Đại Sứ Michalak: Hoa Kỳ không muốn chiến tranh giữa Việt Nam và Trung Quốc

 • Bởi Khách
  08/06/2009
  0 phản hồi

  Ðinh Quát

  WESTMINSTER (NV) - “Chắc chắn là tôi không thích bất cứ một hình thức chiến tranh nào xảy ra giữa Việt Nam và Trung Quốc,” Ðại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael W. Michalak đã phát biểu như thế khi trả lời câu hỏi của phóng viên Người Việt tại cuộc tiếp xúc với cộng đồng lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 6 Tháng Sáu ở Star Performing Art Center, thành phố Fountain Valley, Califonia.


  Ðại Sứ Michael Michalak, thứ nhì từ bên phải và đeo kiếng, đang nghe Dân Biểu Ed Royce, thứ ba, trình bày trong buổi hội thảo tại Star Performing Arts Center, Fountain Valley chiều Thứ Bảy, 6 Tháng Sáu. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

  Ðây là cuộc gặp gỡ thứ ba của Ðại Sứ Michalak, sau hai cuộc gặp giới truyền thông và cộng đồng người Việt tại đài truyền hình SBTN chiều ngày 5 Tháng Sáu, và tại khách sạn Ramada Inn, thành phố Garden Grove sáng ngày 6 Tháng Sáu.

  Trước câu hỏi của phóng viên Người Việt, rằng ông đánh giá ra sao về mối quan hệ Việt-Trung và liệu Việt Nam có nên tử chiến một trận để báo động với thế giới về hiểm họa Trung Quốc, Ðại Sứ Michalak nói, “Tôi nghĩ rằng, mối liên hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc rất phức tạp như mối liên hệ phức tạp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Chúng ta nên nhớ rằng chúng ta có thể chọn bạn nhưng không thể chọn người láng giềng.

  “Việt Nam có người lánh giềng là quốc gia đông dân nhất thế giới nên cần tìm cách để sống chung với nhau. Rõ ràng là đang có nhiều quan ngại về phía Việt Nam liên quan đến tình hình tại Biển Ðông và vụ bauxite tại Cao nguyên. Quan điểm riêng của tôi là không có cách nào Hoa Kỳ có thể chen vào trong bối cảnh đang diễn ra một số vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc.”

  Buổi gặp tại Star Performing Art Center do Dân Biểu Liên Bang Ed Royce (Ðảng Cộng Hòa) tổ chức và do ba cơ quan truyền thông Little Saigon Radio, tuần báo Việt Tide và Hồn Việt TV bảo trợ. Người điều khiển chương trình là Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng và đồng chủ tọa với hai Dân Biểu Liên Bang là ông Ed Royce và bà Loretta Sanchez.

  Lên tiếng trước cử tọa khoảng 100 người tham dự cuộc gặp gỡ, gồm đại diện các tôn giáo, các hội đoàn và giới truyền thông, Dân Biểu Ed Royce đã ca ngợi thiện chí của Ðại sứ Michael Michalak thể hiện qua việc mỗi khi trở về Hoa Thịnh Ðốn, ông luôn dành thì giờ tiếp xúc với cộng đồng người Mỹ gốc Việt để trình bày thành quả việc làm của ông tại Việt Nam và đồng thời lắng nghe ý kiến của người Việt.

  Ðề cập đến vấn đề Nhân quyền tại Việt Nam, ông Ed Royce nhận định rằng, chính phủ Mỹ đã vội vã bỏ tên Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt trong lãnh vực tôn giáo (CPC, Country of Particular Concern), trong khi nhà cầm quyền Hà Nội hiện vẫn tiếp tục chính sách đàn áp đối với các tôn giáo như Phật giáo, Công giáo, Hòa Hảo, Cao Ðài.

  Vị dân cử liên bang thuộc địa hạt 40 của California này còn đề cập đến kế hoạch của nhà cầm quyền Hà Nội khai thác bauxite tại cao nguyên Trung phần Việt Nam. Ông nói rằng, dự án này sẽ hủy hoại môi sinh, làm phương hại đến kỹ nghệ trồng cà phê của Việt Nam, và nhất là để cho Trung Quốc đưa công nhân vào làm việc tại đây.

  Ðồng quan điểm với ông Ed Royce, nữ Dân Biểu Loretta Sanchez, Ðảng Dân Chủ địa hạt 47 California, cho biết rằng tại Quốc Hội, các nhà làm luật đồng viện của bà, không phân biệt Dân Chủ hay Cộng Hòa, đã và đang tiếp tục nỗ lực để Việt Nam có được dân chủ, tự do và nhân quyền.

  Bà nêu thí dụ nỗ lực của các dân cử là làm sao để các công ty Internet như Yahoo, Google không bị áp lực của nhà cầm quyền để giới hạn sinh hoạt tự do trên mạng điện toán toàn cầu - như đã từng xảy ra tại Trung Quốc.

  Bà cũng hỏi rằng tại sao Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ vẫn tiếp tục bị quản thúc tại gia; rằng tại sao những người dân oan khiếu kiện vẫn tiếp tục bị nhà cầm quyền tịch thu đất đai của họ; rằng tại sao sau khi được trở thành hội viên Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, Hà Nội được quyền đưa ký giả qua Mỹ tự do hành nghề trong khi giới truyền thông người Mỹ gốc Việt thì lại bị ngăn cấm về Việt Nam tường thuật tin tức.

  Trả lời những vấn đề do hai Dân Biểu Liên Bang nêu lên, vị đại diện quyền lợi của Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ðại Sứ Michael Michalak nói rằng ông tôn trọng những quan điểm của hai dân biểu. Ông nhắc lại ba mục tiêu ông đã đề ra trước khi rời Washington đi Hà Nội nhận nhiệm sở: Tiếp tục thảo luận với giới lãnh đạo Việt Nam về vấn đề nhân quyền; tăng cường mối quan hệ hợp tác trong lãnh vực kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để đạt phúc lợi cho cả đôi bên; và gia tăng sự hợp tác về mặt giáo dục giữa hai nước.

  Ông nói rằng, rốt ráo tới cùng, người dân tại Việt Nam sẽ quyết định tương lai của Việt Nam; người dân tại Việt Nam sẽ định ra hướng đi nào tốt nhất cho họ; và Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho họ những phương tiện để họ tự giải quyết theo cách tốt nhất.

  Ngoài ba mục tiêu nói trên, ông Michalak còn cho biết ông vẫn tiếp tục công tác tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA); vẫn nỗ lực làm việc với Việt Nam trong vấn đề giảm thiểu tình trạng ấm nóng toàn cầu (Global Warming). Và nhiều lãnh vực nữa Hoa Kỳ đang cố gắng thực hiện tại Việt Nam, theo lời ông đại sứ.

  Riêng trong lãnh vực nhân quyền, Ðại Sứ Michalak cho biết, ông đã có một số nỗ lực đáng kể, như đã nêu lên với giới lãnh đạo Hà Nội về trường hợp những người bị cầm tù chỉ vì hành xử quyền tự do phát biểu quan điểm của họ như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Luật Sư Lê thị Công Nhân, Luật Sư Nguyễn Văn Ðài và nhiều người khác nữa.

  Ông tin rằng, những người đang bị tù đầy này xứng đáng được Hoa Kỳ ủng hộ, nhưng đó là vấn đề nhân quyền chứ không thuộc lãnh vực tự do tôn giáo. Theo lời ông, khi ông tham khảo ý kiến một số người thì đều có nhận định chung rằng, sinh hoạt tôn giáo trong thời gian vài ba năm gần đây có nhiều tiến triển tốt hơn trước kia.

  Dĩ nhiên, vẫn theo ông đại sứ, hoàn hảo thì không nhưng có bằng chứng rõ ràng là sinh hoạt tôn giáo khá hơn trước, nhất là tại các thành phố lớn. Riêng tại các vùng xa xôi, ông cho biết, các tổ chức phi chính phủ (NGO) đã tìm cách hướng dẫn người dân về quyền được tự do tôn giáo và những công tác này đang tiếp tục. Chính vì vậy, Ðại Sứ Michalak cho rằng, “không cần thiết đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC.”

  Tiếp theo phần trình bày của ông đại sứ là phần hỏi đáp giữa giới truyền thông, đại diện tôn giáo và một số cử tọa với ông Michalak. Trong suốt hai tiếng đồng hồ của cuộc gặp gỡ, các cử tọa đã nhiều lần vỗ tay hoan hô quan điểm của hai Dân Biểu Ed Royce và Loretta Sanchez; và một số người đã bày tỏ thái độ không hài lòng với quan điểm của Ðại Sứ Michalak khi ông cho rằng, không cần thiết đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC.

  Buổi sinh hoạt chấm dứt lúc 5 giờ 30 cùng ngày. Một số lớn quan khách đã lưu lại dùng tiệc trà và trò chuyện thân mật với ba vị khách Ed Royce, Loretta Sanchez và Michael Michalak.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi