viết của ông trên đây, chúng tôi đề nghị:

  (1) Tổ chức HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG LẦN 2, "DIEN HONG CONSTITUTIONAL CONFERENCE", các nhà Lập quốc VN từ khắp nơi trên thế giới về soạn thảo Bản Hiến pháp mới cho Việt Nam, hoặc hoàn toàn mới, hoặc theo khung sườn Bản Dự thảo Hiến pháp 2009 đều tốt, sau đó đưa ra bầu chọn tại hải ngoại.

  Chúng tôi tài hèn sức mọn, không hề dám nói Bản dự thảo 2009 hiện nay là hoàn chỉnh, ngay cả 1/2 hoàn chỉnh. Đưa ra bản này, chúng tôi chẳng qua chỉ đề nghị một phương hướng hành động, với Bản dự thảo 2009 là một ví dụ cho khung sườn, mô hình, chính phủ Việt Nam dân chủ tự do...

  ....Phần chúng tôi chỉ là các người trẻ tuổi tự nhận thấy không đủ uy tín, không đủ kinh nghiệm, sẽ không dám nhận chức vụ tổ chức, mà chỉ có thể đóng góp chút ý kiến nào đó mà thôi...."

  Tôi chẳng muốn gì hơn là có ai giỏi hơn làm tiếp tục các việc này, để tôi rút lui hưởng phước, chiều chiều chở vợ đi xe Đức mui trần vòng vòng thành phố, lên đồi, xuống biển, ngắm cảnh hoàng hôn. Chính trị vốn bẩn thỉu, không hợp với tôi là một khoa học gia từ Yale, Cornell, một người ham đọc sách triết học, thần học, văn học, y học.

  Tôi xin chấm dứt các bài tranh luận trong đề tài này, bạn muốn nói gì thêm xin mời qua trang www.hienphapvietnam.org viết tiếp, sẽ hầu chuyện bạn tại đó. Không đăng ký, kiểm duyệt gì cả, bạn viết bài phê bình, chê trách thoải mái, miễn trong đề tài cần bàn luận. Thanks, see ya there.

  Dr. Tran[/quote]

  Ở đây là chủ đề " Trò chơi chính trị " và project của bạn được đưa ra bàn luận như 1 ví dụ.
  Mục đích không đi sâu vào nội dung của project này mà là nói ra 1 trò chơi không ... " đến " . Mà đã không " đến " thì tôi việc gì phải qua đó để bàn về nội dung .
  Bạn đã công nhận là các nhận định của bạn chủ quan là được rồi ... Đúng hay sai, thành công hay thất bại không phải chờ đợi lâu mới có câu trả lời .

  Phản hồi: 

  Dear NiMarxNiJesus, lạ thật, bạn chưa từng bao giờ nói, viết điều gì do tự bạn nghĩ ra hay sao, mà cứ luôn cho rằng "nhận định chủ quan" là điều gì đáng né tránh?

  Bạn ở đâu, làm việc gì tôi không biết, chứ tôi là chuyên gia tại Mỹ, 9/10 công việc tôi làm nếu không do "nhận định chủ quan", thì không được trả tiền. Hiện làm cố vấn 1/2 thời gian cho Hạ viện Mỹ, ngạch GS-15, 100% điều tôi trình ra đều là nhận định chủ quan cả, vì tại điện Capitol người ta rất ghét các con vẹt.

  Thói quen nghề nghiệp, bạn bỏ qua giùm, tất cả mọi điều tôi viết trên các board Minh Biện, x-cafevn, thậm chí về dịch cúm đăng trên dichcum.com, 9/10 đều là original ideas cả.

  Lần nữa, bạn có gì đóng góp cách cụ thể, chê trách Chương nào, Điều nào, Phần nào trong Bản Dự thảo Hiến pháp 2009 thì xin qua bên www.hienphapvietnam.org ghi ra giùm, tôi và Ban Biên tập sẽ rất cám ơn và sửa đối nếu thấy đúng.

  Tại website này, tôi trả lời tất cả các câu hỏi, điều thắc mắc bạn nêu ra:
  http://tinyurl.com/ks5o6v

  "...Trong tinh thần học hỏi Luật sư Lê Công Định, theo đoạn cuối bài viết của ông trên đây, chúng tôi đề nghị:

  (1) Tổ chức HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG LẦN 2, "DIEN HONG CONSTITUTIONAL CONFERENCE", các nhà Lập quốc VN từ khắp nơi trên thế giới về soạn thảo Bản Hiến pháp mới cho Việt Nam, hoặc hoàn toàn mới, hoặc theo khung sườn Bản Dự thảo Hiến pháp 2009 đều tốt, sau đó đưa ra bầu chọn tại hải ngoại.

  Chúng tôi tài hèn sức mọn, không hề dám nói Bản dự thảo 2009 hiện nay là hoàn chỉnh, ngay cả 1/2 hoàn chỉnh. Đưa ra bản này, chúng tôi chẳng qua chỉ đề nghị một phương hướng hành động, với Bản dự thảo 2009 là một ví dụ cho khung sườn, mô hình, chính phủ Việt Nam dân chủ tự do...

  ....Phần chúng tôi chỉ là các người trẻ tuổi tự nhận thấy không đủ uy tín, không đủ kinh nghiệm, sẽ không dám nhận chức vụ tổ chức, mà chỉ có thể đóng góp chút ý kiến nào đó mà thôi...."

  Tôi chẳng muốn gì hơn là có ai giỏi hơn làm tiếp tục các việc này, để tôi rút lui hưởng phước, chiều chiều chở vợ đi xe Đức mui trần vòng vòng thành phố, lên đồi, xuống biển, ngắm cảnh hoàng hôn. Chính trị vốn bẩn thỉu, không hợp với tôi là một khoa học gia từ Yale, Cornell, một người ham đọc sách triết học, thần học, văn học, y học.

  Tôi xin chấm dứt các bài tranh luận trong đề tài này, bạn muốn nói gì thêm xin mời qua trang www.hienphapvietnam.org viết tiếp, sẽ hầu chuyện bạn tại đó. Không đăng ký, kiểm duyệt gì cả, bạn viết bài phê bình, chê trách thoải mái, miễn trong đề tài cần bàn luận. Thanks, see ya there.

  Dr. Tran

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Xin được chép lại các dòng chữ của Luật sư Lê Công Định, người vừa bị bắt:

  -----------

  Tôi muốn nói thêm: Vì nhu nhược, ngay cả việc bầu chọn tại hải ngoại cho một Bản Hiến pháp mới cho Việt nam, cũng không hoặc khó thể thực hiện. Đến khi nhận thức ra, thời cơ đã qua, khó thể tạo dựng lại phong trào, chục năm nữa khó thể thực hiện.

  Tôi kêu gọi: lập HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG LẦN II, DIEN HONG CONSTITUTIONAL CONFERENCE, các nhà Lập quốc VN từ khắp nơi trên thế giới về soạn thảo Bản Hiến pháp mới cho Việt Nam, hoặc hoàn toàn mới, hoặc theo khung sườn Bản Dự thảo Hiến pháp 2009 đều tốt, sau đó đưa ra bầu chọn tại hải ngoại.

  Một khi có lá phiếu tuyệt đại đa số ủng hộ trong tay, các nhà vận động cho dân chủ VN có thể đưa ra kêu gọi các chính phủ uy tín trên thế giới ra Nghị quyết Quốc hội ủng hộ.

  Khi đó cho dù CP VN không cho Trưng cầu Dân ý tại VN thì Bản Hiến pháp mới cho VN cũng đi vào lòng người tại VN, dân chúng bàn thảo, so sánh, bản hiện hành và Bản Mới, sẽ chỉ là vấn đề thời gian cho từng hạn mục được sửa đổi, cho dù không thành công 100% thì chỉ cần vài điều khoản trong đó được CP VN theo ý thì cũng đem lại kết quả cực kỳ tốt cho VN.

  Bây giờ hoặc không bao giờ.

  Dr. Tran[/quote]

  Lại nhận định chủ quan ...

  Không tham gia, không ủng hộ là vì nhiều lý do, đâu thể cho là nhu nhược !!!

  Món hàng thiu, món hàng không hợp khẩu vị, khách hàng không ăn đâu thể đổ lỗi cho khách hàng ! Sao không tự trách rằng đã nấu nướng vụng về, sao không nghĩ rằng món ăn chỉ gồm những cái " hẩu lốn " ....

  Như tôi đã viết : Nhiệt tình các anh có nhưng khôn ngoan thì các anh thiếu .

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Dear NiMarxNiJesus, nếu bạn chỉ ra dùm các "lủng củng lảng cảng trong các điều khoản" thì mời bạn qua bên www.hienphapvietnam.org viết ra dùm, rất cám ơn.

  Việc dân trí VN thua xa bên Hàn quốc, Singapore thì còn gì phải bàn thảo, hiện nay chỉ có sinh viên VN qua đó học, chứ có ai từ các nơi đó qua VN học, trừ các môn như tiếng Việt? Mất bao nhiêu năm để VN có được 1 trường đại học hạng trung bình tại Hàn quốc? Bao nhiêu năm dạy ra một lớp khoa học gia, kỹ sư lành nghề hiện làm cho các tập đoàn Hyundai, Samsung? Tìm đâu ra nhân lực, vật lực, tài lực, cho các việc đó?

  Đây là danh sách các trường đại học tại Hàn quốc:
  http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_universities_in_South_Korea

  Nói bạn đừng buồn, khắp VN không có được MỘT cái thư viện bằng một thư viện tỉnh lẻ bên Hàn quốc, chưa nói cách phục vụ. Còn so với bên tôi, Đông Bắc Mỹ, thì ôi thôi khỏi cần nói ra cho xấu hổ cái gì gọi là 4000 năm văn hiến, so với nền văn minh mấy trăm năm tại đây.

  Tôi nói dân trí VN thua Hàn quốc, Singapore gần 100 năm là thí dụ VN có dân chủ ngay hôm nay. Chứ theo tình hình thực tế, trong 50 năm chưa chắc VN có dân chủ bằng Hàn quốc, thì THỰC TẾ mà nói, 100 năm nữa VN cũng không có được hệ thống giáo dục như tại các nước này, có nhiều trường đại học tốt như họ, theo tỉ lệ dân số, do đó dân trí cũng không bằng họ HIỆN NAY.

  Còn việc Hiến pháp 2009, cho dù có thất bại là vì quá avant-garde, đi trước thời gian 50 năm.

  Sau này ngày nào VN có dân chủ thì Bản Hiến pháp 2059 hay 2109 cũng không khác Bản 2009 này bao nhiêu, đó là Tam quyền Phân lập, là Không Hình sự hóa Chính trị, Không Bạo động Chính trị, Ý muốn Nhân dân là Quyền lực cao nhất, Tự do Ngôn luận trong kiềm chế, Tự do hội họp, Tự do Tôn giáo, Chính phủ bỏ nhiều tiền vào Giáo dục, Y tế, An sinh xã hội, Mọi người Bình đẳng trước Pháp luật, Không Kỳ thị vì Tôn giáo, Sắc tộc, Giới tính, v.v...

  Khi đó, người ta lục ra bản này, thay đổi đôi chút, là xài được, cần gì hội họp viết ra cho mệt. Không phải trả tiền bản quyền đâu mà lo.

  Tôi còn nhiều thời gian chờ đợi, 50 năm không sao. Nhiều dân khác mong có thay đổi chính trị để họ hưởng lợi thì phải hăng hái bắt tay vào việc. Còn riêng tôi không lợi ích gì, hôm nay để bà xã đi chợ 1 mình, tôi ở nhà dịch, viết bài bên hienphapvietnam.org , đang bị rầy rà cầm rầm đây, hôm nay không chừng bị giận cho ăn cơm nhão.

  Chỉ đi bầu thôi, để gây tiếng vang toàn thế giới, để gây áp lực lên CP VN. Nhiêu đó không xong thì quả nhất mạng nhì vận tam phong thủy VN đều không tốt.

  Dr. Tran[/quote]

  Anh Tran .

  Tôi chỉ đóng góp , bỏ công sức cho những kế hoạch nào mà tôi cảm thấy thiết thực chứ mấy projects huyễn hoặc thì tham gia làm gì ! Khi nào các anh có những kế hoạch cụ thể như " Nâng cao dân trí " chẳng hạn thì không mời cũng có tôi .

  Lại nói về dân trí người Việt .

  Trước tiên, anh cho rằng hiện nay thua Đại Hàn 100 năm với dẫn chứng như thư viện, sách vở ... Vậy xin hỏi anh là cách nay 100 năm, Đại Hàn có gì?

  Tôi đồng ý là dân trí người Việt không cao bằng các nước chung quanh nhưng tôi không nghĩ nó thấp như anh đánh giá , vì sao không cao thì dễ trả lời nhưng cho là nó thấp quá thì sai, bản thân tôi thì nghĩ rằng dân trí VN hiện nay KHÔNG thấp hơn thời kỳ trước 75 , nó chỉ KHÔNG ĐỒNG ĐỀU và nhiều người quên mất 1 điểm : Cái HÈN nó che khuất mất cái dân trí vốn có trong con người Việt ...

  Và cái gốc của vấn đề đó không thể giải quyết bằng 1 dự thảo HP, cái gốc ấy phải là : Bằng những phương thức nhẹ nhàng, kiên nhẫn, cố mà làm cho số đông bớt hèn dần dần .

  Tôi từng công tác ở nhiều quốc gia quanh khu vực Á Châu, Sing. hay Korea quả là có những tiến bộ về quản lý , về công nghiệp hay thương mại ... điều đó, trước tiên là nhờ ở bộ máy chính quyền ( Tôi cho là hơi độc tài chứ cũng chả dân chủ ) biết THƯƠNG DÂN , mặt khác, hiện nay họ khá hơn VN là nhờ họ được hưởng lợi từ cuộc chiến tranh VN trong khi dân tộc mình lại chịu đựng những tàn phá .

  Còn xét qua từng cá nhân, Người dân Sing hay Đại Hàn cũng vẫn còn khối kẻ quê mùa với lối hành xử rất kém văn minh mà điều này rất dễ nhìn ra ngay khi họ ở VN .

  Để làm tăng mức độ khả tín trong đoạn viết trên, xin nói để bạn biết là tôi đã làm việc ở Sing 1 thời gian 5 năm trước khi tôi tự ý xin dẹp bỏ văn phòng ở Sing và chỉ chuyên trách cho thị trường VN cũng như đã từng qua Đại Hàn vì công ty tôi làm trước kia có nhà máy hoặc văn phòng thương mại ở những nơi này .

  Phản hồi: 

  Gởi bạn Khách (ký tên Dr Trần) : Bạn có thể login với nick Dr Tran, có như thế các phản hồi của bạn sẽ được xuất hiện ngay trên Dân Luận.

  Phản hồi: 

  Xin được chép lại các dòng chữ của Luật sư Lê Công Định, người vừa bị bắt:

  "...Vì nhu nhược, chúng ta không dám phản kháng thói hạch sách, nhũng nhiễu của lớp quan lại mới, chấp nhận dùng tiền vượt qua trở ngại. Đến khi nhìn lại, quốc nạn tham nhũng và quan liêu đã lan tràn, bất trị.

  Vì nhu nhược, chúng ta che tai không dám nghe lời nói ngay thẳng, mặc nhiên dung túng sự dối trá và xu nịnh. Đến khi bừng dậy, đạo đức đã suy đồi, khó sửa.

  Vì nhu nhược, chúng ta hài lòng với những gì đang có, cố tin vào sự ổn định giả tạo, đắm mình vào những lễ hội vô nghĩa liên miên. Đến khi nghĩ lại, xung quanh đã đầy dẫy ung nhọt, không còn thuốc chữa.

  Vì nhu nhược, chúng ta bịt mắt trước những bước đi vũ bão của các dân tộc láng giềng. Đến khi tỉnh ngộ, sự tụt hậu quá rõ ràng, không còn cơ may rút ngắn khoảng cách.

  Để che giấu mặc cảm do nhu nhược, khắp nơi người ta kể nhau nghe những bài vè châm biếm hoặc lớn tiếng dè bỉu chuyện cung đình tồi tệ, nhưng lại trong … quán nhậu! Chí khí kiểu “sĩ phu Bắc Hà” ấy liệu sẽ giúp ích được gì cho công cuộc chấn hưng đất nước đang lúc cần hào khí Diên Hồng năm xưa?

  Muốn chấn hưng đất nước trong vận hội ngàn năm có một này cần phải rũ bỏ sự nhu nhược đó. Muôn người xin hãy nắm tay lại, chế ngự sự sợ hãi, cùng tiến về phía trước, may ra khát vọng Đại Việt mới có cơ may biến thành hiện thực. Xin đừng để sự nhu nhược của những cá nhân trở thành sự bạc nhược của cả một dân tộc..."

  -----------

  Tôi muốn nói thêm: Vì nhu nhược, ngay cả việc bầu chọn tại hải ngoại cho một Bản Hiến pháp mới cho Việt nam, cũng không hoặc khó thể thực hiện. Đến khi nhận thức ra, thời cơ đã qua, khó thể tạo dựng lại phong trào, chục năm nữa khó thể thực hiện.

  Tôi kêu gọi: lập HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG LẦN II, DIEN HONG CONSTITUTIONAL CONFERENCE, các nhà Lập quốc VN từ khắp nơi trên thế giới về soạn thảo Bản Hiến pháp mới cho Việt Nam, hoặc hoàn toàn mới, hoặc theo khung sườn Bản Dự thảo Hiến pháp 2009 đều tốt, sau đó đưa ra bầu chọn tại hải ngoại.

  Một khi có lá phiếu tuyệt đại đa số ủng hộ trong tay, các nhà vận động cho dân chủ VN có thể đưa ra kêu gọi các chính phủ uy tín trên thế giới ra Nghị quyết Quốc hội ủng hộ.

  Khi đó cho dù CP VN không cho Trưng cầu Dân ý tại VN thì Bản Hiến pháp mới cho VN cũng đi vào lòng người tại VN, dân chúng bàn thảo, so sánh, bản hiện hành và Bản Mới, sẽ chỉ là vấn đề thời gian cho từng hạn mục được sửa đổi, cho dù không thành công 100% thì chỉ cần vài điều khoản trong đó được CP VN theo ý thì cũng đem lại kết quả cực kỳ tốt cho VN.

  Bây giờ hoặc không bao giờ.

  Dr. Tran

  Phản hồi: 

  Dear NiMarxNiJesus, nếu bạn chỉ ra dùm các "lủng củng lảng cảng trong các điều khoản" thì mời bạn qua bên www.hienphapvietnam.org viết ra dùm, rất cám ơn.

  Việc dân trí VN thua xa bên Hàn quốc, Singapore thì còn gì phải bàn thảo, hiện nay chỉ có sinh viên VN qua đó học, chứ có ai từ các nơi đó qua VN học, trừ các môn như tiếng Việt? Mất bao nhiêu năm để VN có được 1 trường đại học hạng trung bình tại Hàn quốc? Bao nhiêu năm dạy ra một lớp khoa học gia, kỹ sư lành nghề hiện làm cho các tập đoàn Hyundai, Samsung? Tìm đâu ra nhân lực, vật lực, tài lực, cho các việc đó?

  Đây là danh sách các trường đại học tại Hàn quốc:
  http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_universities_in_South_Korea

  Nói bạn đừng buồn, khắp VN không có được MỘT cái thư viện bằng một thư viện tỉnh lẻ bên Hàn quốc, chưa nói cách phục vụ. Còn so với bên tôi, Đông Bắc Mỹ, thì ôi thôi khỏi cần nói ra cho xấu hổ cái gì gọi là 4000 năm văn hiến, so với nền văn minh mấy trăm năm tại đây.

  Tôi nói dân trí VN thua Hàn quốc, Singapore gần 100 năm là thí dụ VN có dân chủ ngay hôm nay. Chứ theo tình hình thực tế, trong 50 năm chưa chắc VN có dân chủ bằng Hàn quốc, thì THỰC TẾ mà nói, 100 năm nữa VN cũng không có được hệ thống giáo dục như tại các nước này, có nhiều trường đại học tốt như họ, theo tỉ lệ dân số, do đó dân trí cũng không bằng họ HIỆN NAY.

  Còn việc Hiến pháp 2009, cho dù có thất bại là vì quá avant-garde, đi trước thời gian 50 năm.

  Sau này ngày nào VN có dân chủ thì Bản Hiến pháp 2059 hay 2109 cũng không khác Bản 2009 này bao nhiêu, đó là Tam quyền Phân lập, là Không Hình sự hóa Chính trị, Không Bạo động Chính trị, Ý muốn Nhân dân là Quyền lực cao nhất, Tự do Ngôn luận trong kiềm chế, Tự do hội họp, Tự do Tôn giáo, Chính phủ bỏ nhiều tiền vào Giáo dục, Y tế, An sinh xã hội, Mọi người Bình đẳng trước Pháp luật, Không Kỳ thị vì Tôn giáo, Sắc tộc, Giới tính, v.v...

  Khi đó, người ta lục ra bản này, thay đổi đôi chút, là xài được, cần gì hội họp viết ra cho mệt. Không phải trả tiền bản quyền đâu mà lo.

  Tôi còn nhiều thời gian chờ đợi, 50 năm không sao. Nhiều dân khác mong có thay đổi chính trị để họ hưởng lợi thì phải hăng hái bắt tay vào việc. Còn riêng tôi không lợi ích gì, hôm nay để bà xã đi chợ 1 mình, tôi ở nhà dịch, viết bài bên hienphapvietnam.org , đang bị rầy rà cầm rầm đây, hôm nay không chừng bị giận cho ăn cơm nhão.

  Chỉ đi bầu thôi, để gây tiếng vang toàn thế giới, để gây áp lực lên CP VN. Nhiêu đó không xong thì quả nhất mạng nhì vận tam phong thủy VN đều không tốt.

  Dr. Tran

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Dear NiMarxNiJesus gửi lúc 10:49 pm, 06/12/09, bạn chưa đọc các bài tôi viết bên Minh Biện và x-cafevn, từ rất lâu tôi đã viết tình trạng VN là hết thuốc chữa, trong 50 năm khó thể có dân chủ và từ đó khó thể tiến bộ. Trừ khi ai đó tự lừa dối mình, mọi người đều dễ nhận ra vô vàn khó khăn cho VN trong việc xây dựng quốc gia.

  Mất bao nhiêu lâu mới dựng lại được nền giáo dục VNCH? Cho dù không thể nói là hoàn thiện, nền giáo dục đó đào tạo lớp khoa học gia đứng đắn nhất cho VN trong lịch sử. Nay, lớp giáo viên hiện nay không thể sánh bằng về tâm, tài, trí. Trừ số ít ngoại lệ không nói.

  Cho dù ngay hôm nay có dân chủ lành mạnh tại VN, phải mất ít nhất 30 năm giáo dục VN mới có thể trở lại thời VNCH, sau đó đến hậu bán thế kỷ 21 mới có thể bằng Singapore, Hàn quốc hiện nay. Chỉ nói về dân trí, VN thua các quốc gia này gần 100 năm, còn so với Âu Mỹ phải tính hàng nhiều thế kỷ. Dân trí thua như vậy, cái tools như vậy, làm sao tạo ra hàng tốt, có giá trị tăng cao? Đời nào làm được cái Vinaphone xuất khẩu được qua Cambodia?

  Bạn chưa biết một chút gì về tôi, mới tưởng vài lời "phê bình thẳng thắn" vu vơ nào đó có thể làm động móng chân út của tôi. Việc tôi làm, tôi tin chắc 100% là đúng, là đường lối DUY NHẤT cho VN thoát khỏi cái thế "deadlock" hiện nay, cho cả 2 phe.

  Hiện nay, số người trong phe CS cho dù muốn thoái lui cũng không thể được vì sợ CP VN thanh trừng, nhưng cho dù phe Dân chủ lên nắm quyền cũng sẽ hại họ, truy tố bỏ tù, tịch thu tài sản họ, do đó buộc lòng họ phải theo CP VN đến cùng, để tự bảo vệ. Một khi họ liều mạng như vậy, làm sao thắng họ cho được, nhất là khi họ nắm toàn bộ truyền thông, quá đông quân lính, công an, súng ống đạn dược đủ giết cả tỉ người?

  Trong khi đó, phe Dân chủ thì chỉ biết rải truyền đơn, gởi thư rác, chứ hiện nay và 100 năm nữa cũng không làm được gì, vì họ thiếu lý luận, thiếu quân sư bày mưu tính kế. Họ không thể trả lời vài câu hỏi đơn giản, thí dụ, làm sao đối phó với 3 triệu công an, bộ đội VN, cho dù họ có được chính quyền tại VN? Số công an, bộ đội sẽ buông súng tung hô ủng hộ phe dân chủ, 8406 nào đó chắc.

  Kế hoạch tôi đưa ra vô cùng dễ thực hiện, tỉ lệ thành công không 100% thì cũng 90%, NẾU dân tộc VN quyết tâm được bằng 1% các dân tộc Âu Mỹ thì chắc chắn thành công, mà quả thực nếu được như vậy thì không tới phiên tôi tham gia, vì không đời nào một CP sai lầm như hiện nay lại có thể lên cai trị VN trong thời gian dài như vậy. Gặp người Anh, Mỹ, Pháp, Úc, thì đời nào một người tương tự như Hồ Chí Minh lại có thể lên nắm quyền, cho dù 1 ngày?

  Kế hoạch Hiến pháp 2009, do đó, nói dễ là khi dân tộc VN có quyết tâm, còn như hiện nay quá thiếu quyết tâm thì thành ra vô cùng khó khăn. Quá biết dân tộc VN chúng ta ra sao, tôi cho rằng kế hoạch này không có khả năng thành công quá 1%, ngay tại hảI ngoại cũng không thể tổ chức Constitutional Conference, không phải vì nó sai, nó dở, nhưng vì sẽ không có đủ số người quyết tâm thực hiện và ủng hộ.

  Còn tại sao tôi làm thì cũng như cha ông từng phục vụ VNCH, đó là làm vì chính nghĩa, vì chí nhân, chứ không phải vì cơ hội thành công cao. Trong nhà tôi ai chẳng biết CP Mỹ là chính phủ phản bội bậc 1 thế giới, do đó VNCH không thể thắng với đồng minh hạng bét như Mỹ - một sĩ quan cao cấp VNCH trong nhà tôi nói, làm bạn với chó an toàn hơn làm bạn với Mỹ - trong khi phe CSVN có 16 nước ủng hộ triệt để. Nhưng vẫn chiến đấu dù biết sẽ thua, vì chính nghĩa, vì lý trí, tự do, dân chủ, thà thua vinh, hơn thắng nhục.

  I would rather be ashes than dust. Thà thất bại và bị tiêu diệt, chứ không sống vui trong hèn mọn.

  Dr. Tran[/quote]

  Anh Tran .

  Tôi lại xin phép tô đậm một số đoạn do chính anh viết để anh suy ngẫm và đối chiếu với những gì anh đã viết trước đó .

  Có một số nhận định của anh đúng nhưng cũng có một số nhận định không sát với thực tế cũng như QUÁ Ư CHỦ QUAN .

  Nếu cho rằng dân trí VN chưa cao, không đồng đều thì vó thể chấp nhận nhưng nếu cho rằng hiện nay dân trí VN thua các quốc gia chung quanh như Sing, Korea đến 100 năm thì e rằng thiếu chính xác , thêm nữa, chứng tỏ là chưa biết mình, biết người . Tôi cũng xin đặt thêm 1 câu hỏi với anh, dân trí của người VN trong nước đã vậy thì dân trí của người VN hải ngoại anh nghĩ như thế nào ?

  Tôi cũng chả tin rằng cái con đường tạo dựng 1 bản HP lại là con đường duy nhất để giải quyết được những vấn đề hiện nay tại VN và tôi cũng cho rằng ngay từ cái gốc : Tạo dựng 1 bản HP như anh đưa ra ( Khoan nói tới những lủng củng, lảng cảng trong các điều khoản vội và cũng cứ tạm cho là nếu có bản HP này thì VN sẽ có đoàn kết, có hưng thịnh, phát triển ) thì ngay tại GỐC của kế hoạch, nó cũng sẽ thất bại ngay tại các cộng đồng hải ngoại .

  Tôi không hạ thấp anh, tôi cũng rất tôn trọng và trân trọng bầu nhiệt huyết mà anh cũng như nhiều thanh niên VN đang có nhưng tôi không đồng ý với những nhận định CHỦ QUAN trong nhiều bài viết của anh mà tôi tô đậm, hãy cứ suy ngẫm lại bởi vì những nhận định kiểu ấy chỉ có thể đưa ra trước 1 đám đông ngu dốt ví như Xuân tóc đỏ nói trong Số đỏ chứ ở diễn đàn này thì chắc là anh sẽ bị dồn vào chỗ bí như những câu hỏi mà tôi đã nêu ra .

  Phản hồi: 

  Dear NiMarxNiJesus gửi lúc 10:49 pm, 06/12/09, bạn chưa đọc các bài tôi viết bên Minh Biện và x-cafevn, từ rất lâu tôi đã viết tình trạng VN là hết thuốc chữa, trong 50 năm khó thể có dân chủ và từ đó khó thể tiến bộ. Trừ khi ai đó tự lừa dối mình, mọi người đều dễ nhận ra vô vàn khó khăn cho VN trong việc xây dựng quốc gia.

  Mất bao nhiêu lâu mới dựng lại được nền giáo dục VNCH? Cho dù không thể nói là hoàn thiện, nền giáo dục đó đào tạo lớp khoa học gia đứng đắn nhất cho VN trong lịch sử. Nay, lớp giáo viên hiện nay không thể sánh bằng về tâm, tài, trí. Trừ số ít ngoại lệ không nói.

  Cho dù ngay hôm nay có dân chủ lành mạnh tại VN, phải mất ít nhất 30 năm giáo dục VN mới có thể trở lại thời VNCH, sau đó đến hậu bán thế kỷ 21 mới có thể bằng Singapore, Hàn quốc hiện nay. Chỉ nói về dân trí, VN thua các quốc gia này gần 100 năm, còn so với Âu Mỹ phải tính hàng nhiều thế kỷ. Dân trí thua như vậy, cái tools như vậy, làm sao tạo ra hàng tốt, có giá trị tăng cao? Đời nào làm được cái Vinaphone xuất khẩu được qua Cambodia?

  Bạn chưa biết một chút gì về tôi, mới tưởng vài lời "phê bình thẳng thắn" vu vơ nào đó có thể làm động móng chân út của tôi. Việc tôi làm, tôi tin chắc 100% là đúng, là đường lối DUY NHẤT cho VN thoát khỏi cái thế "deadlock" hiện nay, cho cả 2 phe.

  Hiện nay, số người trong phe CS cho dù muốn thoái lui cũng không thể được vì sợ CP VN thanh trừng, nhưng cho dù phe Dân chủ lên nắm quyền cũng sẽ hại họ, truy tố bỏ tù, tịch thu tài sản họ, do đó buộc lòng họ phải theo CP VN đến cùng, để tự bảo vệ. Một khi họ liều mạng như vậy, làm sao thắng họ cho được, nhất là khi họ nắm toàn bộ truyền thông, quá đông quân lính, công an, súng ống đạn dược đủ giết cả tỉ người?

  Trong khi đó, phe Dân chủ thì chỉ biết rải truyền đơn, gởi thư rác, chứ hiện nay và 100 năm nữa cũng không làm được gì, vì họ thiếu lý luận, thiếu quân sư bày mưu tính kế. Họ không thể trả lời vài câu hỏi đơn giản, thí dụ, làm sao đối phó với 3 triệu công an, bộ đội VN, cho dù họ có được chính quyền tại VN? Số công an, bộ đội sẽ buông súng tung hô ủng hộ phe dân chủ, 8406 nào đó chắc.

  Kế hoạch tôi đưa ra vô cùng dễ thực hiện, tỉ lệ thành công không 100% thì cũng 90%, NẾU dân tộc VN quyết tâm được bằng 1% các dân tộc Âu Mỹ thì chắc chắn thành công, mà quả thực nếu được như vậy thì không tới phiên tôi tham gia, vì không đời nào một CP sai lầm như hiện nay lại có thể lên cai trị VN trong thời gian dài như vậy. Gặp người Anh, Mỹ, Pháp, Úc, thì đời nào một người tương tự như Hồ Chí Minh lại có thể lên nắm quyền, cho dù 1 ngày?

  Kế hoạch Hiến pháp 2009, do đó, nói dễ là khi dân tộc VN có quyết tâm, còn như hiện nay quá thiếu quyết tâm thì thành ra vô cùng khó khăn. Quá biết dân tộc VN chúng ta ra sao, tôi cho rằng kế hoạch này không có khả năng thành công quá 1%, ngay tại hảI ngoại cũng không thể tổ chức Constitutional Conference, không phải vì nó sai, nó dở, nhưng vì sẽ không có đủ số người quyết tâm thực hiện và ủng hộ.

  Còn tại sao tôi làm thì cũng như cha ông từng phục vụ VNCH, đó là làm vì chính nghĩa, vì chí nhân, chứ không phải vì cơ hội thành công cao. Trong nhà tôi ai chẳng biết CP Mỹ là chính phủ phản bội bậc 1 thế giới, do đó VNCH không thể thắng với đồng minh hạng bét như Mỹ - một sĩ quan cao cấp VNCH trong nhà tôi nói, làm bạn với chó an toàn hơn làm bạn với Mỹ - trong khi phe CSVN có 16 nước ủng hộ triệt để. Nhưng vẫn chiến đấu dù biết sẽ thua, vì chính nghĩa, vì lý trí, tự do, dân chủ, thà thua vinh, hơn thắng nhục.

  I would rather be ashes than dust. Thà thất bại và bị tiêu diệt, chứ không sống vui trong hèn mọn.

  Dr. Tran

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]

  Tôi làm cái vụ Hiến pháp, thật ra chỉ cần dùng 1% nghề chuyên môn, là chuyên gia phân tích tâm lý, cũng biết khả năng thành công không đến 1%, trừ khi có may mắn thật bất ngờ nào đó. Vì sao? Vì dân VN quá thụ động, y như các đứa trẻ trong thí dụ trên. Không làm gì cả, chỉ ngồi đó chờ, cho dù có ai kêu gọi bỏ phiếu mời các chú bác đi chỗ khác oánh nhau, cũng không bỏ phiếu bầu đâu, mà còn cười nhạo các người kêu gọi bỏ phiếu là khác.

  Dr. Tran[/quote]

  Những bài viết trước, thấy bạn rất lạc quan về một sự thành công với vài trăm ngàn người VN hải ngoại bỏ phiếu , bây giờ thì lại nhân danh 1 chuyên gia phân tích tâm lý cho rằng khả năng thành công không đến 1 % !!!

  Nếu làm 1 việc gì mà khả nang thành công thấp đén thế thì tìm phương thức khác chứ không thể cắm cúi làm khi đã biết là tới hơn 99% thất bại .

  Không làm gì có khi lại hóa hay hơn là làm mà chỉ được 1 % ...

  Chúc bạn luôn lạc quan trong những suy tưởng chín chắn và đừng để mất " lửa " thanh niên chỉ vì những lời phê bình thẳng thắn .

  Phản hồi: 

  Dear Khách gửi lúc 5:32 pm, 06/12/09, tại sao lại phải chờ các chú bác oánh xong, như vậy có phải quá thụ động, hèn kém không? Tại sao lại không biết, không dám, không thể làm cách nào khác để có chỗ chơi banh?

  Hoặc kiếm cái sân khác, hoặc đẩy các chú bác ra chỗ khác để lấy lại cái sân. Các chú bác không chịu thì thách các chú bác ra tranh luận, hoặc tổ chức bỏ phiếu xem phe nào đông sẽ có quyền quyết định.

  Quá sợ các chú bác thì khi các chú bác chết hết, khi đó các cháu cũng già lụm khụm rồi, lấy lại cái sân cũng đâu còn sức, còn ham muốn đá banh nữa.

  Mọi người đều phải chịu 100% trách nhiệm cho cuộc đời, vận mạng mình. Loại như Đào Hiếu đến già vẫn không tự đấm ngực nói mình sai, mea culpa mea culpa mea maxima culpa, mà chỉ biết trách móc hết phe này đến phe khác - trừ chính mình. Đám cháu như trong thí dụ trên chỉ có thể trách họ hèn nhát, không có sân chơi là phải. Ai không chọn cũng đã là chọn lựa rồi - chọn không chọn gì cả.

  Thế giới này rất công bằng. Dân Thái lan đa số ủng hộ nhà Vua, thì nhà Vua gây đảo chánh, kinh tế suy sụp, đừng trách ai mà hãy trách chính họ. Rất đông dân VN từng ủng hộ Việt cộng, Chủ nghĩa Cộng sản, thì nay bị đè bẹp, nhiều "mẹ chiến sĩ" bị tịch thu luôn cái hầm từng nuôi giấu "bộ đội cụ Hồ", là phải rồi, than trách ai, ngoài chính mình?

  Nay thì sao, 89 triệu dân VN, có thể nào làm các website bầu chọn chống các chính sách nào đó hay không, nếu thấy bất công? Nói hoài vụ bauxite, nay ông LS nào đó làm đơn thưa ông Thủ tướng, đó là việc nên làm. Cho dù không tới đâu thì cũng hơn ngồi đó than phiền trách móc, không có văn bản, không có gì ghi lại, thì lời nói nào cũng là vô ích, nói qua là bay mất.

  Tôi làm cái vụ Hiến pháp, thật ra chỉ cần dùng 1% nghề chuyên môn, là chuyên gia phân tích tâm lý, cũng biết khả năng thành công không đến 1%, trừ khi có may mắn thật bất ngờ nào đó. Vì sao? Vì dân VN quá thụ động, y như các đứa trẻ trong thí dụ trên. Không làm gì cả, chỉ ngồi đó chờ, cho dù có ai kêu gọi bỏ phiếu mời các chú bác đi chỗ khác oánh nhau, cũng không bỏ phiếu bầu đâu, mà còn cười nhạo các người kêu gọi bỏ phiếu là khác.

  Dân tộc tính như vậy, nên quốc gia mới nghèo mạt. Học sinh học từ lớp 2 đến đại học, sách toán, lý, hóa, sinh, có cái gì của VN, do người VN sáng chế? Tôi đi học 25 năm, nghĩ lại không có cái gì do VN mà ra cả, ngoài Việt văn. Cây thước, cái compa, đều do ngoại quốc chế ra, VN bắt chước làm, vài tuần là hư. Vậy thì được, tôi đem lại vài điều mới mẻ để vào dự thảo Hiến pháp thì đã có emails chê là vọng ngoại.

  Trời đất, vậy thì cái gì mới là không "vọng ngoại" đây? Vấn đề chỉ là "vọng ngoại" thế nào cho đúng, cho hay, chứ không thể nào không vọng ngoại, vì "nội" có cái gì mà "vọng"? Mọi người đang đọc dòng chữ này hãy tự hỏi, xung quanh bạn có cái gì do VN phát minh? Nhìn vào màn hình, cái monitor, computer, browser, bàn phím, con chuột, ngay cả chữ viết VN, cũng là do ngoại quốc chế ra cả.

  VN nghèo là phải, là rất công bằng, rất đúng. Muốn đảo ngược tình hình, còn khó hơn lên trời.

  Dr. Tran

  Phản hồi: 

  [quote=tqvn2004]Đọc bài này làm tôi nhớ lại các cầu thủ trẻ trong đội Sông Lam từng nói một câu rất "hay": "các bác, các chú đánh nhau xong chưa để chúng cháu còn đá bóng?”.

  Không biết đến bao giờ các cụ, cả hai phe VNCH và Cộng Sản, đánh nhau xong để các con các cháu bắt tay vào xây dựng đất nước?
  [/quote]

  Đến khi nào các cụ ngủm củ tỏi hết thì các cháu có thể bắt đầu! Hãy đợi đấy!

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Dear NimarxNijesus, nhiều người VN còn núp dưới cái bóng của tiền nhân nên suốt đời không có tự tin làm việc gì khác hơn. Việc chúng tôi đưa ra, soạn thảo Hiến pháp mới cho VN và đem ra bầu tại hải ngoại, là nhằm phá cái "dớp" này.

  Không hy vọng thế hệ già nua sẽ ủng hộ, cho dù sẽ cố gắng thuyết phục họ. Thí dụ, như Lý Tống và các bạn ông ấy thì không đời nào chấp nhận việc "Toàn xá" cho các quan chức CSVN, do đó cho dù họ ủng hộ 24,5 trang khác, chỉ vì 1/2 trang nói về việc không có hồi tố, truy tố, truy thu, bất cứ quan chức CSVN nào thì họ sẽ khó thể đồng ý với toàn Bản dự thảo 2009.

  Điều chúng tôi muốn nhấn mạnh là, cần sự ủng hộ THẦM LẶNG của ĐA SỐ THẦM LẶNG, qua lá phiếu bầu, hiện nay qua mạng tại www.hienphapvietnam.org, và sau này qua phiếu giấy chúng tôi hy vọng thực hiện vào dịp Tết 2010 tại mọi nơi trên thế giới, chỉ trừ VN do CP VN chắc chắn cấm đoán.

  Khi đó, theo thông lệ hàng năm, kiều bào tại mọi nơi họp lại vui chơi, ăn mừng. Nếu nhân dịp này cho bầu chọn thì hay lắm, chỉ cần vài trăm ngàn phiếu đồng ý, tỉ lệ đồng ý trên 67% tổng số phiếu bầu, thì tuy không chính thức về Luật pháp nhưng cũng là một xác suất thống kê có sức nặng đáng kể, rằng tuyệt đại đa số kiều bào hải ngoại đồng ý với bản văn kiện này.

  Chúng tôi hy vọng trong các tháng tới sẽ được các chức sắc Tôn giáo ủng hộ, và cho tổ chức bầu chọn bằng phiếu giấy tại các nhà thờ, chùa chiền trong dịp Tết 2010.

  Điều tiếc nuối nhất hiện nay là chúng tôi không đủ nhân lực, tài lực, lập nên một website có tầm cở quốc tế như Bản Dự thảo 2009 này xứng đáng. Quá nhiều bạn có đủ tài năng làm, nhưng chỉ nhìn vào bàng quang như là việc của "ai đó" chứ không phải của họ, trong khi thật ra chúng tôi chỉ là những người bình thường, thậm chí tầm thường, mà thôi, không có đảng phái nào chống lưng, không thế lực nào cung cấp một đồng chi phí, không phải như các nhà Lập quốc Hoa kỳ đều là những nhà tài phiệt giàu sụ, có các đồn điền chục ngàn mẫu, có đủ tiền, thời gian, bỏ vào công cuộc chính trị xã hội thời đó.

  Nói "chúng tôi" vậy, chứ thực ra hiện nay chỉ có 2 người làm, và đều có việc làm khác toàn thời gian.

  Chúng tôi không hề nói rằng chúng tôi muốn độc quyền làm "Ban Biên tập" cho việc này. Một Luật sư nào đó có kinh nghiệm về Constitutional Law muốn vào làm thì chúng tôi ủng hộ ngay, ai muốn sửa chữa điều gì xin cứ cho biết ý kiến, không ý kiến nào quá nhỏ hoặc quá lớn.

  Thậm chí ai muốn copy và lập ra website riêng họ để bàn thảo, viết lại, chúng tôi cũng KHÔNG hề phản đối, và còn mừng nữa là khác, để chúng tôi rút lui lo việc kiếm cơm áo gạo tiền cho gia đình.

  Đây là việc chung, miễn thành công là được, còn ai làm, làm thế nào, đều KHÔNG quan trọng đối với chúng tôi.

  Rất mong có thêm nhiều bạn hiểu và làm giúp, chúng tôi hiện đang rất cần các bài viết giá trị, nhân lực, tài lực làm website.

  www.hienphapvietnam.org[/quote]

  Đọc bài viết trên của bạn, tôi mừng vì bạn cũng đã nhận ra 1 điều thực tế : Nhân, tài lực các bạn chưa có ... tôi chưa nói về khả năng, cái mà bạn tin rằng ĐỦ bằng 1 cách ký cóp từ những sản phẩm khác để cho rằng sản phẩm của mình là hoàn thiện ( Tôi sẽ bàn về những điều này nếu 2 câu hỏi chính mà tôi nêu ra được các bạn trả lời hợp lý ) .

  Tuổi trẻ cần có ước vọng, tôi không muốn dập tắt niềm hy vọng nhưng tôi cảm thấy cần làm ra cho rõ những ... cuồng vọng bởi vì nó sẽ thành ... vô vọng đưa các bạn đến sự thất vọng .

  Mà cũng sẽ không lâu bởi vì thời điểm mà các bạn vạch ra cũng chỉ qua đến 2010 cho những sự khởi đầu ...

  Những kỳ vọng của các bạn sẽ có được câu trả lời khá sớm, chỉ cần các bạn quy tụ nổi 2 ngàn người đến Singapore tham dự với các bạn thôi ( Và với mục đích liên quan đến bản dự thảo chứ không phải xem Ngọc Ngạn, Kỳ Duyên ) tôi sẽ chính thức nhận lỗi với các bạn là đã đánh giá sai .

  Một số đoạn được tôi tô đậm trong phần quote ... đề nghị bạn hãy suy ngẫm !

  NimarxNijesus

  Phản hồi: 

  Dear NimarxNijesus, nhiều người VN còn núp dưới cái bóng của tiền nhân nên suốt đời không có tự tin làm việc gì khác hơn. Việc chúng tôi đưa ra, soạn thảo Hiến pháp mới cho VN và đem ra bầu tại hải ngoại, là nhằm phá cái "dớp" này.

  Không hy vọng thế hệ già nua sẽ ủng hộ, cho dù sẽ cố gắng thuyết phục họ. Thí dụ, như Lý Tống và các bạn ông ấy thì không đời nào chấp nhận việc "Toàn xá" cho các quan chức CSVN, do đó cho dù họ ủng hộ 24,5 trang khác, chỉ vì 1/2 trang nói về việc không có hồi tố, truy tố, truy thu, bất cứ quan chức CSVN nào thì họ sẽ khó thể đồng ý với toàn Bản dự thảo 2009.

  Điều chúng tôi muốn nhấn mạnh là, cần sự ủng hộ THẦM LẶNG của ĐA SỐ THẦM LẶNG, qua lá phiếu bầu, hiện nay qua mạng tại www.hienphapvietnam.org, và sau này qua phiếu giấy chúng tôi hy vọng thực hiện vào dịp Tết 2010 tại mọi nơi trên thế giới, chỉ trừ VN do CP VN chắc chắn cấm đoán.

  Khi đó, theo thông lệ hàng năm, kiều bào tại mọi nơi họp lại vui chơi, ăn mừng. Nếu nhân dịp này cho bầu chọn thì hay lắm, chỉ cần vài trăm ngàn phiếu đồng ý, tỉ lệ đồng ý trên 67% tổng số phiếu bầu, thì tuy không chính thức về Luật pháp nhưng cũng là một xác suất thống kê có sức nặng đáng kể, rằng tuyệt đại đa số kiều bào hải ngoại đồng ý với bản văn kiện này.

  Chúng tôi hy vọng trong các tháng tới sẽ được các chức sắc Tôn giáo ủng hộ, và cho tổ chức bầu chọn bằng phiếu giấy tại các nhà thờ, chùa chiền trong dịp Tết 2010.

  Điều tiếc nuối nhất hiện nay là chúng tôi không đủ nhân lực, tài lực, lập nên một website có tầm cở quốc tế như Bản Dự thảo 2009 này xứng đáng. Quá nhiều bạn có đủ tài năng làm, nhưng chỉ nhìn vào bàng quang như là việc của "ai đó" chứ không phải của họ, trong khi thật ra chúng tôi chỉ là những người bình thường, thậm chí tầm thường, mà thôi, không có đảng phái nào chống lưng, không thế lực nào cung cấp một đồng chi phí, không phải như các nhà Lập quốc Hoa kỳ đều là những nhà tài phiệt giàu sụ, có các đồn điền chục ngàn mẫu, có đủ tiền, thời gian, bỏ vào công cuộc chính trị xã hội thời đó.

  Nói "chúng tôi" vậy, chứ thực ra hiện nay chỉ có 2 người làm, và đều có việc làm khác toàn thời gian.

  Chúng tôi không hề nói rằng chúng tôi muốn độc quyền làm "Ban Biên tập" cho việc này. Một Luật sư nào đó có kinh nghiệm về Constitutional Law muốn vào làm thì chúng tôi ủng hộ ngay, ai muốn sửa chữa điều gì xin cứ cho biết ý kiến, không ý kiến nào quá nhỏ hoặc quá lớn.

  Thậm chí ai muốn copy và lập ra website riêng họ để bàn thảo, viết lại, chúng tôi cũng KHÔNG hề phản đối, và còn mừng nữa là khác, để chúng tôi rút lui lo việc kiếm cơm áo gạo tiền cho gia đình.

  Đây là việc chung, miễn thành công là được, còn ai làm, làm thế nào, đều KHÔNG quan trọng đối với chúng tôi.

  Rất mong có thêm nhiều bạn hiểu và làm giúp, chúng tôi hiện đang rất cần các bài viết giá trị, nhân lực, tài lực làm website.

  www.hienphapvietnam.org

  Phản hồi: 

  Quan tâm đến thời cuộc , bàn bạc chính trị đẻ hiểu biết và thông cảm với những nhà chính trị là điều cần phải có ở tuổi trẻ nhưng đem chính trị ra như 1 trò chơi thì xã hội hỏng bét .

  Tác giả bài viết này đã viết rất thật, đó là một tâm trạng não lòng .

  Cuối cùng thì những người thiết tha với vận nước và với 1 thái độ trung dung khó mà có cơ hội tham gia, góp bàn vì những người cực đoan .

  Tôi cũng không tin như bạn Dr Tran phát biểu : ĐẾN LÚC tiếng nói thầm lặng cất lời ... không tin thì bạn cứ thử nghiệm vì không phải 1 năm mà là mấy chục năm cuộc đời tôi cũng đã từng tin và rồi cuối cùng thì ... vẫn như thế .

  Tôi cũng đã từng gặp gỡ những vị lớn lời dạy dỗ và kêu gọi tuổi trẻ lên đường, quang phục quê hương ... Tôi cho là những lời tuyên bố đó hoàn toàn thiếu thực tế .

  Nhưng néu lại là 1 NimarxNijesus nói thì khối vị sẽ chả tin , nhẹ thì chỉ là chụp cho Nimarx 1 cái mũ CS, nặng thì chửi bới .

  Thôi thì tôi trích lại lời của 1 vị sĩ quan, tuy không phải là thày tôi nhưng ông được hầu hết các SVSQ võ bị Đà Lạt kính cẩn về cả tài năng lẫn đức độ, ông là 1 sĩ quan cấp tá trẻ lắm ở vào thời kỳ TT NDD và đã được TT Diệm tin tưởng mà giao phó cho làm chỉ huy trưởng trường này , 1 chức vụ mà thường phải là thiếu tướng trở lên mới được đảm trách ... nhờ ở ông, Trường VBDL đã được cải tiến để từ đó, những khóa 16 trở đi đã làm nên 1 phần quân sử QLVNCH .

  Và đại tá Trần N Huyến đã phát biểu như sau khi nói về những đoàn thể chính trị hải ngoại :

  Xin trích lại 1 đoạn :

  http://k16vbqgvn.org/cuivb/

  Nếu tôi đến họp với các anh để ôn lại chuyện cũ, trao đổi tin vui buồn, như giữa gia đình anh và gia đình tôi, thì có gì trở ngại đâu? Ngại một điều là khi nghe đến sự hội họp nào, tất nhiên phải nghe có vị "chủ tọa", "đồng chủ tọa", nghi lễ chẳng đủ sắc thái nghi lễ, mà xề xòa lại có khi gây nên sự ngượng ngùng! Hơn nữa, các cuộc họp mặt lại thường gồm có một thành phần quá rộng, tỷ như các buổi họp "Võ Bị Ðà Lạt". Tôi chỉ được hân hạnh phục vụ Trường Võ Bị hơn bốn năm trong suốt cái lịch sử trên 20 năm của quân trường này. Nếu đến ngồi chung với các anh, tôi có nhiều kỷ niệm để nhớ, cảm thấy đủ tư cách trả lời câu hỏi của các anh. Nhưng có gì để thảo luận với các chỉ huy trưởng khác, vì giữa tôi và họ, không hề có những mẫu số chung, họa chăng là trong danh tử cùng chỉ huy trưởng một quân trường? Còn đối với các sĩ quan do Trường Võ Bị đào tạo nên thì lại càng xa lạ nữa, giữa tôi với họ chỉ có cái hình ảnh giống nhau của những người cùng mang một đồng phục mà thôi. Ðể tránh sự ngượng ngùng khách sáo, giả dối, nên tôi không bao giờ tham dự các buổi họi mặt ấy.

  Lý do thứ nhất là tính chất "lông bông", không thực tế của các hoạt động đã quan sát trước mắt. Ta thử xét dưới đây, hoạt động được nhiều nhóm đề xướng nhất. Ðó là hoạt động hướng về việc "giải phóng Việt Nam, tiêu diệt Cộng sản, đặt lại chính thể Quốc gia". Mục tiêu đẹp đẽ và hấp dẫn! Ai là người thỏa mãn được nếp sống, tuy đầy đủ vật chất, nhưng vẫn là nếp sống của nhóm "thiểu số" khác màu da trên các nước xa lạ này? Họa chăng chỉ có ít người di cư trước đây nghèo đói, chưa hề nếm được mùi "bơ sữa", nệm trắng, phòng riêng, nước nóng với không khí điều hòa, mới thực sự nhận ở những nơi này làm "thiên đường" trần gian của họ. Còn phần lớn, ai mà chẳng muốn "trở về", nếu không ở "luôn mãi" thì cũng "đi đi, về về" thong dong trên nơi chôn rau cắt rốn cũ, thăm viêng mồ mả tổ tiên, ôn lại thời ấu thơ, nhìn lại cảnh non sông tuy nhỏ bé, nghèo nàn, nhưng đầy tình cảm thiết tha với mình? Ðó là sự mơ ước! Ðó là sự chời đợi của đa số người Việt tỵ nạn! Sự suy luận tự nhiên tiếp nối là phải làm một cái gì để cho sự "Mong Ước", "Ðợi Chờ" ấy chóng trở thành sự thực. Mà còn có giải pháp nào hay hơn là giải pháp "Hoạt động nhắm đến việc tiêu diệt chế độ Cộng sản hà khắc"? Mười hai năm đã qua, mà người Việt di cư, tuy lòng mang nặng niềm "mơ ước đợi chờ" ấy, vẫn chưa nhúc nhích đưọc một bưóc nhỏ!

  Và rồi hơn chục năm kể từ ngày DT Huyến nói như thế, cho đến nay, không khí sinh hoạt chính trị hải ngoại không hề có gì mới mẻ .... trong suốt thời gian đó và có lẽ cho đến chục năm sau ngày này, dân tộc Việt vẫn mang những nối đọa đầy !!!

  Có 1 hy vọng nhe nhúm ? Chắc phải là lúc mà đất nước chúng ta lâm vào tình trạng thập tử nhất sinh, phải đối đầu với kẻ thù khổng lồ thì may ra mới có được sự đoàn kết dân tộc và hết trò chơi chính trị xôi thịt, hám danh của những người đang làm chính trị .

  NimarxNijesus

  Phản hồi: 

  Theo tôi thấy những vấn đề mà tác giả bài chủ nêu lên chủ yếu là nảy sinh ở bên Mỹ (có thể xuất hiện cả ở Canada, Úc nữa nhưng ở những nơi đó chỉ là những trường hợp cá biệt) còn ở các quốc gia khác ở Châu Âu và chấu Á thì khó có thể hình dung lại xảy ra những chuyện như thế! do vậy tôi thấy có nhiều người viết bài để phản ánh những hiện tượng trên nhưng lại dùng từ thiếu chính xác và rất dễ gây hiểu lầm là gộp chung vào để chỉ cả Cộng Động người Việt hải ngoại!

  Thực ra trong số khoảng gần 4 triệu người Việt hải ngoại hiện nay sống rải ra ở khắp nơi trên thế giới thì chỉ có khoảng hơn 1 triệu người sang trước thời điểm khối Đông Âu sụp đổ và những người sang sau thời điểm này đa phần họ không "hội nhập" với văn hóa kiểu Bolsa kể trên, đấy là chưa nói số lượng người VN đi theo dạng xuất khẩu lao động hoặc theo diện lấy vợ lấy chồng ngoại quốc sau này ngày càng nhiều.

  Phản hồi: 

  Công bằng, tự do, dân chủ , văn minh là những điều mà bất cứ người dân VN có lương chi nào đều mong muốn hướng đến. Đây là những điều mà trong xã hội của VN hiện nay vẫn chưa có hoặc có chăng cũng chỉ ở một mức rất thấp. Chính vì lý do này mà nhiều người VN ở trong nước hay ở nước ngoài đang tìm nhiều hình thức đấu tranh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân. Đây là công việc phải làm trước tiên để mong tạo được ra bước ngoặt cho sự phát triển đi lên của đất nước. Muốn vậy chúng ta phải có được một lực lượng ủng hộ càng đông càng tốt đừng phân biệt bất cứ thành phần nào nguồn gốc từ đâu. Ngay cả trong lòng của CS Việt Nam đi chăng nữa vẫn có những con người tiến bộ muốn cải tạo thay đổi xã hội. Phải tập hợp tất cả được lực lượng tiến bộ từ nhiều phía để đấu tranh, đừng đi thiên về cờ đỏ hay cờ vàng.

  Phản hồi: 

  Còn một SILENT MAJORITY (số đông thầm lặng) rất đồng ý với tác giả, tuy là vì tính ôn hòa họ chưa lên tiếng, vì thấy chưa phải lúc.

  Nhận định sự hiện diện và cần sự ủng hộ của số đông thầm lặng này, tôi và một số bạn trên mạng phát động phong trào vận động trưng cầu dân ý cho Hiến Pháp Việt Nam 2009, bản tiếng Việt hoàn chỉnh tại đây:
  http://www.megaupload.com/?d=RTTUVXKM
  English version here: http://www.megaupload.com/?d=BYZ9ST1L

  Đây là các văn bản nguyên gốc trước khi có trang thảo luận, sửa đổi, tại hienphapvietnam.org . Hàng tháng sẽ có phiên bản mới, sửa đổi theo các lời đề nghị trong tháng đó, phiên bản hiệu đính đầu tiên sẽ đặt lên mạng vào cuối tháng 6 này. Hiện nay trang hienphapvietnam.org chưa hoàn chỉnh, chưa thể upload các văn bản này theo dạng pdf, nhưng trong thời gian ngắn, có thể trước cuối tháng, sẽ hoàn thành.

  Hy vọng tác giả và bạn đọc trang Danluan.org vào đọc, tranh luận, và vào poll bên trái bình bầu cho Dự thảo Hiến pháp Việt Nam 2009.

  Đã đến lúc SILENT MAJORITY lên tiếng chứng tỏ sức mạnh của mình. Dân chủ tôn trọng lá phiếu, không tôn trọng các lời mắng nhiếc có tính mạ lỵ, "dao to búa lớn". Lời ôn tồn nhưng chắc nịch, đầy nhận thức, học thức, lý, lẽ, giáo dục, sẽ thấm sâu vào lòng người như một bản Thais Meditation nhẹ nhàng, hơn một bản nhạc "giật gân" nghe giật mình nhưng chỉ là "nghe qua rồi bỏ".

  Tương lai VN sẽ rất cần số người công bằng, xử việc không xử ngưòi, muốn nhìn vào tương lai, muốn hợp tác trong hòa hoãn để xây dựng như tác giả bài viết trên.

  Dr. Tran
  [email protected]

  Phản hồi: 

  Đọc bài này làm tôi nhớ lại các cầu thủ trẻ trong đội Sông Lam từng nói một câu rất "hay": "các bác, các chú đánh nhau xong chưa để chúng cháu còn đá bóng?”.

  Không biết đến bao giờ các cụ, cả hai phe VNCH và Cộng Sản, đánh nhau xong để các con các cháu bắt tay vào xây dựng đất nước?

  Phản hồi: 

  Bản thân tôi cũng từng rơi vào hoàn cảnh như bạn, nhưng lại ở ví trí bên kia. Nên khi đọc bài viết, tôi rất cảm thông và chia sẻ quan điểm này của bạn !